Bài mới nhất

06/06/2015

Việt Nam có phải là Ukraina của Trung Quốc

Hoa đất
Việt Nam có phải là Ukraina của Trung Quốc

Tình hình chính trị tại Ukraina luôn là tâm điểm của bàn cờ chính trị thế giới những năm gần đây. Với vị trí địa chính trị quan trọng, đây là nơi đan xen lợi ích giữa các nước lớn và những mưu đồ chính trị đứng sau nó. Vì vậy, người dân Ukraina chưa bao giờ được hưởng cái gọi là độc lập – tự chủ theo đúng nghĩa của một quốc gia có chủ quyền. Nội chiến, nền kinh tế rơi và kiệt quệ, đời sống khó khăn… là bức tranh toàn cảnh đầy sinh động của quốc gia này.

Tình hình căng thẳng trên Biển Đông đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia và học giả trên thế giới. Nhận xét về vị trí và những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề liên quan, bên cạnh các ý kiến đóng góp tích cực, nhiều quan điểm sai trái cho rằng, Việt Nam là Ukraina của Trung Quốc. 

Nhà báo Kosyrev - Hãng thông tấn uy tín RIA Novosti của Nga đã đưa ra những nhận xét mang tính chủ quan đáng chê trách khi cho rằng:

“Tại sao Việt Nam lại là Ukraine của Trung Quốc: đó là lịch sử lâu đời. Hai ngàn năm trước, Việt Nam là một phần của Trung Quốc. Nhưng từ năm 880 – thì không còn. Tất cả các thế kỷ tiếp theo giới trí thức Việt Nam đã bỏ ra rất nhiều công sức để chứng tỏ: Việt Nam – không phải Trung Quốc.”

Đây thực sự là xự xúc phạm lịch sử của dân tộc. Ở khía cạnh nào đấy, Việt Nam luôn phải chịu sự đô hộ của Trung Quốc ở các triều đại phong kiến. Tuy nhiên, tinh thần độc lập tự chủ, không chịu làm nô lệ luôn là thứ vũ khí mà người Việt chưa bao giờ đánh mất. Những anh hùng dân tộc xuất hiện luôn là nỗi khiếp đảm của các đạo quân xâm lược để bảo vệ bờ cõi của tổ quốc.

Liên hệ với tình hình căng thẳng Biển Đông hiện nay, rõ ràng trong suy nghĩ của nhà báo Kosyrev đang muốn biến Việt Nam thành một Ukraina thứ hai. Theo cách phân tích của nhà báo này, hiện nay Việt Nam đang chịu sự chi phối lợi ích của nhiều quốc gia khác nhau. Điều này có nguy cơ biến Việt Nam thành một Ukraina của Trung Quốc. 

Không thể hình dung được, một nhà báo chuyên về khu vực Đông Nam Á với bao nhiêu năm kinh nghiệm lại có thể thể hiện sự yếu kém về mặt kiến thức như vậy. Những lập luận của Kosyrev chỉ là cái nhìn phiến diện của những quan điểm cá nhân mà thôi. Xin thưa, Việt Nam chưa và sẽ không bao giờ là Ukraina của Trung Quốc.

Trước hết, Việt Nam có chính nghĩa ở Biển Đông. Đấy là cơ sở pháp lý không thể tranh cãi và sự ủng hộ của bạn bè trên toàn thế giới. Chúng ta kiên trì thực hiện chính chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, vừa không để bị cuốn vào sự tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn và không để các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Việt Nam tăng cường quan hệ với các quốc gia trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền cả với đối tượng và đối tác của mình.

Bài học về sự thỏa hiệp giữa các nước lớn sau lưng Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị. Chúng ta không giống như Ukraina khi hùa một bên để chống bên khác, quá lệ thuộc vào một thế lực nào đấy. Và trong mỗi chính sách của Đảng, Nhà nước đều đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu. Điều này khác xa những gì mà Ukraina đang thể hiện. 

Vì vậy, những quan điểm so sánh Việt Nam giống Ukraina là hoàn toàn không có cơ sở.Hot!

