Bài mới nhất

09/06/2015

Không nên quy chụp ý kiến của ông Hà Minh Huệ

Hoa đất
Đại biểu Hà Minh Huệ


"Dân chủ của ta có hạn, dân trí còn rất thấp, số người dân trí cao là thiểu số, trưng cầu có khi gây hại, không thể tùy tiện" 

Đây là lời phát biểu của đại biểu Hà Minh Huệ sau khi thảo luận về Luật trưng cầu dân ý trong phiên họp Quốc hội vừa qua. Điều này đang gây ra những phản ứng trái chiều từ dư luận. 

Một bộ phận không đồng tình với phát biểu trên tập trung vào các trang mạng vốn chuyên soi mói tình hình chính trị tại Việt Nam. Chắc hẳn, những phát biểu của ông Hà Minh Huệ chưa thật sự khéo léo để lộ những điểm yếu mà đối phương có thể khai thác, lợi dụng nhằm thực hiện ý đồ xuyên tạc của chúng. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn, những nội dung phát biểu của ông Huệ đã thể hiện sự hợp lý trong bối cảnh thực tiễn hiện nay ở Việt Nam.

Ý kiến phản đối cho rằng trình độ dân trí của Việt Nam hiện nay đã có những sự chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt, BBC đồng nhất ý kiến của ông Hà Minh Huệ với việc xem thường trình độ dân trí của người dân. Để đổ thêm dầu vào lửa, BBC còn đưa ra luận điểm nhằm khoét sâu những mâu thuẫn của đại biểu Quốc hội với nhân dân khi nêu vấn đề: không ai dám chê người dân là dốt nát. 

Một đại biểu quốc hội do dân bầu ra chắc chắn không thể có những suy nghĩ cho rằng người dân dốt nát như cách BBC khai thác để quy chụp. Phải chăng ở đây chỉ là cách diễn đạt của đại biểu Hà Minh Huệ chưa thật sự sát với tâm ý của ông. Và ngay lập tức, hàng loạt ý kiến trái chiều soi mói với những luận điệu được bắn liên tục như những phát súng liên thanh khiến người đọc không kịp xác thực tính đúng – sai của nó.

Bên cạnh đấy, phần lớn đại biểu Quốc hội và người dân hiểu được những tâm ý của đại biểu Hà Minh Huệ. Rõ ràng, việc trưng cầu dân ý đã được đưa vào Luật từ rất lâu ở các nước phát triển. Điều này là cần thiết, nhưng ông Huệ muốn nhấn mạnh Dự thảo luật phải quy định chặt chẽ, cụ thể từng lĩnh vực cần đưa ra xin ý kiến nhân dân. Chúng ta không thể tuỳ tiện, bất kỳ việc gì cũng đưa ra trưng cầu ý kiến được.

Dân chủ luôn gắn với trình độ phát triển của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay, chúng ta không thể đòi hỏi dân chủ một cách quá trớn. Nó vẫn nằm trong khuôn khổ của các điều kiện về cơ sở hạ tầng và thực tế xã hội, không thể vượt ra ngoài phạm vi của pháp luật. Đặc biệt, chúng ta cần cảnh giác với chiêu bài dân chủ, nhân quyền để chống phá của các thế lực thù địch thời gian qua.

Mặt khác, trong bối cảnh kinh tế, xã hội có nhiều bức xúc, khi đưa ra bất cứ vấn đề gì sẽ khó nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Trong khi tâm lý đám đông vẫn là nét đặc thù của người Việt, nó sẽ rất nguy hiểm. Điều này còn chưa kể đến những phần tử chống đối, phản động núp dưới danh nghĩa phản biện để phá hoại trưng cầu dân ý. Xin lấy một ví dụ điển hình, tại sao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao mà vẫn xảy ra hiện tượng bà con bị lừa bịp bởi các luận điệu hoang đường: Vua Mông, Nhà nước Mông… dẫn đến vụ tụ tập đông người trái pháp luật của người Mông tại Mường Nhé, Điện Biên vào tháng 5/2011. 

Qua cách phân tích trên, có thể nhận thấy ý kiến của ông Hà Minh Huệ cũng thể hiện tính hợp lý trong bối cảnh tình hình thực tế ở Việt Nam hiện nay.

Hot!

