Bài mới nhất

14/08/2015

Khi Giáo sư toán thích làm chính trị? GS Châu lại nổi tiếng với lĩnh vực mới: Châu chém gió
Lê Quang

Ngô Bảo Châu từng được giới trẻ Việt Nam thần tượng. Anh giành giải thưởng Fields danh giá khi chứng minh “Bổ đề cơ bản” (Nguồn: Internet. Quả thực, tôi và chắc rằng hàng triệu người Việt Nam khác cũng chẳng biết Bổ đề cơ bản là gì, có ích như thế nào, nhưng thấy người Việt mình giành giải thưởng danh giá cũng sướng lắm). Nói đi nói lại thì anh ta rất giỏi toán, lĩnh vực khoa học chuyên biệt.

Có lẽ Ngô Bảo Châu cứ nên làm toán, cứ sống trong thế giới của anh, trong đam mê của anh, trong lĩnh vực mà anh được nổi tiếng thì tốt hơn. Nếu được vậy thì anh vẫn là thần tượng của hàng triệu người dân Việt Nam, là cội nguồn cổ vũ cho tầng lớp thanh niên, sinh viên Việt Nam cố gắng học tập, vươn lên trong nghiên cứu. Nhưng anh lại không thích thế. Anh thích đá sân khác. Mỗi người một lĩnh vực, anh giáo sư thật đấy nhưng anh không thể làm việc cơ khí được. Cũng vậy, giáo sư toán mà thích phát biểu linh tinh về chính trị thì thật là bi hài. Từ hình ảnh thần tượng cho lớp trẻ, Ngô Bảo Châu trở nên lố bịch trong mắt người dân Việt Nam với những phát biểu liều mà nếu làm toán kiểu đó, anh đã không thể qua nổi lớp 3. Từ vụ Cù Huy Hà Vũ, Đinh Nguyên Kha, Huỳnh Thục Vy đến bọ Lập, anh đều chém rất mạnh, hô hào đòi thả ngay lập tức mà khi sự thật rõ ràng được phơi bày, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội, anh lại bặt vô âm tín, không một lời nhắn lại. Mới nhất, vụ Sơn La anh chém: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh” mà không hề biết số tiền đó nào là xây dựng trung tâm hành chính, giải tỏa mặt bằng, xây dựng khuôn viên…Nếu quả thật anh nghĩ xây tượng hết 1.400 tỷ thì anh mới chính là khốn nạn hoặc thần kinh.

Chẳng biết là do anh vẫn mang trong mình căn bệnh tự huyễn bản thân, rằng mình mình giáo sư nên việc gì cũng giỏi, giỏi tuốt luốt, cái gì mình cũng có thể phát biểu, chém gió. Hay là anh lại nghe mấy thằng nó xui dại, nó kích đểu mà không biết rồi bị chúng nó lợi dụng.

Hot!

Từ khóa SEO:

27 nhận xét:

Ngô Bảo Châu giỏi toán thế mà không biết tính toán rằng số tiền 1400 tỷ đó chỉ để xây dựng tượng đài thì dở hơi quá à, nhà nước không có nhiều tiền để chi cho mỗi cái tượng đài một khoản khổng lồ thế đâu. Giáo sư giỏi toán là điều không ai bàn cãi nhưng về những lĩnh vực khác thì chưa chắc giáo sư đã có hiểu biết bằng những người dân thường đâu. Đừng tự cao, tự ngạo mạn bản thân như thế, hãy chú tâm vào chuyên môn của mình đi.

Mỗi người có một quan điểm riêng, nhưng càng là người nổi tiếng, thì tiếng nói của mình càng được nhiều người để ý, xem xét.
Một giáo sư hàng đầu đất nước, đương nhiên những lời nói của ông sẽ được đưa ra, như một hình thức định hướng dư luận. Học toán cũng như cuộc sống, đều phải nhìn nhận từ nhiều chiều. Nếu như kết luận chỉ dựa theo một chiều, mà đưa ra kết luận "thần kinh, khốn nạn" thì đúng là ngài phải xét lại cách tư duy của mình rồi.

So với khả năng toán học của ông thì khả năng hiểu biết chính trị của ông Châu còn kém xa lắm. Ông đã sai lầm thì đá lấn sân sang chính trị thế này. Ông là một người có tiếng, được mọi người chú ý nhiều, mong ông hãy giữ gìn những hình ảnh đẹp của mình, đừng để những người thần tượng ông quay lưng lại với ông.

Các bác cứ nói vây, em là em không đồng ý chút nào đâu, con người ai mà có khuyết điểm, máy đang còn có huống gì là người ta giỏi cái này dốt cái khác là chuyện đương nhiên, đây bác châu giỏi toán nên ngu chính trị là bình thường, là cái mà không phải bàn, đúng không ạh

Đúng là cái thằng, chỉ được cái học giỏi toán, không biết dạo này học hành thế nào rồi, anh là anh thấy chú hơi chểnh mảng đấy, lại còn cả tham gia chính trị nữa, chú phải biết mình là ai chứ nị, cứ tham gia rồi nói bát nháo, anh là anh không hài lòng về chú chút nào, gắng học đi còn về truyền đạt khả năng toán cho thế hệ sau.

