Bài mới nhất

31/05/2015

Ukraina – chính trị bất ổn và những hệ lụy

Hoa đất
Ukraina luôn là tâm điểm của những toan tính về chính trị

Yếu tố nào dẫn đến sự bất ổn chính trị tại Ukraina

Ở vị trí chiến lược giữa EU và Nga, Ukraina là tâm điểm của những toan tính chính trị giữa các nước. Hơn hai thập niên qua, tình hình chính trị tại quốc gia này chưa bao giờ ổn định, kéo theo những bất ổn kéo dài. Và những hệ lụy của nó đối với đời sống người dân là điều đáng để chúng ta quan tâm.

Theo số liệu thống kê, tăng trưởng GDP của Ukraine là thước đo chính xác nhất phản ánh tình trạng bất ổn của chính trị đã ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến nền kinh tế. Trong năm 2011 tốc độ tăng trưởng của Ukraina là 5,2%, giảm xuống chỉ còn có 0,2% vào năm 2012, 0% vào năm 2013. Con số này vào năm 2014 cũng tương tự. Các đây một năm, chính quyền của tổng thống Petro Poroshenko nên nắm quyền đã đưa ra những hứa hẹn “màu hồng” đối với người dân Ukraina. Tuy nhiên những gì sau một năm mà Petro Poroshenko làm được chỉ là sự bất ổn, nội chiến, tham nhũng, đời sống người dân kiệt quệ.

Có nhiều lý do giải thích cho sự bất ổn tại Ukraina. Từ thực tiễn tình hình tại quốc gia này cho thấy, bất kì động thái nào của chính quyền Petro Poroshenko dù là ngả theo phương Tây hay ngả về phía Nga cũng làm cho mâu thuẫn bị thổi bùng lên. Cái “tự chủ” mà một đất nước có độc lập, chủ quyền đã bị đánh mất ở ngay cả những nhà lãnh đạo của nước này. Ukraina đã rơi vào tình trạng bị lệ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài, và đây là lý do giải thích cho mọi nỗ lực cải cách của Petro Poroshenko chỉ tồn tại trong những lời hứa hẹn hão huyền.

Điều cốt lõi của vấn đề là những nhà lãnh đạo của Ukraina đã chạy theo các thế lực bên ngoài mà bỏ qua lợi ích quốc gia dẫn đến sự bất ổn kéo dài. 

Điều này rút ra những bài học gì đối với Việt Nam?

Thứ nhất, Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược trong khu vực. Đặc biệt tình hình tranh chấp Biển Đông thời gian qua đang có những dấu hiệu phức tạp với sự tham gia của nhiều phe nhóm lợi ích khác nhau. Từ bài học Ukraina, đòi hỏi chúng ta cần có chính chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, vừa không để bị cuốn vào sự tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn và không để các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Thứ hai, ổn định chính trị là yếu tố cơ bản hàng đầu để phát triển kinh tế, tăng cường nội lực. Chúng ta kiên định giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tăng cường phát huy sức mạnh nội lực trên cơ sở sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Tăng cường nội lực đòi hỏi chúng ta phải phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ ba, Việt Nam là một nước nhỏ, vì vậy chúng ta không thể theo một bên trong chính sách ngoại giao mà phải có chính sách đối ngoại hết sức uyển chuyển linh hoạt. Trong đối tác và đối tượng đều có những cơ hội và thách thức. Vì vậy, chúng ta phải tận dụng cơ hội và giảm bớt thách thức từ những yếu tố tác động đến tình hình Biển Đông hiện nay.

Hot!

Từ khóa SEO:

24 nhận xét:

anh U chính là bài học nhãn tiền cho Việt Nam. Từ đó mới thấy đường lối đối ngoại độc lập của chúng ta là đúng đắn. chúng ta không nên trở thành sự xâu xé hay là những con cờ mặc cả trong tay nước lớn. Và đây cũng là lời cảnh báo về sự tự do, dân chủ mà anh Mẽo đem lại

Tình hình của Ukraina hiện giờ đang rất nghiêm trọng. Họ phải đứng giữa 2 thế lực là Nga và EU. Không biết Ukraina sẽ đi theo bên nào vì theo bên này sẽ mất bên kia. Rồi sẽ bị bên kia coi như là kẻ địch. Vậy thì đất nước sẽ càng khủng hoảng hơn thôi.

