Bài mới nhất

14/07/2015

Nhân quyền trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hoa đất

Tổng bí thư thẳn thắn về dân chủ với học giả Mỹ

Kêt quả từ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ đang có những tác động to lớn đến phong trào rận chủ Việt. Trong những điểm nhấn từ kết quả của chuyến thăm đã lan tỏa đến nhân dân hai nước và bạn bè quốc tế, giới rận chủ trong và ngoài nước đang có những phản ứng trái chiều khác nhau. Một trong những dấu ấn quan trọng mà hai bên đã đạt được là sự đồng thuận cao liên quan đến vấn đề nhân quyền.

Chẳng phải nói nhiều, nhân quyền là mặt hàng được Mỹ xuất khẩu khắp nơi trên thế giới nhằm tạo cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Việt Nam là một trong những quốc gia được thế giới đánh giá cao về việc thực thi quyền con người (đặc biệt là các nhóm thiểu số) vẫn không thoát khỏi “danh sách các nước cần cải thiện tình hình nhân quyền” của Mỹ. Đơn giản, nhân quyền không mang giá trị phổ quát chung cho tất cả các quốc gia, mà nó còn phụ thuộc vào trình độ phát triển, điều kiện xã hội và các đặc thù khác, như: quan điểm chính trị, luật pháp của từng quốc gia, vấn đề ngoại giao, kinh tế…

Việc nhìn nhận đúng đắn những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến nhân quyền giữa hai quốc gia là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Việt Nam đã bày tỏ quan điểm coi trọng và đảm bảo quyền của công dân là ưu tiên cơ bản và chiến lược của mình và xem đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thắn chia sẻ với học giả Mỹ xung quanh vấn đề nhân quyền của Việt Nam:

“Nhưng cũng cần thấy rằng quyền của cá nhân phải đặt trong bối cảnh quyền lợi chung của cộng đồng, mỗi người có trách nhiệm tôn trọng, bảo vệ quyền của người khác và của cộng đồng.

Tôi nghĩ quốc gia nào cũng phải quản lý đất nước bằng luật pháp. Các vụ việc người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật”.

Trên cơ sở đó, Việt Nam xác định lập trường giải quyết là tăng cường đối thoại và không để vấn đề nhân quyền cản trở quan hệ hai nước.

Khi vấn đề nhân quyền đã được người đứng đầu của một quốc gia tuyên bố một cách thẳng thắn, chân thành chắc hẳn đây sẽ là cái tát đau đớn cho phong trào rận chủ Việt vốn luôn bám víu vào vấn đề này để tồn tại và hoạt động.

Trước hết các nhóm lợi dụng vấn đề nhân quyền núp dưới chiêu bài xã hội dân sự sẽ khó tạo được sự ủng hộ của chính giới Mỹ trong việc ban hành các đạo luật vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Từ đấy, làm suy giảm đáng kể vị thế và nguồn tài chính hoạt động của chúng. Các khái niệm như: tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị, phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo… sẽ biến mất cùng những luận điệu xuyên tạc của giới rận chủ trong và ngoài nước. 

Trên cơ sở đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiểu hơn về chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Đây là cơ sở để nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, chống lại mọi âm mưu lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta.

Vì vậy, chúng ta hãy chờ đợi nhiều hơn nữa kết quả về đối thoại nhân quyền từ chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian tới.


Hot!

Từ khóa SEO:

6 nhận xét:

Cái gì cũng phải nằm trong những khuôn khổ nhưng quy định của mỗi quốc gia, chú không phải nhân quyền là thích làm gì thì làm, và khi làm sai thì lấy nhân quyền ra để che chắn, ngụy biện cho cái mình đã mắc phải, như vậy đó là quá trớn chứ không phải nhân quyền, và mình tin nhân dân trên thế giới cũng hiểu rõ vấn đề đó.

Thực ra bắt lý với mấy thằng cha này cũng chẳng có tác dụng gì, mà cũng không cần phải để ý hay đấu lý với bọn này vì thực tế mà nói, qua nhiều bài viết, qu nhiều vụ việc thì tôi thấy được cái lý luận của chúng cùn đến mức nào, nói những chuyện, đưa những vấn đề mà ngay trong câu chữ đã chẳng có chút sư thật, mà chẳng ai buồn quan tâm

Câu này rất hay "người bị bắt ở VN không phải do vấn đề dân tộc hay tôn giáo mà là họ vi phạm pháp luật". Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc sẽ có pháp luật riêng và có cách quản lý riêng của mình. Vì thế không nên lấy của quốc gia này áp đặt toàn bộ vào quốc gia khác. Với cả nhân quyền ở Mỹ thì cũng đâu có đáng để ta học tập.

Những chia sẻ thẳng thắn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với học giả Mỹ xung quanh vấn đề nhân quyền của Việt Nam đã chứng tỏ cho thế giới thấy rằng tình hình thực tế nhân quyền của chúng ta đã được đảm bảo như thế nào. Và là cái tát thẳng vào những kẻ phản động luôn bám víu vào vấn đề nhân quyền để xuyên tạc phá hoại đất nước ta.

Nhân quyền không phải là quyền của từng người mà mỗi người trong cộng đồng chăm chăm bảo vệ nó. Nhân quyền là quyền của những con người trong cộng đồng đó. ở đó mỗi cá nhân sẽ cùng bảo vệ quyền đó

"nhân quyền là mặt hàng được Mỹ xuất khẩu khắp nơi trên thế giới nhằm tạo cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Việt Nam là một trong những quốc gia được thế giới đánh giá cao về việc thực thi quyền con người (đặc biệt là các nhóm thiểu số) vẫn không thoát khỏi “danh sách các nước cần cải thiện tình hình nhân quyền” của Mỹ" làm thế nào thằng Mỹ nó cũng kiếm cớ, chỉ trong chờ vào nhaanjt hức chính chắn của người dân, không theo lối a dua a còng thôi.

Đăng nhận xét