Bài mới nhất

30/09/2015

Tại sao Syria lại quan trọng với Nga đến vậy

Hoa đất
Nga sẽ không kích IS tại Syria

Tình hình căng thẳng tại Syria thời gian qua xuất phát từ hai vấn đề chính. Một là, Mỹ và đồng minh luôn tìm mọi cách để lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Hai là, sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang đe dọa đến an ninh của cả khu vực Trung Đông, trong đó có Syria.

Sau khi liên minh toàn cầu chống IS do Mỹ khởi xướng hình thành, Nga cũng góp mặt với với tuyên bố đầy xã giao: làm gì thì làm cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Thái độ của nước Nga khiến những người thần tượng họ có vẻ hụt hẫng. Thời gian gần đây, Nga mới thực sự vào cuộc khi tăng cường hiện diện quân sự tại Syria và cung cấp một lượng khá lớn vũ khí các loại cho quân đội Syria, nhằm hỗ trợ đồng minh lâu năm Bashar al-Assad. 

Ngày 30/9, Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) đã bỏ phiếu đồng ý với đề xuất của Tổng thống Putin được phép sử dụng quân đội ở Syria. Như vậy, Nga sẽ tiến hành chiến dịch không kích theo yêu cầu của Tổng thống Assad.

Sự tham chiến của Nga tại Syria dưới danh nghĩa chống lại mối nguy cơ đe dọa toàn cầu IS đang khiến Mỹ và đồng minh nóng mặt. Ai chẳng biết, Nga đang quyết tâm bảo vệ chính quyền của Bashar al-Assad mặc cho Mỹ tìm mọi cách lật đổ nó. Và phải chăng, Syria là mặt trận đấu tranh không chỉ riêng Nga với IS, quan trọng hơn nó sẽ quyết định đến mối quan hệ Mỹ - Nga và tương quan lực lượng với đồng minh trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này đang ngày càng được siết chặt.

Vậy tại sao Syria lại quan trọng với Nga đến vậy?

Thứ nhất, Bashar al-Assad là đồng minh thân cận lâu năm với Nga. Việc bảo vệ Syria là tuyên bố đầy cứng rắn của Nga cảnh báo những thế lực nào đang muốn xâm phạm lợi ích của quốc gia này. Dĩ nhiên, đây còn là lời trấn an các đồng minh khác của Nga trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang mở rộng ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Thứ hai, tham chiến vào Syria dưới danh nghĩa chống IS sẽ giúp Nga tránh được “tiếng” là tự ý can thiệp quân sự vào nước khác. Tham chiến ở Syria, Nga sẽ có những thuận lợi khá rõ rệt khi họ có căn cứ không quân, hải quân ở Cảng Tartus của quốc gia này. Bên cạnh đó, đây còn là liều doping cực mạnh giúp củng cố lực lượng quân đội của chính quyền Bashar al-Assad, loại trừ những nguy cơ đe dọa từ bên ngoài. Nếu đạt được những kết quả trong cuộc chiến chống IS, đây có thể là lợi thế quan trọng để Nga đàm phán với Mỹ trong giải pháp giải tỏa căng thẳng như hiện nay.

Thứ ba, số lượng công dân Nga tham chiến cho IS khá đông. Theo thống kê của cơ quan chức năng, có đến vài nghìn người Nga tham gia tổ chức IS. Trực tiếp tham chiến tại Syria còn là động lực để Nga loại trừ những tác động, ảnh hưởng của IS vào trong nước.

Đấy là lý do giải thích vì sao Syria lại quan trọng với Nga đến vậy!

Hot!

Từ khóa SEO:

35 nhận xét:

Haiza, chẳng hiểu gì luôn, thấy lằng nhằng quá, đại khái là những nước lớn này suốt ngày đánh nhau, làm ảnh hưởng đến các nước bé, tự nhiên trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết oan, chỉ khổ thân người dân thường, tất cả nguyên nhân xuất phát từ giới lãnh đạo, chúng nó cứ tranh giành với nhau làm gì không biết, đúng là con người, lòng tham vô đáy.nước mình đã giàu như thế, phát triển như thế mà vẫn tham

Tất cả những nước lớn thì không ngừng gây ảnh hưởng của mình, tranh dành địa vị trên thế giới, những người dân theo đó không ngững khổ, bị những nhà chính trị các nước này biến thành chuột bêch mà không hay biét. chỉ khổ người dân, chỉ muốn một cuộc sống hào bình để làm ăn cũng không được, dường như dã tâm không bao giò nguôi trong suy nghĩ của những nhà lãnh đạo này, kiếm một người có tâm với đất nước khó đến vậy?

