Bài mới nhất

24/08/2015

Không nên quy kết kỳ thi tuyển sinh đại học

Hoa đất
Cư dân mạng a dua đòi Bộ  trưởng Luận từ chức

Nhìn nhận về kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, có nhiều ý kiến được dư luận đưa ra theo nhiều xu hướng khác nhau. Tuy nhiên, tác giả bài viết này xin phép nhìn nhận ở góc độ cải cách giáo dục và những giá trị tích cực mà kỳ thi vừa qua mang lại.

Trước hết, xã hội đã lên tiếng quan tâm và nhận xét về kỳ thi ở cả khía cạnh tích cực và tiêu cực. Như vậy, đối với vấn đề mang tầm “quốc sách” của nước nhà, xã hội đã quan tâm đến chính vận mệnh của đất nước. Đấy là cái được của kỳ thi lần này. Mặt khác, trước những vấn đề còn bất cập, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã nghiêm túc lắng nghe các ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các trường, học sinh, phụ huynh, từ đó có giải pháp khắc phục để việc xét tuyển đợt 2 làm tốt hơn. Trước những búa rìu của dư luận, cái “tầm” của người đứng đầu ngành giáo dục đã được thể hiện khi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã không ngần ngại nhận trách nhiệm về kỳ thi lần này.

Cải cách không chỉ là đổi mới cách làm cũ mà còn là phát triển nền giáo dục nước nhà. Dẫu biết quá trình chuyển đổi hết sức lâu dài, song tôi tin rằng, chúng ta đang đi đúng hướng với những bước đi cụ thể, chắc chắn, nhận được sự đồng thuận của xã hội. Đa số dư luận xã hội đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2015 cơ bản đã đạt được 2 mục tiêu lớn là tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội và giảm áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh.

Đảng ta đã có Nghị quyết 29 của Trung ương về cải cách giáo dục trong đó hướng trọng tâm vào giáo dục đại học. Bước đầu, chúng ta đã thực hiện rất tốt nhưng việc sử dụng kết quả trong tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ thì Bộ GD-ĐT làm chưa được tốt. Dĩ nhiên, chúng ta không nên quy chụp những điểm chưa được của kỳ thi với vấn nạn a dua của một bộ phận dư luận xã hội. Điều này được thể hiện khi một bộ phận cộng đồng mạng rêu rao các luận điệu đòi Bộ trưởng Luận từ chức.

Trên thế giới, cách tuyển sinh theo kiểu Việt Nam đang áp dụng đã được triển khai từ lâu và đã đi vào đời sống xã hội như một quy luật không cần chứng minh. Dĩ nhiên, Việt Nam đang áp dụng mô hình tuyển sinh ưu tú nhất của thế giới. Chỉ có điều, quá trình thực hiện còn một số điểm chưa đạt như mong muốn, chưa tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Cựu thủ tướng Anh - Tony Blair từng phát biểu: 

“Cải cách không vấp phải phản đối là cải cách tồi”

Và tất nhiên, khắc phục những điểm còn bất cập để đánh giá một quá trình, đòi hỏi xã hội cần cho các nhà quản lý giáo dục thêm thời gian.Hot!

Từ khóa SEO:

27 nhận xét:

Nói chung sự việc này lại bị bọn rận lợi dụng tung tin thêm mắm dặm muối vào để bôi xấu các bộ các ngành rồi lan sang đó là bêu xấu xã hội ta rồi. Cải cách thì có thể tốt hơn, nhưng cũng có thể không tốt bằng, nếu tốt hơn thì ta đón nhận, nhưng nếu chưa tốt thì người dân phản ánh để các bộ ngành rút kinh nghiệm chứ làm gì mà đã buộc người ta phải từ chức.

Lại những phản ứng thái quá của những cư dân mạng anh hùng bàn phím. Người ta mới lên chức, cũng muốn làm cái gì đó khác, với mong mỏi sẽ tốt hơn nhưng chưa được tính toán kỹ nên còn nhiều bất cập, người ta cũng đứng ra xin lỗi, nhận khuyết điểm và hứa rút kinh nghiệm rồi thì cũng để người ta có thêm cơ hội chứng tỏ mình chứ, đâu phải chỉ vì một sai lầm mà đã bắt người ta phải từ chức. Toàn những người không hiểu việc mà đã lu lên.

