Bài mới nhất

04/08/2015

Trung Quốc trốn tránh đến bao giờ

Hoa đất
Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia


Lấy mạnh hiếp yếu, bất chấp mọi thủ đoạn để hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đang thể hiện sự “dày mặt” trong giải quyết các vấn đề tranh chấp biển đảo.

Quốc gia này đã từng lu loa rằng mình là nạn nhân trong vấn đề tranh chấp Biển Đông để đánh lạc hướng dư luận quốc tế đồng thời biện minh cho các hành vi bất chấp luật pháp của mình. Hay như thời gian qua, nước này tích cực đẩy mạnh hoạt động cải tạo các đảo nhân tạo nhằm tạo sự đã rồi trước khi quay sang đàm phán với các nước. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tích cực mua chuộc, lôi kéo các nước liên quan theo quỹ đạo của mình bằng những khoản viện trợ khổng lồ để chi phối đường lối ngoại giao của họ theo hướng có lợi cho mình (Campuchia là ví dụ điển hình).

Trước thềm Hội nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 48 (AMM48) ở Kuala Lumpur Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông không nên mang ra thảo luận tại một Hội nghị ASEAN. Theo ông nói rằng các cuộc họp này nên tránh tất cả mọi cuộc thảo luận về vấn đề nhạy cảm này. Lưu Chấn Dân phát biểu:

“Đây không phải là diễn đàn thích hợp. Diễn đàn này là để cổ vũ cho hợp tác. Nếu Hoa Kỳ nêu lên vấn đề này, thì lẽ đương nhiên là chúng tôi sẽ phản đối. Chúng tôi hy vọng người Mỹ không làm điều đó”

Phải chăng, Trung Quốc có thể trốn tránh mãi dư luận quốc tế!

Vấn đề Biển Đông không được đưa vào chương trình chính thức của hội nghị các ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia lần này. Điều này cho thấy, Trung Quốc đang tìm mọi cách cô lập cộng đồng quốc tế, đẩy tranh chấp Biển Đông sang cơ chế đơn phương nhằm tạo lợi thế cho mình. 

Có thể thấy ASEAN đang đứng những thách thức lớn về việc làm thế nào để duy trì được một tiếng nói chung, một sự đoàn kết nhất định trong bối cảnh Trung Quốc đang có những bước đi đầy toan tính nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình tại một khu vực mang tính chiến lược như Đông Nam Á. Mỗi quốc gia đều có lợi ích riêng với Trung Quốc bên cạnh sự thống nhất chung của nội khối. Vấn đề là các nước nên đặt “lợi ích” nào mang tính bền vững, lâu dài và thiết thực để bày tỏ quan điểm của mình trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông?

Dẫu biết rằng, những quốc gia ASEAN ở đất liền không có tranh chấp với Trung Quốc đều không mấy mặn mà với vấn đề tranh chấp Biển Đông. Dĩ nhiên, họ hiểu được rằng, về lâu dài nếu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc sẽ khống chế đường giao thông và nguồn tài nguyên để chi phối toàn bộ khu vực. Sự không đồng nhất về quan điểm của các nước ASEAN là cơ hội để Trung Quốc từng bước lấn tới trên con đường hiện thực hóa tham vọng của mình.

Vì vậy, các quốc gia ASEAN cần thấy được lợi ích của giao thương biển và phát triển kinh tế khu vực thông qua biển về lâu dài, và những nguy cơ mất mát cơ hội phát triển nếu biển Đông bị Trung Quốc độc chiếm. 

Mỹ, các nước G7 đã kiên quyết vạch trần bộ mặt giả dối của Trung Quốc trên Biển Đông, cần thiết ASEAN phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa. Một ASEAN đoàn kết trên cơ sở duy trì lợi ích nội khối sẽ là đòn phản kích hữu hiệu nhất đánh thẳng vào tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Dĩ nhiên, Trung Quốc không thể xem thường mãi dư luận quốc tế. 
Hot!

