Bài mới nhất

13/08/2015

Nga lên tiếng - Trung Quốc liệu có còn hung hãn

Hoa đất
Trung Quốc nhận gáo nước lạnh từ Nga

Trái hẳn với sự chờ đợi của nhân dân Việt Nam, Nga là quốc gia khá kín tiếng trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Chắc hẳn không phải vì mối quan hệ truyền thống giữa hai nước không còn sâu sắc như trước mà Nga giữ vững lập trường “không ủng hộ bên nào” trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông. Có thể hiểu được cho quyết định này của Nga trong thời gian qua.

Trước hết, mặc dù Việt Nam vẫn là quốc gia có tỷ lệ ủng hộ Putin cao nhất thế giới những thế và lực hiện nay đã không cho phép Nga toàn tâm toàn ý ủng hộ Việt Nam bất chấp các hành động ngang ngược của Trung Quốc. Sự cấm vận của Mỹ và Phương Tây đang làm nền kinh tế Nga chạm đáy của sự khủng hoảng. Mặt khác, mối quan hệ thương mại về mặt kinh tế theo kiểu đôi bên cùng có lợi với Trung Quốc đang chi phối mạnh mẽ đến chính sách ngoại giao của quốc gia này. Khó lòng để Nga ủng hộ Việt Nam kèm theo các hành động lên án Trung Quốc trên Biển Đông. Nếu can dự vào Biển Đông, Nga sẽ rơi vào vòng xoay 3 cực giữ các nước lớn (Nga – Trung Quốc – Mỹ) khiến tình hình chính trị nước này tiếp tục rơi vào trạng thái căng thẳng, khó điều hòa. 

Theo Tân Hoa Xã, ông Vương Nghị nói rằng: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy an ninh chung, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định và phát triển”.

Ai chẳng biết, đằng sau lời kêu gọi của Vương Nghị là những toan tính kỹ lưỡng của Trung Quốc. Kéo Nga vào Biển Đông giúp Trung Quốc có thêm đối tác đối trọng với Mỹ, vốn dĩ đây là quốc gia phản đối mạnh mẽ các hành động phi pháp của nước này thời gian qua. Tranh thủ Nga giúp Trung Quốc có thể tiếp tục thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông mà không vấp phải sự “đe dọa” từ Mỹ và các quốc gia khác. 

Mặc dù vậy, động thái mới nhất của các nhà lãnh đạo Nga đã khiến Trung Quốc có phần hụt hẫng.

Channel News Asia dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Chúng tôi không ủng hộ các hành động đơn phương trên Biển Đông. Các vấn đề về tranh chấp biển phải được giải quyết theo cơ sở luật pháp quốc tế”.

Mặc cho những lời kêu gọi hợp tác của Trung Quốc nhằm tiếp tục duy trì ảnh hưởng của mình trên Biển Đông, Nga vẫn có những động thái cứng rắn, phù hợp với xu hướng của các quốc gia khác. Không chỉ yêu cầu các bên tuân thủ Luật pháp quốc tế, Nga còn nói rõ quan điểm không ủng hộ các hành động đơn phương trên Biển Đông. Ai chẳng biết ẩn ý ở đây là Trung Quốc. 

Có thể trước mắt, động thái này làm Trung Quốc hụt hẫng. Nhưng về lâu dài, chúng ta có quyền hi vọng những động thái mạnh mẽ hơn từ Nga trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hot!

Từ khóa SEO:

22 nhận xét:

Tôi vẫn luôn ủng hộ Nga, vì những gì họ đã từng làm cho nhân dân chúng ta, tôi tin chắc nhiều người dân Việt Nam cũng không quên cái công lao to lớn này, hy vọng trong thời gian tới Nga sẽ khắc phục được những khó khăn do những biến động chính trị và có những động thái tốt đẹp giúp Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Căn bản là không ai muốn dây dưa với ông tàu khựa này nữa, quá thâm, quá xảo quyệt, chắc chúng nghĩ mỗ người Trung Quốc là thông minh còn những nước khác là gà hết nên thích luộc khi nào thì luôc, hy vọng nhiều nước lớn sẽ tiếp tục có những động thái tích cực để hạn chế cái bản tính thâm nho của thằng này.

Động thái này của nga đã góp phần tích cực cho cuộc đối thoại về chủ quyền trên Biển Đông, những khó khăn mà nga đang gặp phải tôi cũng hiểu phần nào, mong rằng Nga tiếp tục cân đối chính sách để có những hoạt động ủng hộ Việt Nam, thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Động thái của Nga là đúng đắn và cần thiết, rất hoan nghênh! Trong một thế giới mở như hiện nay, mọi hành động cực đoan, quá khích, vì quyền lợi riêng mà xâm phạm lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, nhất là các quốc gia láng giềng là không thể chấp nhận được. Mọi vấn đề đều phải tuân theo các công ước và hiệp ước quốc tế!

Con bò Trung Quốc sẽ chẳng còn ngoan cố mãi được đâu, liếm ở đâu, nếu mà liếm xa quá, cái lưỡi ấy sẽ bị chặt phăng ngay không thương tiếc.
Các nước láng giềng của bạn cũng sẽ không bao giờ chứa chất cho những hành động điên cuồng, ảo tưởng ấy đâu!

Việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông luôn bị dư luôn trong khu vực cũng như trên thế giới quyết liệt phản đối. Và bây giờ một nước lớn như Nga cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc, xem chúng có tiếp tục hống hách nữa không.

Việt nam ta với liên bang xô viết cũ hay cụ thể là nga từ xưa tới nay vẫn có tình hữu nghị anh em, cũng giúp chúng ta rất nhiều trong công việc giải phóng đất nước, chúng ta luôn biết ơn. Tuy nhiên những hành động, hay đề nghị của nga trước căng thẳng biển đông trước đây cũng làm mọi người thất vọng, mong sao sau sự việc này chúng ta sẽ có cách nhìn khách quan hơn.

