Bài mới nhất

17/08/2015

Cánh buồm và cách hành xử tiểu nhânCánh Buồm phải dùng đến miệng lưỡi trẻ con để đánh bóng bản thân!

Lê Quang

Vừa rồi được share bài viết về một cậu bé lớp 8 có những nhận định hết sức “hùng hồn” về nền giáo dục Việt Nam. Nguyên văn: 
Một điều mà con muốn nói với chính phủ Việt Nam, hay cụ thể hơn là Bộ Giáo dục, theo con, các vị bộ trưởng, thứ trưởng giáo dục không phải là nên áp dụng cả bộ sách này, mà là áp dụng cái lối giáo dục của bộ sách này vào giáo dục Việt Nam, bởi vì bây giờ giáo dục Việt Nam con thấy là, con không có tính từ nào khác nên con phải dùng tính từ này, là giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy là quá ‘thối nát’ rồi.
Mà suốt bao năm qua các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả. Nên bây giờ con muốn các vị bộ trưởng, thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục của Việt Nam, có thể theo đường lối của Cánh Buồm cũng được, các vị có thể thay cả bộ sách giáo khoa cũng được.
Các vị có thể nói là mất thời gian, nhưng con thấy là thời gian các vị cải tiến, cải lùi còn mất thời gian hơn. Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng. Đó mới là điều các vị trong Bộ Giáo dục nên làm. Còn nếu bây giờ các vị không làm thì đến khi nào con thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục con sẽ làm.”

Quá sốc trước phát biểu quá tầm cỡ, quá khái quát về nền giáo dục nước nhà của một cậu nhóc lớp 8. Đặc biệt là trong nhận xét của cậu toát lên sự già trước tuổi (nếu đúng là nhận xét của cậu) khi gọi “con” xưng “các vị”. Ở tầm tuổi của cậu, các bạn khác sẽ không xưng các vị lãnh đạo Bộ giáo dục là “các vị” mà sẽ gọi là các bác, các chú. “Các vị” là danh từ nhân xưng của những người đồng trang lứa, cùng thế hệ xưng hô với nhau.

Cách nói của cậu cũng thể hiện sự hằn học với ngành giáo dục. Cậu nói “các vị cải đi, cải lại, cải tiến, cải lùi mà nó vẫn không thay đổi được kết quả gì cả”, cậu bảo “các vị cải tiến, cải lùi còn mất thời gian hơn”. Trời ơi, một cậu học sinh lớp 8, có nghĩa là ngồi trên ghế nhà trường vỏn vẹn 8 năm, trong đó ngót 5-6 năm là cậu học nói, học viết, học đọc, học đếm, học làm tính, cộng trừ nhân chia thì làm sao có thể đưa ra nhận xét hết sức hằn học và châm biếm là cải cách “không thay đổi gì cả”, “mất thời gian hơn” được chứ? Lại còn “Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục Việt Nam cần được cách mạng”? Phải chăng cậu đã đọc hết các bộ sách giáo khoa do Cánh Buồm biên soạn, thấm nhuần “đường lối giáo dục của Cánh Buồm” nên thấy cần áp dụng cho giáo dục Việt Nam?

Rõ ràng là cậu được mớm lời. Và sự mớm lời này không nhằm mục đích gì khác là quảng cáo cho nhóm Cánh Buồm, như trong phát biểu của cậu. 

Quá bức xúc trước việc một tập thể người lớn trong Cánh Buồm lại dùng chiêu trò mượn miệng lưỡi của một cậu học trò lớp 8 hết sức hồn nhiên, trong trắng để thể hiện thái độ hằn học của mình và trên hết là để đánh bóng tên tuổi. Nếu đường lối của Cánh Buồm tốt, nếu sách của Cánh Buồm tốt, sao không để các nhà phê bình, các nhà nghiên cứu nổi tiếng đánh giá, bình luận có phải là hay hơn không? Hay và đàng hoàng gấp bội lần việc mớm lời cho trẻ con. Vậy sao họ không chọn cách đàng hoàng, được nhiều người đón nhận mà lại chọn cách làm tiểu nhân, bị dư luận lên án này? Ở đây có một sự mờ ám không hề nhẹ. Người viết phải cất công hỏi bác gu gồ mới thấy được nguyên nhân của vấn đề. 

