Bài mới nhất

28/09/2015

Mối quan hệ Nga – Mỹ trong cuộc chiến chống IS

Hoa đất
Nga đã điều quân đến Syria chống IS

Nga là quốc gia phản ứng khá thận trọng trong liên minh toàn cầu chống IS do Mỹ lập ra. Vào thời điểm lịch sử, hội nghị trong hai ngày 15 – 16/9/2014 đã ra đời liên minh toàn cầu chống IS. Nước Nga thực chất đã có mặt ở hội nghị lịch sử ấy, nhưng họ chỉ đến và đi như một cái bóng, với tuyên bố đầy xã giao: làm gì thì làm cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Thái độ của nước Nga khiến những người thần tượng họ có vẻ hụt hẫng. Thời gian gần đây, Nga mới thực sự vào cuộc khi tăng cường hiện diện quân sự tại Syria và cung cấp một lượng khá lớn vũ khí các loại cho quân đội Syria, nhằm hỗ trợ đồng minh lâu năm Bashar al-Assad. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cuộc không kích đơn phương chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria nếu Mỹ từ chối tham gia liên minh. Hơn bao giờ hết, sự hiện diện của một “nước lớn” như Nga trong cuộc chiến toàn cầu chống IS luôn là liều kích thích đủ sức nặng để chấm dứt thảm họa cho hàng triệu người tại Syria.

Nga với thái độ cầu thị đang hành động quyết liệt kêu gọi chính phủ Mỹ và các đồng minh đồng ý tham gia mặt trận chung với Nga, Iran và quân đội Syria chống lại IS. Tuy nhiên, phản ứng của Mỹ và đồng minh tỏ ra hững hờ nếu không nói là bất hợp tác. Thay vào đấy, các quốc gia này chỉ đáp lại bằng việc gia tăng không kích IS. 

Vì sao đến bây giờ Nga mới thực sự có những phản ứng mạnh mẽ với IS?

Thứ nhất, khủng bố là vấn nạn toàn cầu, nước Nga cũng phải đối diện với những phần tử dân tộc cực đoan, khủng bố. Một thế giới không khủng bố có lẽ là giấc mơ mà người Nga luôn chờ đợi trong thế kỷ này. Tham gia vào cuộc chiến chống IS, Nga sẽ thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng quốc tế, đồng thời chủ động loại bỏ những phần tử dân tộc cực đoan núp dưới chiêu bài khủng bố để chống chính phủ.

Thứ hai, Syria luôn là đồng minh thân cận của Nga ở khu vực. Chính Nga là quốc gia phủ quyết nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ do Mỹ khởi xướng về việc cho phép tấn công quân sự vào Syria để lật đổ chính quyền của tổng thống Assad. Tham chiến ở Syria Nga sẽ có những thuận lợi khá rõ rệt khi họ có căn cứ không quân, hải quân ở Cảng Tartus của quốc gia này. Trong khi, chính quyền Bashar al-Assad không cho phép không lực liên quân được bay vào lãnh thổ của họ, thì Nga lại có những ưu thế đặc biệt để thể hiện sứ mệnh của mình. Trong bối cảnh Mỹ đang dùng cuộc chiến chống IS để lật đổ chính phủ Bashar al-Assad, việc Nga đưa quân vào Syria là cuộc hiện diện quân sự nhằm khẳng định sự tiếp tục “ủng hộ” của quốc gia này với chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad

Thứ ba, trong bối cảnh nền kinh tế đang rơi vào tình trạng khó khăn do ảnh hưởng từ lệnh cấm của Mỹ và đồng minh, việc Nga đưa quân ra bên ngoài tham chiến còn là cách hướng sự chú ý của dư luận trong nước ra bên ngoài. Mặt khác, đây là là cơ hội để quốc gia này tìm kiếm những giải pháp mới cho vấn đề IS đang bế tắc, hay thắt chặt lại mối quan hệ ngoại giao vốn đang đóng băng với Mỹ và đồng minh.

Đấy là lý do giải thích vì sao Mỹ và đồng minh vẫn im lặng trước lời đề nghị này của Nga!Hot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

Sự tham chiến của Nga trên mặt trận chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (Is) sẽ là cú huých mạnh mẽ để kìm toả được tổ chức khủng bố này. Nga luôn thể hiện được sức mạnh quân sự của mình khi cần. Và đó cũng là cách phá vỡ được tảng băng chia cắt giữa Nga và Mỹ trong quan hệ quốc tế.

Trongg cuộc chống IS cả Nga và Mỹ đều thận trọng trước hành động của đối phương.Mối quan hệ của hai quốc gia này từ trước tới nay đều không phải là quá tốt đẹp. Nhưng trong trường hợp quan trọng họ vẫn cần bắt tay nhau

Vấn đề Syria và IS đang là vấn đề nóng được thế giới quan tâm nhiều nhất vấn đề này đang đe dọa đến nền an ninh của thế giới nhưng các nước lớn lại không ngồi lại với nhau tìm cách giải quyết mà coi đó như một con bài chính trị để thể hiện quan điểm của mình nếu cứ duy tri sự căng thẳng như thế này giữa Mỹ và Nga thì vấn đề IS và Syria sẽ rất lâu nữa mới được giải quyết.