Syria là đồng minh thân cận của Nga đã từ lâu, sự có mặt của quân đội Nga ở chiến trường nước này nhằm củng cố mối đồng minh thân của của họ, bên cạnh đó cũng muốn chứng tỏ với các nước khác rằng đừng có đùa mà động vào đồng minh của họ, họ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ đồng minh của họ. Hơn thế nữa, tôi nghĩ rằng Nga đang muốn cho Mỹ và đồng minh của Mỹ thấy rằng Nga bắt đầu phát triển sự ảnh hưởng của mình trên thế giới, Mỹ và một số nước đừng có lộng hành nữa

Với sự tham gia tích cực của Nga vào vấn đề Syria, mong rằng tình hình ở đây sẽ sớm được giải quyết ổn thỏa hơn, chứ lại đừng thêm hỗn loạn, và mục tiêu chính là tiêu diệt IS vẫn nên là mục tiêu chính thay vì những mục đích chính trị khác.

Trung Cộng áp sát Đà Nẵng 34 hải lý, hải quân Việt Nam ở đâu?

Tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sang 1/10/2015, phó chủ tịch quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã gây chú ý khi tiết lộ rằng nhiều lượt tàu Trung Cộng đã xâm nhập rất sâu vào vùng biển Việt Nam, có khi chỉ cách Đà Nẵng chỉ 34 hải lý.

“Lực lượng chức năng của ta đã phát hiện nhiều lượt/chiếc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta, cách phía Đông – Đông Nam đến Bắc bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng chỉ từ 34 – 89 hải lý!”, báo Infonet trích lời vị thượng tướng, cựu tư lệnh quân khu 5 cho biết.

Như vậy, tàu Trung Cộng có thể dễ dàng đi vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam mà không ai hay biết. Thậm chí, chỉ khi những tàu này tiến sát vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam thì mới bị “phát hiện”.

Đây quả là một thông tin hết sức đáng báo động, trong đó trách nhiệm lớn thuộc về lực lượng hải quân Việt Nam.

Hải quân đã ở đâu và làm gì khi để tàu Trung Cộng có thể tự tung tự tác như chỗ không người như vậy?

Xin thưa, cái gọi là lực lượng ‘hải quân nhân dân Việt Nam’ đang bận đi đối đầu với các ngư dân -những người đang tuyệt vọng vì mất kế sinh nhai trên vịnh Cam Ranh.

Trong cuộc đối đầu không cân sức hôm 29/9/2015, ‘chiến thắng’ đã thuộc về bộ tư lệnh hải quân vùng 4, thuộc quân chủng hải quân, hiện đang trú đóng tại quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa.

Sau trận đánh đẹp nhằm bảo vệ việc thi công hút cát, lực lượng này đã hợp đồng tác chiến với bọn quant ham Khánh Hòa, thẳng tay đánh chìm 2 ghe cá khiến nhiều ngư dân bị thương.

Ít nhất 4 ghe cá khác của ngư dân cũng bị hư hỏng nặng sau ‘chiến tích’ đầy ô nhục này.

Trong khi đó, 9 vạn tàu cá Trung Cộng vẫn nhởn nhơ tràn ngập Biển Đông.

2 triệu ngư dân Việt Nam bất chấp mạng sống vẫn đang kiên cường bám biển, trở thành những cột mốc sống bảo vệ chủ quyền đất nước.

Ngược lại, lực lượng hải quân thì đang loanh quanh bám bờ. Lãnh đạo bộ quốc phòng thì lo triệt hạ lẫn nhau, chây lỳ bám ghế.

Quả đúng là một chế độ hèn với giặc, ác với dân!