Từ khóa SEO:

31 nhận xét:

Việt Nam không phải Ucraina vì cái lợi trước mắt mà không nghĩ tới hậu quả. Chúng ta không hùa theo nước nào mà nghiêng về nước nào. Chúng ta hành động dưới nguyên tắc tôn trong độc lập chủ quyền của các quốc gia và giữ vững độc lập chủ quyền của chúng ta.

Việt Nam luôn duy trì đường lối đối ngoại độc lập, chính quyền Việt Nam cũng không bị chi phối bởi các tài phiệt do nước ta chỉ duy nhất Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Nó tạo nên sự ổn định chính trị và từ đó giúp các mặt khác phát triển. Vì thế tôi tin rằng Việt Nam sẽ không giống anh U kia

nền dân chủ Mỹ, sự ảnh hưởng của gấu Nga đã xâu xé đất nước Ukraina. Từ một đất nước xinh đẹp đã trở nên hoang tàn đổ nát. Có lẽ chúng ta cũng không nên khẳng định bất cứ điều gì mà hãy lấy Ukraina là bài học để đúc rút kinh nghiệm

TƯƠNG LAI U ÁM CỦA NƯỚC VIỆT

Bảy năm trước, năm 2008 các giáo sư của trường Đại học Havard đã đưa ra lời cảnh báo với Thủ tướng Việt nam,Nguyễn Tấn Dũng về thực trạng kinh tế Việt Nam:

“Các quốc gia cạnh tranh trên cơ sở lao động rẻ không thể vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Các quốc gia này phải chật vật để có được một tỉ lệ lợi nhuận mỏng manh trong khi thị trường thế giới ngày càng trở nên tinh vi, thâm dụng vốn và công nghệ hơn.”

Trong suốt những năm gần đây, giới quan sát đang cho rằng lao động giá rẻ hiện tại đang là nguyên nhân khiến Việt Nam phải đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình”, khi nền kinh tế bị kìm hãm bởi mức thu nhập thấp của người dân.

Tuy nhiên chất lượng giáo dục đứng vào bậc thấp nhất so với các nước đang phát triển đồng khu vực hiện sẽ không đủ giúp Việt Nam sản sinh ra những lao động chất lượng cao hơn để thay đổi điều ấy.

“Số lượng, chất lượng giảng viên hết sức hạn chế và hơn phân nửa sinh viên ra trường tại Việt Nam không được làm đúng ngành đào tạo."

Quản lí yếu kém đồng thời cũng khiến người giàu tránh không phải trả những khoản thuế ... Khi nguồn thu quan trọng của ngân sách bị xói mòn thì nhà nước sẽ không đủ tiền tài trợ cho chi tiêu công” -

Một thể chế chính trị độc đảng,không có nhà nước pháp trị mà dám hội nhập sâu rộng với các nước có nền kinh tế phát triển thì chẳng khác gì một cầu thủ một chân thi đấu với các cầu thủ có đủ hai chân.Phần thất bại đã nắm chắc trong tay. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định: "Chúng tôi thấy hết sức lo lắng, bởi vì nếu như các hãng nước ngoài như ngươi Thái nắm siêu thị Metro, rồi nhiều công ty khác như Malaysia thì có siêu thị Parkson, người Nhật có siêu thị Aeon và Family ..v..v lúc bấy giờ khi thuế suất hàng hóa nước ngoài vào nước ta sẽ bằng 0, họ sẽ đưa hàng hóa của họ vào siêu thị và sẽ đẩy hàng hóa của chúng ta ra khỏi các siêu thị. "

Đây là một nhận định đúng.Tất cả mọi yếu tố của Việt nam đều chưa sẵn sàng. Nếu muốn vào TPP Việt Nam phải cải cách thượng tầng chính trị ngay từ bây giờ và phải chờ đợi ít nhất 10 năm nữa, khi các doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh mới có thể bước vào sân chơi này. Ngay cả Hàn Quốc và Thái Lan hai nước có nền kinh tế mạnh hơn hẳn Việt nam cũng rất dè dặt trước sức ép phản đối của nông dân.