Chắc đây là phụ huynh học sinh, họ đang rất bức xúc hộ con cái của họ, chỉ vì cải cách này mà con cái của họ mất ăn mất ngủ và có thể sẽ bị lỡ dở mất một năm ôn thi lại đại học, nên họ mới tỏ thái độ như vậy. Nhưng nói chung khó thì khó cả, mà dễ thì dễ cả mà, đâu phải 1 mình con họ như vậy đâu, nên các em sẽ có tỷ lệ đỗ trượt như nhau cả mà.

Dù gì đây cũng là năm đầu tiên cải cách nên còn nhiều khó khăn bất cập chưa lường trước được, chúng ta liệt kê ra để năm sau bộ có thể lấy đó mà rút kinh nghiệm, năm nay các em phải lo lắng, nhưng cũng coi như là thử thách đầu tiên của các em đi, với như bạn quang minh nói, đề khó thì khó chung, đề dễ thì dễ chung, khó thì điểm chuẩn thấp, mà dễ thì điểm chuẩn lại cao, quan trọng khi chọn trường các em phải biết lượng sức mình chứ, đừng hy vọng quá nhiều, hãy chọn cái gì chắc nhất.

Các em thi xong cũng đã có thể nhận biết được điểm của mình được bao nhiêu, các bạn mình thế nào, đề dễ hay khó, rồi từ mình mà suy ra người ta thế nào rồi lượng mà chọn trường cho chắc chắn, nộp hồ sơ như này thì các trường điểm cao sẽ vô cùng cao, các em cứ mơ cao xong rồi thấy không được lại cuống cuồng lên, 24 điểm năm nay mà muốn vào kinh tế thì làm sao và được, cố nộp rồi lại phải rút ra lại kêu

khách quan mà nói, kỳ thi quốc gia năm nay đã có những thành công bước đầu nhất định.Nhưng cũng là lần đầu nên cũng có những điều chưa thực sự tốt,đó là tình trạng rút hồ sơ ra vào khiến mất thời gian và công sức. Đây là điều hạn chế, chúng ta cần phải nhanh chóng khắc phục, không để kéo dài tình trạng này.

Nhìn nhận về kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, có nhiều ý kiến được dư luận đưa ra theo nhiều xu hướng khác nhau. Cái được có, nhưng cái chưa được cũng có. điều mà chúng ta cần làm là rút kinh nghiệm những thứ chưa thực sự tốt để hoàn thiện, đổi mới phù hợp hơn với những kỳ thi năm sau. chứ không phải cứ xúm vào chửi rủa và có những hành động khiếm nhã như vậy, đó hoàn toàn là một điều sai và hoàn toàn không chấp nhận được.

khắc phục những điểm còn bất cập để đánh giá một quá trình, đòi hỏi xã hội cần cho các nhà quản lý giáo dục thêm thời gian. Cần sự chung tay của cả cộng đồng, chứ không phải chưa được thì ngay lập tức bị vùi dập, bị chửi bới, thậm chí là yêu cầu bộ trưởng từ chức. đó là một điều hoàn toàn phi lý và thiếu tính xây dựng, chúng ta cần phải có cái nhìn công bằng hơn.

cư dân mạng này thì chủ yếu là đám rận chủ chống phá đất nước chứ có mấy người dỗi hơi mà đi làm cái trò này. Quy kết trách nhiệm về kì tuyển sinh đại học năm nay chẳng lẽ chúng chỉ dành cho bộ trưởng Phạm Vũ Luận mà không nghĩ đến sáng kiến thay đổi để chúng ta có một kì thi ít tốn kém mà lại hiệu quả hơn sao, chẳng qua trong lần áp dụng đầu tiên cho chút bất cập mà chúng cũng làm toáng lên

