Bài mới nhất

06/08/2015

Trung Quốc là chuyên gia “khôn lỏi”

Hoa đất
Tân Cương bất ổn gắn liền với các nhóm Hồi giáo cực đoan

Khu tự trị Tân Cương, nơi tập trung phần lớn cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi đang làm đau đầu nhà cầm quyền Trung Quốc. Chính sách quản lý hà khắc của chính quyền trung ương mang tư tưởng đại Hán đang áp đặt không phù hợp với người Duy Ngô Nhĩ, kèm theo đó là hàng loạt vụ đánh bom tự sát đang biến Tân Cương trở thành một trong những khu vực bất ổn nhất ở Trung Quốc.

Bức tranh toàn cảnh bên trong một đất nước có GDP đứng thứ hai thế giới không mấy làm sáng sủa. Có thể kể đến những bất ổn về chính trị với nạn tham nhũng hoành hành, mất kiểm soát; bên cạnh đó là thị trường chứng khoán sụp đổ nhanh chóng đi kèm với nền kinh tế tăng trưởng thiếu bền vững, hay những bất ổn ở các khu tự trị Tân Cương, Tây Tạng… Để cố tình che đậy những bất ổn bên trong, Trung Quốc đang hướng dư luận bằng những hành động ra bên ngoài. Tình hình trên biển Đông và biển Hoa Đông mà nước này đang tiến hành gây hấn là minh chứng điển hình cho vấn đề này.

Trái ngược với sự hống hách, lấy mạnh hiếp yếu trên Biển Đông, Trung Quốc vẫn thể hiện sự khôn ngoan để giải quyết những bất ổn từ bên trong. Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình và Đại sứ lưu động phụ trách chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Tina Kaidanow, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố "đang diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn”. Tiếp đến, Trung Quốc đề nghị Mỹ giúp chống lại các thành phần Hồi giáo cực đoan có vũ trang tại Tân Cương. Theo Bắc Kinh, đây cũng là một mối đe dọa cho an ninh Mỹ.

Vậy tại sao một quốc gia không đội trời chung với Mỹ lại chủ động đề nghị hợp tác an ninh với Mỹ?

Cách đây không lâu, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS - Abu Bakr al-Baghdadi từng đe dọa Trung Quốc vì các hành vi đối xử bất bình đẳng với cộng đồng đạo Hồi người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Trong cuộc chiến toàn cầu chống IS, chính phủ Trung Quốc không tham gia vì những toan tính lợi ích của riêng mình. Phải chăng, hợp tác với Mỹ chống lại các thành phần Hồi giáo cực đoan có vũ trang tại Tân Cương là thủ đoạn “gắp lửa bỏ tay” người mà Trung Quốc đang áp dụng. Trung Quốc vừa có thể học hỏi kinh nghiệm để giải quyết những bất ổn tại Tân Cương, vừa lấy Mỹ làm bia đỡ đạn, trút hết những mâu thuẫn của mình với người Duy Ngô Nhĩ sang cho Mỹ. Và dĩ nhiên, nếu có sự quan tâm của IS đối với cộng đồng đạo Hồi nơi đây thì Trung Quốc vẫn ung dung tự tại vì Mỹ mới là kẻ thù chính. Đúng là một nước cờ quá cao tay!

Mặt khác, thời gian qua vấn đề tranh chấp Biển Đông đang làm mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng. Mỹ đã phản ứng, lên án gay gắt hành vi độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và tuyên bố ở Biển Đông có lợi ích của Mỹ. Hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh ở Tân Cương còn có thể là cách để Trung Quốc làm “hạ nhiệt” những phản ứng từ Mỹ, giúp quá trình độc chiếm Biển Đông được diễn ra thuận lợi.


Vì vậy, có thể khẳng định Trung Quốc là một chuyên gia “khôn lỏi” trong quan hệ quốc tế.

