Bài mới nhất

21/06/2015

Biển Đông - không nên suy luận một cách giản đơn

Hoa đất
Trung Quốc đang hoàn thành việc cải tạo
các đảo nhân tạo trên Biển Đông

Trung Quốc đã gần hoàn thành việc bồi đắp, cải tạo, xây dựng các bãi đá ở đảo Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố sẽ dừng các hoạt động này trên Biển Đông. 

Nhiều người cho rằng đó là công lao của Mỹ khi nước này có những động thái quyết liệt nhằm kìm chân Trung Quốc. Và từ đấy dẫn đến suy luận giản đơn: Việt Nam cần tiếp tục dựa vào Mỹ để ngăn cản tham vọng bành trướng nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Đấy là những suy nghĩ không hoàn toàn chính xác. Nhìn vào tình hình trên Biển Đông và tham vọng của Trung Quốc thời gian qua, chúng ta có thể khẳng định, chưa bao giờ Trung Quốc từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình. Rõ ràng, những nỗ lực của Việt Nam trong việc kêu gọi sự ủng hộ của các nước trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông đang ngày càng phát huy hiệu quả, phần nào làm cho Trung Quốc hiểu rằng, nước này không thể im lặng mãi trước sự phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Hơn nữa, lịch sử hàng ngàn năm chung sống với ông bạn láng giềng cho thấy, Trung Quốc luôn thể hiện bộ mặt mưu mô, xảo quyệt. Việc nước này tuyên bố sắp dừng việc cải tạo các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp chỉ là "chiêu bài" nhằm tạo ra ảo giác cho cộng đồng quốc tế rằng: thứ nhất, các đảo này đã thuộc về chủ quyền của họ; thứ hai, xoa dịu phản ứng của các nước liên quan trước các hành vi phi pháp của mình. Còn về lâu về dài, họ vẫn chưa bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình.


Tiếp đến, những phản ứng của Mỹ trước tham vọng của Trung Quốc liệu đã đủ sự tin tưởng đối với đồng minh của mình. Có thể nói, Mỹ đã vào cuộc khá chậm chạp và vẫn chỉ dừng lại ở các tuyên bố nhiều hơn là những động thái thực tế. Philippin, một đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực đã nhiều lần bày tỏ thái độ thất vọng trước những phản ứng chậm chạp của quốc gia này trên Biển Đông. Hay là Mỹ vẫn đang toan tính cho những lợi ích riêng của mình mà bỏ quên lợi ích của đồng minh và cộng đồng quốc tế. Điều này hoàn toàn có cơ sở trong bối cảnh Mỹ đang thất thế trước Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraina, và việc tính toán kỹ lưỡng là điều cần thiết đối với quốc gia này.


Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại không dựa dẫm, phụ thuộc vào bất cứ bên nào để chống lại các quốc gia khác. Vì vậy, những luận điệu theo kiểu Việt Nam cần dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc chỉ là những cảm tính cá nhân cần phải xem xét lại.

Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Mỹ chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chuyển hóa chế độ đối với Việt Nam và Trung Quốc vẫn muốn nuốt chửng Việt Nam, biến Việt Nam thành sân sau của Trung Quốc. Những hãy nhớ là Việt Nam là một đất nước độc lập và tự chủ không phụ thuộc vào một quốc gia nào và nhân dân, dân tộc Việt Nam sẽ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc dù vất vả như thế nào đi nữa

Bác đã từng nói " Không có gì quý hơn độc lập tự do" , vậy nên không phải phụ thuộc thằng nào cả, chơi với tât cả mọi nước, đối thoại với tất cả, không thiên về bên nào, vì như thế vô hình chung đã tự tạo nên kẻ thù của mình, mà hơn nữa cũng chẳng có thằng nào tốt để chúng ta có thể dựa dẫm, thằng nào cũng có mưu đồ bành trướng của minh

"Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại không dựa dẫm, phụ thuộc vào bất cứ bên nào để chống lại các quốc gia khác". đây là chính sách đối thoại khôn khéo, người ta thường nói thêm bạn bớt thù, không cớ nào chúng ta lại tự làm khó mình, Trung Quốc chắc chắn không chịu từ bỏ, nhưng thằng Mỹ cũng là anh em nó, vậy nên không bao giờ có chuyện hai anh em nó tốt với mình, cái chúng ta cần đạt được là sự lên án của công đồng quốc tế

'Trung Quốc luôn thể hiện bộ mặt mưu mô, xảo quyệt. Việc nước này tuyên bố sắp dừng việc cải tạo các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp chỉ là "chiêu bài" nhằm tạo ra ảo giác cho cộng đồng quốc tế rằng: thứ nhất, các đảo này đã thuộc về chủ quyền của họ; thứ hai, xoa dịu phản ứng của các nước liên quan trước các hành vi phi pháp của mình. Còn về lâu về dài, họ vẫn chưa bao giờ từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình". Trung Quốc nó sẽ không bao giờ từ bỏ biển đông đâu. Đây chẳng qua là động thái chiêu trò của chúng trước sức ép dư luận quốc tế.

