Bài mới nhất

20/08/2015

Đừng mưu cầu lợi ích bằng sự thương hại của người khác

Hoa đất
Hình ảnh thanh niên đang gây sự chú ý từ dư luận

Sự kiện một thanh niên cầm bảng đứng giữa đường với dòng chữ: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là Bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi." - ngay lập tức nhận được sự quan tâm, phản hồi từ cộng đồng mạng. Đáng chú ý, từ sự thương hại dành cho ông bố một con, một số trang mạng ám chỉ cho rằng nạn nhân chỉ là lỗi của sản phẩm đào tạo từ nền giáo dục nước nhà. Từ đấy, những cái tên quen thuộc như: RFA, VOA, Việt Tân… ra sức “đục nước béo cò” thi nhau chửi bới nền giáo dục Việt Nam.

Theo con số thống kê của cơ quan chức năng, trong 03 tháng đầu năm đã có gần 178.000 cử nhân ra trường thất nghiệp. Vậy phải chăng, hình ảnh của một cá nhân đang đại diện cho 178.000 cử nhân thất nghiệp lại thực sự đáng phải quan tâm đến như vậy?

Trước hết, cộng đồng mạng chỉ mới biết đến nạn nhân Phùng Đức N, sinh năm 1990, mới tốt nghiệp Đại học Điện lực nhưng chưa tìm được việc làm. Học lực, trình độ để kiếm chứng khả năng của cử nhân này chưa rõ ra làm sao, chỉ biết rằng Phùng Đức N đã là ông bố của một đứa trẻ. Ông cha ta vẫn thường bảo, an cư mới lạc nghiệp. Trong khi chưa tìm được một công việc ổn định để mưu sinh, Phùng Đức N đã tích cực “sản xuất” sản phẩm cho xã hội. Một đứa trẻ ra đời không chỉ gánh nặng cho gia đình mà còn tăng thêm trọng trách đối với công tác đảm bảo an sinh xã hội. 

Thật đáng buồn cho những ông bố mang mác “cử nhân” đi cầu xin ban phát công việc để xin sữa cho con mình!

Phải chăng, dưới cách suy nghĩ của ông bố trẻ, sẽ có 178.000 tấm biển được đăng lên mạng để cầu mong sự “bố thí” từ sự hảo tâm của một cá nhân, tổ chức?

Câu trả lời là không bao giờ. Tuổi trẻ có hoài bão khát khao. Việc mua sữa cho con chẳng liên quan gì đến mác cử nhân mà Phùng Đức N đưa ra “khoe chuyện” với thiên hạ. Họ vẫn tìm những lối đi cho riêng mình bằng những công việc phù hợp. Hàng ngày, hàng giờ vẫn có hàng nghìn kỹ sư, cử nhân kiếm hàng trăm triệu trên những khát vọng của riêng mình. 

Cái đáng buồn ở đây là thay vì đi tìm những hướng đi mới, Phùng Đức N lại đổi lỗi cho tấm bằng cử nhân của mình, từ đấy, phần nào xúc phạm đến nền giáo dục nước nhà. Đừng nên đồng nhất sự bế tắc của bản thân với sự khó khăn chung của toàn xã hội. Nếu tìm một tấm gương hãy học hỏi Bill Gates. Bỏ học đại học để trở thành người sáng lập ra tập đoàn Microsoft lừng danh thế giới, là ước ao của bao nhiêu thế hệ trẻ trên thế giới.

Tất nhiên, sự so sánh chỉ là khập khiễng. Những công việc kiểu chân tay có vẻ không tương xứng với bằng cử nhân của Phùng Đức N. Đấy là lý do vì sao khó cơ quan nào chấp nhận ông bố cử nhân này.

