Bài mới nhất

09/07/2015

Những điểm nhấn trong tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ

Hoa đất
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổng thống Obama hội đàm

Trong chuyến thăm mang tầm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ, hai bên đã ra tuyên bố chung khẳng định sự tin tưởng về mối quan hệ hợp tác hữu nghị, trên cơ sở tôn trọng lợi ích lẫn nhau vì mục tiêu hòa bình và phát triển. Tuyên bố chung không chỉ là văn bản khẳng định mong muốn giữa hai bên sẽ tiếp tục nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, mà đây còn là cơ sở để đập tan mọi luận điệu xuyên tạc về chính sách đối ngoại của Đảng Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh tình hình chính trị trong khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Nhìn vào tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, có thể rút ra những điểm nhấn nổi bật như sau:

Tôn trọng thể chế chính trị

Trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, hai bên đã cam kết sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hai nước trên cơ sở tôn trọng sự khác biệt về thể chế chính trị. Điều nay đã phủ định lại mọi luận điệu xuyên tạc của những phần tử cực đoan của Trung Quốc khi cho rằng, Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn còn có sự khác biệt về chế độ chính trị, việc Việt Nam ngả theo Mỹ 

Bà Phan Kim Nga, Học viện khoa học xã hội Trung Quốc trước chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phán rằng, xét từ góc độ của Washington, chuyến thăm này không hẳn là “một sự lựa chọn nào đó” của Việt Nam và cũng không có nghĩa rằng Mỹ “hoàn toàn loại bỏ thái độ đối địch với các quốc gia xã hội chủ nghĩa” 

Điểm mấu chốt ở đây không phải là Việt Nam mất cảnh giác để xóa nhòa ranh giới giữa hai chế độ chính trị XHCN và CNTB. Quan trọng là hai bên đều có sự tôn trọng thể chế chính trị của nhau trên cơ sở đảm bảo lợi ích giữa hai nước. Bên cạnh đấy, những khác biệt trong quan điểm về vấn đề nhân quyền được hai bên nhìn nhận, đánh giá là có những bước tiến quan trọng trên cơ sở đối thoại thẳng thắn và chân thành. Đây là cơ sở để bịt miệng những phần tử hàng ngày vẫn dùng chiêu bài nhân quyền để vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng thuận giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông

Trước những căng thẳng leo thang từ những động thái quân sự, bất chấp luật pháp của Trung Quốc, hai bên đã xác định sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông là yêu cầu cấp thiết, tối quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định của khu vực. Trên cơ sở thống nhất cao về chủ trương giải quyết các vân đề tranh chấp trên Biển Đông, như: tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực làm phức tạp tình hình Biển Đông… Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng với Việt Nam trên lĩnh vực hàng hải, góp phần duy trì, đảm bảo lợi ích giữa các bên trên Biển Đông.

Điều này cũng đập tan các luận điệu một chiều của chính giới Trung Quốc khi cho rằng, Việt Nam dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc, hay Việt Nam đang xoay trục theo Mỹ để bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Những điểm nhất trong tuyên bố chung quan hệ Việt Mỹ trong bối cảnh hiện nay là sự hiện thực hóa chủ trương đối ngoại đúng đắn nói chung cũng như chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông nói riêng của Đảng, Nhà nước Việt Nam.Hot!

Từ khóa SEO:

11 nhận xét:

Nhiều người không hiểu vấn đề mà vãn lao vao đưa ra những nhận xét.những khẳng định thiếu cắn cứ và thiếu tính suy luận hoặc một số thì biết nhưng vò muốn đổi trắng thay đen nên cũng có những nhận xét phiến diện về vấn đề này: Xin trích dẫn lại lời tác giả " Điểm mấu chốt ở đây không phải là Việt Nam mất cảnh giác để xóa nhòa ranh giới giữa hai chế độ chính trị XHCN và CNTB. Quan trọng là hai bên đều có sự tôn trọng thể chế chính trị của nhau trên cơ sở đảm bảo lợi ích giữa hai nước. "

Những cái gì chúng ta có thể tận dụng. Tanh thủ thì chúng ta nên làm. So về cả tiền lực kinh tế lẫn quốc phòng thì dường như ai cũng biết rằng chúng ta đuối hơn.nhưng k có nghĩa với chúng ta thua khi có biến. Nhưng không cần sử dụng vũ lực mà ta vẫn tranh thủ được thì sao ta không tranh thủ. Chúng ta kêu gọi sự đồng tình ủng hộ của các nước trên thế giới và đặc biệt là Mỹ một trong những siêu cường. Hợp tác để phát triển.hợp tác để bảo vệ cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Tôi nghĩ chuyến thăm này của Tổng bí thư nước ta tới Mỹ mang ý nghĩa lịch sử. Có rất nhiều vấn đề nhưng tôi thấy có một vấn đề đáng nói ở đây. Đó là: ở Mỹ có Tổng thống, không có vị trí tương đương với người đứng đầu đảng Cộng Sản là Tổng bí thư ở Việt Nam ta. Phía Mỹ luôn gặp khó khăn với sự khác biệt đó, từ trước tới giờ thường chính phủ Mỹ không trao đổi với các chính đảng mà chỉ trao đổi với các quan chức chính phủ. Nhưng đã có sự thay đổi và đó là sự khởi đầu. Tôi nghĩ chuyến thăm của Tổng bí thư sẽ giúp người dân và lãnh đạo Mỹ hiểu rõ rằng Đảng Cộng sản ở Việt Nam là duy nhất lãnh đạo đất nước Việt Nam phát triển và đại biểu cho nhân dân Việt Nam. Nước Mỹ phải thích nghi với sự khác biệt về hệ thống chính trị đó