Nước Mỹ nông nghiệp chỉ chiếm 1% GDP nhưng lại chiếm 50% sản lượng nông nghiệp toàn thế giới, thế nhưng khi vào TPP dù họ là người đặt ra luật chơi vẫn bị phản đối dữ dội ở Đảng Dân chủ và các nghiệp đoàn. Tỷ phú Donal Trump và mới đây là ứng viên Tổng thống Hilary cũng đã bày tỏ lập trường của mình là không đồng tình với TPP, chưa kể hạ viện Mỹ, một cửa ải rất khó vượt qua.Đơn giản vì TPP giống như một chiếc chăn, nếu kẻ này đắp vừa vặn thì kẻ kia sẽ bị hụt, một số ngành nắm được cơ hội sẽ làm giàu trên sự phá sản của những ngành khác.

Việt nam là một nước nông nghiệp lạc hậu,nền tảng chăn nuôi cũng chẳng có gì. Công nghiệp chế tạo hầu như bằng 0, xuất khẩu tài nguyên dưới dạng thô để ăn, 68 % kim ngạch xuất khẩu là của nước ngoài. Vậy mà không hiểu sao lại cần các nước giảm thuế về 0 để thâm nhập thị trường Mỹ và các nước để làm gì. Trong khi đó lại mở cửa giảm thuế để hàng ngoại vào giết chết nền sản xuất non kém của mình. Thấy trước mắt là đất nước này không muốn làm chủ mà chỉ thích làm thuê. Nhưng trong kinh tế thị trường một người làm chủ có khi đóng thuế, làm giàu cho đất nước bằng hàng trăm hàng ngàn người làm thuê. Các doanh nghiệp nước ngoài nếu đầu tư vào VN sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, phá hoại môi sinh.Thế nhưng họ thoả sức tận dụng nhân công giá rẻ, lợi nhuận đem về cho nước họ, để lại cho nền kinh tế VN một sự tăng trưởng giả tạo.

Ấy vậy mà các nhà đấu tranh dân chủ vẫn mong cho VN vào TPP để được thoát Trung, gần Mỹ. Họ không nghĩ rằng TPP chỉ là cơ hội để các mặt hàng độc quyền cơ bản của các nhóm lợi ích tư bản đỏ như xăng, điện, gas, than...đắt hàng. Các công ty nước ngoài khi thu mua,thôn tính hết các thương hiệu Việt sẽ tự động nâng giá lên ngang bằng với giá tại Mỹ và các nước trong khối TPP. Khi đó người dân lao động và người ăn lương VN sẽ sống như thế nào với bẫy thu nhập thấp và trung bình? Khi giết chết các doanh nghiệp Việt, sau này nếu nước có dân chủ họ cũng sẽ mất một thời gian khá lâu để làm lại từ đầu. Còn trông mong TPP sẽ khiến cái chế độ coi trọng quyền lực này sẽ cải cách thể chế một cách triệt để là chuyện xa vời.

Nói tóm lại tương lai phía trước của Việt Nam là rất u ám. Biển Đông đang bị Trung Quốc chiếm lĩnh khiến ngư nghiệp và ngành khai thác dầu khí có nguy cơ trắng tay. Rừng bị khai thác cạn kiệt tài nguyên. Các con sông bị lấp dòng chảy,các cánh đồng quê bị đô thị hoá. Nông nghiệp đang bị bức tử, chăn nuôi phá sản. Công nghiệp nhẹ đang bị thôn tính bởi làn sóng đầu tư, công nghiệp nặng bị tư bản đỏ bòn rút. Giáo dục xuống cấp,y tế nghèo nàn, đầu tư công xập xệ, lạm phát gia tăng, chủ quyền quốc gia bị xâm lấn.

Người dân sắp tới chỉ còn biết mãi mãi kiếp làm thuê. Nhưng rồi với đà tăng giá của thị trường cộng với đòi hỏi tăng lương có thể cũng sẽ đến ngày họ không cạnh tranh nổi với lực lượng nhân công chất lượng cao của nước ngoài. Lúc ấy tình trạng thất nghiệp sẽ xảy ra. Và có lẻ mọi chuyện sẽ chỉ còn trông mong vào quy luật "cùng tắc biến", quy luật của muôn đời.

Dương Hoài Linh
FaceBook

Hệ thống chính trị của Ukraina chưa bao giờ bất ổn như hiện nay. Và nó sẽ mang đến những bất lợi cho quốc gia này, ảnh hưởng trực tiếp tới nhân dân Ukraina. Họ đã và đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn về mọi thứ. Rất nguy hiểm.

