Bài mới nhất

18/06/2015

Xin đừng ảo tưởng về chiến tranh Mỹ - Trung nữa
Liệu Mỹ và Trung Quốc có chơi "ngoại giao bóng bàn"?

Diệu Lê

Thời gian rồi, nhiều hành động của Mỹ ở biển Đông đã góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình, gây sức ép đáng kể làm giảm thiểu những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng vì thế, nhiều người mơ hồ, ngộ nhận về “lòng tốt” của Mỹ. Thậm chí, không ít bạn còn hi vọng về một cuộc chiến Mỹ - Trung trên biển hoặc là cổ súy cho việc cho Mỹ đóng quân ở Việt Nam để răn đe Trung Quốc.

Xin khẳng định rằng, trong quan hệ quốc tế, không hề tồn tại thứ gọi là “lòng tốt”, không có hành động “anh hùng” nào cả, tất cả là vì lợi ích quốc gia của các nước. Bởi vậy, xin các bạn thôi đừng ảo tưởng về sự “giúp đỡ” của Mỹ đối với Việt Nam, đừng hi vọng về một cuộc chiến Mỹ - Trung.

Trong lịch sử, nước Việt ta đã từng ăn trái đắng khi các nước lớn sẵn sàng hi sinh một “tiểu quốc” như nước ta vì lợi ích của họ. Hoàng Sa là một bài học đáng nhớ. Mỹ đã buông xuôi Việt Nam cộng hòa để Trung Quốc nuốt trọn Hoàng Sa sau sự kiện “ngoại giao bóng bàn” năm 1972. Quan hệ quốc tế là một bàn cờ lớn và các nước lớn bao giờ cũng vì lợi ích của họ. Trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, là thị trường lớn nhất thế giới. Vậy Mỹ có dại dột gây nên một cuộc chiến tranh tốn nhiều tiền của để gây phương hại đến lợi ích kinh tế của họ? Có chăng, hành động của Mỹ cũng chỉ vì nhận thấy biển Đông có giá trị vô cùng quan trọng đối với thương mại hàng hải thế giới, trong đó lợi ích của Mỹ là lớn nhất. Về chiến tranh Mỹ - Trung, trước không, nay không và tương lai sẽ không. Xin nhắc để mọi người nhớ, Mỹ có thể vươn tầm lên siêu cường như hiện nay là bởi Mỹ chưa từng trải qua một cuộc chiến nào tầm cỡ cả, Mỹ không thiệt hại do chiến tranh và giàu lên nhờ buôn vũ khí. Vậy nên, Mỹ hoàn toàn hiểu cái giá phải trả khi gây chiến với một cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới và ngân sách quốc phòng chẳng thua kém gì Mỹ. 

Về việc cổ súy cho Mỹ đóng quân ở Việt Nam, Bác Hồ đã từng dạy rất kỹ, đừng “tiễn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Nhân dân Nhật Bản từng đấu tranh gay gắt để Mỹ rút quân khỏi đất nước họ, bởi họ hiểu rất rõ sự nguy hại khi cho quân đội nước khác đóng quân trên đất nhà mình. Ai có thể khẳng định khi Mỹ đóng quân ở Việt Nam sẽ không “xơi tái” Việt Nam trước khi đánh Trung Quốc. Chúng ta đã phải hi sinh bao nhiều tiền của, xương máu, phải trả cái giá đắt như thế nào mới có thể “đánh đuổi” Mỹ khỏi bờ cõi nước ta. Bây giờ nếu chúng ta “mời” Mỹ vào là quên đi lịch sử, là vong ân bội nghĩa. Nhiều bạn còn bảo “ôi giời ơi, đây là thời đại nào rồi mà còn suy nghĩ cổ hủ, thử xem Mỹ đã chiếm bao nhiêu nước rồi?” Xin thưa với các bạn, Mỹ chưa từng từ bỏ ý đồ dòm ngó nước ta. Và vận mệnh dân tộc không phải là thứ có thể đùa được, không phải là thứ để đem ra thử nghiệm được.

Chúng ta chỉ có thể giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông bằng chính nội lực của chúng ta, kết hợp với việc phát động sức mạnh quốc tế, sức mạnh thời đại. Nếu chúng ta quá dựa dẫm vào thế lực bên ngoài, thì khi bị họ “bán đứng” chúng ta sẽ trở tay không kịp.

Hot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

Sẽ chẳng có cái chuyện Mỹ giúp không chúng ta cái gì cả, họ không vì lợi ích của mình thì đã chẳng thèm can dự vào vấn đề biển đông rồi, Mỹ lo ngại ảnh hưởng của mình ở khu vực sẽ bị ảnh hưởng nếu như TQ tiếp tục lấn tới mà thôi, nhưng nó sẽ chưa đủ để Mỹ hay TQ phát động một cuộc chiến.

