Bài mới nhất

26/07/2015

Hết xuyên tạc về biên giới Việt Nam – Campuchia rồi nhé

Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực hoàn thành cắm mốc phân định đường biên giới chung

Lê Quang

Thời gian qua tình hình tại biên giới Việt Nam – Campuchia xảy ra một số vụ việc tương đối phức tạp. Những sự việc này do Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) gây ra. Đảng này đã nhiều lần có những tuyên bố, hành động kích động, chia rẽ tình đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia. Từ năm 2012, Đảng này đã nhiều lần cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng những tấm bản đồ do Việt Nam vẽ ra trong những năm 1980. Thậm chí hồi đầu tháng 7 ông Un Sam An, nghị sĩ đảng CNRP, đã giẫm chân lên và có lời lẽ xuyên tạc bản đồ quốc gia, được LHQ công nhận và dùng trong hoạt động phân định biên giới giữa Campuchia với Việt Nam. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, hôm 28/6, khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng CNRP tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý, thuộc địa bàn tỉnh Long An. Mặc dù, lực lượng chức năng Việt Nam và người dân địa phương đã ngăn chặn, bình tĩnh giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Những động thái trên của Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia không hoàn toàn ngẫu nhiên. Năm 2017 Campuchia sẽ tiến hành bầu cử hội đồng cấp xã, phường và năm 2018 thực hiện bầu cử Quốc hội khóa VI. Do đó, dùng chiêu bài kích động về đường biên giới với Việt Nam là họ muốn thu hút sự quan tâm của người dân Campuchia, muốn “lấy điểm” đối với những cử tri. Đây là hành động khôn ngoan hơn hẳn việc hứa hẹn cải thiện đời sống dân sinh, phát triển kinh tế… bởi nó chỉ mang tính chất biểu tượng và không hề đo đếm được kết quả. Hay nói cách khác, họ chỉ cần nói, tuyên bố chứ không cần làm để gây tín nhiệm đối với cử tri. Hành động của họ cũng nằm trong sự tính toán của thế lực ngầm đứng sau họ, muốn cô lập Việt Nam, muốn Việt Nam căng mình giải quyết nhiều vấn đề phức tạp tại nhiều khu vực trong khi Việt Nam đang rất kiên quyết đấu tranh ngăn chặn những hành động đơn phương làm căng thẳng tình hình trên biển Đông.

Tuy nhiên, ý đồ của chúng đã hết đường xuyên tạc. Ông Hun Sen đã đề nghị LHQ cung cấp những bản đồ gốc tổ chức này lưu trữ nhằm kiểm tra tính xác thực của bản đồ Phnom Penh đang sử dụng để xác định biên giới với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. Bản đồ này gồm có 26 mảnh, do Sở Địa dư Đông Dương phát hành từ năm 1927 đến năm 1953 có tỷ lệ 1/100.000. Hồi tháng 5/1967, Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk đã gửi công hàm đến các nước có quan hệ ngoại giao với nước này, yêu cầu công nhận đường biên giới hiện thời của Campuchia theo bản đồ Bonne. Tháng 6 cùng năm, Việt Nam Dân chủ cộng hòa gửi lại công hàm công nhận đường biên theo tài liệu này.Việt Nam và Campuchia bắt đầu thống nhất sử dụng bản đồ Bonne để phân định biên giới vào năm 1983 . Trong quá trình phân định đường biên, hai nước đã chuyển vẽ đường biên giới từ bản đồ Bonne sang bản đồ UTM có tỷ lệ 1/50.000 do Mỹ sản xuất từ năm 1963 đến năm 1969. Như vậy việc Liên hiệp quốc cung cấp bản đồ Bonne cho thủ tưởng Hun sen đã giúp chứng minh tính hợp pháp của đường biên hiện nay, phản bác lại luận điệu của đảng đối lập CNRP rằng Campuchia bị mất đất.

Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cũng đã có những động thái hết sức quyết liệt nhằm duy trì hòa bình tại đường biên giới chung Việt Nam – Campuchia, gọi hành động của một số nghị sĩ Đảng CNRP ngày 28/6 vừa qua là gây rối và hứa hẹn sẽ không để những hành động đáng tiếc như thế xảy ra.

Như vậy chúng ta hoàn toàn tin tưởng về tình hình biên giới Việt Nam – Campuchia sẽ được giải quyết ổn thỏa trong thời gian tới và tập trung giải quyết vấn đề căng thẳng trên biển Đông.

Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

Cuối cùng bên Campuchia cũng đã lên tiếng, chứng tỏ họ cũng không phải là kẻ 2 mặt lật lọng, chỉ là trong bộ máy chính quyền còn nhiều đảng phái có tư tưởng phản động. Nhưng thế nào thì chúng ta cũng nên đề phòng, tăng cường lực lượng quân đội ở các vùng biên. Cùng với đó là hợp tác với bên quân đội của Campuchia giữ gìn trật tự của vùng biên, khi có bất cứ chuyện gì cũng có thể ứng biến một cách nhanh nhất.

Tôi nghĩ rằng tình hình căng thẳng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua do Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) gây ra. Đảng này đã nhiều lần có những tuyên bố, hành động kích động, chia rẽ tình đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia. Mong răng mọi người hãy cảnh giác với cái lũ phá hoại và chó săn của Tàu khựa này

Những ngày qua cũng cảm thấy khá lo lắng cho vận mênh dân tộc, khi thì Trung Quốc, khi thì Mỹ, khi thì Campuchia, một đất nước nhỏ bế đang trên đà phát triển vậy mà nhiều quốc gia muốn lăm le xâm chiếm, nhưng phần nào yên tâm và cảm thấy hài lòng với chính sách đối ngoại khôn khéo của Đảng và nhà nước ta, mong Đảng và nhà nước ta tiếp tục phát huy thắng lợi này

Đường biên giới đã căm mốc, phân định rõ ràng lãnh thổ hai quốc gia. hết tranh cãi, hết thêu dệt đồng thời những kẻ dựng chuyện cũng hết cơ hội bịa đặt

Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cũng đã có những động thái hết sức quyết liệt nhằm duy trì hòa bình tại đường biên giới chung Việt Nam – Campuchia, gọi hành động của một số nghị sĩ Đảng CNRP ngày 28/6 vừa qua là gây rối và hứa hẹn sẽ không để những hành động đáng tiếc như thế xảy ra. Hi vọng chính phủ Camphuchia sẽ mạnh tay hơn với bè lũ kích động Sam rainsy.

Suy cho cùng cũng chỉ tại mấy ông phản động của Campuchia thôi, chứ người dân họ sao ăn cháo đá bát vậy được, nhưng nếu nhà nước Campuchia không trừng trị bọn này thì em van nghĩ những ông cầm quyền không khéo thông đông với bọn này lắm. cần phải xử lý thật nghiêm vơi những kiểu người này.

Lũ trẻ trâu, đến nói cũng không biết nói cho đúng nữa, khổ thân, cũng phải chấp nhận thôi, vô học mà, có đuược daỵ dỗ gì đâu, nên nói tùm lùm vậy đó, đúng là nhân bất học bất tri lý, ấu bất học thì lão hà vi, ngu vẫn cứ ngu, đến già bọn này vẫn ngu

Cảm ơn tác giả đã cập nhật những diễn biến mới vừa qua trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. chúng ta hoàn toàn tin tưởng về quá trình phân giới cắm mốc giữa hai nước diễn ra thuận lợi tốt đẹp. Mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu dài từ trong quá khứ chiến tranh không dễ gì mai một trong điều kiện mới. Chỉ có một số kẻ thì chuyên đi phá hoại, đưa những thông tin sai lệch gây hoang mang trong xã hội và làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Bè lũ dâm chủ nước ta biết đâu lại có tay trong của Trung Quốc ấy chứ nhỉ? Trung Quốc gì mà không dám làm cơ chứ. Lợi dụng mấy thằng bán nước cầu vinh, cho ít nhân dân tệ rồi bảo chúng gây rối, ầm ĩ trong nước tí thì với chúng đơn giản rồi. Làm ngay thôi chứ.

Ba cái luận điệu xuyên tạc của lũ rân chủ tay sai về Đảng và Nhà nước ta đã bị đập tan tành rồi. Càng khẳng định thêm rằng chúng đang từng ngày âm mưu ý đồ gây rối loạn nước ta, làm tay sai cho bọn ngoại bang. Nhân dân ta đâu dễ mắc lừa vậy chứ?

Đảng và Nhà nước ta đã xử lý rất khéo léo các vấn đề phát sinh với phía Campuchia. Việt Nam và Campuchia vốn là quan hệ anh em hữu nghị lâu đời. Nhân dân 2 nước đều mong muốn hòa bình, ổn định, hợp tác, giúp đỡ cùng phát triển. Tôi tin rằng quan hệ 2 nước sẽ ngày càng tốt đẹp

Trong thời gian qua có rất nhiều các thông tin xuyên tạc về chủ quyền biên giới giữa Việt Nam và Campuchia làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, vì vậy chúng ta nên cẩn thận với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực xấu và mới đây những hành động hợp tác tăng cường quan hệ hai nước đã cho chúng ta thấy rằng hai nước hiện tại đang có quan hệ rất tốt nên chúng ta không nên tin những thông tin xuyên tạc từ các thế lực xấu.

Đăng nhận xét