Việt Nam và Ukraina là khác nhau. Sự bất ổn về chính trị của Ukraina một phần là do sự lãnh đạo thiếu hợp lý của các quan chức Ukraina, họ không sớm đưa ra quan điểm và điều hướng riêng cho đất nước mình. Còn Việt Nam thì khác, nước ta luôn có đường lối phát triển riêng, không giống Mỹ mà cũng chẳng là Trung Quốc. Bởi thế nước ta không nghiêng về bên nào cả, không bao giờ khuất phục trước một thế lực thù địch nào cả.

cùng một sự việc nhưng mỗi người lại có một cách giải quyết khác nhau, người thông minh, nhanh nhạy với thời cuộc thì có những cách giải quyết tinh tế, còn những người ngu, cái tư tưởng ao tù nước đọng thì mãi sẽ là con số không tròn trĩnh, chứ không phải ai cũng giống ai đâu, mà các bác cũng biết là người Việt Nam ta không ngu phải không các bác?

Biết bao nhiêu sóng gió từ khi nước ta được thành lập đến giờ nhưng Đảng và nhân dân ta đã cũng nhau đoàn kết vượt qua, mình nghĩ con đường phía trước dù khó khăn và hơn nữa thì chúng ta cũng sẽ vượt qua, sức mạnh này đã được lịch sử kiểm chứng, điều mà ai cũng biết

có bao giờ các bác thấy người ta dẫm cứt mà mình cũng lao vào dẫm không, bài học Ukraina rành rành như vậy thử hỏi bác có tiếp tục sai lầm không, chưa nói đến người ta hàng trăm cái đầu chứ không phải một cái, và người ta tôi tin la thông minh hơn một số người nên những bác hay nới xấu , bàn lùi nên dừng lại thôi, giỏi lên mà làm.

giờ e thấy sao mà nhiều người óc ngắn zậy, lại còn cả bác "tin tức mới nữa" ăn nói không có một cái zi mà e thấy chấp nhận được, vây mà cũng xỏ miệng vào như thật zậy, e thật không nghĩ ra mấy cái ông RIA lại ngốc thế, như kiểu có ai cho tiền để nói như vậy, thấy mà chán.

mặc dù có sai sót trong, nhưng suy cùng chúng ta là người nên chẳng ai khi nào cũng đúng, nên tôi ủng hộ chính phủ Việt Nam

nhà báo Kosyrev - Hãng thông tấn uy tín RIA Novosti của Nga thật sự chưa hiểu hết tình hình tranh chấp biển Đông, và đặc biệt là ảnh còn không hiểu hết được lịch sử của Việt Nam. Việt NAm luôn kiên trì thực hiện chính chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, vừa không để bị cuốn vào sự tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn và không để các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Việt Nam tăng cường quan hệ với các quốc gia trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền cả với đối tượng và đối tác của mình. Vì vậy so sánh Việt Nam giống Ukraina là hoàn toàn sai.

Khi đem ra so sánh có thể thấy Việt Nam ta và Ukraina là khác nhau. Sự bất ổn về chính trị của Ukraina một phần là do sự lãnh đạo thiếu hợp lý của các quan chức Ukraina, mâu thuẫn nội bộ, lãnh đạo không đưa ra quan điểm và điều hướng riêng cho đất nước mình mà chủ yếu dựa vào các nước lớn khác. Trong khi đó, ở Việt Nam, chúng ta luôn có đường hướng phát triển kinh tế- xã hội, cũng như quan điểm ngoại giao riêng, độc lập tự chủ. Trong mỗi chính sách của Đảng, Nhà nước đều đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu. Điều này khác xa những gì mà Ukraina đã thể hiện.

Việt Nam không phải là Ukraina. Vì Việt Nam có đảng cộng sản cầm quyền, là một nước tự do độc lập chứ không lệ thuộc và nước nào khác.

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Chúng ta không giống như Ukraina khi hùa một bên để chống bên khác, quá lệ thuộc vào một thế lực nào đấy. Và trong mỗi chính sách của Đảng, Nhà nước đều đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu.