Từ khóa SEO:

28 nhận xét:

Dù TQ có cố lảng tránh đề cập đến các vấn đề trên Biển Đông đến đâu, thì nó cũng là vô dụng khi mà họ đã làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của không ít nước trong khu vực, làm cả thế giới dè dặt và có nguy cơ quay đầu lại với mình. Sẽ sớm thôi họ buộc phải nói đến vấn đề này một cách có trách nhiệm hơn.

Trung Quốc luôn không muốn đưa vấn đề Biển Đông ra bàn quốc tế, Trung Quốc không muốn có sự tham gia của nhiều nước vào vấn đề này, đặc biệt là Mỹ. Trung Quốc có thể ngang ngược với một số nước nhỏ trong khu vực chứ đưa vấn đề ra nhiều nước và có cả nước lớn thì Trung Quốc không thể giữ cái thái độ hung hăng ấy được nữa.

Giò đem ra chắc sợ bị hiếp dâm tập thể, thực ra thì nó không sợ từng nước nhưng nếu các nước chịu đoàn kết để đánh bật nó về vị trí cũ thì mình nghĩ cũng khả thi phết đấy, theo mình cứ bắt nó phải ra xem nó nói như thế nào, thằng này luông lách ghê lắm, nhưng nếu ta không hành động ngay từ hôm nay thì chắc sẽ muộn.

Có trốn tránh thì cũng đâu thể trốn tránh được mãi. Trung Quốc đâu thể coi thường luật pháp quốc tế được mãi. Với cả đây là diễn đàn của các nước ASEAN, hầu hết là các nước đang phát triển, kinh tế chưa mạnh, một số nước còn đang nhận viện trợ của Trung Quốc nên chúng mới dám phát biểu thế chứ.

Dùng tiền để mua chuộc các nước khác để họ có thái độ dửng dưng về vấn đề biển đông thì thật là thủ đoạn bỉ ổi. Càng ngày càng không thể tin vào tình Hữu Nghị trong quan hệ của các nước trên thế giới. Tình mấy nhưng không có lợi ích kinh tế thì cũng chả là cái gì, cuối cùng thì cũng quay ra cắn nhau thôi.

Các nước trong khu vực ASEAN đều là các nước nhỏ, kinh tế đang phát triển, tranh chấp biển đông cũng không liên quan tới họ, hay ảnh hưởng gì tới lợi ích của họ nên họ tỏ thái độ bàng quan. Cứ thế này thì chắc cũng chẳng trông chờ gì ở cái gọi là luật pháp và cộng đồng quốc tế đâu.

Giờ thì biết dạo này tại sao biên giới Việt Nam - Campuchia lại xảy ra nhiều tranh chấp đến thế, tất cả cũng là do bọn Trung Quốc đứng đằng sau viện trợ giật dây cho lũ phản động, chính quyền Campuchia thì được Trung Quốc nó bịt miêng, lấp đầy bằng các khoản hỗ trợ đầu tư phát triển rồi thì nói làm sao được.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Cứ im im đi, xem tới khi sau này động tới quyền lợi muốn hô hào thì có ai giúp đỡ ủng hộ. Hợp tác với loại này thì cẩn thận không lại bị nó đâm sau lưng thì cũng phải ngậm đắng nuốt cay ấy. G7 và Mỹ đã ra cáo buộc Mỹ về tình hình biển đông, vậy mà các nước trong khu vực, lại cùng một tổ chức hợp tác phát triển kinh tế bao nhiêu năm nay mà lại có thái độ thế thì thực sự là cảm thấy thất vọng.

DỪNG NGAY NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI THAM NHŨNG
(04 tháng 08 2015)

Chính quyền với những cá nhân từ cấp thấp đến cấp cao dấm dúi tham nhũng, không ai bảo được ai, không ai trị được ai. Đến nay chính quyền tham nhũng đó đã tiến tới tập thể công khai tham nhũng bằng việc ném hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân vào những công trình không những vô bổ mà còn phản văn hóa nhân loại, phản đạo lí dân tộc, phản cả sự trung thực của lịch sử đất nước. Tiền đầu tư công trình càng lớn thì tiền lại quả để những người có chức, có quyền chia nhau càng lớn.

