Bài mới nhất

09/07/2015

Bàn về niềm tin trong quan hệ quốc tế

Hoa đất
Việt Mỹ xây dựng quan hệ trên cơ sở sự tin tưởng lẫn nhau

Những hành động phản ứng tức tối theo kiểu trẻ con đang được “nước lớn” Trung Quốc diễn đi diễn lại nhiều lần trong suốt thời gian qua. Trước chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ, chính giới Trung Quốc bề ngoài làm ra vẻ mặc không quan tâm, nhưng bên trong vẫn thể hiện thái độ tức giận quá mức. Điều này không phải là không có căn cứ, bởi vì trong cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Trung diễn ra trước đó, hai bên đã không đạt được những thỏa thuận quan trọng nào về cái gọi là “niềm tin” trong quan hệ ngoại giao giữa các nước.

Cũng dễ hiểu Trung Quốc là quốc gia chuyên gia nói một đằng, làm một nẻo, nổi tiếng lươn lẹo, lấy mạnh hiếp yếu để duy trì lợi ích của mình. Hợp tác với một quốc gia nổi tiếng thực dụng như Mỹ, khó lòng để hai bên có thể có tiếng nói chung trong giải quyết các vấn đề liên quan. Thực tiễn trong quan hệ quốc tế cho thấy, nếu các nước lớn hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, không ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của nước khác, đồng thời đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của cả khu vực, thì luôn được cộng đồng các nước hoan nghênh. Điều này Trung Quốc còn lâu mới đạt được về cái gọi là “lòng tin” đối với các quốc gia khác.

Đối với Việt Nam, tuy là quốc gia nhỏ bé nhưng những nỗ lực của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ, đặc biệt là tuyên bố chung Việt – Mỹ đã cho thấy cái mà Trung Quốc còn lâu mới đạt được. Đấy là niềm tin trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tôn trọng chế độ chính trị, lợi ích lẫn nhau để hướng đến tương lai hợp tác và phát triển. Những quốc gia chỉ vì lợi ích của quốc gia mình mà chà đạp lên lợi ích của quốc gia khác, bất chấp luật phát, giá trị đạo đức trong quan hệ quốc tế - ắt hẳn sẽ bị lịch sử chối bỏ.

Vậy niềm tin trong quan hệ quốc tế được xây dựng trên cơ sở nào?

Thứ nhất, đấy là lịch sử hàng nghìn năm chống ngoại xâm của Việt Nam. Chúng ta đã chủ động gác lại quá khứ với kẻ thù để cùng hợp tác, hướng đến tương lai tươi sáng giữa hai nước. Chúng ta không thể quên lịch sử hào hùng của dân tộc nhưng vì những mục tiêu lớn hơn, vì một quốc gia giàu mạnh, vì xu thế của nhân loại, Việt Nam đã thể hiện mình là một quốc gia có bản lĩnh, xứng đáng nhận được sự trân trọng từ Mỹ và bạn bè quốc tế.

Thứ hai, đấy là sự tôn trọng lợi ích lẫn nhau. Việt Nam và Hoa Kỳ cùng duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác trên cơ sở tôn trọng lợi ích lẫn nhau. Điều này có nghĩa rằng, tất cả những vấn đề liên quan cần phải được sự đồng thuận của cả hai quốc gia trên có sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ góp phần duy trì hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới 

Thứ ba, giữa lời nói phải đi đôi với hành động phải thống nhất. Sẽ không bao giờ có niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau nếu nói một đằng làm nẻo như kiểu Trung Quốc đang diễn kịch trên Biển Đông. Đấy là những yếu tố tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau trong quan hệ Việt Mỹ.

