Bài mới nhất

30/09/2015

Sẽ có chiến tranh xảy ra nếu…

Hoa đất
Sam Rainsy - chủ tịch đảng CNRP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ chiến tranh chắc chắn sẽ xảy ra nếu phe đối lập CNRP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2018. Nhận định trên không phải là không có cơ sở trong bối cảnh phe đối lập tại Campuchia đang gia tăng các hoạt động chống phá Đảng cầm quyền của thủ tướng Hun Sen. Sau một thời gian dài phát triển ổn định, đến nay tình hình chính trị tại quốc gia này đang đứng trước những thách thức mới đòi hỏi chính đảng cầm quyền cần hành động cứng rắn và sáng suốt Campuchia phát triển vững mạnh. 

Chẳng ai mong muốn chiến tranh xảy ra, đấy là điều mà người dân Campuchia đã từng nếm trải trong lịch sử với họa diệt chúng Pôn pốt. Nhưng nếu CNRP lên nắm quyền, chắc chắn môi trường chính trị ở Campuchia sẽ không còn giữ được sự ổn định. Đi kèm với nó là những hệ lụy về kinh tế, văn hóa, xã hội sẽ kéo lùi sự phát triển của các quốc gia này. Chính biến ở các nước Trung Đông, Bắc Phi thời gian qua đã cho thấy giá trị của một nền chính trị ổn định có tác động như thế nào đến đời sống người dân nước đó.

Sở dĩ, CNRP đang dùng mọi chiêu trò để tranh giành sự ủng hộ của cử tri. Mới đây nhất là tuyên bố: cướp của người giàu chia cho người nghèo. Một xã hội phân tầng khá sâu sắc như Campuchia, việc đưa ra các luận điệu theo kiểu “hô hào” này chẳng khác gì kích động hận thù dân tộc. Sau một thời gian lợi dụng chiêu bài biên giới chống phá chính quyền Thủ tướng Hun Sen không hiệu quả, CNRP đã chuyển hướng sang "văn hóa đối thoại". Trong đó, tập trung xoáy sâu vào những bức xúc, mặt trái của xã hội ở Campuchia để chống phá đảng CPP. 

Sam Rainsy tuyên truyền "CNRP sẽ mang lại công lý cho các nạn nhân và lấy lại các vùng đất mà các công ty, các ông trùm đã cướp và đánh cắp nó để trả về cho chủ cũ". Những kinh nghiệm lãnh đạo mà CNRP có ở Campuchia chỉ là một vài chiêu bài công kích đảng CPP. Họ chưa từng có những quyết sách nào giúp ích cho sự phát triển của đất nước này. Và thực sự, nếu lên nắm quyền bằng những lời ba hoa không giới hạn, CNRP sẽ chỉ đưa Campuchia rơi vào rối loạn bởi sự cạnh tranh quyền lực và kinh nghiệm quản lý non kém của mình. 

Bên cạnh đấy, CNRP tỏ rõ thái độ thù địch với Việt Nam một cách có chủ ý. Sam Rainsy đã từng tuyên bố sẽ đuổi hết người Việt ở Campuchia về nước nếu đảng này lên nắm quyền, vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia. Và phải chăng, lý do thù địch với người Việt chỉ là chiêu bài để CNRP kích động hận thù dân tộc nhằm thực hiện mưu đồ chính trị đen tối của mình. 

Cuộc bầu cử Campuchia vào năm 2018 sẽ hứa hẹn nhiều thách thức cho đảng cầm quyền CPP. Thực tiễn bài học ở Libya, Syria, Iraq đã chứng minh sự thay đổi thế chế chính trị dưới bàn tay can thiệp của các thế lực thù địch bên ngoài không như lời hứa trước đây của các đối tượng. Những kẻ ảo tưởng sức mạnh, kích động chiến tranh như Sam Rainsy sẽ chỉ kéo lùi lịch sử của Campuchia mà thôi.Hot!