Theo tôi thấy đây là một bước tiến nữa trong sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác với nhau giữa hai nước. Quan hệ Đối tác toàn diện đòi hỏi hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau, và chuyến thăm này chính là việc thực thi tuyên bố đó, thể hiện rằng trên thực tế hai bên thực sự tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Vấn đề tiếp theo đặt ra ở đây là hai nước có thể làm gì để trở thành những đối tác tốt hơn trong rất nhiều lĩnh vực và vấn đề khác nhau đang ảnh hưởng đến cả hai bên trong tiến trình hướng đến tương lai.

Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy Mỹ đã công nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản VN trong hệ thống chính trị của VN. Không chỉ thế, quan hệ song phương đã có khuôn khổ là Hiệp định Đối tác toàn diện năm 2013, chuyến thăm này sẽ nâng quan hệ lên mức cao hơn. Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng quan trọng ở chỗ nó tăng cường vị thế của VN trong quan hệ với TQ, cũng như chuyến thăm trước đó của TBT đến TQ tăng cường vị thế của VN trong quan hệ với Mỹ.

Chuyến thăm này thực sự mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi: Việt Nam và Mỹ luôn có những điểm bất đồng, khác biệt: thứ nhất, Mỹ nhìn Việt Nam ở góc nhìn toàn cầu và phần nào đấy ở khu vực,nhưng Việt Nam nhìn Mỹ chủ yếu ở góc độ song phương và một phần ở ASEAN. Thứ 2, Việt Nam ưu tiên cho thương mại, đầu tư vì hiện nay chúng ta rất cần điều này. Mỹ lại có vẻ ưu tiên hơn cho an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác như dân chủ, nhân quyền.Thứ 3, là sự khác biệt do lịch sử như vấn đề chất độc da cam, hậu quả chiến tranh, một bộ phận Việt kiều bên Mỹ. Tôi tin rằng chuyến thăm này của TBT nước ta tới Mỹ sẽ gỡ ra một nút thắt quan trọng, để người Mỹ thấy rằng hãy nhìn về Việt Nam - đừng nhìn từ khía cạnh chế độ chính trị , kỳ vọng Mỹ nêu cao Việt Nam là một đất nước hội nhập, một đất nước đổi mới, năng động và hãy đến Việt Nam để chứng kiến những thực tế đang diễn ra.

Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ, lại trùng với dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Mặc dù tính biểu tượng là rất quan trọng, song tôi hy vọng sẽ có được những thành tựu cụ thể từ trong và sau chuyến thăm này. Đầu tiên có thể là thương mại. Như đàm phán TPP chẳng hạn. Thứ hai đó là hợp tác về an ninh quốc phòng: đặc biệt là vấn đề biển Đông hiện nay. Không nên đặt trứng vào tất một rổ.

Chuyến thăm này của tổng bí thư thu được rất nhiều điều có lợi cho Việt Nam về công tác an ninh trên biển đông cũng như các hiệp định kinh tế được kí kết.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển. Nó sẽ giúp cho 2 nước có được những hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên mối quan hệ đó để phát triển được lâu dài, bền vững thì cần phải có niềm tin trong mối quan hệ 2 nước. Cùng giúp nhau phát triển thì Việt Nam sẽ luôn tích cực hợp tác với quốc gia đó.

Hy vọng 2 bên sẽ làm tốt những nội dung trong bản tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo 2 quốc gia đã thông qua, đặc biệt là phía Mỹ. Từ trước đến nay, mặc dù tuyên bố tôn trọng các quốc gia khác nhưng không ít lần Mỹ kiếm cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia này. Và Việt Nam là một trong số đó.

Chuyến thăm tốt đẹp của của tổng bí thư đã nâng tầm mối quan hệ giữa hai nước. Dù cho thể chế chính trị khác nhau nhưng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển đã đưa hai nước xích lại gần nhau hơn. Chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ và trách nhiệm hơn từ Mỹ với các vấn đề chung được quan tâm như Biển đông, hậu quả của chất độc màu da cam từ quá khứ chiến tranh..

Đăng nhận xét