Việt Nam không giống ukraina. Chúng ta kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước trước hết chúng ta phải dùng cái đầu, sử dụng tư duy chiến lược nhằm giữ gìn hòa bình nhưng giữ vững mối quan hệ tốt đẹp với các nước. Đối thoại chứ chưa đối đầu

Việt Nam cũng giống Ukraina ở chỗ có được vị trí thuận lợi không chỉ về kinh tế mà còn về quân sự, do đó cũng bị nhiều nước nhòm ngó. Nhưng khác với Ukraina, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta luôn kiên quyết bảo vệ nền độc lập, tự chủ, không dựa dẫm vào bất cứ quốc gia nào khác. Đó là truyền thống dân tộc được hun đúc từ ngàn năm.

Tôi thấy ý kiến của bạn khá là hợp lý

Mả cha cái thằng Kosyrev kia, so sánh lố bịch, kệch cỡm. Nó nghĩ gì mà đem Ucraina ra so với Việt Nam, cái gì mà từng là một phần của Trung Quốc. Nghe thối lắm. Từ ngàn xưa đến nay, nước Việt hùng cứ một cõi, thằng Tàu khựa bao lần sang xâm lược đều bị oánh cho tan tác cúp đuôi về. Nhớ lấy rằng "nước Nam anh hùng là có chủ", đừng có xuyên tạc lịch sử.

Từ xưa đến nay Việt Nam là một nước thống nhất. Chứ chả là nô lệ của nước nào khác. Thằng cha Kosyrev biết cái đếch gì mà phát biểu.

Việt Nam h cũng như con cờ chiến lược trên bàn cớ. Ở thế khá là nguy hiểm. Tuy nhiên Việt Nam có sự độc lập tự chủ của mình chứ không như Ukraina bị các nước giật dây.

Bọn báo chí quốc tế thì biết cái mẹ gì mà phát ngôn linh tinh thế. Việt Nam chúng ta từ trước đến nay vẫn là nước độc lập tự chủ, với sự lãnh đạo của đảng đất nước ta sẽ ngày càng giàu mạnh hơn.

Việt Nam có chính nghĩa ở Biển Đông. Đấy là cơ sở pháp lý không thể tranh cãi và sự ủng hộ của bạn bè trên toàn thế giới. Chúng ta kiên trì thực hiện chính chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, vừa không để bị cuốn vào sự tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn và không để các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Mọi sự so sánh là khập khiễng, xét về mọi phương diện thì không thể so sánh Việt Nam và Ukraina với nhau được

Việt Nam là một đất nước độc lập và có chủ quyền bất khả xâm phạm, k phải là một vùng lãnh thổ của đất nước nào khác. Xưa kia Trung Quốc xâm lược Việt Nam và nhân dân ta đã phải vất vả mới giành được độc lập. Trung Quốc ngang ngược trên biển đông nhằm tiến tới độc chiếm Biển Đông. Việt Nam và các nước trong khu vực sẽ không để điều đó xảy ra.

Đây là một sự so sánh khập khiễng không thể chấp nhận được. Việt Nam là một đất nước độc lập và tự chủ. quyết tâm không đổi chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc lấy lợi ích viển vông. Dân tộc Việt Nam sẽ quyết giữ lấy chủ quyền dù có phải đổ máu. Việt Nam cương quyết không chịu làm con cờ của Trung Quốc hay bất cứ một nước nào trên thế giới

Rõ ràng hai nước là hoàn toàn khác nhau, Ukraina từng là phần lãnh thổ của Nga tách ra, còn Việt Nam trong lịch sử chỉ bị Trung Quốc đô hộ chứ chưa bao giờ là phần lãnh thổ của Trung Quốc cả. Huống hồ dân tộc VIệt Nam đã độc lập và tự chủ từ bao đời này chắc chắn sẽ không chịu sự áp bức của Trung Quốc nữa

Quan điểm Việt Nam giống Ukraina là hoàn không có cơ sở. Nước ta không hề lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc cũng như bất cứ nước nào trong khu vực, cũng không chịu áp lực từ bất kỳ nước lớn nào. Và nước ta vẫn là một nước độc lập tự chủ.

Quan điểm Việt Nam giống Ukraina là hoàn không có cơ sở. Nước ta không hề lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc cũng như bất cứ nước nào trong khu vực, cũng không chịu áp lực từ bất kỳ nước lớn nào. Và nước ta vẫn là một nước độc lập tự chủ.

Đăng nhận xét