Bài mới nhất

26/06/2015

Suy ngẫm về một chủ trương của thành phố Hà Nội

Hoa đất
Nét thanh lịch trong văn hóa giao tiếp của người Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan trung ương của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Vì vậy, thủ đô luôn là biểu tượng sống của cả một quốc gia, dân tộc.

Lịch sử hàng ngàn năm văn hiến và hội nhập, Hà Nội vẫn giữ được nét đẹp xưa của người Tràng An được lưu truyền trong sử sách:

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài 

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Nằm trong nét tổng thể nét thanh lịch của người Tràng An, văn hóa giao tiếp tồn tại và chịu sự ảnh hưởng của bối cảnh kinh tế, xã hội trong từng thời điểm nhất định. Là nơi tổng hợp của văn hoá vùng, miền, địa phương Hà Nội đang đứng trước những nguy cơ của sự phai nhạt các giá trị truyền thống. Đó là sự xuống cấp, pha tạp trong giá trị giao tiếp ở một bộ phận lớp trẻ. Những lời nói tục, chửi thề, nói tiếng lóng không chỉ phát ra từ miệng nhiều bạn trẻ, mà còn là loại ngôn ngữ như “mã độc” lan truyền khắp mạng xã hội. Điều này đã tác động đến môi trường giao tiếp và sự hình thành nhân cách ở một bộ phận cộng đồng. Đáng quan ngại hơn khi xã hội đang dần có thái độ vô cảm, dửng dưng với vấn nạn này; làm giảm sút hình ảnh của thủ đô trong mắt bạn bè quốc tế. 

Vấn nạn nói tục, chửi thề đang làm giảm sút hình ảnh văn hiến của thủ đô


Văn hóa giao tiếp thuộc phạm trù điều chỉnh của cộng đồng và chuẩn giá trị trong xã hội. Nhưng không phải vì thế mà bỏ qua công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng. Dưới góc độ quản lý xã hội, chính quyền Hà Nội cần có những biện pháp chấn chỉnh, tuyên chiến với nạn nói tục, chửi thề. Đây cũng là trách nhiệm của các cơ quan ban ngành thành phố được quy định trong Luật thủ đô.

Khoản 1, Điều 5 của Luật thủ đô quy định trách nhiệm của các cơ quan ban ngành cần: Xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, tiêu biểu cho cả nước.

Để hạn chế và từng bước chấn chỉnh văn hóa giao tiếp, UBND thành phố đã xem xét, có biện pháp xử lý nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội. Điều này đang dần được triển khai trong đời sống và nhận được sự ủng hộ của nhiều giai tầng trong xã hội. Để chủ trương này phát huy hiệu quả, hơn hết xã hội cần có thái độ phản đối, không ủng hộ khi thấy ai đó nói tục, viết tục. Chính thái độ vô cảm khi chứng kiến nạn nói tục, chửi tục của cộng đồng là chất xúc tác giết chết những giá trị văn minh - văn hiến ngàn năm trong thế ứng xử của người Hà Nội. 


Thiết nghĩ, đây là chủ trương đúng đắn và cần được triển khai cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế ở từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn thủ đô, để giữ "lề - lối" trong văn hóa giao tiếp của người Tràng An ngàn năm văn hiến.

Hot!

Từ khóa SEO:

11 nhận xét:

Cách ứng xử của con người có mặt tại hà nội ngày càng có vấn đề, coi nói tục chửi thề như là một cái gì đó để thể hiện đẳng cấp, mọi hành động ứng xử với người khác dường như không có tình người, sống với nhau nhưng thực sự như dẫm đạp lên nhau mà sống, tinh thần đoàn kết thì đã biến mất từ bao giờ cùng cái lối sống thực dụng, mọi lễ lạt văn hóa cũng chỉ để qua chuyện, đi chùa giờ chỉ cầu tiền bạc, cầu đủ thứ, nhưng đơn giản là hành động thể hiện sự tôn kính khi đến chốn linh thiêng cũng không thể làm được, hành động ăn mạc khi đến chùa và những ứng xử hàng ngày trong đời sống con người còn chẳng ra gì, giới trẻ chạy đua theo những trào lưu vớ vẫn, không con quan tâm đến gia đình, bố mẹ, tất cả tạo nên môt Hà Nội, HÀ NỘI ẢO

Hà Nội, Thủ đô ngàn năm văn hiến, nhưng giờ dường như nét văn hiến đó chỉ còn một sô người cố giữ, vào tay thế hệ trẻ vàng ngày nay thì không còn gì, ăn chơi đua đòi, nói tục chửi thề có nhiều hơn lời hay ý đẹp, ăn nói thiếu suy nghĩ, hành động vô ý thức, vô tổ chức kỉ luật, du nhập những thứ rởm đời, sao không học hỏi những cái tiến bộ, cái tinh hoa nhận loại, và ngay cả đến những người nay cũng có thể cho là có tuổi, nhưng mở mồm ra là nói tuc, lấy đâu mà dạy thế hệ trẻ, ngẫm mà xem, cái văn hóa giao tiếp của cộng đồng dân tứ xừ hà nội giờ nát lám rồi, đáng báo động???