Cánh Buồm bao gồm nhiều bạn trẻ có tâm huyết, say mê nghiên cứu về giáo dục với ước muốn đem lại những điều tốt đẹp cho giáo dục Việt Nam. Đó là những điều đáng quý, đáng trân trọng. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra những sai lầm hết sức cơ bản trong các tác phẩm sách giáo khoa trước đây của nhóm Cánh Buồm. Thậm chí có người còn bảo “Nhóm biên soạn nên chỉnh sửa và phải chỉnh sửa nhiều, thậm chí là viết lại toàn bộ.” đối với Sách học tiếng Anh lớp 1 (đọc tại đây). Đó là lý do tại sao đối với bộ sách mới xuất bản này, Cánh Buồm lại phải mượn lời một cậu nhóc học sinh lớp 8 để quảng cáo cho bộ sách của họ.

Mặc dù rất trân trọng những người dám nghĩ, dám làm vì sự tiến bộ của đất nước nhưng với lối hành xử tiểu nhân, thiếu trung thực của Cánh Buồm đã làm mình và không ít người nghi ngờ về mục đích trong sáng của họ.

Hot!

Từ khóa SEO:

17 nhận xét:

Tôi phải thừa nhận giao dục Việt Nam đang có những bất cập, nhưng đâu cũng vậy thôi, chúng ta không thể liệu tính được tất cả những tình huống có thể xảy ra, nếu vậy chẳng bao giờ tồn tai từ rút kinh nghiệm, ngay cả máy móc cũng có sai số huồng gì là con người, điều quan trong là cúng ta rút kinh nghiệm và làm cho nó ngày càng tiến bộ hơn.

Không vội bàn đến ai là người Viết cái này, điều đáng nói ở đây là hình như những góp ý của người viết dường như không mang tính chất xây dựng, mà mang tính vùi dập, muốn thay đổi hoàn toàn, thay đổi cả hệ thống, đó là cái tiêu cực mà tôi nhận thấy từ bài viết được cho rằng là cậu bé lớp 8

Sự bất cập trong giáo dục là điều mà không quốc gia nò tránh khỏi, nhất là những quốc gia còn non trẻ như Việt Nam, chiến tranh mới lìa xa mấy mươi năm thôi, nhưng đạt được như ngày hôm nay đã là một thành tự, đúc rút kinh nghiệm của các nước tiến bộ nhưng điều đó không dễ nó phải phù hợp vào hình thái của mỗi cư dân đất nước, sai chúng ta có thể sửa, chứ không nên vùi dập một nền giáo dục đã được ghi nhận từ lâu, và cũng phải trách cái cách mà giới trẻ ngày nay đón nhận tri thức, chứ đừng vội chạy theo như cầu của giới trẻ, nếu đã không hứng thú thì có làm thế nào thì kết quả cũng chỉ dừng lại ở đó thôi,

Đây là bài viết được mớm lời. Cách dùng ngôn từ đó không thể nào của một cậu bé lớp 8 được, chắc chắn của một người / hoặc một nhóm người có ý định, mưu đồ tìm kiếm lợi ích phía sau. Chính vì cái lẽ không tự nhiên đấy nên cho dù hiện tại trong vấn đề giáo dục - đào tạo vẫn còn nhiều thiếu sót - lỗi lầm, mà mình khá khó chịu với những kẻ phía sau.

Việc hành xử của những kẻ đứng sau em học sinh lớp 8, mà có thể là nhóm "Cánh Buồm" thật là đáng buồn. Chúng lợi dụng trẻ thơ để gây tiếng vang, PR, đánh bóng tên tuổi bằng phương thức giật gân, gây sốc. Bất chấp tất cả, không quan trọng hậu quả, chỉ cần mục đích đối với tôi đều là kẻ đáng bỏ đi. Mình khinh!

Đời chẳng có gì là hoàn hảo cả. Cái gì cũng luôn có mặt trái và mặt phải của nó. Như cậu bé này phát biểu ra những câu nói đó cũng có phần đáng khen vì có được sự thông minh trước tuổi. Nhưng biến đâu lại nghe người khác xúi dục thì phải đánh giá kiểu khác.

