Bài mới nhất

03/05/2015

VÀI SUY NGHĨ VỀ VĂN THƯ CỦA GIÁO PHẬN KON TUM

Thành Đông

Ngày 28/04/2015, Tòa Giám Mục Kon Tum đã có văn thư, gửi Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và Trưởng Ban tôn giáo Chính Phủ - Phạm Dũng với nội phản đối bản dự thảo lần thứ 4 của Luật Tôn Giáo. Văn thư này của TGM Kon Tum nhanh chóng được các trang “Thanh Niên Công Giáo”, “facebook Việt Tân” đăng tải với những và nhiều bình luận trái chiều khác nhau. Thành Đông xin gửi đến bạn đọc một số suy nghĩ của mình về văn thư này để chúng ta hiểu rõ ý của TGM Kon Tum.

Chúng ta đều biết việc lấy ý kiến các cá nhân, tổ chức về dự thảo Luật Tôn giáo là một bước trong quy trình ban hành văn bản pháp luật. Vừa qua Quốc Hội đã tiến hành lấy ý kiến các cá nhân, tổ chức tôn giáo về dự thảo Luật này. Việc ra đời của Luật Tôn giáo với mục đích: tạo điều kiện cho các tôn giáo ở Việt Nam được phát triển bình đẳng, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của các chức sắc, tín đồ được diễn ra thuận lợi và cơ quan Nhà nước dễ dàng hướng dẫn các tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật. Do vậy việc ban hành văn bản này là cần thiết và đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. 

Quốc Hội lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức tôn giáo là thật sự cần thiết để luật ban hành sớm đi vào “cuộc sống” góp phần đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên, GM Hoàng Đức Oanh giáo phận Kon Tum lại cho rằng: "Điều chúng tôi bận tâm lúc này là Thỏa hiệp Thành Đô năm 1990" cần "hoãn việc biểu quyết luật Tín ngưỡng Tôn giáo". Thành Đông thiết nghĩ GM Hoàng Đức Oanh chỉ quan tâm đến “Thỏa Hiệp Thành Đô năm 1990”, trong khi đó thỏa hiệp này có hay không lại chưa có căn cứ nào chứng minh. Mặt khác, việc quan tâm đến thỏa hiệp và hoãn việc biểu quyết luật tôn giáo không có liên quan đến nhau. Phải chăng đức GM của chúng ta đang quan tâm đến những điều viển vông chưa xác định, và sự quan tâm đó đi liền với việc phải hoãn biểu quyết luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Bên cạnh đó, trong Văn thư số 63/VT/'15/TGMKT ngày 28/4/2015, Ông Micae Hoàng Đức Oanh và Phêrô Trần Thanh Chung của Giáo phận Kon Tum góp ý Dự Thảo 4 “Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo” có 7 nhận định (ý kiến) và 2 đề nghị. Các ông cho rằng: Dự Thảo 4 “Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo” lại do "những người không có tôn giáo" soạn ra

Nói về điều này chúng ta đều biết: Luật là do Quốc Hội ban hành bằng việc lấy ý kiến biểu quyết, thông qua theo đa số. Và cũng cần nói thêm cho ngài GM hiểu rằng Quốc Hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nhân dân, trong đó có đầy đủ các thành phần dân tộc, tôn giáo, tầng lớp trong xã hội do nhân dân bầu ra để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, việc ban hành luật tôn giáo là một trong những việc quan trọng đó. Trong những đại biểu Quốc Hội thì có không ít các nhà tu hành như: các Hòa Thượng của đạo Phật, Linh Mục của đạo Thiên Chúa… Vậy thì việc ban hành văn bản này có phải do những người không có tôn giáo soạn ra. Bên cạnh đó Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đã có những văn bản tham ra sửa đổi dự thảo này. Vậy đức GM căn cứ vào đâu để khẳng định: Dự Thảo lần 4 “Luật Tín Ngưỡng Tôn giáo” lại do "những người không có tôn giáo" soạn ra”?
 
Phải chăng GM của chúng ta đang suy diễn theo cách nghĩ khác với Hội đồng GMVN và các tôn giáo khác? Văn thư của Tòa GM Kon Tum chủ quan đánh giá: luật tôn giáo là tổng kết của 70 năm quản lý tôn giáo của nhà nước, cái này ông GM lên xem lại Hiến pháp: chỉ có Quốc Hội mới có quyền ban hành luật, và thực tế là vậy, Nhà nước chỉ là người thực thi luật do Quốc Hội ban hành.

Những ý kiến, kiến nghị của tòa GM Kon Tum và GM Hoàng Đức Oanh là hoang đường, không có cơ sở và đi ngược lại ý chí của nhân dân và quần chúng tín đồ. Phải chăng Ông GM lại muốn đi ngược lại ý của Hội, Đoàn, của các tín hữu Kitô và nói rộng ra là ông muốn đi ngược lại ý Chúa, không muốn cho các tín hữu và con chiên của mình được tự do sinh hoạt tôn giáo và thực hiện mong muốn “là người Công giáo tốt,trước hết phải là một người công dân tốt” như Huấn từ của Đức Giáo Hoàng đối với những người Công giáo Việt NamHot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

“Là người Công giáo tốt,trước hết phải là một người công dân tốt”. Những ý kiến, kiến nghị của tòa GM Kon Tum và GM Hoàng Đức Oanh là những kiến nghị vô cùng hoang đường, không có cơ sở và đi ngược lại ý chí của nhân dân và quần chúng tín đồ. Phải chăng Ông GM lại muốn đi ngược lại ý của Hội, Đoàn,mượn tôn giáo để phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân????

Việc ra đời của Luật Tôn giáo với mục đích: tạo điều kiện cho các tôn giáo ở Việt Nam được phát triển bình đẳng, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của các chức sắc, tín đồ được diễn ra thuận lợi và cơ quan Nhà nước dễ dàng hướng dẫn các tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật. Do vậy việc ban hành văn bản này là cần thiết và đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Tuy nhiên thay vì đóng góp mang tính xây dựng có vẻ như GM kontum và GM hoàng đức oanh đang bị ảo tưởng sức mạnh, mơ hồ, hoang tưởng khi đưa ra những ý kiến của mình như vậy

Các ông có thể trình bày quan điểm, ý kiến đóng góp của mình khi có luật về tôn giáo do cơ quan ban hành luật ban hành. Hãy tôn trọng pháp luật và thực hiện đúng với nguyên tắc

Cái này là quá trớn rồi đây, chính phủ ta cứ nhân nhượng cho mấy cái loại này làm gì, sư gì ngày ngồi trong chùa tối đi SÀN, đi BA, cha đạo thì ngủ với con chiên, làm phép thông công rủa tội ah, hay thông đít, xin lỗi đi, muốn người ta không biết trừ khi mình đừng làm, lấy giáo lý ra đe dọa con chiên, sao không dùng những biện pháp thuyệt phục chút, sinh hoạt bầy đàn, đã không hiểu gì còn lớn tiếng, không nói người ta không biết mấy ông ngu, nói ra mới biết quá ngu, mà tôi cũng nói thẳng, lo thờ phụng tổ tiên là được rồi, tổ tiên đẻ mình ra không thờ phụng, đi làm mấy chuyện vớ vẫn

Đăng nhận xét