Tin Tức Mới (01/10/15)

Chúng ta có thể nhận thấy rằng thời gian gần đây Nga đang quyết tâm bảo vệ chính quyền của Bashar al-Assad mặc cho Mỹ tìm mọi cách lật đổ nó. Có phải đây là một sự tranh giành sự ảnh hưởng giữa hai cường quốc lớn trên thế giớ. Một mặt Mỹ đang muốn thể hiện quyền lực của mình trên khắp thế giới và bên cạnh đó Nga muốn thể hiện mình và không thể để Mỹ muốn làm gì thì làm. Nga muốn khẳng định rằng nếu động đến đồng minh của họ thì Nga sẽ tham gia cuộc chiến để bảo vệ những lợi ích của đồng mình

Tôi đồng ý với quan điểm phân tích của tác giả đánh giá về sự tham chiến của Nga tại Syria. Chúng ta có thể thấy rằng Bashar al-Assad là đồng minh thân cận lâu năm với Nga. Việc bảo vệ Syria là tuyên bố đầy cứng rắn của Nga cảnh báo những thế lực nào đang muốn xâm phạm lợi ích của quốc gia này. Dĩ nhiên, đây còn là lời trấn an các đồng minh khác của Nga trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang mở rộng ảnh hưởng của mình trên thế giới. Càng ngày Nga càng thể hiện sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình trên thế giới, họ đang muốn cân bằng thế lực đối với Mỹ, không để Mỹ mãi lộng hành đươc

Quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ vẫn luôn là một chủ đề nóng bỏng từ trước đến này và được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Sự can dự của Nga vào tình hình Syria lúc này đã khiến Mỹ thực sự lo ngại. Mỹ lo mình mất ảnh hưởng ở khu vực, lo bị Nga qua mặt bằng việc tấn công vào lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn thay vì nhằm mục tiêu vào IS. Chính vì lý do này, Mỹ có vẻ không hài lòng với những bước đi của Nga ở Syria gần đây.

Sự hiện diện của Nga tại Syria vừa nhằm trấn an đồng minh thân thiết vừa có tác dụng ngăn cản liên quân của Mỹ gây ra những hành động bất lợi cho Syria. Chúng ta có thể nhậ thấy rằng Nga muốn dùng Syria để khôi phục uy tín ở vùng Trung Đông và rộng hơn nữa là vươn lên trở lại trên chính trường quốc tế. Bên cạnh đó. việc tham chiến vào Syria dưới danh nghĩa chống IS sẽ giúp Nga tránh được “tiếng” là tự ý can thiệp quân sự vào nước khác.

Dư luận đánh giá rằng Nga tham gia cuộc chiến ở Syria với danh nghĩa chống IS là lý do hợp lý và sẽ giúp Nga tránh được “tiếng” là tự ý can thiệp quân sự vào nước khác. Và bên cạnh đó, điều này còn giúp giúp củng cố lực lượng quân đội của chính quyền Bashar al-Assad, loại trừ những nguy cơ đe dọa từ bên ngoài. Nga muốn khẳng định với các nước trên thế giới rằng Nga sẵn sàng bảo vệ lợi ích của đồng minh của họ, bảo vệ lợi ích của họ và không để Mỹ ngang ngược thích làm gì thì làm mãi được

Hành động này của Nga thể hiện thái độ ủng hộ chính quyền Syria, một đồng minh thân cận của mình từ lâu, Nga lo ngại rằng quân đội Syria không đủ sức mạnh để chống lại với các thế lực nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn. Bằng động thái này Nga đã cho Mỹ và các nước phương tây thấy rằng họ sẽ không để yên cho các đồng minh lâu năm của mình bị suy yếu, Nga muốn nâng cao uy tín của mình ở vùng trung Đông, cân bằng ảnh hưởng của mình với Mỹ và các nước phương Tây.

Đúng như tác giả đã phân tích, trong cuộc đua tranh dành vị thế, tranh dành sự ảnh hưởng của kình trên thế giới thì đôi lúc các nước đồng mình yếu thế trở thành con bài, trờ thành trò chơi cho các cường quốc khẳng định mình, một trò chơi vô vị và tốn khá nhiều xương máu.

