Bài mới nhất

03/07/2015

Giám mục Hợp đang mất uy tín trầm trọng


Ông Hợp ngày càng nhiều nếp nhăn và trầm tư hơn
Thanh Minh

Mới chỉ làm Giám mục được năm năm nhưng ông Hợp đang mất uy tín trầm trọng tại giáo phận Vinh. Sự chuyên quyền, độc đoán trong cách điều hành giáo phận của ông Hợp đã làm cho sự phản ứng của hàng linh mục ngày càng quyết liệt. Hiện nay, giáo phận Vinh đầy sự nghi kỵ và rối ren.

Khởi đầu là việc đưa hàng loạt linh mục dòng thiếu kinh nghiệm mục vụ và quản lý về quản lý xứ, lại là những xứ giàu, xứ ngon đã dấy lên dư luận bất bình trong hàng linh mục. Nhiều linh mục cho rằng giám mục Hợp xuất thân từ linh mục dòng nên ưu ái dòng hơn triều. Trong khi các linh mục gạo cội cống hiến mấy chục năm vẫn mài đũng quần tại những xứ xa xôi hẻo lánh thì mấy “thằng” loắt choắt không ai biết rõ lai lịch, hoạt động như thế nào trong các dòng lại được bổ nhiệm về những xứ trù phú, đồng bằng. 

Tiếp đến là quyết định hoàn toàn khó hiểu đối với toàn thể “văn võ bá quan” trong Tòa khi đưa Giám mục phụ tá vào làm giám đốc trường Đại chủng viện thay cho vị giám đốc đáng kính Nguyễn Khắc Bá – theo lời các linh mục đã được đào tạo tại đây. Quyết định này thể hiện rõ sự chuyên quyền, độc đoán của ông Hợp. Nó cho thấy ông Hợp lo sợ ông Viên sẽ là mối đe dọa cho quyền lực tối thượng của ông ta ở Tòa, ngày nào ông Viên còn ở Tòa ngày ấy ông Hợp còn ăn không ngon, ngủ không yên. Việc đẩy ông Viên đi là khó hiểu đối với hàng linh mục chứ hoàn toàn dễ hiểu trong tình cảnh đáng thương của ông Hợp. 

Cú đánh chí mạng vào uy tín và quyền lực tối thượng của ông Hợp chính là sự kiện giáo dân Đông Yên kéo về bao vây Tòa nhiều ngày liền, đòi gặp bằng được Đức giám mục đáng kính để làm cho ra lẽ việc bán đất của giáo hội và lừa lọc đàn chiên. Sự việc rồi cũng êm xuôi khi Đức giám mục đáng kính chơi “chiêu” cũ, phủi tay và bán cái cho ngài phụ tá từng bị đẩy đi làm giám đốc Đại chủng viện. Êm xuôi chỉ ở phần nổi của tảng băng. Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa. Việc thách thức quyền lực của đấng bản quyền chưa bao giờ xảy ra tại giáo hội nước ta lại năm lần bảy lượt diễn ra tại giáo phận Vinh, nơi phần lớn đàn chiên được tiếng là chân chất và ngoan đạo. Ở đời, không có lửa làm sao có khói và con giun xéo lắm cũng quằn mà thôi. 

Nếu giáo phận Vinh thực thi dân chủ và tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm trong hàng ngũ lãnh đạo giáo phận và giáo xứ, từ tình hình trên dễ dàng thấy rằng ông Hợp trượt vỏ chuối đầu tiên khi uy tín của ông ta đã giảm sút trầm trọng.

Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

Đơn giản là vì Nguyễn Thái Hợp muốn cho đàn em của hắn cài cắm trong nội bộ giáo phận Vinh để sau này dễ lấy ý kiến, dễ tạo làn sóng biểu tình, phản đối trong đội ngũ Giáo xứ ấy mà.

Giám mục thì sao chứ, hắn cũng là người mà đã là người có chức sắc trong giáo phận Vinh nữa chứ. Hắn tưởng hắn là ai khi tiến hành những hoạt động kích động giáo dân biểu tình? Rồi tới bây giờ là thanh trừ tất cả những linh mục có công lao lớn trong giáo phận Vinh?

Chúng ta hãy thử nhìn lại sau năm năm ông Hợp làm giám mục ở Giáo phận Vinh thì đời sống tín đồ ở đấy như thế nào? chúng ta có thể nhận thấy rằng đời sống của tín đồ ở đây có được phát triển là mấy, người ta biết đến giáo phận vinh chỉ là suốt ngày xảy ra các hoạt động chống đối chính quyền, bắt nhốt cán bộ... tôi nghĩ rằng ông hợp không có năng lực dẫn dắt tín đồ, ông ta nên từ chức về quê mà an hưởng tuổi già đi thôi

Tôi cũng có một người bà con xa ở giáo phận vinh, qua tìm hiểu tôi được biết Giám mục Hợp không chăm lo tốt cho đời sống tín đồ, nhiều gia đình khó khăn những vẫn phải đi vay để đóng góp cho các ngày lễ lớn, để xây dựng cho các công trình... Thật là đáng thương đối với tín đồ ở giáo phận Vinh này, ông Hợp đừng làm khổ nhân dân nữa đi.

Từ thực tế ta có thể nhìn thấy được ông Hợp tuy là người xuất thân từ dòng linh mục dòng, có bằng nọ bằng kia ở nước ngoài nhưng ông ta lại không được bổ nhiệm ở những giáo phận có điều kiện và phát triển bởi vì năng lực của ông Hợp là kém, ông ta không có khả năng lãnh đạo, giáo phận vinh sau 5 năm ông ta làm Giám mục thì được những gì? chỉ được biết đến là chống chính quyền, hoạt động chống đối mà thôi

Giáo phận Vinh là một vùng nóng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Độ "hot" của nó không chỉ vì nơi đây có số giáo dân, tín đồ đông đảo, tin sùng đạo mà còn nổi tiếng ở các hoạt động chống đối chính quyền, lợi dụng tôn giáo để kích động, biểu tình, gây rối và mất trật tự xã hội. Có lẽ cũng chính bởi thế nên việc chia rẽ, mâu thuẫn trong nội bộ tôn giáo ở đây là điều hiển nhiên thôi.