Dân gian xưa có câu “lắm tài nhiều tật” quả không sai với trường hợp của GS Ngô Bảo Châu, anh được người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ ngưỡng mộ vì những đóng góp cho ngành toán học Thế giới cũng như khoa học nước nhà. Nhưng khổ nỗi nhân vô thập toàn, chỉ vì phút thiếu suy nghĩ mà giờ đây hình ảnh và uy tín của Châu đã giảm sút đáng kể trong mắt người dân Việt. Xem ra phải cho GS này đi học và bồi dưỡng lớp chính trị học và kỹ năng mềm ngay thôi

GS về toán học thì nên làm đúng với lĩnh vực của mình, khoa học là để đóng góp cho xã hội phát triển và trên cơ sở đánh giá khách quan còn bày đặt tham gia chính trị. Trong cuộc sống cũng thế, cái gì cũng phải nói đúng, không nên quy chụp thế này thế nọ về bản chất của vấn đề. Có thể GS giỏi, rất giỏi là đằng khác, nhưng không có nghĩa là anh ta muốn nói gì làm gì cũng được.

Phải chăng GS Ngô Bảo Châu chỉ là người giỏi về toán học chứ về vấn đề chính trị GS đang cho thấy mình không xứng với cái tầm GS của anh, rất mơ hồ. Không hiểu tại sao Châu lại có thể dùng những từ ngữ một cách tùy tiện như vậy khi nói về những đứa trẻ dân tộc Sơn La như vậy được, dù có thiếu thốn khó khăn về nhiều mặt nhưng không thể nói chúng ta sống như thú hoang được. Chắc anh ta ngồi phòng điều hòa, đi xe hơi, máy bay nhiều quá nên không biết cuộc sống thực ngoài thực tế thế nào

GS Ngô Bảo Châu có lẽ đã thật sự ấu trĩ và ngộ nhận chính trị thì phải. Trước khi phát biểu hay đánh giá về bản chất của 1 sự việc, nhẽ ra ông ta là người có tri thức, GS cơ mà phải suy nghĩ và nhìn nhận sự việc đúng, ai ngờ đằng này anh ta lại vội vã phát ngôn bừa bãi như vậy. xem ra uy tín của GS càng ngày càng bị giảm bớt trước mắt của nhân dân Việt Nam rồi

Mình cũng thấy về đầu óc chính trị ông này không ổn khi qua những phát ngôn không dành cho người có học thức, sựu việc chưa biết đúng sai, nhưng khi mình phát ngôn ra phải đúng với học hàm mình đang có, đứng là con người, vậy nên không ai hoàn hảo, có những lĩnh vực mãi không bao giờ mình có thể bước chân vào đươc.

Tôt nhất là ở những lĩnh vực không phải chuyên môn, nơi mà mình không thể hiện được cái tầm của mình thì tốt nhất đừng tham gia vào, để ít nhất khi người ta biết đến mình là nhắc đến một hình đẹp, và luôn đẹp trong mắt mọi người, mỗi người có mọt giới hạn nhất định, vì vây dừng đúng chỗ là sự lựa chon thông minh.

Mỗi người một ý nghĩ một quan điểm không ai giống ai, chỉ quan trọng là người đó là người thế nào, ý kiên của người nổi tiếng thì hay bị xăm xoi, có thể đây chỉ là suy nghĩ nhất thời khi giáo sư thấy được cái tít báo là đẻ 1400 tỷ để xây tượng đài hồ chí minh chứ không biết rõ nó còn rất nhiều các công trình hạng mục khác nữa thôi.

Mọi người có phần hơi quá, thế khi giáo sư nhận được giải thưởng cho sự đóng góp của mình trong ngành toán học trên toàn thế giới thì ai kêu là người việt nam đó, tự hào thay bla blap... xong giáo sư về việt nam thì nước ta lại không biết trọng dụng nhân tài, trả lương ngạch bậc tính có hơn chục triệu một tháng, xong môi trường nhà nước con ông cháu cha cũng làm giáo sư nản lòng và muốn ra nước ngoài tiếp tục sự nghiệp. Giờ bày tỏ suy nghĩ thì lại bị cư dân mạng soi mói, ai chả có quyền phát biểu riêng. bây giờ quan trọng là chính phủ ta như nào, có đồng ý cấp kinh phí, hay cán bộ tỉnh ủy sơn la phải đưa ra rõ phương án đầu tư thế nào cho mọi người cũng biết mới có thể làm mọi người khâm phục.

