Bài mới nhất

20/07/2015

Những câu hỏi xung quanh việc bắt giữ Giang Kim Đạt

Hoa đất
Giang Kim Đạt sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan

Giang Kim Đạt là mắt xích quan trọng trong vụ án Vinashin đã bị bắt giữ. Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, với quyết tâm chính trị của toàn Đảng và sự vào cuộc quyết liệt của ngành Công an, thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra ánh sáng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Vụ án Vinashin đã trôi qua hơn 5 năm nhưng sau khi con cá lớn Giang Kim Đạt bị bắt giữ, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này vẫn cần được tiếp tục làm sáng tỏ.

Thứ nhất, Giang Kim Đạt là cán bộ bình thường, với chức vụ quyền trưởng phòng của một doanh nghiệp Nhà nước mà có thể lạm dụng quyền hạn để tham nhũng với tài sản khủng. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, tránh tình trạng tham ô, tham nhũng, nhất thiết trong quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp này cần phải xem lại cơ chế quản lý kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, đảm bảo vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước trong cơ chế thị trường định hướng XHCN hiện nay. Điều này Việt Nam cần tiếp tục học hỏi kinh nghiệm quản lý của một số nước có trình độ phát triển cao trên thế giới, như: Nhật Bản, Đức, Mỹ.

Thứ hai, tại sao hàng năm ở các đơn vị này vẫn diễn ra cơ chế kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn thông qua thanh tra, kiểm tra, kê khai tài sản, kiểm điểm chi bộ… Tất cả quá trình này được tiến hành một cách thường xuyên, minh bạch, công khai. Vậy câu hỏi đặt ra là hiệu quả của những mặt công tác này đang dừng ở mức độ nào, tại sao lại không phát hiện sai phạm sớm để có biện pháp khắc phục, thu hồi tài sản tham nhũng.

Thứ ba, để một cá nhân có thể tham nhũng hàng chục triệu USD là điều không dễ dàng. Liệu sau khi Giang Kim Đạt bị bắt, cơ quan Công an sẽ làm rõ thêm những cá nhân đơn vị nào liên quan đến số tiền khổng lồ ấy. 

Và điều quan trọng, bên cạnh công tác xử lý đối tượng cần thiết phải nhanh chóng thu hồi tài sản tham nhũng. Vấn đề đặt ra là thu hồi đến đâu và như thế nào khi phần lớn tài sản tham nhũng đều được tẩu tán ra nước ngoài dưới nhiều dạng khác nhau. Cái khó ở đây là giữa Việt Nam và quốc gia đó có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp không, trong đó có nội dung kê biên, phong tỏa tài sản, tài khoản, mỗi nước lại có pháp luật riêng.

Thứ tư, sự vào cuộc của lực lượng Công an là cần thiết trong các vụ án tham nhũng nói chung và đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng. Chỉ khi nào lực lượng Công an vào cuộc, tất cả những điểm mờ ám trong vụ án tham nhũng ngay lập tức được đưa ra ánh sáng. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải lấy phòng ngừa là chính. Vì vậy, phải chăng nên có cơ chế mạnh mẽ và để lực lượng Công an tham gia giám sát ngay từ ban đầu quy trình hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước để tránh tình trạng tham nhũng xảy ra mới tham gia điều tra. 


Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là vấn đề lâu dài và hệ trọng của đất nước. Trên đây chỉ là một vài ý kiến cá nhân xin chia sẻ cùng độc giả.

Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Với con người này mà cho sống nhởn nhơ ngoài pháp luật thì không thể không được. Cần phải cho anh ta ăn cơm tù vài năm. giáo dục lại nhân cách và phẩm giá củ anh ta

Ad nói đúng rồi, với tham nhũng cũng như kiểu dịch bệnh vậy, phòng quan trọng hơn chống rất nhiều, chứ để các ông ấy tham nhũng xong xuôi rồi mới phanh phui ra, rồi mới xử lý này nọ thì cũng đã muộn rồi. Lúc ấy thì biết bao nhiêu tiền của của nhân dân đã bị trôi theo dòng chảy vào túi quần những tên tham nhũng rồi. Lực lượng Công an cần có vai trò giám sát, kiểm tra để phòng tránh những nguy cơ đó đừng để xảy ra thì tốt hơn.

Giang kim đạt cũng chỉ là một mắt xích trong phi vụ này, đâu lý gì một nhân viên bình thường có thể tham nhũng một số lượng lớn tài sản đó được, chắc chắn có người đứng sau, đồng lõa, quan trọng chúng ta cần tìm ra chúng, và số tiền đó đã đi đâu về đâu, một số tiền lớn như vậy không thể bốc hơi được.

Mình mong muốn cơ quan công an phải tiếp tục khám phá làm rõ vụ án, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các anh công an mình nghĩ vụ án sẽ không dừng lại ở đây, vì trong một doanh nghiệp mà một người tham nhũng thì chắc chắn đứng sau đó là cả một đường dây tham nhũng, phải làm sáng tỏ để rằn mặt, trấn áp những kẻ đang có ý định tham nhũng ở các cơ quan, doanh nghiệp khác.