Chưa bao giờ và cũng không bao giờ Trung Quốc từ bỏ tham vọng lấn chiếm biển đông cũng như đất liền của Việt Nam. Khi cả thế giới lên án thì chúng tạm dừng việc bồi đắp để xoa dịu phản ứng quốc tế mà thôi.

Trung Quốc không chịu từ bỏ đâu mọi người ah, chúng chỉ nằm nghỉ một thời gian rồi đâu lại vào đấy, trừ khi cộng đồng quốc tế có những hình thức trừng phạt thích đáng thì may gì nó mới nguội đi phần nào tham vọng của chúng được, nên chúng ta phải luôn cảnh giác với chúng, phải chỉ rõ cho nhân dân thế giới biêt chúng đang vi phạm những gì?

Trung Quốc, với vai trò và vị thế là một nước lớn, trong những năm vừa qua, liên tiếp có hàng loạt các hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế , đó có thể coi là hành động cậy lớn bắt nạt bé , cậy khỏe bắt nạt yếu , hành động kiểu nguyên thủy đó là không thể chấp nhận được khi mà thế giới đã bước vào thế kỉ 21 hiện đại , tiến tiến rồi. Chắc chắn Trung Quốc sẽ bị cô lập.

Trung quốc nghĩ mình mạnh, nghĩ mình có tiếng nói trên trường quốc tế nhưng những điều Trung quốc nói chỉ là những lời ngoài miệng và không bao giờ có hành động như thế. Một đất nước dối trá, một đất nước đã ăn cướp còn la làng. Đây là điều khiện khiến Trung Quốc khó mà tiếp tục phát triển được trong những năm tới

Đất nước Trung Quốc với truyền thống văn hóa lâu đời, là một nước lớn, hành xử quanh minh chính đại, nhưng giờ đây thì Trung Quốc đã khác xa ngày xưa, khi mà họ bất chấp luật biển đảo, mà họ đã ký và phê duyệt mà xâm phạm chủ quyền biển đảo của rất nhiều nước trên khu vực. Và gần đây Trung Quốc đã dựng giàn khoan HD981 ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, việc làm này là vi phạm chủ quyền biển đảo của nước ta. Trung Quốc cần lập tức ngừng việc làm ngang ngược này lại.

Trung Quốc gần mặt, cách lòng
Lá mặt, lá trái lòng vòng khó nghe
Bao giờ chạch đẻ ngọn tre
May ra Trung Quốc nói nghe thật lòng.

Nhân dân cả nước đang rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tôi mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Dã tâm và tham vọng của trung quốc trên biển đông thì chắc ai cũng biết.có điều rằng chúng vẫn đang ngày càng ngang ngược và phi lí bất chấp sự lên án mạnh mẽ của thế giới.trung quốc luôn nói một đằng và làm một nẻo.đó là sự vô trách nhiệm.họ chắc chắn còn làm nhiều hành động ngang ngược và sai trái nữa trong thời gian tới và chúng ta phải kiên quyết và mạnh tay với chúng hơn nữa.

Chúng ta nên cảnh giác trước thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc. Vận động nhân dân thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ để sớm đưa ra truyền thông và đưa ra tòa án quốc tế về luật Biển. Trung quốc đang thực hiện những bước đi gọi là "vừa nói vừa lấn", họ tiến quá nhanh việc xâm lấn.

Đối với Trung Quốc, cộng đồng quốc tế nên biết rằng: "Đừng nên nghe những gì Trung Quốc nói; hãy nhìn những gì Trung Quốc làm". Quả là đúng, lời nói và việc làm của Trung Quốc luôn luôn ở 2 thái cực khác nhau, hoàn toàn trái ngược nhau.

Không chỉ có Việt Nam lên tiếng phản đối gay gắt những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông mà còn nhiều nước khác cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Philippines…Hầu như các nước đều không chấp nhận chủ quyền kiểu của Trung Quốc được, vì nó đã đi ngược lại tất cả những gì mà luật pháp quốc tế cho phép, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Chúng ta cần tận dụng tốt sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để đòi lại công bằng.

Tôi thấy Trung Quốc đang dùng thủ đoạn câu dầm, biện bạch nhằm trì hoãn sự chỉ trích của thế giới, để họ có thời gian hoàn thành khu quân sự tại các đảo trên biển Đông. Đến lúc đó mọi chuyện đối với họ sẽ dễ dàng "kiểm soát" hơn???

Đăng nhận xét