Ai cũng có quyền đưa ra ý kiến của mình, đây là tự do ngôn luận. Điều cần nhất đây là thủ tướng đã bắt tỉnh ủy Sơn La cần trình bày rõ kế hoạch chi tiêu, trình lên chính phủ, rồi đưa ra cho mọi người dân xem xét, chứ cứ úp úp mở mở, thì lòng dân không phục cũng là đúng. Và cũng có lời góp ý với giáo sư, đó là khi giáo sư đưa ra những ý kiến của mình thì nên tìm hiểu kỹ, vì giờ giáo sư đã là người nổi tiếng, được rất nhiều các em, các bạn trẻ yêu quý nên cần phải cẩn trọng với những lời nói của mình hơn

Giáo sư ra nước ngoài học tập từ nhỏ, lại ở sát với những con người có tư tưởng phản động thì không tránh khỏi bị lung lay, khi về việt nam với những thành tích của giáo sư đáng nhẽ sẽ được trọng dụng thì lại việt nam ta lại chưa có những chế độ đãi ngộ xứng đáng lên lại làm giáo sư thêm phần mất lòng tin. Và giờ thì có những suy nghĩ chưa thấu đáo như vậy. Xét cho cùng thì chúng ta cũng đã để mất một nhân tài rồi.

Giáo sư nên tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình. Giáo sư muốn góp ý thì nên góp ý với tinh thần xây dựng chứ đừng nên a dua theo bọn rận chủ. Cảm tình với giáo sư đi xuống từ những vụ vụ Cù Huy Hà Vũ, Đinh Nguyên Kha, Huỳnh Thục Vy, bọ Lập... Mong giáo sư cẩn trọng hơn trong lời ăn tiếng nói của mình.

Ông nên tập trung vào đúng chuyên môn của mình, còn muốn lấn sân trước hết hãy tìm hiểu kỹ rồi mới phát biểu, và cũng nên có ý thức mình là người nổi tiếng, đang có rất nhiều các bạn trẻ noi theo thì làm gì cũng nên cẩn trọng, với lời ăn tiếng nói của mình hơn. Với những kiến thức và kinh nghiệm mà ông đã có được với gần 40 năm tuổi đời thì chắc chắn ông sẽ biết Việt Nam xã hội chủ nghĩa hơn hay là Việt nam cộng hòa 3 que hơn.

Đúng là nếu đã vươn lên được tầm giáo sư thì quả là rất giỏi. Nhưng tất nhiên kiến thức là vô tận và giáo sư thì cũng chỉ giỏi được trong một số lĩnh vực thôi. Ngô Bảo Châu là thần tượng của vô số bạn trẻ hiện nay nên tiếng nói của ông là rất có trọng lượng. Mong Ngô Bảo Châu có được những nhận định đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Tôi cho rằng ông này sống ở nước ngoài lâu rồi nên đã ngộ nhận về tình hình chính trị ở việt nam. Ông cũng ngộ nhận nốt về tiếng nói của mình nên thích phát biểu. Ông cũng quên mất một điều là ông đi ra từ đâu.

Bắt đầu mệt mỏi với các phát ngôn của GS Châu rồi. Mới có tí thành tích mà đã ảo tưởng quá đỗi!

Càng ngày ông Châu chém gió càng hăng hái hơn về chính trị, không biết ông có bị đứa nào đứng sau giật giây như con rối hay không?

Nói gì thì nói, bảo GS không biết gì là không đúng, GS là biểu tượng của trí tuệ VN, về Khoa học mà nói, GS đáng lẽ phải là người rất cẩn trọng, sự suy luận và logic. Bởi vì người làm KH luôn đứng trên phương diện thực tế, chứng cứ, và nguồn thông tin phải được kiểm chứng. Không phải là cứ nghe 1 chiều từ các báo lá cải hay thông tin không chính thống. Liệu có khi là các đối tượng dựng lên, nhằm kích động, nhằm lợi dụng uy tín của GS để lôi kéo, gây rối?!!! Mong các cơ quan chức năng cần xác minh rõ!

Quả thật không đúng chuyên môn thì GS cũng không khác gì thường dân chúng mình. Xã hội chuyên môn hóa thì ai làm việc nấy mới là hợp lý. Rất tôn trọng Giáo sư, nhưng trong vấn đề liên quan đến chính trị thì có vẻ GS không nắm bắt và hiểu được hết. Mong giáo sư có cái nhìn tổng quan, cẩn trọng hơn trước khi phát biểu!

Giáo sư toán học thường hay có tố chất làm thơ và viết nhạc. Chứ làm chính trị không được khả quan lắm. Đó là điều mà rất dễ để hiểu, Vì toán thì có tâm hồn thơ ca hơn cả

Tốt nhất là ông Giáo sư nên dành cái thời gian phát ngôn linh tinh này mà nghiên cứu về toán học thì tốt hơn. Chứ ông càng hát ngôn sự tôn trọng dành cho ông ngày càng giảm sút.

Ông này chắc nghĩ làm chính trị nó cũng kiểu như nghiên cứu toán học hay sao mà ông thích phát ngôn gì cũng được vậy?

Mỗi người chỉ giỏi trong một lĩnh vực nhất định và nó đúng với giáo sư trong lĩnh vực toán học mà thôi. Có thể giáo dư suy nghĩ không khách quan khi không nắm bắt được đầy đủ thông tin đã vội đưa ra những suy nghĩ cá nhân của mình mà không biết rằng nó rất thiển cận. Có lẽ giáo sư nên dành tam huyết của mình để truyền lửa cho các em sinh viên những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước là tốt hơn rồi đó.

Đăng nhận xét