Tỉnh khó Quảng Nam thu không đủ chi. Đất nghèo, dân đói, giáp hạt nhiều năm tỉnh phải xin nhà nước mỗi năm cả ngàn tấn thóc cứu đói nhưng tỉnh cũng cố bòn rút 141 tỉ tiền ngân sách xây tượng đài Mẹ Việt Nam. Tỉnh trung du bán sơn địa Vĩnh Phúc, kinh tế ăn đong, ăn bữa sáng lo bữa tối cũng cố sống cố chết đổ ra 300 tỉ đồng xây Văn Miếu thờ ông Khổng Khâu bên Tàu, thờ người đã xây dựng lên hệ thống giáo huấn trói buộc lương dân, khinh rẻ phụ nữ, bảo vệ trật tự phong kiến cổ hủ, trì trệ, ngưng đọng, thối nát, phản tự nhiên, phản tiến bộ.

Chính quyền tỉnh này nhìn tỉnh kia, tỉnh này học tỉnh kia tham nhũng bóp nặn dân, bòn rút ngân sách. Quảng Nam dựng tượng bà mẹ dù là mẹ anh hùng cũng chỉ là bà mẹ dân đen còn tốn tới 141 tỉ đồng. Vĩnh Phúc xây miếu thờ thứ lễ nghĩa vay mượn, văn hóa quì lạy lỗi thời, cũng 300 tỉ đồng. Tỉnh miền núi heo hút, xơ xác Sơn La quanh năm khoai sắn thì phải có công trình ngàn tỉ mới bõ bèn chia nhau. Muốn có công trình ngàn tỉ thì phải xây tượng thờ người khai sinh ra đảng cầm quyền, khai sinh ra nhà nước đương quyền và Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La đã thông qua tắp lự dự án dựng tượng ông Hồ 1400 tỉ đồng, lớn nhất nước, lớn nhất thế giới giữa trập trùng núi non khuất nẻo. Chính quyền tham nhũng đã và đang đổ hết trăm, ngàn tỉ này đến trăm, ngàn tỉ khác tiền mồ hôi nước mắt của dân để xây lên những chùa Bà Đanh, văn miếu Bà Đanh, tượng đài Bà Đanh trên khắp đất nước.

Tượng đài 141 tỉ ở Quảng Nam đã nuốt trôi. Miếu thờ ở Vĩnh Phúc đã xây xong. Tiền nhà thầu lại quả đã nằm gọn trong túi quan chức hàng tỉnh Vĩnh Phúc. 1400 tỉ đồng dựng tượng ông Hồ ở Sơn La đã được duyệt mau lẹ. Một trào lưu, một phương cách tham nhũng tập thể, công khai đang là những cơn bão, những trận mưa lũ tàn phá đất nước như những trận mưa lũ đang tàn phá vùng than giàu có Quang Ninh.

Các tổ chức Xã hội dân sự cần lên tiếng mạnh mẽ về những dự án vô cảm với những cảnh đời nghèo đói của người dân.

Vô cảm trước bé gái nhà nghèo nhịn đói đi học rồi chết lả bên đường.

Vô cảm trước người già ốm đau không có tiền vào bệnh viện, không có tiền mua thuốc đành nằm nhà chịu cơn đau bệnh hành và chờ chết.

Vô cảm với đám trẻ con ôm nhau đu dây lăng mình qua sông đi học vì chính quyền không có tiền làm cầu.

Vô cảm với những lớp học tranh tre rách nát, xiêu vẹo. Trong lớp, những chiếc bàn ghế gỗ tạp, chân gãy, mặt bàn nứt toác, vênh váo cùng những học trò thiếu dinh dưỡng gày guộc quắt queo, quần manh, áo đơn rách hở vai, hở ngực giữa mùa đông tê tái.