Một lời nói mạnh miệng không làm nên một vĩ nhân mà chỉ làm cho người đó được nổi tiếng trong một thời gian ngắn. Đừng lợi dụng trẻ con để phục vụ mục đích xấu xa của những người lớn, như thế chỉ đáng khinh chứ không đáng được quan tâm. Mỗi cá nhân hãy góp phần phát triển đất nước theo con đường tích cực, tránh lợi dụng bới móc điểm hạn chế của nền giáo dục nước nhà để làm lợi cho mình.

Cải cách trong giáo dục là việc mà không phả mỗi Việt Nam đẫ và đang tiến hành nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nên việc mắc phải một số sai sót là điều không thể tránh khỏi, nhưng đôi khi người ta tưởng là sai sót, nhưng thực ra là do nó quá mới so với phương thức truyền thống nên nhiều người chưa kịp nắm bắt và thích nghi dẫn đến cho rằng nó là sai sót, chẳng hạn như kì tuyển sinh đại học vừa rồi, rõ ràng có những quy định rất chặt chẽ cho việc nộp rút hồ sơ tại sở giáo dục của từng tỉnh để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, nhưng nhiều người không hiểu nên đã dồn nhau lên các trường để rút nộp hồ sơ.

Để có thể là một người trưởng thành tôi cũng từng là một đứa trẻ. Vì thế mà tôi hiểu những đứa trẻ nghĩ gì và nói gì. Đọc đoạn trích trên rõ là một đoạn viết mà đứa trẻ không thể nào viết được.Có người lớn nào lợi dụng nó

Cải cách giáo dục là một việc hệ trọng, vô cùng lớn. Giáo dục là nền tảng, là nguyên khí của quốc gia. Không phải thứ chưa nghiên cứu, đánh giá mà dùng ý chí chủ quan bảo thay là thay, bảo đổi là đổi. Đó là chưa nói đến thay bằng cái nào, đổi ra sao? Thật là lố bịch khi bảo thay thế bằng "đường lối giáo dục Cánh Buồm!"

thử hỏi cái "đường lối giáo dục Cánh buồm" là gì? liệu họ có hiểu 2 từ "đường lối" hay không?! Đường lối khác hoàn toàn với bộ sách giáo khoa, hay những tài liệu học tập, giảng dạy. Đường lối là một hoạch định xuyên suốt. Nó bao hàm cả ý chí chính trị và yêu cầu của xã hội. Quả thực là một sự PR quá đáng, lố bịch!

Đúng là nghe những lời nhận định "hùng hồn" đó khó có thể cho rằng nó được hình thành từ cái đầu của một cậu bé học lớp 8, dù cho cậu có là thiên tài đi chăng nữa. Không thể không đặt ra câu hỏi có ai đó đứng sau mớm những lời đó cho cậu bé hay không.

Với cái kiểu nhét chữ vào mồm trẻ con để phê phán nói xấu nền giáo dục thì rõ ràng là nhóm cánh buồm khiến người ta phải đặt câu hỏi về mục đích chính của họ?

Muốn PR cho những quyển sách do nhóm cánh buồm xuất bản, mà lại dùng trẻ con để đánh bóng kiểu này thì quả thật là sai lầm rồi.

Cứ cho là Cánh buồm gồm nhiều người dám nghĩ, dám làm vì sự tiến bộ của đất nước nhưng với lối hành xử tiểu nhân, thiếu trung thực như vừa qua, đặt ra nghi vấn cho người đọc là liệu sau lưng họ có bàn tay chính trị đen tối nào hậu thuẫn hay ko

Nền giáo dục có thiếu sót thì cần nhiều những lời góp ý chứ không phải cái kiểu hành xử mượn lời trẻ con để chửi chế độ thế này.

Đứng có lôi cả trẻ con vào nói thay những việc của người lớn. Chúng đang còn ngây thơ trong sáng bảo sao nghe theo vậy. Có giỏi thì thể thể hiện quan điểm của ban thân đi, nếu là người đàng hoàng, đứng đắn chắc sẽ không ngại ra mặt đâu. Lũ đó hành xử không đáng là người lớn, đội lốt trẻ con để kích động. Cải cách giáo dục cần có thời gian nghiên cứu thực tiễn và dần hoàn thiện.

Đăng nhận xét