Bài mới nhất

19/07/2015

Chiêu bài “biên giới” và bàn tay của Trung Quốc

Hoa đất
Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia

Biên giới Tây Nam Việt Nam đang có những dấu hiệu phức tạp sau các hoạt động chống phá của đảng đối lập CNRP ở Campuchia do thủ lĩnh Sam Rainsy cầm đầu. Không khó để nhận ra bản chất của Đảng đối lập CNRP khi chúng dùng chiêu bài "biên giới" để phục vụ cho các âm mưu chính trị đứng sau nó.

Sam Rainsy – thủ lĩnh Đảng đối lập đã từng bị tòa án Campuchia phạt 2 năm tù giam vì hành vi cử người nhổ 6 cọc mốc biên giới giữa tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Svây riêng (Campuchia). Sau khi được sự ân chuẩn của hoàng thân Norodom Sihamoni, hắn được ân xá và tham gia vận động tranh cử cho đảng CNRP trong năm 2013. Và cũng từ đó, các hoạt động chống Việt Nam của đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Sam Rainsy từng bước được hình thành và diễn biến khó lường hơn.

Vậy tại sao CNRP lại dùng chiêu bài biên giới để chống Việt Nam?

Thứ nhất, phe đối lập Campuchia CNRP từ lâu đã lấy chiêu bài chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia, bài người Việt một cách vô căn cứ. Trong cuộc bầu cử quốc hội tại Campuchia năm 2013, Sam Rainsy từng mạnh miệng tuyên bố sẽ đuổi tất cả người Việt về nước nếu thắng cử. Hay CNRP là tác nhân cổ súy cho các hành vi hành hung người Việt, đốt cờ Việt Nam trước đại sứ quán tại Campuchia nhằm phá hoại mối quan hệ hữu nghị hai nước. 

Đáng chú ý hơn, chiêu bài biên giới còn là một hình thức để Sam Rainsy vu cáo chính phủ của thủ tướng Hun Sen, dành sự ủng hộ của dư luận Campuchia với các luận điệu: Hun Sen bán đất cho Việt Nam, Hun Sen nhận hối lộ để làm sai lệch biên giới giữa Việt Nam và Campuchia; CNRP sẽ quyết tâm đòi lại lãnh thổ đã mất từ Việt Nam…

Đáng chú ý là phần lớn người dân Campuchia thiếu những thông tin và kiến thức về vấn đề biên giới và lãnh thổ. Điều này làm đang gia tăng những mâu thuẫn giữa người Việt và người Khmer, kích động lôi kéo người dân Campuchia vào các hoạt động chống phá biên giới hai nước. 

Để tiến hành các hoạt động này, CNRP sử dụng các mạng xã hội trực tuyến như Facebook để phát tán thông tin, tuyên truyền xuyên tạc lôi kéo người dân bằng thủ đoạn chống phá biên giới Việt Nam. Điều này đánh trúng vào tâm lý của lớp trẻ ở Campuchia, đây là thành phần không am hiểu về lịch sử, nạn diệt chủng và thừa hưởng lối sống, tư tưởng từ Trung Quốc. Từ đấy hình thành một bộ phận mới, phục vụ cho ý đồ chống phá Việt Nam lâu dài của đảng CNRP.

Thứ hai, sau hơn 30 năm thống nhất, tiến trình cắm mốc biên giới giữa hai nước vẫn chưa được hoàn thành. Nguyên nhân chính là Chính phủ Campuchia. Chính ông Hun Sen đã thừa nhận hoạt động đàm phán phân giới cắm mốc giữa hai nước sau 30 năm vẫn chưa thể hoàn thành là do chính người Khmer. 

Là quốc gia theo đường hướng trung lập, dễ dàng bị sự chi phối bởi các lợi ích khác nhau, những nỗ lực của Việt Nam vẫn chưa được chính phủ Campuchia đáp ứng một cách đầy đủ trên cơ sở đảm bảo lợi ích hai nước. Mặc dù, quy trình đàm phán biên giới, phân giới cắm mốc giữa Việt Nam – Campuchia là hoàn toàn hợp pháp, công khai, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trong thời gian tới, Hun Sen sẽ càng có ít hơn những quyết định quan trọng để giải quyết vấn đề cắm mốc biên giới còn lại. Đơn giản vì CNRP không muốn hoàn thành quá trình cắm mốc. Thay vào đó, chúng muốn sử dụng vấn đề cắm mốc để vừa chống Việt Nam vừa chống Hun Sen. 

