Bài mới nhất

13/06/2015

Suy nghĩ về tiền đền bù của ông Chấn

Hoa đất
Ông Chấn đồng ý đền bù 7,2 tỷ đồng

Án oan sai và con số 7,2 tỷ tiền đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn không phải là số tiền nhỏ. Có nhiều cách giải thích cho quyền và nghĩa vụ của bên bồi thường và những quy định liên quan.

Theo quy định tại Điều 52 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước quy định về Kinh phí bồi thường như sau:

1.Trường hợp cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương.

2. Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương.

Theo quy định trên thì kinh phí bồi thường là từ ngân sách trung ương và địa phương. Như vậy, có phần tiền từ thuế của dân.

Rõ ràng, tất cả những gì liên quan đến ngân sách nhà nước đều có phần đóng góp từ tiền thuế của người dân. Tuy nhiên, cái cách mà một số trang mạng như BBC, RFA, Việt Tân… đang cố tình lồng ghép ẩn ý từ vụ việc trên thời gian qua đã thể hiện cái nhìn lệch lạc bản chất của vấn đề. 

Lập luận của chúng đưa ra là: người dân không có lỗi trong việc gây ra án oan sai những vẫn phải gián tiếp phải chịu hậu quả từ hành vi sai phạm của Cơ quan tiên hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, của người thi hành công vụ. Từ đấy gây chia rẽ cơ quan bảo vệ tư pháp với người dân, làm mất niềm tin vào bộ máy chính quyền. 

Ai chẳng biết vậy. Nhưng lập luận của chúng liệu có hợp lý với bản chất của vụ việc?

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật hình sự, trách nhiệm hình sự là hậu quả pháp lý mà bản thân người phạm tội phải gánh chịu trước Nhà nước do việc thực hiện hành vi phạm tội. Nghĩa là Nhà nước đứng ra đại diện cho người bị hại để thực thi chế tài đối với tội phạm. Đồng nghĩa với nó, hậu quả của oan sai phải do nhà nước đứng ra chịu trách nhiệm.

Thứ hai, tỷ lệ án oan sai ở Việt Nam thuộc dạng thấp nhất thế giới. Điều này cho thấy, oan sai không chỉ riêng là vấn đề của Việt Nam. Và việc bồi thường oan sai ở các quốc gia khác cũng do Nhà nước họ đứng ra tiến hành. 

Thứ ba, nếu đồng nhất 7,2 tỷ mà ông Chấn nhận được với những oan sai, từ đấy quy kết cán bộ làm, dân chịu hậu quả là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi vì nhiều cán bộ liên quan đến quy trình tố tụng trong vụ việc này đã bị xử lý nghiêm khắc.

Nói đi cũng phải nói lại. Thử hỏi, số tiền ngân sách chi ra hàng năm phục vụ các bác rận chủ vi phạm pháp luật chịu cảnh lao tù như: Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Lý, Trương Duy Nhất, Hồ Duy Hải… sẽ là bao nhiêu?

Người dân phải gồng minh đi nuôi các bác rận chủ trong lao tù, còn các bác cứ hành nghề rận chủ và kiếm tiền. Thật khập khiễng.Hot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

Tôi tưởng càng ngày trình độ dân trí ngày càng phát triển chứ, ai ngờ giờ trình độ dân trí càng càng đi xuống, đây có phải là một bước dật lùi của đại bộ phận dân lao động Việt Nam, vì giwof học toàn kiểu học đối phó mà, thế nên khi có chuyện gì là chưa cần suy nghĩ, ah mà quên có não đâu mà suy nghi, cứ chạy theo một con chó đầu đàn là đi cắn nhặng hết chỗ này chỗ khác, sống mà không có một chút gì gọi là mình phải suy nghĩ, phải cẩn trọng. chúng nó đang làm gì thế không biết, phải bình tĩnh, dùng não để lập luận suy nghĩ mọi việc chứ.

Trong xã hội luôn luôn vận động và thay đổi thì pháp luật cũng phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn khách quan, vì vậy trong quá trình hoàn thiện pháp luật vẫn còn tồn tại một số oan sai ngoài ý muốn nhưng tỉ lệ oan sai của Việt Nam thuộc hàng thấp của khu vực và thế giới.
Trong khi mọi người đang cố gắng xây dựng phát triển đất nước thì lũ "rận" lại đi cản trở sự phát triển, cản trở tham gia ký kết các hiệp định quốc của Việt Nam. Lũ rận này tồn tại không có 1 tác dụng gì.