Từ khóa SEO:

18 nhận xét:

Cái này theo em nghĩ cũng là một ý kiến hay mà chúng ta cần suy nghĩ, làm cái gì cũng nên thực tế, cần dựa trên các điều kiện, tình hình của đất nước, đúng là dân trí chúng ta mặt bằng chung còn khá thấp, mà khi đã như vâỵ người ta thường không hiểu vấn đề một cách cặn kẽ, hay còn nói tầm nhìn của họ còn hạn chế, thực tế mà nói một người ở thành phố, một người ở nông thôn, nhãn quan chính trị đã là hoàn toàn khác, chính vì vậy chúng ta nên cân nhắc xem xét ý kiến này, đừng nghe bọn phản động nói rồi mình cũng adua, hùa theo.

Ý kiến của ông Hà Minh Huệ cũng không phải là sai. Nhưng tất nhiên là nó chỉ đúng phần nào. Nhân dân ta đã và đang phát triển lên rất nhiều, theo đó trình độ dân trí cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên các thế lực thù địch lại luôn biết đánh vào điểm yếu, đánh vào lòng tham của mỗi con người. Do vậy mà có 1 bộ phận trong giới dân chủ của chúng ta đã bị chúng "lừa gạt" làm thay đổi nhận thức về Đảng, Nhà nước ta.

Trong bối cảnh kinh tế, xã hội của nước ta hiện nay có nhiều bức xúc, khi đưa ra bất cứ vấn đề gì sẽ khó nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Trong khi tâm lý đám đông vẫn là nét đặc thù của người Việt, nó sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không chịu tìm hiểu kĩ ngọn ngành trước mọi vấn đề mà đã đưa ra phán xét bừa bãi

Ý kiến của ông Hà Minh Huệ không phải là ko đúng, tuy nhiên ý kiến đó chỉ tiếp cận phần nào đó thôi chứ không đảm bảo tất cả người dân. Tuy nhiên nếu ko trưng cầu dân ý sẽ không đảm bảo được dân chủ, nhưng cần có chiến lược ntn đó để đảm bảo hài hòa

Chúng ta cũng cần phải có cách nhìn nhận đúng về tình hình nước ta hiện nay và theo tôi ông Hà Minh Huệ phát biểu như thế là hợp lý và phù hợp với tình hình nước ta hiện nay, chúng ta vẫn cần phải trưng cầu ý dân nhưng cần tập trung trưng cầu vào những bộ phận người dân có trình độ để từ đó có những góp ý cho đúng và phù hợp.

Bản chất xỉa xói, nói xấu được biết đến như một đặc sản của đám zân chủ. Dù biết, ý kiến của ông Hà Minh Huệ cũng không phải là sai, tuy nhiên có vẻ ông đã không khéo léo khi đưa ra bình luận quan điểm như vậy vào thời điểm này. đây là cái cớ mà đám zân chủ bâu vào xâu xé, chọc ngoáy.

Phát biểu của đại biểu Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam gây ra nhiều tranh luận và đã có nhiều ý kiến phản hồi, bình luận trái chiều trong dư luận trong những ngày qua, càng không thiếu việc “đục nước béo cò” của các nhà rân chủ, các trang mạng chống chế độ.Ngày nay, trình độ dân trí của người dân được nâng cao lên nhiều. Tuy nhiên chúng ta đừng tự ảo tưởng rằng dân trí của chúng ta đã cao rồi. Cái cao hơn của chúng ta chỉ là cao hơn so với trước kia thôi. Chứ để nói rằng dân trí chúng ta cao thì còn cả một chặng đường dài.

Nghĩ đi nghĩ lại vẫn thấy ý kiến này rất đúng, rất thực tế, đi sát với tình hình của đất nước, và khi tất cả mọi người chưa nhận ra đây là một vấn đề tốt thì đó chính là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng, chính vì vậy có lẽ điều đầu tiên mà tôi nghĩ nhà nước ta cần làm là vạch mặt bọn này cho quàn chúng nhân dân biết, không chỉ ở thành phố ,à còn cả nông thôn, vì nông thôn là nơi mà con người ít được tiếp nhận thông tin về những vấn đề này nhất.

Ý kiến của ông Hà Minh Huệ cũng không đúng lắm. Việt Nam ta bây giờ đã phát triển mạnh về kinh tế do vậy việc đào tạo nâng cao giáo dục cũng đã được nhà nước quan tâm và đầu tư rất nhiều. Do vậy dân trí Việt Nam cũng đã được cải thiện rõ nét.