Sự thận trọng của Nga từ trước đó là dễ hiểu bởi Nga bị cô lập từ Mỹ và đồng minh, những đòn trả đũa về kinh tế khiến nước Nga lâm vào khủng khoảng mất một thời gian dài mới vực dậy được. Bây giờ tình thế đã khác và họ phải ra tay giải cứu đồng minh thân cận Syria của mình khỏi bàn tay Is. Đó cũng là cơ hội để Nga lấy lại niềm tin từ cộng đồng quốc tế.

Mỹ thì tuyên bố không hợp tác với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad. Tuy nhiên, Mỹ cũng nhắm tới việc tiến hành tấn công vào khu vực lãnh thổ Syria có lực lượng Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng. Điều này thể hiện rõ bản chất xấu xa của MỸ khi muốn lật đổ chính phủ Bashar al-Assad. Còn Nga với những “nước cờ khá khôn khéo và dứt khoát”, Nga đang dần dần khôi phục vị thế của mình trên trường quốc tế, kể cả khi nước này phải hứng chịu “cơn mưa” trừng phạt trong vấn đề Ukraine.

Trong toan tính của Nhà Trắng, ai cũng biết Trung Đông từ thời Liên Xô cực thịnh cho đến nay luôn trong tình trạng tranh chấp ảnh hưởng giữa Mỹ và Liên Xô (nay là Nga). Việc Nga muốn chung tay góp sức với Mỹ trong cuộc chiến của nhân loại sau 1 năm xem xét, xem ra cường quốc Nga rất có trách nhiệm của mình trước cộng đồng quốc tế.

Nga với thái độ cầu thị đang hành động quyết liệt kêu gọi chính phủ Mỹ và các đồng minh đồng ý tham gia mặt trận chung với Nga, Iran và quân đội Syria chống lại IS. Có thể thấy đây là điều bắt buộc, không thể không làm. Nhưng với những gì đang diễn ra thì có vẻ như Mỹ sợ mất miếng mồi ngon ở Trung Đông nên mới có thái độ như vậy. Trên hết ta có thể thấy Nga một lần nữa khẳng định được vị thế cũng như tầm quan trọng của mình trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Có lẽ chính những mưu toan thay đổi chế độ trước đây tại Irak và Libya đã cho phép nhóm nhóm Nhà nước Hồi giáo trở thành một tổ chức tai ác mà ngày nay ai cũng biết đến. Ý thức được điều này, Nga đưa quân vào Syria là cuộc hiện diện quân sự nhằm khẳng định sự tiếp tục “ủng hộ” của quốc gia này với chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad cũng như đặt lại trật tự khi nhà nước Hồi giáo tự xưng vẫn đang lộng hành tại khu vực này. Vì vậy, Mỹ và nga nên ngồi lại với nhau để cùng giải quyết các vấn đề chung của nhân loại

Cả 2 quốc gia đều rất thận trọng mọi hành động. Nhất là liên quan đến vũ trang. Vì lơ ích cảu toàn cầu. Nga đang hành động quyết liệt , kêu gọi đồng minh Mỹ tham gia mặt trận chung chống IS. Sự thận trọng của Mỹ cũng là bình thường. Hi vọng cá nước lớn đều cso chung quan điểm vì hào bình thế giới

HAi nước luôn dè chừng nhau.Liêu trước đe doạ chung của toàn cầu IS có cùng trên 1 mặt trận? Có cùng chung tiếng nói? Mỹ thận trọng. NGa cũng không kém. NHưng NGa có vẻ quyết liệt hơn nhiều. HI vong có thể diẹt sạch bè lũ IS. Đem lại hào bình cho nhân dân

Hi vọng thời gian tới quan hệ Nga My sẽ tốt hơn. Nhất là trên cuộc chiến chống IS> nhièu nước đoàn kết. thì IS Chả còn đát mà sống mà đánh bom mà phá hoại. Đoàn kết tạo nên sức mạh. Nga Mỹ bắt tay vì thế giới hoà bình không tiếng súng nổ đi thôi

Nhìn từ một hướng khác, Mỹ và Nga không hề có cùng một mục đích chung trong cuộc chiến này, thế nên việc Mỹ vẫn đang im lặng trước lời đề nghị liên minh của Nga là hoàn toàn dễ hiểu. Mỹ có lẽ chưa bao giờ thật sự muốn tiêu diệt IS cả, đó chỉ là cái cớ để Mỹ có thể đưa quân tới Syria và lật đổ chính quyền thân Nga của đất nước này. Và IS đang là một quân bài để Mỹ có thể áp ụng tương tự với những quốc gia đối lập khác.

Giờ mới biết kẻ nào là thùng rỗng kêu to. Luôn mồm hô hào chống chiến tranh, chống khủng bố nhưng đến lúc cần nhất thì không thấy ho he gì. "Phản ứng của Mỹ và đồng minh tỏ ra hững hờ nếu không nói là bất hợp tác. Thay vào đấy, các quốc gia này chỉ đáp lại bằng việc gia tăng không kích IS". Không kích hay là tiếp viện cho IS đây không biết.

Đăng nhận xét