Tôi cũng có nhiều vấn đè nghi vấn như tác giả, nhưng việc tày trời này không đơn giản chỉ một người mà làm được, theo sau đó là phải cả một chuỗi chân rết, yêu cầu lượng công an khám phá một cách triệt để nhất để làm sáng tỏ vụ án, làm gương cho nhuwgx kẻ khác

mình muốn mấy anh tiếp tục điều tra, phát hiên tất cả những người có liên quan, xử lý đúng người, đúng tội, không để cho nhũng kẻ phạm tội để nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được, có vậy những kẻ khác mới trừa cái thói tham nhũng được, không thì chúng được đằng chân lân đằng đầu

Các chiến sĩ công an đã kiên trì truy lùng, bám đuổi bắt được tên này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Bây giờ là lúc chờ sự công tâm của pháp luật, hắn phải bị trừng trị bằng bản án thích đáng để răn đe cho các quan tham định giở trò. Và liệu đằng sau tên này còn có bao nhiêu người hỗ trợ và liên đới nữa. Chúng tôi đang chờ đợi một bản án nghiêm khắc, diệt cỏ phải diệt tận gốc.

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là vấn đề lâu dài và hệ trọng của đất nước. Rất nhiều con sâu béo ú đang đục khoét nhà nước hàng ngày hàng giờ. Phải bắt hết những con sâu ấy thì đất nước mới có thể phát triển được.

công tác kiểm tra hàng năm như thế mà cũng không phát hiện ra sai phạm được thì chắc chắn cần phải thay đổi,tránh để tình trạng lo lót tham nhũng dây truyền lúc bị đến như vụ vinasin thì hối không kịp ,lúc đó mới ngớ người ra là công tác chống tham nhũng đang tệ đến mực như thế nào,chỉ một tên làm chức trưởng phong như thế mà cũng đã gây ra bao tổn thất về tài sản con người như vậy thì cần làm công tác triệt để đến từng người một

Đúng là một vụ án tham nhũng lớn luôn đặt ra nhiều vấn đề liên quan cần có câu trả lời xác đáng từ cơ quan điều tra. Đấu tranh với tham nhũng là vấn đề lâu dài và vô cùng khó khăn mà Đảng và nhà nước ta đang cố gắng thực hiện. Những kẻ tham nhũng sẽ dần được đưa ra trước vành móng ngựa, trả lại sự trong sạch cho đội ngũ cán bộ nhà nước ta.

Kẻ tham nhũng là loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm cho xã hội hiện nay. Chúng không chỉ làm mất mát tiền của trong ngân sách quốc gia mà còn trực tiếp làm xấu đi hình ảnh của nhà nước ta trong lòng mỗi người dân. Vì thế rất cần nghiêm khắc bài trừ loại tội phạm này.

Những kẻ như này thì chỉ có cho vào tù mà cải tạo thôi à. Ăn cướp của nhân dân, hành vi không thể chấp nhận được. Chắc hẳn không chỉ có tên này mà còn những kẻ khác còn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Nhưng sẽ sớm có ngày bọn chúng phải trả giá thôi.

những cá nhân như Đạt đã vi phạm pháp luật lại còn giở trò mánh khóe chạy trốn. nhưng lưới trời lồng lộng đã không có chốn dung thân cho Đạt, nên giờ đây Đạt phải suy ngẫm những điều mà mình đã gây ra. điều này cũng cho thấy rằng cần phải siết chặt hơn nữa quản lý về kinh tế để không để xảy ra những vụ việc như thế này.

cuối cùng cũng bắt được con cáo già này. lưới trời lồng lộng và có mắt, những việc làm của Đạt dù chỉ là tham ô tài sản nhưng công suất hiệu quả phá hoại thì rất lớn, nếu cứ thế này thì 50 năm nữa VN mới đc như singapo hiện tại, thế thì quá lâu, cần phải đi tắt đón đầu để đảm bảo cho người dân chất lượng cuộc sống tốt hơn.

cần phải mở rộng điều tra và làm rõ hơn nữa trong vụ án này, bởi lẽ không chỉ những tên đầu sỏ mà còn nhiều tên khác nữa, rồi có những con sâu trong chính quyền giúp sức cho chúng nữa, cần phải làm nghiêm làm chặt, không để lọt những tên tội phạm tham nhũng này, chúng rất nguy hiểm

sau vụ việc này mới thấy rằng nước ta còn quá nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý xuất nhập cảnh để đối tượng ra nước ngoài dễ như bỡn. ngoài ra, chúng ta cũng thấy rằng Đạt đã mua nhà và xe hơi nhiều như thế trước đây sao mãi sau này mới phát hiện ra, lượng tiền đột ngột chuyển ra nước ngoài nhiều như vậy sao không đặt dấu nghi vấn và ngăn chặn để khỏi thất thoát tài sản của nhân dân.

Đăng nhận xét