Có lẽ với người dân số tiền đền bù cho ông Chấn là một khoản tiền vô cùng lớn nhưng đối với ngân sách nhà nước thì chỉ là một con số nhỏ. Mọi người không thể thấy hết những khoản mà nhà nước phải chi trả cho những tên rận chủ ăn bám xã hội, ăn bám nhà tù để kiếm cơm- những kẻ suốt ngày chỉ trích nhà nước ăn tiền của dân. Thế thì chúng có nhìn lại xem chúng đang ăn tiền trên mồ hôi, xương máu của đồng bào mình không mà dám lên tiếng bịa đặt, xuyên tạc sự thật? Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng.

Công nhận được mấy tỷ cũng sướng thật, chắc vì nhiều người khoái số tiền lớn như vậy mà không được ăn nên cung kay cú, zậy nên chỉ cần một người nói này nói nọ là lập tức mấy anh, mấy chị này nhảy vào thêm mấy câu, zậy là có chuyện để nói, chứ có zì đâu, vì thực ra mà nói thì người ta làm gì cũng suy nghĩ rồi, không dễ để bị chửi đâu, quan trọng là mọi người suy nghĩ thấu đáo không thôi.

Số tiền 7,2 tỷ này nhằm nhò gì so với số tiền mà nhà nước phải bỏ ra để nuôi những thằng phản quốc ăn nằm trong tù??? Đừng có lấy cái luận điệu nhà nước sai dân chịu đi. Phải hiểu rằng thuế của nhân dân đóng cho nhà nước để nhà nước đảm bảo an sinh xã hội, sự phát triển của đất nước. Và cái tiền đền bù do oan sai này không tự nhiên mà có, tất cả đều nằm trong luật định rồi.

qua vụ việc của Nguyễn Thanh Chấn là một trong những câu chuyện xây dựng lên cái nhìn thực sự không tốt của người dân về cơ quan chức năng…mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc thực thi pháp luật, nhưng không thể tránh khỏi những sai lầm, sơ hở. Xét một cách tổng thể thì con người ,mà, máy móc còn có lúc sai nữa là, quan trọng là biết sai biết nhận lỗi, và biết sửa chữa nó

Bồi thường , đền bù thiệt hại , nhưng chắc chắn một điều rằng những tổn hại về tinh thần , về vật chất , về quãng thời gian ngồi tù oan những 10 năm vẫn sẽ còn mãi đối với Nguyễn Thanh Chấn, không những vậy thì những kẻ phạm tội sẽ không bị trừng phạt thích đáng nữa.Tuy nhiên không nên vì những chuyện này mà mọi người có cái nhìn sai lệch về các cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật

Oan sai là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống, ở bất kì đâu, bất kỳ thời đại nào. Chúng ta cũng thừa hiểu khi bị án oan sai người ta phải chịu biết bao thiệt hại về cả vật chất và tinh thần vô cùng lớn. Vì vậy mà giảm thiểu tới mức tối đa, hay tiến tới xóa bỏ được án oan sai là điều cần phải làm một cách tích cực và khẩn trương.

Nhận định của BBC RFA là hoàn toàn sai lầm vì oan sai ở Việt Nam là thấp nhất và nước nào cũng có oan sai và mỗi khi oan sai thì nhà nước phải đền bù những thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người bị oan chứ và việc bồi thường là do nhà nước đại diện cho nhân dân bồi thường để bảo vệ danh dự nhân phẩm tính mạng tài sản cho người dân.

Công bằng mà nói thì oan sai ở đâu chẳng có, và Việt Nam còn là nước có tỷ lệ oan sai vào loại ít nhất thế giới, chẳng thà các nước ít nước mình cao thì là đáng báo động, đã là con người ai chẳng có lúc sai, máy còn sai nữa là, dân tình vậy đó, nhìn được những cái rất gần, không nhìn xa trong rộng đươc, thấy người khác nói mình cũng nói.

Oan sai thì các bên liên quan đều phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên cái cách mà bè lũ rận chủ đang muốn tuyên truyền đó là nhận thức lệch lạc về chính quyền về bộ máy thi hành pháp luật. Oan sai thì nước nào cũng có nên nghĩ cách giảm thiểu nó chứ không phải là ngồi một chỗ và lên án như thế

Ngay cả máy móc còn có lúc sai nữa là con người. Đặc biệt là trong những vụ án thì lại càng dễ xảy ra khi mà nhiều khi chứng cứ cũng có thể bị đảo lộn hoặc thay đổi. Chính vì thế việc hạn chế nó mới là quan trọng chứ không phải là bới móc và làm phức tạp hơn nữa những vụ án oan sai

Đề nghị tòa án ND thành phố HCM đền trả cho tôi 7,2 tỷ nữa vì sự tắc trách của họ
cơ quan ngôn luận nào có thể chia sẽ, xin hãy mail cho tôi: minhhanh55@yahoo.com
DT : 0916326666
Chúng mày làm ăn như thế mà dám đưa tay nhận tiền lương của dân của nước à????

Đăng nhận xét