đất nước đang phát triển và ngành, lĩnh vực nào chẳng phát triển cùng và đã phát triển là cần những cải tiến, cần những cải cách. Và giáo dục của đất nước cũng phải vậy, cải cách tốt sẽ vấp phải ý kiến của dư luận vì nó sẽ chứng minh cải cách đó làm người ta quan tâm, còn cải cách mà chả ai ý kiến gì thì cải cách chẳng có ý nghĩa. Hơn nữa cải cách lần này có cả tích cực và hạn chế chứ đâu phải mỗi hạn chế không

cái bọn rận chủ thì a dua, a tòng giỏi rồi, vì đó là nghề của chúng mà. Được cái đà một số hạn chế của phương pháp thi cử mới trong kì thì THPT quốc gia thế là chúng nhân cơ hội lên mạng chửi rủa om sòm. Đã thế chúng được đà đòi Bộ trưởng Bộ giáo dục từ chức để làm cho hệ thống lãnh đạo nước nhà lung lay, dân chúng mất niềm tin, một kịch bản quá cũ

Dù sao cũng phải cải cách chế độ thi cử cũng như nền giáo dục Việt Nam, để theo thời gian, các em được học hành tử tế hơn, được học trong nền giáo dục tốt hơn.

Bất kì một sự cải cách nào cũng cần thời gian để chứng minh tính đúng đắn và phù hợp của nó đối với xã hội. Đổi mới của bộ giáo dục và đào tạo về kì thi tuyển sinh quốc gia năm nay mới diễn ra được một thời gian ngắn, chưa thể có cái nhìn toàn diện về ưu điểm và hạn chế của nó một cách khách quan được. Các chuyên gia giáo dục còn chưa lên tiếng mà các nhà dân chủ còm, các sĩ tử không may mắn trong kì thi vừa qua đã quy kết kì thi thất bại là chuẩn xác được sao?

Nhan nhản trên mạng là những bức hình tương tự như thế này để câu like, câu view vào mấy trang, page fb của đám phản động. Tất cả chỉ tập trung xoay quanh chủ đề giáo dục và thi đại học mà thôi. Dưới sự tác động đến dư luận như vậy, rất nhiều người có cái nhìn lệch lạc về những cố gắng của BGD về vấn đề cải cách tuyển sinh

Phải thừa nhận rằng kỳ thi năm nay chưa được suôn sẻ bởi còn nhiều điều vướng mắc. Song cũng cần phải khách quan đánh giá về những nỗ lực của Bộ Giáo dục. Bộ cũng đã có những cố gắng tạo điều kiện cho thí sinh và người nhà, mở thêm những cơ hội cho thí sinh. Song có lẽ Bộ cũng chưa lường hết được những khó khăn trong quá trình triển khai nên mới lúng túng như vậy. Không bênh gì Bộ GD đâu nhưng cực ghét bọn a dua đua đòi làm thánh phán, không đóng góp được gì mà chỉ thích vùi dập người khác.

bất kì một cuộc cải cách của một quốc gia nào cũng có những khó khăn nhất định, nếu liệu tính được hết toàn bộ sai lầm, để không mắc phải thì tôi nghĩ rằng đó còn hơn cả siêu nhân, sai biết sửa mới là điều quan trọng, biết nhận lỗi và sửa lỗi ắt sẽ tiến bộ, còn tùy vào trình độ mà mỗi người có cách nhân xét khac nhau vè vấn đề này.

Giáo dục luôn là vấn đề cốt lõi của một cuộc gia, là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước và tất cả nhân dân đặc biệt quan tâm. Để đáp ứng những yêu cầu mới của giáo dục trong tình hình xã hội ngày nay, Bộ giáo dục thời gian qua đã có những cải cách rõ rệt. Theo tôi thì đây là bước đầu của một cải cách có triển vọng. Nói thì dễ, nhưng làm mới biết, không thể lường được hết những gì sẽ xảy ra. Kì thi đại học cao đẳng lần này chỉ gặp khó khăn trong giai đoạn cuối, như vậy đã là tín hiệu đáng mừng rồi.

Muốn giáo dục phát triển thì cần góp ý để khắc phục các thiếu sót chứ không theo đám đông phê phán rồi đòi ông này ông kia từ chức.