Nếu không chấn chỉnh ngày từ bây giờ thì trong mắt người dân trong nước đã thấy không có ấn tượng đẹp mỗi khi đến thăm thủ đô, chứ đừng nói đến trong mắt bạn bè quốc tế, không phải chê ai, nhưng văn hóa giao tiếp của người nước ngoài là cái chúng ta rất cần học học, nói năng lịch sự, tôn trọng người đang nói chuyện với mình, nói chuyện cởi mở, làm cho người kia cảm giác rất thoải mái, còn nhìn lại Hà Nội mình, hình như trình độ nhận thức người ta cao hơn mình nên cái cách nói chuyện không còn trẻ trâu như mình, thể hiện những cái quá vớ vẫn, nhưng biết đâu đó là cách thể hiện của những người vô họcNếu không chấn chỉnh ngày từ bây giờ thì trong mắt người dân trong nước đã thấy không có ấn tượng đẹp mỗi khi đến thăm thủ đô, chứ đừng nói đến trong mắt bạn bè quốc tế, không phải chê ai, nhưng văn hóa giao tiếp của người nước ngoài là cái chúng ta rất cần học học, nói năng lịch sự, tôn trọng người đang nói chuyện với mình, nói chuyện cởi mở, làm cho người kia cảm giác rất thoải mái, còn nhìn lại Hà Nội mình, hình như trình độ nhận thức người ta cao hơn mình nên cái cách nói chuyện không còn trẻ trâu như mình, thể hiện những cái quá vớ vẫn, nhưng biết đâu đó là cách thể hiện của những người vô học

Nếu không chấn chỉnh ngày từ bây giờ thì trong mắt người dân trong nước đã thấy không có ấn tượng đẹp mỗi khi đến thăm thủ đô, chứ đừng nói đến trong mắt bạn bè quốc tế, không phải chê ai, nhưng văn hóa giao tiếp của người nước ngoài là cái chúng ta rất cần học học, nói năng lịch sự, tôn trọng người đang nói chuyện với mình, nói chuyện cởi mở, làm cho người kia cảm giác rất thoải mái, còn nhìn lại Hà Nội mình, hình như trình độ nhận thức người ta cao hơn mình nên cái cách nói chuyện không còn trẻ trâu như mình, thể hiện những cái quá vớ vẫn, nhưng biết đâu đó là cách thể hiện của những người vô học

hà thành, mảnh đất tôi đã đến nhiều lần, ngoài sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng, nhưng có những thứ dường như không có gì thay đổi, đó là văn hóa ứng xử và cái cách người ta đối nhân xử thế, giờ xa Hà Nội nhưng tôi không hề có một chút lưu luyến, và tôi tin nhiều người cũng vậy, nếu không điểu chỉnh những vấn đề đó mình nghĩ chẳng ai buồn đến Hà Nội ngoài những ngươi đến vì mục đích kinh doanh

Nạn chửi hay như hát của nhiều người Hà Nội là một nạn vô cùng phổ biến. Nhiều người sống ở Hà Nội mở miệng là nói bậy, là chửi tục, thật thiếu mỹ quan và làm mất hình ảnh thủ đô

Trong khoảng hơn 1 thập niên qua, cùng với sự phát triển xã hội thì mặt trái của nền kinh tế thị trường đã làm suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ công dân Việt Nam và trong đó cũng có không ít các bạn trẻ Hà Nội. Thiết nghĩ ở đâu tình trạng này cũng diễn ra tuy nhiên, là một nơi có thể gọi là "trái tim của cả nước", tình trạng suy thoái đạo đức này diễn ra đã làm mất đi mỹ quan và nét thanh lịch vốn có của người Tràng An.

Thủ đô của chúng ta có hàng nghìn năm văn hiến có lịch sử hào hùng và có những nét văn hóa truyền thống mà thủ đô các nước khác không hề có nhưng hiện nay do cuộc hội nhập quốc tế có nhiều văn hóa phẩm độc ại vào với chúng ta những nền văn hóa đó đã làm cho thủ đô chúng ta mất dần đi những nét văn hóa truyền thống mà thay thế vào đó là những văn hóa lại căng vì vậy muốn giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam cũng như những nét văn hóa của thủ đo chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn và bảo tồn.

Hình ảnh của thủ đô là bộ mặt của cả đất nước, lượng khách du lịch nước ngoài hằng năm đến Việt Nam hầu như đều qua thủ đô Hà Nội, chính vì thể việc quảng bá hình ảnh thủ đô chính là quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Một thủ đô xanh sạch đẹp, con người mến khách sẽ là ấn tượng không thể quên đối với du khách đến Việt Nam

Thực sự thì Hà Nội ngày nay còn mấy người Hà Nội gốc. Hầu hết họ và con cái họ đều ra nước ngoài sinh sống và định cư cả rồi. Bây giờ ở Hà Nội hầu hết đều là dân các tỉnh thành về Hà Nội học tập rồi tìm kiếm kế sinh nhai vì một tương lai tốt đẹp hơn. Người ta vẫn nói, thập phương bát nháo. Thiết nghĩ đây là điều bình thường theo lẽ tự nhiên. Tôi cũng là một người ngoại tỉnh, cũng đang học tập và sinh sống trên mảnh đất Hà Nội này, thỉnh thoảng tôi cũng hay đi dạo phố phường, đọc sách về Hà Nội xưa, và thực sự thì tôi vẫn thấy Hà Nội vẫn còn nhiều nét đẹp lắm.

Mấy cái trò tuyên truyền, xuyên tạc, chửi bới chính quyền là một vấn nạn vô cùng phổ biến. Nhiều người sống ở Hà Nội mở miệng là nói bậy, là chửi tục, thật thiếu mỹ quan và làm mất hình ảnh thủ đô.

Đăng nhận xét