Việt Nam hiện nay cũng đang ở trong hoàn cảnh gần như Ukraina. Một bên là Trung Quốc, một bên là Mỹ. Tuy nhiên chính trị Việt Nam vẫn còn rất ổn định. Vì vậy Đảng và Nhà nước ta cần thật khôn khéo trong công tác đối ngoại, tránh gây bất hòa với bất kì quốc gia nào.

Không có gì quý hơn độc lập tự do, câu nói này của Bác mãi vẫn còn giá trị, nếu chúng ta không tỉnh táo để nhìn nhận tình hình một cách thận trọng, không rút kinh nghiệm từ những sai lầm của giới lãnh đạo UKRAINA thì sớm muộn cũng sẽ rơi vào cái vùng lẩn quẩn đó, Đảng và Nhà nước ta đã và đang nhận định đúng tình hình và có những chính sách đối ngoại khá khôn khéo, vì vậy mỗi người chúng ta nên đoàn kết gắn bó chung tay chung sức với chính quyền để đánh bại thằng khựa và sự lăm le của thằng Mỹ

Ukraina là bài học cho chúng ta. Từ trước đến nay nước ta luôn bị các nước thù địch tìm mọi cách chống phá, hướng VN đi theo con đường mà chúng mong muốn. Nhưng trải qua 40 năm sau giải phóng, chúng ta vẫn giữ vững nền độc lập tự chủ của mình. Chúng ta cần có những giải pháp ngoại giao tốt để quan hệ với các nước lớn song cũng cần chủ động để tránh phụ thuộc quá sâu vào các nước đó.

Việt Nam chúng ta không thể theo một bên trong chính sách ngoại giao mà phải có chính sách đối ngoại hết sức uyển chuyển linh hoạt. Chúng ta phải tận dụng cơ hội và giảm bớt thách thức từ những yếu tố tác động đến tình hình Biển Đông hiện nay, tránh để bị rơi vào cạm bẫy

Của biếu là của lo, của cho là của nợ, không có gì quý hơn độc lập tự do. Chúng ta phải độc lập về chính trị, độc lập về kinh tế thì mới vững mạnh phát triển đất nước, quyết không để phụ thuộc vào bất kì nước nào

Từ bài học của Ukraina thì Việt Nam chúng ta cần có chính chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, vừa không để bị cuốn vào sự tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn và không để các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Nhìn qua anh bạn Ukraina, đối chiếu với tình hình nước ta hiện nay, có thể thấy đường lối đối ngoại độc lập của chúng ta là đúng đắn qua mọi thời kỳ. Các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước luôn đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu, giữ vững được tình hình chính trị, kinh tế trước biến động tình hình thế giới và khu vực, nhất là tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Mỗi công dân cần nêu cao tinh thần yêu nước, mẫm cảm trước những âm mưu nham hiểm, hoạt động của các kẻ xấu.

Đất nước Ukraina cũng là con bài của Mỹ thôi, khi mục đích lợi dụng không đạt được thì Mỹ nó cũng bỏ rơi ngay thôi.

Việt Nam giờ cũng như nước Ukraina giai đoạn xung đợt với Nga. Cũng là con bài chính trị của Mỹ. Do vậy chúng ta cần tỉnh táo không lệ thuộc vào nước nào cả.

Việc để các nước khác can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ đã làm hại Ukraina. Để rồi sau đó Ukraina phải phụ thuộc vào nước khác, đánh mất quyền tự chủ của mình. Đây là bài học cho Việt Nam trong việc thực hiện chính sách ngoại giao của mình.

Câu chuyện của một quốc gia nằm rất xa Việt Nam tưởng chừng như chẳng liên quan, ấy vậy mà đó lại là một bài học quý giá cho chúng ta trong thời điểm này. Khi mà vấn đề biển Đông đang ngày càng căng thẳng.