Thứ ba, bàn tay của Trung Quốc ở biên giới Tây Nam là chất xúc tác quan trọng để CNRP khai thác vấn đề này. Lịch sử đã từng chứng minh Trung Quốc từng chọc ngoáy vào biên giới Tây Nam gây bất ổn, phá hoại quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Hiện nay, Trung Quốc đang từng bước khống chế, chi phối hoàn toàn Campuchia, đặc biệt là đảng đối lập CNRT với xu hướng quỳ gối xin quy phục tư tưởng đại Hán.


Nhìn nhận vấn đề biên giới trong những toan tính chính trị ở Campuchia là yêu cầu cần thiết hiện nay. Việt Nam sẽ kiên quyết đấu tranh với các âm mưu phá hoại biên giới, phá hoại mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên cơ sở tuân thủ thông lệ quốc tế, quy tắc bang giao và các chuẩn mực pháp lý.

Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia đang bị phai mờ dần, một phần cũng là do sự tác động của Trung Quốc. Đây là quốc gia đầu tư nhiều tiền nhất vào Campuchia trong hơn 20 năm qua. Và hệ quả của nó là lợi ích kinh tế đã chi phối vấn đề chính trị.

Hành động của tên Sam Rainsy thật bất nhân, bất lương không thể chấp nhận được với dân tộc Việt Nam. Đảng của hắn sẽ còn nguy hiểm hơn khi được trung quốc chống lưng. Chiêu bài biên giới sẽ là vấn đề phức tạp và khó lường với chúng ta khi chúng lôi kéo được cả người dân campuchia mù thông tin và thiếu hiểu biết. Hy vọng người đứng đầu nhà nước campuchia là thủ tướng Hun Sen sẽ có những quyết định sáng suốt để quá trình phân giới và cắm mốc biên giới diễn ra được thuận lợi.

Đọc đã thấy muốn quất cho thằng Sam Rainsy một phát rồi chứ đừng nói nhiều nữa, quân bố láo, nó lợi dụng trình độ dân trí thấp của vùng biên giới nữa, lại còn thằng khơrme nữa, khi nào cũng cái luận điệu vớ vẩn, nhà nước ưu tiên bao nhiêu thì càng làm loan bấy nhiêu, đuổi chúng ra khỏi nước đi, xem chúng làm được gì

Chắc giờ chúng ta đánh cái bọn Sam Rainsy này chính phủ Campuchia không có ý kiến gì chứ, chứ mình thấy bọn này rất láo, chỉ muốn cho nó một trận, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cần có chiến thuật khôn khéo hơn chứ đánh nhau thì cả hai bên đều thiệt thân, được cái gì đâu, cái này lại phải chờ vào sự sáng suốt của Đảng và Nhà nước thôi

Trung Quốc, Trung Quốc lại là thằng này, càng ngày nó càng láo, càng ngang nhiên can thiệp vào nhiều nước, chúng ý thế sức mạnh quân sự kinh tế để ức hiếp các nước yếu hơn, chúng ta còn nhớ câu chuyện bó đũa không, vậy nên nhân dân ta và nhân dân các nước phải cùng nhau liên kết để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mỗi quốc gia

hi vọng những nguwoif trong cuộc, có cái nhìn chuẩn, không nên mắc lại những trò của những người trung quốc, những người trung quốc năm xưa cũng như thê,s cũng chơi bài nhờ cam đối pho với việt nam ở tây nam và rảnh tay thực hiện những âm mưu chính trị của mình

Tôi thực sự rất bức xúc với cái thằng ngu Say Rainsy này, không hiểu Tàu Khựa cho nó ăn cái gì mà nó có những suy nghĩ, lời nói và hành động ngu ngốc đến thế. Thằng ngu ngày không hiểu hắn đang bị lợi dụng như một con tốt đen sau. Hành động gây rối ở biên giới Tây Nam do hắn ta đứng đâu, mong rằng chính phủ Campuchia có những hình phạt nghiêm khắc để thông não cho cái thằng ngu si này.