Từ khóa SEO:

34 nhận xét:

Lấy chuyện quá khứ của dân tộc ra để đưa ra làm lời hứa trước người dân trong cuộc bầu cử Đảng, cố tình chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia, thật không hiểu CNRP nghĩ gì nữa. Đa đảng ở một số nước không phải lúc nào cũng tốt, nếu như Đảng đó không thật sự cống hiến cho đất nước mà chỉ muốn phục vụ mục đích chính trị của mình.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

một người chưa lên làm lãnh đạo đã ngạo mạn, đòi chiến tranh với việt nam , biến quốc gia mình, người dân mình thành vật thí nghiệm , thế có được không, biên giới việt nam campuchia trong thời gian qua đã đang và ôn định, tại sao lại cứ cố chấp như thế chứ

Một đất nước đa đảng mà có những đảng như CNRP luôn tìm cách kích động hằn thù Dân tộc, chia rẽ nội bộ các tầng lớp trong xã hội, thì đất nước đó sẽ sa lầy vào bất ổn triền miên. Tàn dư của thời phôn pốt này luôn hống hách và rắp tâm phá hoại đó là chiêu bài chính trị bẩn thỉu của chúng để lôi kéo sự ủng hộ. Không chỉ gây hấn trong nước mà còn khiêu khích bất ổn từ bên ngoài và chúng ta cần cảnh giác với những âm mưu của chúng.

Đất nước sẽ yên bình biết bao nhiêu nếu không có những kẻ luôn tìm cách kích động hận thù dân tộc, chia rẽ nội bội trong nước, cung với nhiều chiêu bài chính trị bẩn thiut. KHiêu chiên với thế lực thù địch bên ngoài. Cần luôn luôn cảnh giác trước âm mưu của kẻ thù

Chiến tranh xảy ra thì người dân sẽ là khổ nhất và các quốc gia buôn bán vũ khí sẽ cảm thấy vô cùng vui mừng. Kẻ gây hấn để tạo ra cuộc chiến tranh là kẻ có tội nhiều nhất

Đúng là đời muốn sống yên cũng không được yên, khi thì thằng này gây, khi thì thằng khác gây, đa số các nước thì nhu nhược, không dám can thiệp, nhưng cũng không phải việc của mình nên cũng chẳng quan tâm làm gì, thằng mạnh vẫn cứ hiếp thằng yếu, hy vọng mọi chuyện sẽ ổn, đất nước chúng ta đã mệt mỏi sau bao năm chiến tranh lắm rồi, giờ để nhân dân ta sống yên ổn, làm ăn.

Nhân dân Campuchia phải nhớ đến công lao to lớn của nguời Việt Nam khi mà đã cứu giúp họ thoát khỏi nạn giệt chủng, hy vọng họ có những nhịn nhận sáng suốt để koong phải ảnh hưởng đến hai quốc gia, ảnh hưởng dến mối quan hệ lâu đời của hai nước, thực sự nghĩ đến hai từ chiến tranh thấy mệt mõi, thấy chán nản, tại sao không chung sống hòa bình với nhau.

Sam Rainsy tuyên truyền "CNRP sẽ mang lại công lý cho các nạn nhân và lấy lại các vùng đất mà các công ty, các ông trùm đã cướp và đánh cắp nó để trả về cho chủ cũ". Nếu dân chúng Camphuchia mà ủng hộ đảng CNRP của tên Sam rainsy này thì chiến tranh là điều rất dễ xảy ra. Rồi người dân lại là người chịu hết.

CNRP tỏ rõ thái độ thù địch với Việt Nam một cách có chủ ý. Sam Rainsy đã từng tuyên bố sẽ đuổi hết người Việt ở Campuchia về nước nếu đảng này lên nắm quyền, vu cáo Việt Nam chiếm đất của Campuchia. Và phải chăng, lý do thù địch với người Việt chỉ là chiêu bài để CNRP kích động hận thù dân tộc nhằm thực hiện mưu đồ chính trị đen tối của mình. Nếu đảng CNRP lên cầm quyền thì chúng ta cần cảnh giác cao độ ở biên giới

Nhân dân Camphuchia chắc chưa quản thảm họa diệt chủng Ponpot. Nên tham vọng của tên Sam rainsy và đảng của chúng sẽ không thành hiện thực được đâu.

