Bài mới nhất

26/08/2015

THAY VÌ...

CBR Vũ

Hãy góp ý với tinh thần xây dựng

Con người với tư cách vừa là mục đích, vừa là chủ nhân vừa là người tổ chức và thực hiện các quá trình phát triển đang ngày càng chứng minh là trung tâm của mọi sự phát triển. Để phát triển kinh tế, mỗi dân tộc không còn con đường nào khác là bắt đầu từ chính con người. 

Một nền giáo dục tốt là một nền giáo dục phong phú, gần cuộc sống và không ngừng đổi mới để có thể thích ứng với những đòi hỏi của cuộc sống. Môi trường giáo dục tốt phải là vườn ươm các nguyên chính trị và các nguyên nhận thức, nói cách khác, nó phải là vườn ươm các module phát triển của toàn xã hội và là kho chứa tính phong phú của nhận thức xã hội. Chính vì những lẽ đó trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng thực hiện công tác đổi mới, cải cách trong giáo dục nhằm mạng lại cho người dân và cụ thể cho thế hệ trẻ một nền giáo dục với chất lượng tốt nhất. Và gần đây nhất là đổi mới trong quá trình xét tuyển vào đại học năm 2015.


Một trong sự khác biệt lớn nhất của đổi mới tuyển sinh năm 2015 là thí sinh biết điểm trước rồi mới đăng ký xét tuyển vào đại học. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT được đánh giá là quá chiều thí sinh khi cho các em được đăng ký tới 4 ngành trong 1 trường ở đợt tuyển đầu tiên và trong vòng 20 ngày các em được rút hồ sơ nếu thấy cơ hội đậu không cao. Mục đích của sự thay đổi này theo Bộ GD-ĐT là nhằm tạo cơ hội trúng tuyển lớn nhất cho thí sinh, bảo đảm thí sinh điểm cao không bị trượt oan đại học như hồi thi đại học 3 chung. Nhưng thực tế mục tiêu tốt đẹp mà Bộ GD-ĐT hướng đến đã không đạt được, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có việc hàng chục ngàn thí sinh đến rút hồ sơ tại trường trong khi hạ tầng CNTT cũng như phần mềm của Bộ GD-ĐT chưa hoàn thiện đã gây nên tình trạng tắc nghẽn, nhiều nơi hệ thống gần như bị “đơ” không thể xử lý nổi. Như thừa nhận của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, việc cho thí sinh đăng ký nguyện vọng 4 ngành, lại được thay đổi nguyện vọng trong thời gian dài là 20 ngày trong khi những quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa hợp lý và việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa ổn là một trong những nguyên nhân chính khiến đợt xét tuyển vừa qua bị rối loạn. 

Phải thừa nhận rằng đợt xét tuyển vào đại học này bộc lộ những hạn chế nhất định mà chúng ta cần phải khắc phục, sửa đổi nhưng suy cho cùng trong bất cứ cuộc cải cách nào, của bất kì quốc gia nào cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót, điều quan trọng là chúng ta nhận ra những thiếu sót đó để khắc phục, sửa đổi, làm sao cho nó hợp lý nhất, mang lại lợi ích tốt nhất cho mọi người. Và quan trọng nhất: nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh là mục tiêu mà Bộ GD-ĐT hướng đến khi tiến hành những đổi mới này. 


Chính vì vậy, thay vì chê trách, phê phán, kích bác những thiếu sót này, mỗi người dân chúng ta cùng nhau đóng góp ý kiến, đưa ra những quan điểm với tinh thần xây dựng cầu tiến, tất cả vì mục tiêu hoàn thiện nền giáo dục quốc gia, tạo cơ hội cho các em được lựa chon đúng ngành nghề mà mình yêu thích, được tiếp cận với giảng đường đại học – nơi nuôi dưỡng những ước mơ. Có người nói với tôi rằng “con người không bao giờ hiểu được giá trị những điều bạn làm, cho tới khi bạn không làm điều đó nữa”, vậy tại sao chúng ta không nhận ra điều đó sớm hơn.

Hot!

Từ khóa SEO:

22 nhận xét:

Vội vang đưa ra những nhận xét, những đánh giá để một thời gian sau khi hiểu thấu đáo mọi việc mới biết mình sai, mới biết đó là những suy nghĩ bòng bột, nhưng người mà mình đánh giá, họ sẽ ra sao, sa chân đỡ được sa miệng đỡ không được, chỉ là lời nói thôi nhưng đôi khi dồn con người ta vào túng quẩn, thêm chút thời gian, thêm chút suy nghĩ, bản thân mình sẽ trưởng thành được bao nhiêu.