Nói chung nga cũng có những thế bí của họ, việc của mình thì mình phải tự giải quyết thôi, bạn bè giúp một phần nào, chứ sao có thể vì giúp mình mà hất đổ bát canh của họ đi được. Với cơ bản trung quốc cũng là lũ gian xảo, chơi với chúng như chơi với cọp, chả biết lúc nào chúng quay ra cắn mình nên các nước khác có quan hệ ngoại giao cũng phải dè chừng

Động thái này của nga rất đáng được chú ý, mong rằng nga luôn giữ vững được lập trường trung lập của mình, không bị trung quốc lôi kéo làm những hành động phi luật pháp. Và cũng để cho trung quốc biết, chúng luôn bị cô lập với chính những láng giềng của mình vì bản chất tham lam, xảo quyệt, luôn muốn bành trướng của chính chúng.

Sau khi đọc bài này chúng ta sẽ có cách nhìn khách quan hơn về các mối quan hệ chính trị của các nước trên thế giới là vô cùng phức tạp, mọi bước đi, hay lời nói hành động đều có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới, từ chiến tranh lạnh của thương trường hay nóng của chiến trường. Xin được gửi lời cảm ơn tới nga sau sự việc này, mong là nga sẽ luôn giữ đượ

Lời phát biểu này của nga như một gáo nước lạnh tạt vào trung quốc và ý định lôi kéo nga làm những việc trái với luật pháp quốc tế. Việc này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho nước ta trong cuộc đối thoại về biển đông của việt nam ta với trung quốc. Sau sự việc này ắt hẳn trung quốc sẽ vô cùng tức tối và có những hành động ngầm đáp trả nga, mong là nga sẽ luôn giữ đúng những lời đã phát biểu của mình.

Chắc Nga cũng ngứa mắt với những hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng lâu nay Nga bận giải quyết những công việc khác nên mới im hơi lặng tiếng như thế. Trung Quốc tưởng rằng Nga sẽ không tham gia nên muốn lôi kéo Nga về phía mình. Mong rằng sau đây Nga tiếp tục có những động thái mạnh mẽ về sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, buộc Trung Quốc phải ứng xử theo đúng luật pháp quốc tế.

Những động thái mạnh mẽ hơn từ Nga trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, dẫu biết mối quan hệ truyền thống giữa hai nước không còn sâu sắc như trước mà Nga giữ vững lập trường “không ủng hộ bên nào” trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên 1 lần nữa cho chúng ta thấy những bước đi của Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển

Động thái này của nước Nga là đáng trân trọng, mong rằng chính quyền Nga luôn giữ vững được lập trường trung lập của mình, không bị những rào cản kinh tế vs Trung Quốc chi phối. Và cũng để cho chính quyền Bắc Kinh biết rằng, họ luôn là cái gai trong mắt bạn bè quốc tế bởi những hành vi bỉ ổi của mình trên biển Đông

“Chúng tôi không ủng hộ các hành động đơn phương trên Biển Đông. Các vấn đề về tranh chấp biển phải được giải quyết theo cơ sở luật pháp quốc tế”. Lời nói nảy chỉ thẳng diện mặt thằng Trung Quốc. Chúng ta có quyền hi vọng những động thái mạnh mẽ hơn từ Nga trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Thằng Trung Quốc nó lươn lẹo lắm, trước mắt thì nó giả vờ ngon ngọt chứ quay lưng đi chúng thể hiện khác ngay. Nga có nói thế nó cũng vẫn hung hán như thường.

Nga vẫn có những động thái cứng rắn, phù hợp với xu hướng của các quốc gia khác. Không chỉ yêu cầu các bên tuân thủ Luật pháp quốc tế, Nga còn nói rõ quan điểm không ủng hộ các hành động đơn phương trên Biển Đông. Ai chẳng biết ẩn ý ở đây là Trung Quốc. Thằng Trung Quốc nó biết ám chỉ nó nhưng nó có dừng các hoạt động lấn chiếm biển đông hay không lại là chuyện khác.

Các nước lớn trên thế giới đều đã lên án Trung Quốc về vấn đề lấn chiếm biển đông, để xem các động thái tiếp theo nó sẽ thế nào, liệu chúng có dám hung hãn manh động như trước nữa không?

Như thằng Trung Quốc chầy bựa lươn lẹo thì chả có nước nào muốn ngồi chung thuyền với chúng nữa, vì chả biết nó cắn lúc nào. Đến Nga là một trong những nước có quan hệ khá thân với Trung Quốc còn phải phát biểu như vậy.

Với thằng Trung Quốc ngang ngược này thì phải cả thế giới lên án và quay lưng cô lập với nó thì nó mết hết hung hãn.

Động thái trên của Nga phản ánh xu thế chung của thế giới không ủng hộ trung quốc trong các vấn đề nhạy cảm hiện nay. Giữa Nga - trung có lợi ích kinh tế tăng đột biến về kim ngạch 2 chiều trong thời gian qua, và Nga cũng đang phải chịu sự cô lập của phương tây đối với mình thì hành động trên của Nga rất có ý nghĩa.

Kìm hãm thái độ ngỗ ngược muốn tự do bành chướng ra thế giới sẽ có lợi hơn với các nước lớn. Lợi ích kinh tế từ giao thương trên biển và cả nguồn lợi từ hợp tác khai thác dầu khí trên biển đông đem lại cho nước Nga một nguồn lợi bền vững. Họ đương nhiên sẽ trung lập và không ủng bất cứ hành động đơn phương nào.

Đăng nhận xét