Tôi nghĩ rằng đằng sau vấn đề biên giới có bóng dáng của bọn Khựa mất dạy, chúng đang tìm cách để phá hoại đất nước ta, khiến nước ta không thể phát triển và lệ thuộc vào chúng, trở thành tấm là chắn để bảo vệ bọn Khựa khỏi Mỹ. Việt Nam cần phải thận trọng và cảnh giác với Lũ Tàu khựa khốn nạn này, nhân dân Việt Nam cương quyết sẽ bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam

Lũ Tàu khựa càng ngày càng ngông cuồng và mất dạy, chúng ỉ thế chúng là nước khỏe hơn mà đi bắt nạt các nước yếu hơn, lợi dụng nước này để chống nước khác . Đây là hành động của một kẻ đê tiện, mất dạy. Chúng ta hãy cúng nhau lên án hành động ngang ngược này của Trung Quốc. Tôi tin rằng âm mưu nhơ bẩn của chúng chắn chắn sẽ không thực hiện được vì chân lý vẫn còn tồn tại

Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Camphuchia ngày càng bị khủng hoảng do các hành động của tên Sam rainsy. Nếu chính phủ Hunsen không có biện pháp mạnh tay mà để tình hình biên giới ngày càng căng thẳng thì rất là nguy hiểm.

Tất cả đều có bàn tay của thằng Trung Quốc nhúng vào cả. Bè lũ thân Trung Quốc đang ngày càng trỗi dậy ở Camphuchia. Việt Nam chúng ta luôn phải đề phòng cảnh giác.

Sam Rainsy - đây là thằng nằm trong dách sách những thằng cần thủ tiêu của chúng ta, thằng đầu xỏ đấy, nhưng tôi cũng rất nghi ngờ chính phủ Campuchia vì mấy thằng này ăn ở khá bẩn, tất nhiên đa số những người dân campuchia chắc không phải là những kẻ bội ơn, nhưng nói thật chính phủ Campuchia mà đã muốn ngăn chặn chắc phải làm được, nghi ngờ chính phủ này lắm, ae làm cái trào lưu với mục tiêu là giết thằng này cái nhể

'Việt Nam sẽ kiên quyết đấu tranh với các âm mưu phá hoại biên giới, phá hoại mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên cơ sở tuân thủ thông lệ quốc tế, quy tắc bang giao và các chuẩn mực pháp lý". Việt nam chúng ta cần khôn khéo trong vấn đề ngoại giao và phải xử lí quyết liệt trước các âm mưu phá hoại từ bên ngoài.

Đều là chiêu bài mà đứng sau chống lưng là thằn Trung Quốc hết. Nó đưa người dân Camphuachia ra làm bình phong, kích động nhân dân tràn qua biên giới đập phá nhằm làm cho tình hình hai nước căng thẳng.

Sự việc sẽ như thế nào tui cũng chưa có hình dung ra được, nhưng tui vẫn muốn hai đất nước hai quốc gia vốn có mối quan hệ hữu hào với nhau chính vì vậy Campuchia nên bỏ qua những lợi ích cá nhân, đứng trên lập trường của một người nạn nhân từng được Việt Nam cứu để có những hành động cư xử chứ chưa nói là đền đáp, làm sao cho xứng đáng với công lao của Việt Nam, tui tin nếu chính phủ Campuchia muốn là sẽ làm được

Trong những động thái mới gần đây Ông Hun Sen đã từ chối yêu sách của nhóm nghị sĩ đảng CNRP. Các thế lực chông đối tại campuchia và người hàng xóm xấu tính trung quốc luôn tìm cách phá hoại Mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia nhưng không dễ để cia rẽ được mối quan hệ truyền thống này. Cho dù vấn đề biên giới còn chưa phân giới, cắm mốc xong nhưng chúng ta tin vấn đề mà cả hai nước quan tâm chung sẽ được giải quyết ổn thỏa, thấu tình đạt lý.

Đăng nhận xét