Nhân dân Camphuchia chắc chưa quản thảm họa diệt chủng Ponpot. Nên tham vọng của tên Sam rainsy và đảng của chúng sẽ không thành hiện thực được đâu.

Tôi không nghĩ sẽ có chiến tranh xảy ra, tôi vẫn còn giữ cho mình niềm tin về người Campuchia, tôi tin họ không phải là những kẻ lấy oán báo ơn, dù sao cũng là những nước có quan hệ lâu đầu, tôi thực sự cũng không biết tôi tin hay đang cầu mong nhưn vậy nữa, cầu mong mọi chuyện sẽ ổn.

Không làm được gì đâu mọi người, an ninh chúng ta còn tốt lắm, hàng hịn có khác, ngoài mấy bác giao thông mà mọi người không có thiện cảm vì hay phạt các bac thì những lực lượng khác tôi nghĩ vẫn hy sinh âm thầm, vì nếu không có họ chúng ta không thể có xã hội bình yên đâu, cái gì sai chúng ta phê bình, nhưng đúng cũng phải khen, để khích lệ những hành động tốt, dũng cảm bảo vệ đất nước

Không biết tình hình sẽ như thế nào nữa, thấy chiến tranh đang có vẻ trở lại ở nhiều nơi trên thế giới sau một thời gian ngủ quên cũng những tham vọng bì tạm thời giập tắt bởi những thất bại ma chiến tranh mạng lại cho những nhà lãnh đạo, và đứng đầu cho những ngòi nổ đón là Mỹ và sau đó là thằng em hai mặt Trung Quốc, em nghĩ khi nào hai ông này bị tiêu diệt hoặc bị suy yếu hơn nhiều nước khác thì chiến tranh có lẽ sẽ giảm bớt.

CNRP đang dùng mọi chiêu trò để tranh giành sự ủng hộ của cử tri. Mới đây nhất là tuyên bố: cướp của người giàu chia cho người nghèo. Một xã hội phân tầng khá sâu sắc như Campuchia, việc đưa ra các luận điệu theo kiểu “hô hào” này chẳng khác gì kích động hận thù dân tộc. Nếu mà được sự ủng hộ của người dân Camphuchia thì thực sự là nguy hiểm.

CNRP đang gia tăng ảnh hưởng đến Chính phủ Hun Sen. Bài học lich sử PônPốt vẫn còn đó, sẽ nguy càng nguy hiểm hơn khi CNRP nắm được quyền hành và dân tình ủng hộ. Điều cần phải lưu ý ở đây trước hết chính phủ CPC phảj làm cách nào để gja tăng sự ảnh hưởng của mình để nắm chắc quyền lực và đồng tình sự ủng hộ của nhân dân, rồi ngăn chăn âm mưu của CNRP. Vấn đề này Việt Nam cần phải đặc biệt quan tâm nhất là khi gần đây CNRP có những động thái hết sức nguy hiểm ở phía Biên giới Tây Nam Bộ. Mặt khác phải quan tâm đến các thế lực thù địchđang âm mưu giật dây châm ngòi và ủng hộ và tài trợ cho CNRP. Cần hết sức thận trọng với âm mưu này.

Sam Rainsy đã khẳng định rằng nếu thắng cử, “chính phủ” CNRP sẽ tìm kiếm cách giải quyết “tranh chấp lãnh thổ” với Việt Nam thông qua ngoại giao và “áp lực quốc tế”. Vấn đề nội tại Campuchia đang ngày càng phức tạp và trở nên khó dự đoán hơn. Khi thế lực của phe đối lập với sự hậu thuẫn của Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh hơn; đe dọa nghiêm trọng không chỉ sự ổn định chính trị ở Campuchia mà còn là mối đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam chúng ta. Chúng ta cần thận trọng