Thay đổi cũng chỉ để có xã hội tốt đẹp hơn thôi. Đất nước càng ngày càng phát triển vậy nên cần nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn với đời sống chúng ta. Nhưng có những thay đổi sẽ không thể có tác dụng tích cực ngay được. Nhưng nếu nó có sai lầm hay thiếu sót gì thì mọi người nên bình tĩnh góp ý chứ vội gì mà đã trách móc.

Nhìn một cách khách quan thì đã là con người thì không tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót, tôi thấy cũng không đến mức mà đẻ chúng ta có những nhận xét kiểu tát nước theo mưa như vậy, suy cho cùng cũng chỉ muốn có một chất lượng giáo dục tốt hơn, nếu khi ta góp ý mà k sửa sai thì đấy mới là điều chúng ta phải lên tiếng

Đổi mới trong giáo dục là điều hết sức cần thiết, mà không chỉ mỗi giáo dục mà tất cả các lĩnh vực phải không ngừng đổi mới để phù hợp hơn với trình độ nhận thức về con người, phù hợp với đòi hỏi của thực tế, và đương nhiên đã là đổi mới thì không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định, chỉ cần sửa đổi đề hoàn thiện là tốt rồi, làm gì phải nói quá lên vậy

Bao giờ thử nghiệm một cái mới mà chẳng có chút thiếu sót, hạn chế đó là điều dễ hiểu, rút ra được kinh nghiệm từ những thiếu sót, hạn chế đó để mà chấn chỉnh, sửa đổi để lần tới làm tốt hơn, không còn vấp phải những hạn chế đó nữa mới là việc cần phải làm.

con người không bao giờ hiểu được giá trị những điều bạn làm, cho tới khi bạn không làm điều đó nữa”, vậy tại sao chúng ta không nhận ra điều đó sớm hơn., tại sao cứ để mọi việc khi đã quá trễ mới thấy hối tiếc, mới thấy mình đã bỏ qua một điều thực sự có ý nghĩa, tại sao phải theo đám đông, tại sao không có chính kiến riêng của mình, tại sao không chịu suy nghĩ.

Khi thay đổi, cái mới luôn vấp phải những cản trở của cái cũ. Những thay đổi, cải cách của Bộ giáo dục về mục tiêu, định hướng là đúng mặc dù cách làm còn nhiều bất cập, chưa hoàn thiện, và sự thay đổi đó đang bị lên án bởi những cái đầu mang tư tưởng bảo thủ, chậm tiến. Chúng ta phải biết chấp nhận những khó khăn, thử thách khi thay đổi để tiến bộ hơn chứ không thể cứ ôm khư khư cái cũ lạc hậu mãi được.

Cải cách không vấp phải những phản đối hay ý kiến trái chiều là cải cách tồi - theo quan điểm của cá nhân mình. Xã hội đã lên tiếng quan tâm và nhận xét về kỳ thi ở cả khía cạnh tích cực và tiêu cực, điều đó là đúng vì việc đổi mới tuyển sinh năm 2015 là 1 việc quan trọng của cả quốc gia. Điều này cho thấy, ý kiến của người dân là rất quan trọng trong các cuộc đổi mới, không chỉ riêng cho ngành giáo dục. Tuy nhiên để cuộc đổi mới này có hiệu quả thì nên cần có 1 khoảng thời gian nhất định để hoàn thiện từng khâu trong chu trình đổi mới.

Phải có thời gian mới đánh giá được mặt lợi - hại của một chính sách, đặc biệt là các chính sách mới liên quan đến những vấn đề hệ trọng của xã hội. Xã hội Việt Nam hay bất kể 1 nước nào khác chưa đạt tới trình độ mà không cần phải cải cách nữa. Mà khi có cải cách thì chắc chắn nó sẽ không hoàn hảo, thành công hoàn toàn được. Khi có những thiếu sót thì mọi người nên góp ý một cách chính đáng chứ cứ chỉ trích người khác thì sẽ chẳng giải quyết được việc gì cả. Thay vì kêu ca hãy nên giúp sức cho nền giáo dục nước nhà bằng những lời khuyên hay bổ ích và giàu tính đóng góp, xây dựng