Trên bước đường vinh quang không có dấu chân của kẻ lười biếng. Vì vậy, Phùng Đức N đừng nên mưu cầu lợi ích bằng sự thương hại của xã hội.Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

Ai cũng như bố trẻ này thì thử hỏi ai cần cố gắng học hành, có gắng phấn đấu để mà xin việc nữa??? Ra trường không lo kiêm công ăn việc làm đi, đâm đầu vào cưới xin, đẻ đái, rồi vác biển ra đường xin việc kiểu ntn thật ko ngửi nổi

Thanh niên này dường như cố tình đồng nhất sự bế tắc của bản thân với sự khó khăn chung của toàn xã hội, Khi không cố gắng thì xin lỗi chứ bằng cấp gì cũng thế cả thôi. Chứ có cố gắng dù không được học đại học nhưng khối người vẫn thành đạt

Mình thoáng đọc mà đã thấy không thể chịu được, mỗi Việt Nam có thất nghiệp, chắc nước Mỹ - chủ bọn mày không thất nghiệp, dân bọn mày đủ sống hết, nói thẳng ra nông dân bọn mày còn khổ hơn bọn tao, lại còn thằng hãm l kia nữa, chưa có công việc ổn đinh đã sinh con, cả xã hội cứ đi học đại học rồi ra đòi việc như mày có mà loạn.

Những thanh niên hiện nay nên cố gắng nhiều hơn, hơn là lười biếng rồi kêu than. Ngoài xã hội nhiều người còn khổ hơn chàng thanh niên này nhiều.

Không biết thằng bệnh này đang nghĩ cái gì, chắc nhà nước bắt nó đi học, mày học giỏi xem người ta nhận không, học không lo học, chưa có nghề nghiệp đã địt gái có con, cái loại đàn ông không nuôi nổi vợ giờ ra đỗ lỗi cho xã hội, không biết nhục, còn mày chứ con ai, mày làm như kiểu vk mày cả xã hội địt hay sao mà bắt xã hội lo cho mày, mày ngon ra nước ngoài, ngon hơn đấy, tị nạn ầm âm, thất nghiệp ầm ầm đấy, gặp mày thì mày không nguyên vẹn đâu con ah, gét nhất loại ngu như mày.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Bạn Linh nói hay đấy, vậy mà mấy thằng phản động còn bâu vào nữa chứ, đúng là chó thì không trừa một bãi cứt nào, có ngày mày ăn phải bả thôi con ah, chúng mày ngon chúng mày bao việc cho những thằng thất nghiệp cho tao cái, rồi ra nước ngoài lo cho các nước khác luôn, vì theo tao biết nước nào cũng vậy, mày làm được không khéo nó đục tượng vàng cho mày luôn ấy. hay giờ tau đúc cho mày cọc bê tông trước nhé.

Hôm nó đứng thế này mình không gặp chứ nếu mà gặp thì cũng cố gắng đưa nó vào châu quỳ rồi, hay là cũng xuống hỏi là vợ mày đâu a chịch phát rồi anh góp tiền mua đường sữa cho mày, và cũng khuyên luôn là viết thêm là, tôi tình nguyện để mọi người chịch vk tôi, chứ tôi vô dụng, học hành không đến đâu, không có sữa cho con, hoặc hãy đưa tôi ra khỏi Việt Nam vì chỉ mỗi Việt Nam mới có thất nghiệp, còn thế giới làm gì có hai chữa này

Éo thể hiểu thằng ku này nó nghĩ cái gì khi cầm cái biển này đứng ngoài đường. Khối người còn khổ hơn chú nhiều nhưng người ta không kêu than mà vẫn tìm được việc làm chứ éo phải ra đường đứng thế này.

Thật là bó tay với chú này, việc thì không thiếu nhưng mới ra trường chú nó đã muốn làm chỗ lương cao mà không mệt thì quả là khó cho chú quá. Đừng đổ lỗi cho ai cả. Lỗi là của mình thôi.

Không hiểu bạn trẻ này suy nghĩ như thế nào, chứ bằng cách này thì làm sao mà tìm được việc. Nếu như là tìm việc lao động chân tay thì khác. Bạn này đã là 1 sinh viên tốt nghiệp, tức là đã được trang bị nền tảng về nghề nghiệp; các kỹ năng mềm cơ bản. Bạn có kiến thức và kỹ năng thì hãy sử dụng nó đi chứ! Đừng hành động như trên khác nào cầu xin và van ơn!

Nguồn tin chưa được xác minh, có thật là bạn trẻ trên cần việc làm thật?! Hay là một hành động dàn dựng của các đối tượng phản động và những kẻ lợi dụng, hay những phần tử chống đối nhằm bôi nhọ, đả kích nền giáo dục nước nhà. Để từ đó nói xấu chế độ! Nhưng dù có là đúng thì nói về tư cách cá nhân; hành động của bạn trẻ trên như cầu xin lòng tốt của mọi người, không có sự tự vận động là không được!