Ý kiến của ông Hà Minh Huệ đang là một vấn đề đáng tranh cãi, một số người cho rằng đó là đúng vì nó thể hiện đa số bộ phận nhân dân ta trong khi nó số khác nghĩ rằng ý kiến của ông Huệ là sai không hiểu gì về quần chúng nhân dân. Theo tôi ý kiến của ông Huệ có phần đúng vì nước ta vẫn là một nước đang phát triển, nhân dân lao động chiếm một lượng tương đối lớn và trình độ nhận thức là không đồng đều. Ở những vùng quê hay vùng dân tộc thì họ dễ bị những đối tượng chống đối kích động. xúi giục gây ra những hậu quả không tốt. Tâm lý đám đông cũng là một vấn đề chú ý ở Việt Nam

Ông Hà Minh Huệ có suy nghĩ như vậy có lý của ông ấy, đa số nhân dân có xuất thân từ nông dân là tầng lớp hiền lành, dễ tin người nên dễ bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật; chưa kể đến những đồng bào ở vùng sâu vùng xa họ dễ bị kích động. Xuất phát từ những điều trên nên ông Huệ mới có suy nghĩ như vậy

Chúng ta nên đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của ông Hà Minh Huệ những bài phát biểu của ông cúng xuất phát từ những lý do thực tế chứ không phải muốn nói xấu nhân dân ta. Thực sự nếu ta tiến hành trưng cầu dân ý thì nhân dân ta sẽ bị lũ rận và các thế lực chống đối lợi dụng để phá hoại nhà nước gây mất ổn định về chính trị

Ông Hà Minh Huệ đã diễn tả suy nghĩ của mình một cách thiếu chọn lọc nên mới gây ra dư luận sôi sục như thế. Nhưng trước khi phán xét ông ấy thì mỗi người nên nhìn nhận sự thực của nước ta hiện nay. Chúng ta đang phát triển không có nghĩa chúng ta cao ngạo cho rằng dân trí của nước ta phát triển đồng đều và đa số ở trình độ cao. Đó chỉ là thiểu số, vì vậy phải thấy thực tế như thế nào để từ đó mà phấn đấu chứ đừng huyễn hoặc bản thân mình.

theo tôi nghĩ thì cách diễn giải của đại biểu quốc hội này chưa cắt hết nghĩa. đúng là nếu khi dân ta còn chưa nhận thức đầy đủ thì dễ bị lợi dụng nhưng không phải vì thế mà coi nhẹ sức mạnh của nhân dân. cái quan trọng nhất là các TLTĐ đã xuyên tác quá nhiều câu nói đó.

không có câu chuyện bậy chỉ có người nghĩ bậy mà thôi. đại biểu quốc hội nói không sai nhưng ông có thể nói một cách uyển chuyển hơn, tỉnh táo hơn chứ không nên để một lũ bậu sậu cả ngày ngồi trc máy tính tìm sơ hở của người khác tìm cách xuyên tạc như thế

Nói thẳng nói thật, nói đúng tình hình thì lại mất lòng thì người ta lại nói, lại bị chửi, cứ thích màu mè cơ, thích khi nào cũng tốt, bỏ mọi giá để được cái mẽ bề ngoài, được gì đâu, hỏi sao nhân dân ta cái tư tưởng tù thế, phải nhìn thẳng váo sự thật đi chứ, phải đối mặt với sự thật mới tốt lên được.

Trưng cầu dân ý không phải là một ý kiến không hay nhưng nó phải được gắn với thực tiễn, với tình hình như hiện nay thì nó còn rất nhiều điểm bất cập mà tác giả bài viết cũng đã nhắc tới. Có lẽ cũng cần thêm thời gian để có thể quốc hội suy xét kĩ hơn và đưa ra quyết định cho vẫn đề này

Theo tôi thì Ý kiến của ông Hà Minh Huệ không hẳn là sai vì mỗi người có một khía cạnh nhìn nhận khác nhau, ý kiến của ông Hà sẽ đúng ở một góc độ nào đó nhưng sẽ không đúng lắm ở góc độ khác . Vì vậy các ý kiến đều được đưa ra cân nhắc xem có tàn thành hay không

Đăng nhận xét