Năm năm ông Nguyễn Thái Hợp làm giám mục tại giáo phận Vinh chúng ta đều đã thấy giáo phận này đi xuống như thế nào. Giáo phận Vinh nổi tiếng theo kiểu nổi lên đầy tai tiếng. Giám mục Hợp thì chỉ kích động giáo dân chống chính quyền, còn mình thì độc đoán, chuyên quyền, chỉ biết đến cá nhân mình.

Cứ làm việc theo kiểu của ông Hợp thì sớm muộn gì cũng nhận kết quả đó thôi. Ông có thể qua mặt được một nhóm người chứ làm sao qua mặt hết bà con giáo dân. Khi mà ông không làm việc vì đức tin, vì con chiên của mình thì ông không còn nhận được sự tôn kính của bà con giáo dân cũng là điều tất nhiên.

Là một giáo mục phụng sự tín đồ giáo dân mà ông ta chỉ tìm cách vun vén cho bản thân thì sớm muộn cũng sẽ bị giáo dân tẩy chay và loại bỏ ra khỏi hàng ngũ chức sắc giáo phật ở Vinh thôi. Ông ta đã vi phạm những điều răn dạy của chúa thì có tư cách gì làm giáo mục một giáo sứ lớn ở Vinh đây?

Có còn đâu nữa mà mất. Ban đầu do nhận thức kém cộng với đức tính dễ tin dễ ngờ nên bị lừa thôi.chứ dần dần thời gian cũng sẽ trả lời. Ngừoi dân sẽ biết ai tốt ai xấu chứ. Chỉ có vấn đề là nhà nước phải bỏ tiền ra để khắc phục những kết quả tiêu cực do niềm tinang lại.trong khi nếu số tiền đos dành cho các cônh việc phúc lợi khác thì có lẽ sẽ tốt hơn

Mấy ông linh mục này chỉ giỏi lừa con chiên thôi chứ lừa được ai đâu. Giờ theo đạo rồi không làm cái gì thì chúng đem giáo luật giáo lý ra để doạ. Đủ các kiểu con đà điểu. Người dân thì mê tín.nghe nói vậy là sợ.chúng mà có sức mạnh như vậy chúng đã không ngồi ị ở vj trí đó.chúng đã cướp nước rôi. Vớ vẩn quá.không có gì quý hơn độc lập tự do.Bác Hồ nói là đúng.mình phải làm chủ cuộc sống của mình chứ.tự nhiên biến thành thú cưng của người khác

Linh mục giờ ông nào cũng dính tai tiếng là nhiều. Hết kích động nhân dân, vun vén quyền lợi cho mình, loại bỏ những người có thế gây ảnh hưởng đến ghế quyền lực của mình. Thế sao giáo dân người ta nghe cho được.

Chính những giám mục như ông Hợp khiến cho các giáo hội chia bè két cánh, khiến cho giáo dân mất niềm tin vào các giám mục.

Linh mục - Linh dương( Linh dê) chức năng chính của các bố là lừa tình con chiên.ngủ với con chiên hay còn gọi là làm phép thông công( thông đít) rồi còn lừa tiền dân.huy động tiền dân để mình xây nhà mua xe.hưởng sung sương trong khi con chiên k có tiền mà ăn. Theo tôi du nhập cái đaoj mà đa phần thằng Mỹ dùng.tránh lịch sử như hồi giao-Is

Lớp giám mục bây giờ ở các giáo phận luôn chỉ giỏi lừa dối giáo dân, vun vén quyền lợi cho mình. Và có thể kích động nhân dân để chống phá chính quyền.

Là một giám mục mà như ông trời con thích thay thế ai đề bạt ai là tự quyết cả. Lại còn lừa dân bán đất. Thế này thì sao có thể làm giám mục nữa.

Đường đường là một giáo dục mà không làm đúng với bổn phận của mình. Lại thêm hành dộng lợi dụng những con chiên vào việc bất chính thì uy tín sẽ ngày cnagf bị suy giảm

có uy đâu mà mất, sống gian dối thì cũng chỉ được một thời gian thôi, rồi nguwoif ta cũng biết hết, cũng sẽ nhận ra ai là người tốt kẻ xấu, người ta nói lão già vô dụng đối với người già đã là sự sỉ nhục lớn, đây còn là lão già ăn hại, cái tâm, cái tình người tỷ lệ nghịch với cái tuổi của lão già có học cũng như không này

Đừng lấy mình là người theo tôn giáo mà gieo vào đầu họ và mọi người mưu đồ hèn mọn. Già cả rồi còn để mọi người nể trọng chứ làm những việc xấu xa như vậy không thấy vô liêm sỉ à. Ông này rồi tương lai không lên thiên đường đâu mà xuống địa ngục đấy.

Người cùng giáo với nhau mà hành động lươn lẹo, mờ ám đen tối như vậy sẽ bị chính người cùng giới tẩy chay thôi. " Nếu giáo phận Vinh thực thi dân chủ và tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm trong hàng ngũ lãnh đạo giáo phận và giáo xứ, từ tình hình trên dễ dàng thấy rằng ông Hợp trượt vỏ chuối đầu tiên khi uy tín của ông ta đã giảm sút trầm trọng.'' Gieo nhân nào rồi sẽ gặp quả nấy thôi.

Đăng nhận xét