Nói thì cái gì cũng dễ còn làm thì mới khó. Quả thực đúng như vậy. Góp ý, nhận xét hay nói một cách dân gian là phán xét là công việc không dễ nhưng cũng chẳng khó tẹo nào. Nhận xét, góp ý để cho có, thậm chí để “phang” nhau, “ném đá” nhau thì đừng nên kêu gào làm gì. Với những khuyết điểm trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH và tuyển sinh Đại học vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT đã thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của mình “Thay mặt Bộ, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này". Đây thực sự là sự việc đáng để lưu tâm với tất cả mọi người trong xã hội, mọi người cần phải khách quan đánh giá về những nỗ lực của Bộ Giáo dục

Giáo dục luôn là vấn đề cốt lõi của một cuộc gia, là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước và tất cả nhân dân đặc biệt quan tâm. Để đáp ứng những yêu cầu mới của giáo dục trong tình hình xã hội ngày nay, Bộ giáo dục thời gian qua đã có những cải cách rõ rệt. Một cách khách quan phải thừa nhận rằng kỳ thi năm nay chưa được suôn sẻ bởi còn nhiều điều vướng mắc. Bộ cũng đã có những cố gắng tạo điều kiện cho thí sinh và người nhà, mở thêm những cơ hội cho thí sinh. Song có lẽ Bộ cũng chưa lường hết được những khó khăn trong quá trình triển khai nên mới lúng túng như vậy. Chúng ta nên suy nghĩ rằng thay đổi cũng chỉ để có xã hội tốt đẹp hơn thôi. Đất nước càng ngày càng phát triển vậy nên cần nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn với đời sống chúng ta.

Bộ giáo dục chỉ muốn có thêm cơ hội cho những bạn có kết quả tốt. Nhưng vô tình làm cho các em và phu huynh tốn kém hơn trong việc di chuyển để rút nộp hồ sơ. Điều đó manh đầy tính nhân văn. Để cải cách giáo dục là quá trình lâu dài cần có sự đóng góp ý kiến của người dân mang tính xây dựng và thẳng thắn sẽ giúp hoàn thiện hơn.

Những thay đổi của Bộ Giáo dục với kì thi đại học trong thời gian qua là sự cố gắng, nỗ lực của không chỉ lãnh đạo Bộ mà còn có cả những người đã không ngừng đóng góp để nền giáo dục VIệt Nam tốt hơn. Nhìn chung thì nhiều đổi mới đã phát huy sự ưu việt của nó, Thế nhưng, cái gì cũng không thể hoàn thiện ngay được. Cần có thời gian và sự đồng lòng cùng đóng góp, xây dựng của nhiều cái nhìn, nhiều thành viên, có như vậy thì nền giáo dục mới thật sự tốt đẹp.

Nếu có thể phải nghiên cứu và áp dụng một phần mềm quản lý chung điểm thi của các trường trong cả nước. Các em sẽ có một mã số để có thể kích chọn trường và huỷ bỏ chuyển sang trường khác. Điều đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc của các em, của trường tuyển sinh.

Nói cũng có ý đúng

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Khi có sự thay đổi cải cách để nâng cao nền giáo dục tốt hơn thì cần sự ủng hộ góp ý chứ không phải là chỉ trích khích bác chê bai. Thế xã hội mới phát triển được.

Phê bình mang tính chất xây dựng là tốt song cách phê bình mà bới móc, khích bác thì lại không ổn một chút nào. Hãy phê bình để người ta thấy rằng mình thực sự hiểu vấn đề, phê bình để người ta thấy sai mà tiếp thu. Có như thế mới mang lại sự phát triển.

Mỗi khi chúng ta đưa ra các đổi mới thì luôn phải có sự nghiên cứu cụ thể những mặt tích cực và tiêu cực của nó đó là một quy luật của tự nhiên.Bởi ko có bất cứ một công việc nào là hoạn thiện và hoàn mỹ.Vì vậy mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ vã đánh giá một cách khách quan nhất,đồng thời hãy tự suy ngẫm lại tại sao lại như thế? Để từ đó mọi ng có thế tiếp thu và đưa ra những hướng giải quyeeta tốt hơn.

Mỗi khi chúng ta đưa ra các đổi mới thì luôn phải có sự nghiên cứu cụ thể những mặt tích cực và tiêu cực của nó đó là một quy luật của tự nhiên.Bởi ko có bất cứ một công việc nào là hoạn thiện và hoàn mỹ.Vì vậy mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ vã đánh giá một cách khách quan nhất,đồng thời hãy tự suy ngẫm lại tại sao lại như thế? Để từ đó mọi ng có thế tiếp thu và đưa ra những hướng giải quyeeta tốt hơn.

Đăng nhận xét