Vô cảm với những bệnh viện như là nơi đày đọa, xỉ nhục con người, ba bốn người bệnh chồng chất trên một giường bệnh và người khỏe đi nuôi người bệnh chui rúc dưới gầm giường.

Đất nước xác xơ, người dân nghèo khổ như vậy mà chính quyền cứ mê mải đổ hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền mồ hôi nước mắt của dân xây hết tượng đài này đến tượng đài khác. Tham nhũng đã làm cho cả một chính quyền trở thành bất lương.

Phạm Đình Trọng

Trung Quốc không đưa vấn đề tranh chấp biển đảo ra thảo luận tại diễn đàn quốc tế bởi lẽ chính họ biết mình đang hành động ngược lại với luật pháp quốc tế cho phép. Trung Quốc đang cố tỏ ra dày mặt trước các nước.

Trước sau gì Trung quốc cũng phải đối mặt với dư luận, rằng sự bành trướng của mình là quá vô lý, làm ảnh hưởng đến hòa bình chung của thế giới

TQ im lặng thì vẫn cứ im lặng thôi, coi thường những nước láng giềng mà, cần gì đâu phải lê tiếng mất công mất sức. Chỉ có điều ông cha ta đã đúc kết rồi, con kiến bé tí nhưng vẫn giết chết voi đấy.

TQ định im ỉm để lặng lẽ giở các trò bẩn thỉu của mình ra, thế nhưng dư luận quốc tế sẽ không bỏ qua cho những hành động ngang ngược vừa qua của Tung cẩu đâu

Câu hỏi khó thế này ai mà trả lời được, thì chắc là đai khái đến khi nào chúng chán thì thôi, hoặc là đạt được mục đích của mình thì sẽ không trốn tránh nữa, hoặc một dấu hiệu khả quan hơn là cộng đồng quốc tế sẽ làm gì đó để Trung Quốc phải rút lui, hoặc là mọi việc vẫn như thường, vẫn để Trung Quốc tự do thích làm gì thì làm, và tự do trốn tránh, đánh trống bỏ dùi

Lấy mạnh hiếp yếu, bất chấp mọi thủ đoạn để hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đang thể hiện sự “dày mặt” trong giải quyết các vấn đề tranh chấp biển đảo. Các nước ASEAN cần lên án mạnh mẽ Trung Quốc hơn nữa.

Tại sao Trung Quốc lại lẩn tránh hết lần này đến lần khác vì bọn chúng biết là chúng không có lý lẽ gì để có thể đối trọi lại với chân lý, pháp luật quốc tế cả. Mọi hành động của bọn tàu từ trước đến giờ chả có cái gì theo luật pháp quốc tế mà chỉ cậy nước lớn bắt nạt nước bé nên thích làm gì thì làm, không xem các sự thật lich sử ra gì nên khi bị các nước ép phải trả lời thì sẽ tìm cách lẩn tránh mà thôi.

Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN đang có tranh chấp biển đông với Trung Quốc thì càng phải liên kết với nhau và phản ứng mạnh vào, chứ không thẻ để bọn chúng muốn làm gì thì làm.

Trung Quốc không ít lần đã từng lu loa rằng mình là nạn nhân trong vấn đề tranh chấp Biển Đông để đánh lạc hướng dư luận quốc tế đồng thời biện minh cho các hành vi bất chấp luật pháp của mình. Sử dụng miệng lưỡi không xương của mình để làm rối tung tình hình lên để có lợi nhất cho phía Trung QUốc, vì vậy có trốn tránh lần này thì cũng đâu thể trốn tránh được mãi.