Với cái kiểu suy nghĩ như cậu sinh viên này thì chắc suốt đời sẽ không có việc làm đâu em à? Năng động lên đừng lười biếng.

Trước khi kêu gào hãy tự xem lại mình, và liệu đã tự đi xin việc đâu chưa? chuyên môn thế nào, hay mới ra trường đã thích lương cao làm ông này bà nọ ngồi chỉ tay năm ngón?

Phùng Đức N có vẻ như là một người thiếu suy nghĩ, và luôn thích kêu ca thì phải. Đành rằng là có việc làm tại thời điểm kinh tế đang khó khăn thế này là rất khó khăn, tuy nhiên không phải vì thế mà anh ta có thể lười vận động suy nghĩ, mình là người có ăn học đàng hoàng, bậc đại học cơ mà, không chỗ này thì có chỗ khác sẽ có việc cho mình, ai đời đã là bố rồi mà còn làm trò mèo tỏ ra hoàn cảnh ngặt nghèo để cầu xin người khác.

Không biết vô tình hay cố ý mà sự kiện nam thanh niên N cầm bảng đứng giữa đường với dòng chữ cầu xin việc làm gây xôn xao cộng đồng mạng, đây có lẽ là cơ hội không thể tốt hơn để đám rận bâu vào xâu xé xuyên tạc, nói xấu ngành giáo dục Việt Nam. Thật vậy, như nắng hạn gặp cơn mưa rào,rận đã chửi bới vô cùng vào nền giáo dục của Việt Nam. Quá đáng buồn cho 1 người đàn ông bất chấp để cầu mong sự “bố thí” từ sự hảo tâm của người khác, không chịu tự thân vận động.

Nếu như ai vừa tốt nghiệp đại học ra trường cũng như ông bố trẻ Phùng Đức N thì có lẽ xã hội sẽ loạn hết mất. Chúng ta sẽ có 1 đội ngũ chuyên đi xin xỏ, mà không mạnh dạn đi tìm kiếm công việc, không chủ động tư duy, chấp nhận làm trái ngành trái nghề, quan trọng là lao động tạo ra sản phẩm cho xã hội, nuôi sống bản thân. Không hiểu anh chàng này có bị đám rận mua chuộc để đóng giả là thất nghiệp để lấy cớ để nói xấu giáo dục Việt Nam. Chả biết đường nào mà lần cả

Với quan điểm của mình, mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm của tác giả bài viết. Kinh nghiệm của chính mình là khi thi không đâu đại học, mình đã đi làm nghề xây dựng 2 năm, 2 năm mình đi xách vữa rồi phu hồ, bốc vác; sau khi tốt nghiệp đại học mình cố gắng tận dụng thời gian không xin được việc để đi chạy bồi bàn các nhà hàng; không có gì phải xấu hổ hết, lao động là vinh quang cơ mà. Quan trọng là có ý chí và niềm tin, rồi bạn sẽ có 1 công việc phù hợp thôi mà. Bạn Phùng Đức N có lẽ chỉ là 1 trong só hàng vạn sinh viên tốt nghiệp ra trường tạm thời chưa có việc làm như mình thôi. Đừng để con sâu làm rầu nồi canh, đừng nên đồng nhất sự bế tắc của bản thân với sự khó khăn chung của toàn xã hội.

Lao động là vinh quang bạn à, con bạn cần sữa thì hay làm việc nào đó đi để kiếm sữa cho con, thay vì đứng đấy một cách vô ích. Tìm một công việc ổn đinh phù hợp với chuyên môn mình học là mục tiêu dài hạn, còn bạn nên đặt ra mục tiêu ngắn hạn là tìm một công việc dù có vất vả hơn không vi phạm pháp luật là được. Điều đó sẽ giải quyết được gánh nặng của bạn, gia đình và xã hội.

Xung quanh mình có rất nhiều bạn đều làm trái ngành nghề. Không ai kêu ca gì cả, mọi người đều vui vẻ khi nỗ lực và ý trí vươn lên được đền đáp xứng đáng. Học tập chỉ nền tảng cơ bản, có bạn bằng đại học loại đỏ ra công ty vẫn phải để cho người có trình độ trung cấp kèm cặp. Vậy nên đừng ỷ lại vào bằng cấp, đừng phí phạm thời gian nữa để mất đi nhiều cơ hội.

Đăng nhận xét