Vì vậy, với những động thái hiện nay, về lâu dài Trung Quốc sẽ bị cô lập trong tất cả các vấn đề quốc tế. Bóng dáng của một cường quốc Trung Quốc sẽ mờ dần và xuống dốc thảm hại vì lý do đơn giản: đánh mất niềm tin ở các quốc gia khác.Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Trung Quốc hẳn sẽ phải tức tối lắm đây. Trước chuyến đi của Tổng Bí thư, Trung Quốc đã giở trò để hạ thấp uy tín của Việt Nam, nhưng không thành công. Bây giờ khi chuyến thăm của TBT đã có những thành công bước đầu, TQ chắc phải đang lo ngay ngáy về dã tâm bành trướng của chúng đây.

Tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến và quan điểm lập luận của tác giả. Bởi lẽ, Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước không phân biệt thể chế chính trị xã hội dựa trên nguyên tắc tôn trọng, hợp tác cùng có lợi, không chỉ riêng gì Mỹ. Chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng thêm 1 lần khẳng định vị thế của Việt Nam nay đã lớn mạnh mà còn khẳng định rõ ràng quan điểm quan hệ ngoại giao của VN là ngoại giao chủ động

Niềm tin là thứ mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Niềm tin phải được xây dựng trên những nền tảng cơ bản. Và nhất trong vị thế của một siêu cường quốc, Mỹ vẫn phải giữ cho mình một uy tín nhất định đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, nếu không làm được điều này thì chẳng ai còn tin tưởng Mỹ. Và đánh giá Nỹ cũng chính là thằng tàu khựa thứ hai.có thể đôi với thằng tàu thì không có gì gọi là uy tín. Nhưng đối với thằng Mỹ thì tôi khá tin vào nhưng tuyên bố giữa chính phủ hai quốc gia, tin vào hành động của một đàn anh kinh tế. Tin nhà nhà cầm trịch trong phần lớn các vấn đề

thật lòng mà nói thì Mỹ với Trung Quốc thì tôi luôn đặt sự nghi ngờ cao cho lòng tốt của những quốc gia này, và thậm chí với Trung Quốc thì tôi mất niềm tin hoàn toàn vào giới chức lãnh đạo của quốc gia này, còn về phía Mỹ đâu đó tôi vẫn hy vọng đây là sự hợp tác thật sự, vì suy cho cùng cả hai bên đều có lợi, tất cả vì những lợi ích chung, và thực sự thì qua tiếp xúc với nhiều người nước ngoài thì tôi vẫn dành cho người Mỹ một cái nhìn khá thân thiện, hy vọng những suy luận của bản thân là đúng, và mong rằng hai quốc gia tạm thời gạt quá khứ và hướng tới tương lai.

Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy Mỹ đã công nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản VN trong hệ thống chính trị của VN. Không chỉ thế, quan hệ song phương đã có khuôn khổ là Hiệp định Đối tác toàn diện năm 2013, chuyến thăm này sẽ nâng quan hệ lên mức cao hơn. Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng quan trọng ở chỗ nó tăng cường vị thế của VN trong quan hệ với TQ, cũng như chuyến thăm trước đó của TBT đến TQ tăng cường vị thế của VN trong quan hệ với Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ, lại trùng với dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Mặc dù tính biểu tượng là rất quan trọng, song tôi hy vọng sẽ có được những thành tựu cụ thể từ trong và sau chuyến thăm này. Đầu tiên có thể là thương mại. Như đàm phán TPP chẳng hạn. Thứ hai đó là hợp tác về an ninh quốc phòng: đặc biệt là vấn đề biển Đông hiện nay. Không đặt trứng vào tất một rổ mà. :)

Những điểm nhấn trong tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ như tôn trọng thể chế chính trị, đồng thuận giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ được 2 nước rất coi trọng. Nó sẽ góp phần tăng thêm tình hữu nghị giữa 2 nước, đồng thời mở rộng mối quan hệ, cùng hợp tác, phát triển.

Khó có cái niềm tin trong quan hệ giữa các nước lắm, không phải nước nào cũng có tư tưởng hòa bình hữu nghị, tôn trọng chủ quyền cũng như thể chế chính trị của các nước khác như Việt Nam mình đâu. Toàn là do lợi ích kinh tế, chính trị mà hợp tác lâu dài hay không thôi. Nhưng sau chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta cũng có thêm hy vọng là đất nước chúng ta sẽ có thêm một bước phát triển kinh tế, từng bước khẳng định được vị thế quan trọng của mình với các nước trên thế giới.