Cuộc bầu cử Campuchia vào năm 2018 sẽ hứa hẹn nhiều thách thức cho đảng cầm quyền CPP. Thực tiễn bài học ở Libya, Syria, Iraq đã chứng minh sự thay đổi thế chế chính trị dưới bàn tay can thiệp của các thế lực thù địch bên ngoài không như lời hứa trước đây của các đối tượng. Cho nên chúng ta cần phải chờ những bước đi tiếp theo của nhà cầm quyền CPC nhằm ổn định tình hình nước bạn cũng như đảm bảo an ninh biên giới Tây Nam của Tổ quốc

Nếu phe đối lập CNRP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2018 thì chiến tranh sẽ là việc xảy ra một sớm một chiều thôi! Chưa lên nắm quyền mà đã có tư tưởng chiến tranh, tranh chấp rồi. Nếu phe đối lập CNRP lên cầm quyền thì tình hình biên giới Tây Nam sẽ rất căng thẳng vì Sam Rainsy cho rằng Việt Nam chiếm đất của CPC. Và thực sự, nếu lên nắm quyền bằng những lời ba hoa không giới hạn, CNRP sẽ chỉ đưa Campuchia rơi vào rối loạn bởi sự cạnh tranh quyền lực và kinh nghiệm quản lý non kém của mình.

Vấn đề của Campuchia, của đảng đối lập CNRP không còn là vấn đề của riêng Campuchia nữa. Bởi lâu nay, CNRP có không ít những hoạt động xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam hòng chia cắt mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa Việt Nam và Campuchia bấy lâu nay. Nếu như Sam rainsy lên nắm quyền thì không biết ông sẽ có những đối sách gì với Việt Nam, không biết thì sau bao lâu chiến tranh sẽ xảy ra. Vì thế điều đó càng cần không được xảy ra trong tương lai

Với đảng CNRP của tên sam rainsy này thì nếu chúng lên cầm quyền thì thực sự là rất nguy hiểm. Vì chúng thân Trung Quốc và rất bài xích Việt Nam.

Đất nước Cam-pu-chia là một nước láng giềng với nước ta và không có gì là lạ nếu gọi họ là người anh em với nước ta cùng với Lào. Nhưng khi CNRP lên nắm quyền thì có thể mối quan hệ đó sẽ không còn tốt đẹp như trước, nhất là khi họ theo chủ nghĩa thân Trung Quốc và bài xích Việt Nam. Tuy nhiên cho dù họ có như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng nên có những chính sách sao cho phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có

Đây chính là lý do một đất nước không nên có đa đảng làm gì, chỉ tổ hạnh họe, gây chiến, công kích lẫn nhau rồi bị các thế lực nước ngoài chi phối chỉ tổ khổ người dân, tình hình chính trị bất ổn, người dân còn sống trong sợ hãi thì sao mà nghĩ tới chuyện làm ăn, hay các công ty nước ngoài sao dám đầu tư vào để phát triển kinh tế chứ.

Nếu cuộc bầu cử sắp tới này mà nghiêng về phía ramsy thì chắc chắn tình hình an ninh vùng biên của nước ta với campuchia sẽ rất bất ổn, ramsy là con quỷ đội lốt người là kẻ kế nhiệm của chế độ khmer đỏ, từ khi hắn và phe phản động của hắn trỗi dậy không biết bao nhiêu sự vụ đã xảy ra, từ biểu tình chống phá lực lượng biên phòng tới việc đòi phân định lại biên giời. Cúng ta cũng phải làm điều gì đó để ngăn chặn việc này lại. Nếu không sự việc rất khó lường.

Chúng ta cần thận trọng về vấn đề này, đảng và nhà nước của thủ tướng hun sen vốn đã có những mối quan hệ rất tốt đẹp với chúng ta, tuy nhiên với đảng mang tư tưởng phản động của ramsy thì lại ngược lại, luôn chống phá đảng và nhà nước ta, do chúng đang được trung quốc hậu thuẫn, tình hình biển đông của nước ta đang rất căng thẳng, chúng ta không thể để mình rơi vào thế gọng kìm thù trong giặc tứ phía được.