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

Trung Quốc hành động giống như những kẻ tiểu nhân mà nho giáo nước này đề cập đến. Sự khôn lỏi của Trung Quốc không hề được che đậy mà nó phô ra cho mọi người biết. Hành động che giấu bất ổn chính trị của quốc gia này càng ngày càng rõ

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Theo như sự nhận định phân tích của tác giả và qua các nguồn thông tin tiếp nhận được thì chúng ta có thể thấy đây là chiêu một mũi tên trúng hai đích, nhưng liệu mỸ có can thiệp vào hoạt động này không, hay Mỹ cũng không phải là dạng vừa, không dễ ăn đạn của Trung Quốc, cái đó thì phải chờ một thời giian nữa mới rõ

giờ mình mới bình ở Trung Quốc cũng có đạo hồi, kiểu này Trung Quốc xong, lại nó đánh bom cắt đầu cho thì xong, mà dân Trung Quốc mà cắt cả ngày cúng không hết, đông thế cơ mà, nhưng mà người dân theo mình đừng giết mà giết bọn lãnh đạo ấy, chính bọn ấy mới là thằng chỉ đạo mấy trò kia, là kẻ thù số 1 của ta.

em chữa nghĩ ra được một từ ngữ nào cho giới lãnh đạo Trung Quốc nữa, nhưng em nghĩ chưa chắc Mỹ nó đã làm theo điều Trung Quốc đâu, ông Mỹ cũng không vừa, căn ke, tính toán những lợi ích mạng lại liệu Myc ó đưa ra quyết định có lợi cho Trung Quốc không nữa, vì theo em biết thì hai thằng này cũng chẳng ưa nhau.

Khen thằng Trung Quốc khôn lỏi thì vẫn chưa đủ đâu. Nó quá lọc lõi là đằng khác. Bất ổn Tân Cương mà chúng lại muốn nhờ Mỹ giải quyết hộ nhằm hướng sự hận thù sang Mỹ của các dân tộc vùng Tân Cương.

Trung Quốc thật là khôn lỏi đã dùng chính sách hai mặt vừa hợp tác vừa đấu tranh tận dụng những điều kiện bên ngoài để hợp tác nhưng vẫn giữ âm mưu độc chiếm làm bá chủ biển đông của mình hành động này của Trung Quốc tôi nghĩ sẽ không qua mắt được các nhà chính trị gia nổi tiếng đâu và Trung Quốc sớm sẽ bị vạch mặt mà thôi.

Khôn lỏi lắm mưu nhiều kế thì chả nước nào lại được thằng Trung Quốc cả. Khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng. Mỹ đã phản ứng, lên án gay gắt hành vi độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và tuyên bố ở Biển Đông có lợi ích của Mỹ. Hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh ở Tân Cương còn có thể là cách để Trung Quốc làm “hạ nhiệt” những phản ứng từ Mỹ, giúp quá trình độc chiếm Biển Đông được diễn ra thuận lợi. Đúng là mũi tên trúng hai đích.

Ma mãnh thì không nước nào lại được với Trung Quốc. Một mũi tên trúng hai đích, vừa xoa dịu sứ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, vừa mượn tay Mỹ đàn áp các thành phần hồi giáo cực đoan Tân Cương.

Đúng là thâm nho, lấy nước khác ra làm bình phong đỡ đạn cho mình. Người ta cũng biết chọn bạn mà chơi chứ, với cái tính bẩn của mình không sớm thì muộn Trung Quốc cũng bị các nước khác cô lập thôi.

Trung Quốc đúng là rất khôn. Hiện tại trên biển Đông chúng vẫn đang tiến hành xây dựng cải tạo đảo trái phép. Thế nhưng khi tham gia Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia Trung Quốc vẫn lé tránh vấn đề biển Đông, không chịu nêu rõ quan điểm và lắng nghe tiếng nói từ dư luận quốc tế.

Biết là mỗi quốc gia luôn muốn đem về những lợi ích cho đất nước mình nhưng không phải vì thế mà làm cho quốc gia khác bị kìm hãm, suy yếu dần. Các hành động của Trung Quốc luôn có những chủ đích riêng, âm mưu của chúng thì chúng ta đều biết đó là bá chủ thế giới. Chúng sẵn sàng dùng những thủ đoạn thâm độc để đạt được âm mưu đó. (Trung Quốc trốn tránh đến bao giờ)

Nội tình của trung quốc luôn tìm ẩn bất ổn, muốn lo cũng chẳng được thế nhưng ra ngoài thì hung hăng, không coi pháp luật quốc tế là gì. Nhưng những toan tính đó của trung quốc càng thể hiện bộ mặt già dơ, lọc lõi ra. Đối đầu với trung quốc khong nên bắt tay vì nó rất cáo già cốt trì hoãn tạm thời để đạt được mục đích cao xa hơn là biển đông.

Đăng nhận xét