Bài mới nhất

13/06/2015

Trung Quốc không thể cứ mãi xem thường dư luận quốc tế

Hoa đất
G7 đã lên tiếng phản đối Trung Quốc

Phong cách "tiểu nhân" của nước lớn của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua được thể hiện trên hai điểm chính:

Một là, đơn phương tiến hành các hoạt động phi pháp trong vùng biển tranh chấp để tạo sự đã rồi nhằm từng bước hiện thực hóa đường lưỡi bò chín đoạn: đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cải tạo các đảo nhân tạo, thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, đưa tàu chiến gây hấn với các quốc gia trong khu vực…

Hai là, hống hách bất chấp dư luận quốc tế. 

Không chỉ là phản đối, nhiều quốc gia đã lên án hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Mỹ, Ấn Độ, Philippin, Asean, Nhật Bản… tất cả các nước đã tạo thành làn sóng dư luận mạnh mẽ kìm hãm thói hống hách của quốc gia này.

Tổ chức các nước công nghiệp phát triển G7 cũng đã thể hiện thái độ phản ứng mạnh mẽ trước động thái của Trung Quốc. Trong cuộc họp thường niên vừa diễn ra, tổ chức này đã bày tỏ quan điểm trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông:

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, cũng như việc sử dụng các vùng biển trên thế giới một cách tự do và đúng pháp luật”, 

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các hình thức đe dọa, ép buộc hay vũ lực, cũng như bất kỳ hành động đơn phương nào khác nhằm thay đổi hiện trạng, chẳng hạn việc xây dựng quy mô lớn”.

Mặc dù trong tuyên bố không nêu tên đích danh Trung Quốc nhưng chắc hẳn bất kỳ ai cũng dễ dàng nhận ra G7 đang ám chỉ nước này. Những hành động theo kiểu chướng tai gai mắt mà Trung Quốc đang diễn trên Biển Đông khiến các quốc gia G7 phải dành sự quan tâm đặc biệt. Và biết đâu, không chỉ dừng lại ở những tuyên bố, G7 sẽ tiếp tục có những động thái, chế tài mạnh mẽ hơn đối với quốc gia này.

Giật mình lên tiếng, Tân Hoa Xã đã thể hiện thái độ tức tối không đúng mực của cơ quan đại diện cho tiếng nói của một nước lớn như Trung Quốc:

“Không một quốc gia thành viên nào của G7 liên quan đến vấn đề biển Đông và việc can thiệp vào tranh chấp lãnh thổ trên biển giữa Trung Quốc với một số nước châu Á sẽ chỉ làm phương hại đến mối quan hệ giữa phương Tây với Trung Quốc, cũng như đe dọa đến hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Vẫn giọng điệu cũ kỹ và đầy ngạo mạn, Tân Hoa xã xem rằng các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua là hợp lý bởi các hòn đảo này thuộc về nước này “cả về mặt luật pháp và lịch sử”.

Luôn thể hiện sự chây lỳ, bịt tai che mặt thiên hạ - Trung Quốc không thể dửng dưng mãi trước dư luận mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Sẽ không dễ dàng để giải quyết các vấn đề tranh chấp nếu nước này vẫn thể hiện phong cách "tiểu nhân" như vậy. 


Dư luận quốc tế sẽ là vũ khí vô cùng quan trọng đánh thẳng vào thói bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Cứ mãi xem thường, ắt hẳn Trung Quốc sẽ gánh chịu hậu quả.

Hot!

Từ khóa SEO:

18 nhận xét:

Thời gian qua Trung Quốc đã có nhiều hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam có những hành vi không tôn trọng luật pháp quốc tế và dư luận quốc tế đã lên tiếng phản đối Trung Quốc nhưng Trung Quốc lại đưa ra những luận điệu tự mình tạo ra để chống lại dư luận quốc tế, nếu Trung Quốc không chấm rứt ngay những hành vi này thì Trung Quốc sẽ phải trả giá vì những hành vi mình gây ra.

mình nghĩ đã đến lúc công đồng thế giới nên đứng dậy cho Trung Quốc một bài học rằng, không phải ngâu nhiên mọi người dân trên thế giới thành lập các tổ chức cộng đồng quốc tế một cách vô ích, mà là để đứng ra bảo vệ các nước khi chủ quyền của họ bi xâm phạm hoặc bất lỳ một việc nào khác để đảm bảo công bằng giữa các quốc gia, Một Việt nam hay một indonesia có thể là khó khăn khi đánh bại Trung Quốc, nhưng nếu là cộng đồng quốc tế thì thế cục sẽ khác.

Thời gian qua Trung Quốc có những hành động và phát ngôn ngang ngược không coi pháp luật quốc tế ra gì nữa. Trung Quốc càng hống hách thì càng bị dư luận thế giới lên án và các quốc gia càng cảnh giác đối với hành động của Trung Quốc đây có thể nói là có hại nhiều hơn. Việt Nam sẽ cương quyết không để Trung Quốc xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc

Tôi nghĩ rằng cộng đồng quốc tế cần phải có biện phạm ngăn chặn những hành động ngang ngược của Trung Quốc ngay lập tức và các nước trong khu vực đang bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền cần đoàn kết nhau lại để chống lại với Trung Quốc, quyết tâm cùng nhau bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, không để Trung Quốc ngang ngược mãi được.