" không hề tồn tại thứ gọi là “lòng tốt”, không có hành động “anh hùng” nào cả, tất cả là vì lợi ích quốc gia của các nước". thô nhưng mà thật các bác ah, không bao giờ có chuyện thằng mỹ nó ngừng cái ý nghĩ muốn can thiệp vào chính trị của ta chứ đừng nói đến từ tốt ở đây

thử tưởng tượng về hình ảnh nước Mỹ và Trung Quốc là nhưng quốc gia tốt mà mãi không nghĩ được, chắc không phải mỗi mình có cảm nhận này, mà tất cả mọi người ai cũng vậy, thử hỏi những đất nước này đã đền bù xứng đáng cho nhưng những tổn thất họ gây ra cho Viêt Nam chưa chứ không nói là có hành động đẹp, đừng kỳ vọng vào điều không thể

Mối quan hệ Mỹ - Trung là mối quan hệ lớn đem lại lợi ích cho cả 2 bên, mối quan hệ này lớn hơn với các nước khác vì vậy họ sẵn sàng bắt tay nhau để hy sinh cái nhỏ bé để duy trì mối quan hệ này. Trong vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, chúng ta cần phải dựa vào sức mạnh của bản thân là chính và hạn chế dựa dẫm vào bên ngoài

chúng ta cần phải làm thế nào để vừa đảm bảo cho nhân dân ta có một cuộc sống hòa bình, an toàn, nhưng vẫn phải đảm bảo cho nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế, đẩy mạnh giao lưu trao đổi hàng hóa, muốn vậy chẳng còn cách nà khác là chúng ta phải vừa hợp tác vừa cảnh giác với quốc gai này,không bao giờ có một mối quan hệ thân hữu đúng nghĩa

Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung theo tôi nghĩ là sẽ không xảy ra đâu. Thứ nhất, Mỹ đang dành nhiều tâm huyết để kiềm chế và làm suy yếu nước Nga. Thứ hai. Trung Quốc là chủ nợ lớn của Mỹ. Thứ ba, mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ đem lại nhiều lợi ích hơn là chiến tranh và họ sẵn sàng thỏa thuận với nhau để tiếp tục duy trì mối quan hệ này. Thứ tư, Mỹ và Trung Quốc quá xa nhau về vị trí địa lý thế nên lợi ích của Mỹ bị ảnh hưởng không nhiều so với sự mạnh lên của Trung Quốc

Chiến tranh Mỹ Trung uh, chắc sau này thì không đoán trước được, nhưng giờ là điều không thể, hai ông đó có thể đang hợp tác để cướp biển đông thôi, không tỉnh táo là chúng ta vào chuồng ngay, chúng ta thừa biết chúng là đồng minh của nhau, nên cẩn thận hơn đặt niềm tin vào kẻ thù này.

Chiến tranh Mỹ Trung chỉ là chuyện viễn tưởng. Khi mà chúng thoả thuận được lợi ích của chúng thì chúng lại bắt tay với nhau ngay thôi. Các hành động vừa rồi trên biển đông chẳng qua chỉ là trò diễn của chúng.

Việt Nam phải tự mình giải quyết vấn đề biển đông thôi. Nhờ cậy nó rồi lại phụ thuộc nó thì chả khác gì nô lệ. Việc này phải dứt khoát chứ không thể đem ra thử nghiệm được.

Cho Mỹ nó đồn trú quân sự trên nước mình thì khác gì dâng đất nước mình cho nó. Mỹ nó chưa bao giờ tốt với nước nào nếu như không có lợi ích cả.

Sau này thì không biết hai ông bạn đẹp có dịp đánh nhau không, nhưng giờ thì chắc chắn không, hai con này cùng nhau đi săn mồi mà, chúng chưa săn được thì chưa chưa cắn nhau đâu, sau khi săn xong mà cảm thấy thua thiệt mới cắn nhau cơ, giờ không biết chúng đang rỉ tai nhau chơi trò gì với mình đây, thâm như thằng tàu khó đoán lắm. kỳ vọng vào sự sangs suốt của Chính phủ

Sẽ chẳng bao giờ có chuyện Mỹ nhúng tay vào giúp Việt Nam đâu. Nếu nói về quan hệ quốc tế thì Trung Quốc mới là nước đem lại nhiều lợi ích hơn cho Mỹ. Vì thế chả có căn cứ nào để khẳng định Mỹ sẽ giúp chúng ta chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc cả.

Thử hỏi các bạn, số phận của các bạn có muốn để người khác định đoạt không khi bạn phải trải qua bao nhiêu khổ ải, đau đớn vì mất mát một phân máu thịt của mình mới có được số phận khác. TRải qua bao nhiêu khó khăn như vậy thì chúng ta càng phải nên kiên cường mới đúng, phải có niềm tin vào đất nước, vào chính quyền, bởi chính quyền của chúng ta là do nhân dân xây dựng nên, vậy nên cho dù là chế độ nào thì bao giờ cũng hành động vì lợi ích của quốc gia cả.

Đăng nhận xét