Chiến tranh, lại chiến tranh, sao tôi nghe hai từ này mà thấy tức quá vậy, tôi tin chắc nhân dân thế giới mong muốn có một cuộc sống hòa bình chứ không phải ước mơ của giới lãnh đạo rồi gán gép ước mơ chung cho mọi người. còn nói về lợi ích thì đúng là một mũi tên trúng nhiều đích chứ không còn là hai đích nữa, không biết kết quả đất nước kia sẽ như thế nào đây, khi mà nằm giữa vòng vây của hai cường quốc.

tôi thấy nhận dịnh này đúng nhất "tham chiến vào Syria dưới danh nghĩa chống IS sẽ giúp Nga tránh được “tiếng” là tự ý can thiệp quân sự vào nước khác. Tham chiến ở Syria, Nga sẽ có những thuận lợi khá rõ rệt khi họ có căn cứ không quân, hải quân ở Cảng Tartus của quốc gia này. Bên cạnh đó, đây còn là liều doping cực mạnh giúp củng cố lực lượng quân đội của chính quyền Bashar al-Assad, loại trừ những nguy cơ đe dọa từ bên ngoài. Nếu đạt được những kết quả trong cuộc chiến chống IS, đây có thể là lợi thế quan trọng để Nga đàm phán với Mỹ trong giải pháp giải tỏa căng thẳng như hiện nay".và tôi cũng đã từng nghĩ như vậy, putin mà?

Suy cho cùng thì thật ra giữa các quốc gia luôn tồn tại mối quan hệ có thể nói là lợi dụng lẫn nhau, tìm đến một điểm lợi chung khi cần hợp tác. Nga nhìn thấy được những lợi ích của mình trong cuộc chiến với IS nên đã đưa quân tham chiến và kêu gọi Mỹ. Nhưng Mỹ với vai trò là đầu tàu trong cuộc chiến chống khủng bố thì lại tỏ ra dè chừng bởi với Mỹ có những lợi ích khi mà IS tiếp tục tồn tại trong cuộc chiến tại Syria.

Trước giờ nga luôn tỏ thái độ muốn làm gì thì làm nhưng phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong liên minh chống í nên bị dư luận ném đá, ông putin cũng chịu áp lực trong việc này, tình hình của nga và liên minh châu âu đã không ổn định do sự việc ucraina, nếu còn tỏ thái độ này và bàng quan với chính đồng minh của mình thì nước nga sẽ sớm bị cô lập, nga hưởng rất nhiều lợi ích từ đồng minh syria về nguồn dầu mỏ, khí đốt nên không dễ gì nga nhường syria lại cho mỹ đâu.

Nga và syria vốn là đồng minh, nếu nga không tham chiến thì chính quyền của thủ tướng assad sẽ sớm bị lật đổ, khi đó nga sẽ mất đi một đồng minh hời, hơn nữa trong hoàn cảnh bị cô lập tại khu vực châu âu và mỹ, kinh tế của nga cũng đang đi xuống, đây là lúc nga cần phải thể hiện mình hơn, cùng với đó là lấy lý do IS đang lớn mạnh cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời nga dễ dàng đưa quân đội vào syria mà không phải quan ngại về dư luận thế giới.

Sự cạnh tranh ngầm của nga và mỹ trước giờ luôn là đề tài gây tranh cãi, mỹ và đồng minh trước giờ luôn muốn lật đổ chính quyền của thủ tướng assad để lôi kéo syria về làm đồng minh của mình tại khu vực đầy tiềm năng kinh tế trung đông, nga vì sự vụ của ucraina nên đang bị châu âu trừng phạt, nên chưa kịp thời tham chiến vào syria, để mỹ nhanh chân trước một bước, nhưng giờ khi sự việc ucraina đang dần lắng xuống, nga có thể đẩy mạnh sự hiện diện của mình tại syria với sự đồng ý của chính quyền thủ tướng assad với lý do chống IS một cách dễ dàng hơn.

Trong bối cảnh như hiện nay, dù muốn hay không nga cũng phải tham chiến tại syria, đúng như bài viết đã phân tích, nga hiện nay so với mỹ hay kẻ đang lên là trung quốc bắt đầu có phần yếu thế do đang bị mỹ và liên minh châu âu thực hiện trừng phạt do sự kiện của ucraina, nga cần phải chứng tỏ mình để trấn an những đồng minh thân cận, hơn nữa, nga còn thu được rất nhiều nguồn lợi kinh tế từ syria, rồi còn dư luận quốc tế lên án về việc nga đang bàng quan với vấn đề IS.