Trung Quốc không ít lần đã từng lu loa rằng mình là nạn nhân trong vấn đề tranh chấp Biển Đông để đánh lạc hướng dư luận quốc tế đồng thời biện minh cho các hành vi bất chấp luật pháp của mình. Sử dụng miệng lưỡi không xương của mình để làm rối tung tình hình lên để có lợi nhất cho phía Trung QUốc, vì vậy có trốn tránh lần này thì cũng đâu thể trốn tránh được mãi.

Như vậy đúng nh dự đoán, vấn đề Biển Đông không được đưa vào chương trình chính thức của hội nghị các ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia lần thứ 48 (AMM48) lần này . Trung Quốc đang tìm mọi cách cô lập cộng đồng quốc tế, đẩy tranh chấp Biển Đông sang cơ chế đơn phương nhằm tạo lợi thế cho mình, nhanh chóng nắn gân các cường quốc, thử phản ứng để đưa ra những bước đi tiếp theo cho phù hợp,

"Mỹ, các nước G7 đã kiên quyết vạch trần bộ mặt giả dối của Trung Quốc trên Biển Đông, cần thiết ASEAN phải có hành động mạnh mẽ hơn nữa. Một ASEAN đoàn kết trên cơ sở duy trì lợi ích nội khối sẽ là đòn phản kích hữu hiệu nhất đánh thẳng vào tham vọng bá quyền của Trung Quốc." Thằng Trung Quốc nó không thể giả câm giả điếc mãi được sự giả dối của chúng đã bị phơi bày ra rồi.

Lấy mạnh hiếp yếu, bất chấp mọi thủ đoạn để hiện thực hóa mưu đồ độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đang thể hiện sự “dày mặt” trong giải quyết các vấn đề tranh chấp biển đảo. Đã thế chúng lại còn kêu chúng là nạn nhân của tranh chấp Biển đông. Chả khác gì gái đĩ già mồm cả. Trung Quốc cứ chầy bựa đi rồi đến lúc chúng sẽ trả giá đắt.

Trung Quốc là vậy rất lươn lẹo lưu manh, khi thế giới lên án thì chúng có án binh bất động, khi thế giới không để ý nữa chúng lại đẩy mạnh các công tác bồi đắp lấn chiếm biển đảo. Để xem chúng giở được trò này đến bao giờ khi dư luận quốc tế ngày càng lên án.

Các quốc gia trong khối ASEAN có tranh chấp biển đông với Trung Quốc cần đoàn kết lại với nhau và lên án chúng trước dư luận quốc tế hoặc có thể tìm các bằng chứng xác thực kiện lên tòa án quốc tế.

Chắc chắn rằng Trung Quốc đang sợ trước điểm yếu nhất của mình trong vấn đề biển Đông đó là tính pháp lý. Những điểm yếu từ trước đến nay “họ” vốn không để ý nhưng nó cũng có thể là nhân tố để khuất phục “họ” và thay đổi căn bản tình hình biển Đông. Và như vậy họ sẽ cố tình đánh trống lảng và như mọi lần sẽ tìm cách bao biện rồi làm những điều ngược lại những gì họ đã nói. Nguy hiểm thật

Trong chuyện này, chúng ta không thể nghe đơn thuần những lời phát biểu từ phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc được, ai cũng biết họ là nước chuyên lươn lẹo, nói không thành có, đổi trắng thay đen, không biết chừng Trung Quốc tiếp tục các hoạt động cơi nới cải tạo trên biển Đông mạnh mẽ hơn. Việt Nam cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề , thật bình tĩnh để có biện pháp giải quyết phù hợp

Trung quốc thì dày mặt rồi, luôn né tránh vấn đề biển đông với cộng đồng quốc tế trong các sự kiện được quan tâm. Liệu họ có trốn tránh mãi được không khi bộ mặt giả giối vừa ăn cướp vừa la làng đang phơi bày ra đó. Các nước Asean và cộng đồng quốc tế đang xích lại gần nhau hơn trong vấn đề biển đông và là cái tát mạnh vào hình ảnh và tham vọng của trung quốc.

Đăng nhận xét