Dư luận thế giới đang lên án ác liệt hành động ngang ngược trên Biển Đông của Trung Quốc, nếu Trung Quốc cứ tiếp tục những hành động như vậy sẽ phải chịu sự trừng phạt của quốc tế và sẽ không có nước nào ở bên cạnh bênh vực cho Trung Quốc nữa đâu. Hãy ngừng hành động gây phức tạp trên biển Đông lại.

Hi vọng các nước G7 sẽ có những động thái, chế tài mạnh mẽ hơn đối với sự ngang ngược của Trung Quốc trên biển đông.

Sau khi các nước G7 lên tiếng về vấn đề biển đông thì Trung Quốc không biết liệu chúng có dám manh động nữa không nhỉ?

Bọn Trung Quốc cứ bất chấp luật pháp quốc tế để thực hiện tham vọng lấn chiếm biển đông. Chúng đã bị cả thế giới lên án và không sớm thì muộn cũng chịu sự trừng phạt của quốc tế nếu vẫn tiếp diễn các hành động đó.

Trung Quốc đang có những hành động không thể chấp nhận được bị các nước trong khu vực và thế lên án. Các nước ngày càng cảnh giác và không tin tưởng vào Trung Quốc nữa, nếu cứ tiếp tục hành động coi thường pháp luật quốc tế như thế thì chắc chắn sẽ bị cộng động thế giới cô lập và trừng trị thích đáng

Các hành động bạo ngược của Trung Quốc trên biển đông chả xem các nước ra gì. Giờ các nước trên thế giới đều lên tiếng về sự ngang ngược đó thì Trung Quốc sẽ tiến hành như thế nào các bước tiếp theo. Bảo chúng dừng thì khó mà tin được.

Trung Quốc nó đang thách thức dư luận và luật pháp quốc tế và vấn đề biển đông. Chờ xem các nước G7 có hành động mạnh mẽ chứ không phải là lời nói nữa.

Trung Quốc đang dần hiện thực hóa mối chiến lược bành trướng của mình, và do đó việc các cường quốc lo ngại là điều dễ hiểu khi mà gần đây Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn, xảo quyệt hơn trên hồ sơ Biển Đông lẫn các chiêu bài kinh tế khác. Cộng đồng quốc tế đang rất e ngại về sự hung hăng của con quái vật này

Trung quốc cứ như vậy thì cho dù họ có lớn mạnh về tiềm lực kinh tế, quốc phòng thế nào đi chăng nữa thì uy tín của Trung quốc, Tập Cận Bình đối với trường quốc tế sẽ chẳng còn gì cả, và lúc đó chắc người dân TRung Hoa cũng hiểu được hậu quả nó như thế nào. Về phía phần mình, Việt Nam luôn mong muốn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hòa bình trên cơ sở hòa bình, đối ngoại

Những hành động ngang ngược, hung ác, bất chấp các luật pháp quốc tế của Trung Quốc thời gian qua trên Biển Đông là hành vi không thể chấp nhận được. Nhưng Trung quốc đã nhầm, làm như vậy chỉ làm cho các nước khác tức giận và sẽ kìm hãm sự phát triển của họ mà thôi. G7 và các tổ chức quốc tế cần có những hoạt động cụ thể của mình đối với những hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

cộng đồng quốc tế đã đến lúc cần lên tiếng để bảo vệ công bằng, bảo vệ lẽ phải, không thể đẻ cho Trung Quốc cứ ngang ngược muốn làm gì thì làm thế này được, thằng này nó sẽ không chịu ngừng hoạt động xâm phạm Việt Nam nếu như chúng ta không lên tiếng, phải cungf nhau bảo vệ lợi ích chung, nhất là những quôcs gai có cùng chung lợi ich ở Biển Đông.

Không có nước nào là ủng hộ Trung Quốc cả, chúng ta phải chủ động trước sự ủng hộ của dư luận quốc tế để khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Các nước có cùng lợi ích chung trên biển Đông cũng nên hợp tác với nhau chứ không thể để Trung Quốc cứ mãi ngang ngược như thế được

Trung Quốc tuy là nước lớn nhưng không phải muốn làm gì thì làm. Sau cuộc họp của G7 lần này chắc chắn Trung Quốc sẽ phải xem lại những hành động của mình trên Biển Đông để không làm căng thẳng hơn nữa tình hình trong khu vực nữa

Một mình Trung Quốc một kiểu chả giống ai, nếu cứ tiếp diễn thế này tình hình các nước trong khu vực Biển Đông ngày càng căng thẳng, mà mấu chốt vẫn ở Trung Quốc, đừng ỷ thế nước to bắt nạt nước nhỏ.

Đăng nhận xét