Nói thì cái gì cũng dễ còn làm thì mới khó. Quả thực đúng như vậy. Góp ý, nhận xét hay nói một cách dân gian là phán xét là công việc không dễ nhưng cũng chẳng khó tẹo nào. Nhận xét, góp ý để cho có, thậm chí để “phang” nhau, “ném đá” nhau thì đừng nên kêu gào làm gì. Với những khuyết điểm trong kỳ thi tôt nghiệp PTTH và tuyển sinh Đại học vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT đã thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của mình “Thay mặt Bộ, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này". Đây thực sự là sự việc đáng để lưu tâm với tất cả mọi người trong xã hội

Cái gì mới bao giờ cũng khó và không dễ được chấp nhận. Việc đổi mới hình thức thi tuyển, xét tuyển là vấn đề mới và nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả xã hội. Do vậy, nó không dễ nhận được sự đồng tình, ủng hộ ngay lập tức. Cái gì cũng cần có thời gian, tuy nhiên, riêng với ngành giáo dục thì thời gian là không nhiều, phải cần tiếp thu và điều chỉnh ngay bởi giáo dục không thể chậm chễ. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà quy chụp thất bại cho các nhà quản lý giáo dục hay đích thân là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận, đúng là đám rận vô công rảnh việc nên nghĩ ngợi đủ trò

Những tiêu cực hay hạn chế của mỗi con người, hay 1 sự kiện mới là cái tự nhiên, máy móc còn hư, mắc lỗi lập trình nói gì đến con người. Việc ông Luận đã có nhiều cách làm chưa hay có thể là do cái cách đó người dân chưa nhận thấy được tính tích cực của nó, cải cách giáo dục, thi cử là tốt nhưng cũng cần cẩn trọng trong tất cả các khâu của quá trình . Chưa gì dư luận mà chủ yếu là những kẻ xấu đã gào rú lên đòi bộ trưởng từ chức rồi. chúng ta cần phải chờ xem những cách làm đó sẽ đi tới đâu, hiệu quả sẽ như thế nào, chứ đừng vội phán xét 1 cách 1 chiều

Những ngày qua khi dư luận đang quan tâm về những sự kiện nóng bỏng về ngành giáo dục, nhất là việc thi cử tuyển sinh mùa 2015-2016 này; nhiều đối tượng chống phá đất nước lâu nay đã đục nước béo cò, mượn gió bẻ măng, lợi dụng những vụ việc này để tuyên truyền xuyên tạc, phủ định những thành tích về giáo dục trong thời gian qua. Thay vì phán xét theo hướng cực đoan, hãy chung tay, góp sức với ngành giáo dục, đào tạo vì nền giáo dục của nước nhà thì sẽ tốt hơn.

Bao giờ có sự thay đổi cải cách thì cũng sẽ có nhiều thiếu sót. Thế mới cần các phương án hiến kế để cho nền giáo dục tốt lên chứ không như lũ rận kêu gào đòi bộ trưởng từ chức.

Xã hội mình chưa đạt tới trình độ mà không cần phải cải cách nữa. Mà khi có cải cách thì chắc chắn nó sẽ không hoàn hảo 100% được. Khi có những thiếu xót thì mọi người nên góp ý một cách chính đáng chứ cứ chỉ chích người khác thì sẽ chẳng giải quyết được việc gì cả.

Việc thay đổi cải cách nền giáo dục là cần thiết và cũng khó mà không có nhiều thiếu sót, tuy nhiên dựa vào sai sót đó để chửi rủa cả nền giáo dục cũng như đòi bộ trưởng từ chức thì quá nực cười.

Cần khắc phục những điểm tồn tại bất cập trong nền giáo dụcn. Cần sự chung tay của cả cộng đồng, chứ không phải chó đàn như lũ rận.

Cần có sự chuẩn bị tốt hơn nữa khi có sự cải cách thay đổi toàn diện như vậy. Đó là kỳ thi quan trong của quốc gia nên cân nhắc đến các phương án sẽ phát sinh. Chủ trương như vậy đã đem đến nhiều tích cực cho ngành giáo dục, xã hội cần chung sức đóng góp ý kiến để giúp các nhà lãnh đạo đánh giá thêm, bớt để hoàn thiện nền giáo duc.

Đăng nhận xét