Sam Rainsy mà lên nắm quyền chắc chắn lại có một syria a châu á nữa, cũng do trong nội bố đất nước campuchia, sự phân hóa giàu nghèo quá lớn gây ra những bất ổn trong lòng người dân lao động nghèo, chính nhận biết được điều này mà đảng của hắn đã đưa ra những lý luận, bánh vẽ về một đất nước công bằng dân chủ văn mình, người lao động sẽ có nhiều quyền lợi hơn..bla, blap để tranh thủ lòng tin của họ, nhưng thực chất là không phải vậy, Sam Rainsy chỉ đang lợi dụng họ để đạt đươc mục đích của hắn và đồng minh của hắn mà thôi.

Chính quyền của thủ tướng hun sen cần phải cứng rắn hơn nữa với những hành động của sam rainsy cùng đồng minh, cần đưa ra những chủ trương chính sách mới về vấn đề phát triển kinh tế cùng an sinh xã hội, gia tăng quyền lợi cho người lao động, giảm tỷ lệ phân hóa giai cấp, giàu nghèo. Và cân thiết hơn cả những bài phát biểu, chính sách được đưa ra đó là những hành động về mở của đầu tư, quy hoạch phát triển đất nước thế mới có thể củng cố được niềm tin của những người dân và chính quyền đương nhiệm. Việt nam luôn giữ mối quan hệ ngoại giao hữu nghị với campuchia và nếu có khó khăn chắc chắn việt nam ta sẽ sẵng sàng giúp đỡ campuchia như những lần trước đây.

Khả năng chiến tranh không phải là không có, nhất là khi mà đảng đối lập CNRP do một con người hiếu chiến như Sam Rainsy cầm đầu, đằng sau đó lại được sự chống lưng và xúi giục của một trong những nước có tư tưởng bành trướng nhất trên thế giới. Đó là mối lo của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Cuộc bầu cử Campuchia vào năm 2018 sẽ hứa hẹn nhiều thách thức cho đảng cầm quyền CPP. Thực tiễn bài học ở Libya, Syria, Iraq đã chứng minh sự thay đổi thế chế chính trị dưới bàn tay can thiệp của các thế lực thù địch bên ngoài không như lời hứa trước đây của các đối tượng. Những kẻ ảo tưởng sức mạnh, kích động chiến tranh như Sam Rainsy sẽ chỉ kéo lùi lịch sử của Campuchia mà thôi. Vậy thì người dân Camphuchia chắc chả dại gì mà đi ủng hộ đảng CNRP của Sam rainsy.

Đảng CNRP của tên Sam rainsy lại dùng ngay chiêu bài chống người Việt, đòi lại đất cho nhân dân. Cái tư tưởng đã thể hiện cái bầu không khí sẵn sàng chiến tranh để ra tranh cử. Quả thật là nguy hiểm và Việt Nam chúng ta cũng cần phải đề phòng mọi trường hợp.

Với tư tưởng cực đoan cùng cực mà tên Sam Rainsy đang đeo đuổi thì đảng CNRP của Y nếu lên cầm quyền chính phủ Camphuchia thì sẽ chỉ xung đột với các nước láng giềng và nội chiến cũng rất dễ xảy ra.

Nếu chính phủ ông Hunsen tiếp tục cầm quyền thì cần dẹp ngay cái đảng CNRP của Sam rainsy sớm. Nếu không nó chính là mầm mống của chiến tranh.

Đã có bài học lịch sử đẫm máu từ họa diệt chủng Pôn Pốt, mong rằng người dân Campuchia sẽ có quyết định đúng đắn trong cuộc bầu cử sắp tới. Chưa lên nắm quyền nhưng đảng CNRP đã biểu hiện tư tưởng cực đoan, thù địch. Đảng này dùng mọi chiêu trò để tranh thủ sự ủng hộ của người dân Campuchia, không những thế còn muốn chia rẽ tình đoàn kết anh em được xây dựng bằng máu của các thế hệ đi trước giữa 2 dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Đăng nhận xét