Bài mới nhất

12/08/2015

Lật lại hồ sơ mật: vì sao Linh mục Nguyễn Khắc Bá bị Giám mục Hợp cách chức giám đốc Đại chủng viện Vinh Thanh?

Giám mục Hợp có "thùng rỗng kêu to"?

Lê Quang

Theo tin tức chính thức trên trang web của đại chủng viện Vinh Thanh, Linh mục Nguyễn Khắc Bá tham gia Ban giám đốc Đại chủng viện Vinh Thanh cũng được mấy đời giám mục. Ông là người tận tâm với công việc, hòa đồng với mọi người và luôn được số chủng sinh theo học kính trọng. Ông học rộng, kiến thức uyên thâm và giảng rất hay.

Ấy vậy mà năm 2014, Giám mục Hợp đã ra quyết định cách chức Linh mục Bá, giáng hẳn mấy bậc, đến nỗi linh mục Bá cũng không giữ nổi vị trí trong Ban giám đốc, giáng từ giám đốc xuống làm giáo viên bình thường. Quyết định này đã không chỉ làm cho Linh mục Bá choáng váng và phẫn nộ mà làm cho hầu hết linh mục, giáo dân giáo phận Vinh hết sức ngỡ ngàng. Nhiều người băn khoăn về vị trí của mình, hôm nay còn quản xứ, quản hạt đấy, rồi chẳng biết ngày mai sẽ đi đâu, thậm chí là bị nghỉ hưu. Phong cách làm việc của Giám mục Hợp là vậy, quyết định đùng đùng và chẳng ai hiểu được nguyên cớ do đâu.

Trở lại câu chuyện linh mục Bá bị cách chức giám đốc đại chủng viện Vinh Thanh. Đã có rất nhiều phán đoán khác nhau về sự việc này. Trong đó, có một giả thuyết được nhiều người ghi nhân. Đó là quyết định giáng chức linh mục Bá được Giám mục Hợp ban hành sau vài tháng có kết quả cuộc thi vào Đại Chủng viện Vinh Thanh năm 2014. Điều đáng chú ý ở đây là cả hai con thiêng liêng ông Hợp đỡ đầu và tận tình dạy bảo đều trượt kỳ thi này. Với tính cách tự cao, tự đại, luôn cho mình giỏi giang, là trí thức, phải chăng Giám mục Hợp đã không thể chấp nhận được việc hai "học trò" của mình trượt Đại Chủng viện và việc cảm thấy xấu hổ, cảm thấy bị động chạm đến lòng tự tôn của một vị mục tử đứng đầu giáo phận đã làm ông giận cá, chém thớt mà đổ lỗi lên đầu linh mục Bá đang đương nhiệm giám đốc thời điểm đó. Cũng có thể lắm ấy chứ nhỉ.

Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Các vấn đề thuộc nội bộ của Đại chủng viện chắc chắn là sẽ khó tiếp cận, khó có thể kết luận được nội tình sâu xa trong quyết định chóng vánh của giám mục Hợp, nhưng ta cũng có thể cảm nhận được tác giả đã nêu 1 giả thiết đáng suy ngẫm

Mình cũng có ý kiến tương đồng với bạn Quang Minh Le, có thể lắm chứ. Và nếu như giả thiết đó đúng thì quả thật mình quá buồn với giám mục Hợp. Một người đúng ra ở vị trí đó phải là người chí công vô tư, phân biệt rõ được việc gì nên làm, việc gì không. Huống hồ bên cạnh chức trách nhiệm vụ là một người đứng đầu một học viện đơn thuần, ông còn là một Đức cha. Buồn!

Mình thì không biết rõ về vấn đề này, nhưng được biết qua nhiều vụ việc thì đây là một ông già không có năng lực, làm việc cho bọn nước ngoài để chống phá ta, hai nữa là một kẻ có lối sống rất bẩn, khi nào cũng thể hiện mình là người tài giỏi, không tin các bạn cứ hỏi con chiên của giáo xứ đó, mình có bạn ở vùng đó, đúng là ở trong chăn mới biết chăn có rận.

Về vấn đề này chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu hết nội tình. Không hiểu có phải giận cá chém thớt thật như vậy không, nhưng làm việc gì cũng phải công tư phân minh rõ ràng. Không có lửa sẽ không có khói nên việc bị phán xét điều tiếng thì quá rõ nhiều người đều đã biết.

Đăng nhận xét