Nhìn vào đất nước Ukraina mà Việt Nam có thể rút ra bài học cho chính mình. Không thể dựa dẫm nhờ cậy ai cả mà phải tự nội lực của mình.

Đất nước Ukraine là một ví dụ tiêu biểu để tất cả các quốc gia khác học tập nếu một quốc gia không có những chiến lược phát triển riêng cho đất nước mình thì rất dễ sẽ bất ổn, Việt Nam đất nước của chúng ta cũng tương tự chúng ta nằm ở một vị trí chiến lược nên chúng ta cũng phải cần một môi trường ổn định và có chính sách đối ngoại cho phù hợp để đất nước ta phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam có điểm giống với Ukraina nhưng không phải là Ukraina. Chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong chính trị, cũng phải đứng giữa 2 thế lực lớn trên thế giới. Nhưng Việt Nam có con đường đi riêng, không lệ thuộc vào quốc gia nào. Bởi thế Việt Nam sẽ không bao giờ bị rơi vào tình trạng như Ukraina.

Những điểm tương đồng giữa Ukraina với nước ta cho chúng ta thấy được những kinh nghiệm xương máu, những bài học quý giá mà họ đã trải qua, đã phải hứng chịu hậu quả như thế nào để mà chúng ta học tập, rút kinh nghiệm tránh gặp phải nữa.

Theo tôi có nhiều lý do dẫn đến tình trạng hỗn loạn hiện tại của Ucraina hiện nay, thứ nhất là quá lệ thuộc vào nền kinh tế bên ngoài, nợ công quá nhiều và thứ hai sự hỗn loạn này có bàn tay tác động của Mỹ. Từ những điều trên Việt Nam cần phải rút kinh nghiệm và cần phải cảnh giác khi tiến hành hợp tác với các nước có âm mưu với Việt Nam

Những gì xảy ra ở Ucraina là một bài học kinh nghiệm để các nước trên thế giới và Việt Nam học tâp rút kinh nghiệm Vì những "viên đạn bọc đường" và khiến nền kinh tế lệ thuộc quá nhiều vào bên ngoài dẫn đến tình trạng ngày hôm nay. Trong quá trình hội nhập và hợp tác Việt Nam cũng cần phải cảnh giác đối với những cạm bẫy chính trị

Ổn định chính trị là yếu tố cơ bản hàng đầu để phát triển kinh tế, tăng cường nội lực. Việt Nam ta kiên định giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tăng cường phát huy sức mạnh nội lực trên cơ sở sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Ukraina chính là bài học cho các nước, Việt Nam cũng vậy, chúng ta phải luôn cảnh giác trước mọi cạm bẫy, đề phòng mọi trường hợp, khả năng để tránh đẩy mình vào thế bí, biến mình thành quân cờ của kẻ khác

Điều cốt lõi của vấn đề là những nhà lãnh đạo của Ukraina đã chạy theo các thế lực bên ngoài mà bỏ qua lợi ích quốc gia dẫn đến sự bất ổn kéo dài. Còn Việt Nam chúng ta thì Đảng, Nhà nước quyết không chạy theo những lợi ích viển vông mà quên đi quyền và lợi ích chung của dân tộc

Việt Nam là một nước nhỏ, vì vậy chúng ta không thể theo một bên trong chính sách ngoại giao mà phải có chính sách đối ngoại hết sức uyển chuyển linh hoạt, để đảm bảo lợi ích dân tộc, không để chúng lợi dụng làm quân cờ trong các chiêu bài chính trị của chúng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất ổn định ở Ucraina hiện nay là những bài học mà Việt Nam cần rút kinh nghiệm để không bị vướng vào. Việt Nam là một nước có vị trí Chính trị quan trọng và cũng là vị trí nhạy cảm khi xác định chính sách ngoại giao, Việt Nam cần phải mềm dẻo và khôn khéo trong quan hệ và tránh bị lệ thuốc quá vào bên ngoài

Đăng nhận xét