Trải qua bao nhiêu năm. Qua bao nhiêu biến động trên thế giới thì một sự thật mà chubgs ta phải công nhận rằng quan hệ Việt-Mỹ ngày càng bước lên một tầm cao mới.có tính gắn kết hơn.bền chặt hơn. Tất cả suy cho cùng cùng là tạm thời gác quá khứ đau thương để dành lấy cho nhán dân cho đất nước những cơ hội làm ăn. Những cơ hội để phât triển.quá khứ vẫn còn đó.nhung ta phải sống cho thực tại. Sống cho sự phát triển của đấy nước

Niềm tin là cái tối thiểu để duy trì và xây dựng một mối quan hệ chân tình, đặt trong trường hợp quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ thì chúng ta nhất định là không hoàn toàn tin tưởng, nhưng không thể không đặt chút nào niềm tin cho mối quan hệ này, vì nếu không tin, nếu quá nguy hiểm thì chúng ta không dại gì chơi với họ, chúng ta nên học cách cho rồi hãy nhận, nếu không tin tưởng nhau thì ngay mỗi chẳng bao giờ có một mối quan hệ bền vững và cũng chẳng làm đươc gì, và tất nhiên là chúng ta không tin một cách mù quáng, và nói gì thì nói mấy ông Mỹ này dù sai vẫn còn một chút uy tín và không hẳn là lật lọng như thằng tàu.

Quan hệ giữa Việt Nam ngày càng được cải thiện và được nâng tầm khi tổng bí thư qua thăm Mỹ đợt này. Khi quan hệ được tăng cường thì đồng nghĩa cũng sẽ thúc đẩy được nhiều mặt phát triển theo như hợp tác kinh tế, quốc phòng.

Trung Quốc nếu không thay đổi cách hành xử của mình, nếu vẫn cứ ngang ngược, không tôn trọng các nước khác thì sớm muộn gì cũng bị các nước khác cô lập, cho dù Trung Quốc có lớn mạnh như thế nào đi nữa. Trong tình hình hiện nay là thế, một khi đã đánh mất niềm tin thì khó mà phát triển đc.

Đó là một niềm tin về một tương lai tươi sáng cho cả hai quốc gia. Cho quan hẹ quốc tế. Việt Nam vẫn luôn tôn trọng Mỹ và sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên cơ sở có lợi cho cả hai quốc gia, dân tộc

trong thời đại ngày nay đúng là không có kẻ thù vĩnh viến cũng không có đồng minh vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn. 2 quốc gia thù hằn nhau, đánh lẫn nhau do lợi ích của 2 quốc gia này mâu thuẫn với nhau, 2 quốc gia xích lại đến nhau vì có cùng chung lợi ích. Tôi mong Việt Nam và Mỹ sẽ tìm được nhiều lợi ích chung để cùng nhau phát triển

Niềm tiên là tiền đề quan trọng để phát triển, giúp cởi bỏ những hồ nghi còn lại hướng đến một mối quan hệ tốt đẹp bền vững trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Có điều ta phải luôn tự chủ không để lệ thuộc quá nhiều vào các nước lớn này. Tư tưởng cá lớn nuốt cá bé trong quan hệ quốc tế đã thành quy luật. Nhưng chúng ta đã luôn thể hiện được bản lĩnh của mình trong từng hoàn cảnh thế giới phức tạp.

Trong thời đại quốc tế hóa, việc các quốc gia giữ mối quan hệ hợp tác trên tinh thần giữ chữ "Tín" là vô cùng quan trọng. Dù anh có mạnh có giàu thế nào đi chăng nữa mà không giữ chứ "Tín", không giữ được niềm tin hay không chơi đẹp với các quốc gia khác thì mối quan hệ đó cũng khó mà bền vững và thành công.

Đăng nhận xét