KHI LÃNH TỤ VĨ ĐẠI VỐN LÀ KẺ BÁN NƯỚC

Sự thật của lịch sử luôn luôn ẩn dấu rất nhiều điều bí mật, đôi khi sự tiết lộ của lịch sử cũng làm sụp đổ niềm tin và khiến nhiều người thất vọng hoàn toàn về thần tượng của mình. Kết quả như thế thường xảy ra ở các quốc gia độc tài, với lối tuyên truyền nhồi sọ và bưng bít thông tin, trong đó có cả Việt nam.

Mới đây ngày 30/9/2015, dư luận ở Việt nam đã xôn xao trước tin ông Hà Huy Hoàng, cựu phóng viên báo Thế giới và Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại giao, bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kết án 6 năm tù vì cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây là trong các bình luận thì hầu hết người ta đều nguyền rủa ông Hà Huy Hoàng vì tội làm gián điệp cho Trung quốc, mà theo họ đó là điều nhục nhã và là vết nhơ muôn đời không thể rửa sạch. Có nghĩa là cho dù bất cứ nguyên nhân hay động cơ gì, thì việc làm gián điệp cho nước ngoài là điều người Việt nam không thể chấp nhận được.

Lâu nay, trong suy nghĩ của đa số người Việt nam, đặc biệt là những người lớn lên ở miền Bắc thì họ luôn được giáo dục rằng, cùng với Mark và Engels thì Lê nin là lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nông và nhân dân lao động trên toàn thế giới, là người thầy của cách mạng Việt nam v.v.. và v.v... Tuy vậy từ khi xuất hiện mạng thông tin internet thì mọi bí ẩn về vị lãnh tụ "đáng kính" này cũng dẫn dần bị tiết lộ. Ví dụ, bằng chứng cho rằng Lê nin chết vì bệnh giang mai, theo đó vào năm 2004 một nhóm bác sĩ Do Thái đã công bố một bài báo, dựa theo các triệu chứng ghi trong hồ sơ bệnh án của Liên Xô, họ đưa ra giả thuyết rằng Lenin đã mắc bệnh giang mai hơn 10 năm trước khi qua đời.. Đồng thời sau khi khảo sát các tài liệu và hồ sơ bệnh án của Lênin, Nhà sử học Helen Rappaport cũng đặt ra giả thuyết rằng ông đã chết vì bệnh giang mai, lây truyền từ một cô gái điếm ở Paris. Và giả thiết này vẫn tiếp tục tồn tại cho tới nay.

Hôm nay tình cờ được đọc trên trang Đại kỷ nguyên VN bài viết với tựa đề "Lênin làm gián điệp cho Đức được đưa vào sách giáo khoa ở Nga", với nội dung cụ thể như sau:

Lênin làm gián điệp cho Đức được đưa vào sách giáo khoa ở Nga

Trong Thế chiến thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức đã dùng thủ đoạn chiến tranh phi quân sự bằng cách mua chuộc phản đồ, gián điệp từ nước Nga, đối tượng mua chuộc chính là Lênin. (Ảnh: internet)
Gần đây, sách giáo khoa lịch sử thuộc cấp trung học phổ thông ở Nga đã phát hành phiên bản mới với một số sửa đổi quan trọng, trong đó nổi bật là việc cho rằng Liên Xô thuộc thời đại Lênin là một “địa ngục” và vạch trần bộ mặt thật của Lênin trong Thế chiến thứ nhất là nội gián của Đức.
Tài liệu chỉ ra: Trong Thế chiến thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức đã dùng thủ đoạn chiến tranh phi quân sự bằng cách mua chuộc phản đồ, gián điệp từ nước Nga, đối tượng mua chuộc chính là Lênin, kẻ ngông cuồng muốn tận dụng cơ hội chính phủ Nga trong lúc khó khăn để lật đổ một cách hợp pháp và lên nắm quyền.
Từ 1915, nước Đức luôn đứng sau yểm trợ cho Lênin.
Năm 1917, Lênin lưu vong ở nước ngoài đã ngồi “chuyến tàu kín” do nước Đức bố trí, có binh lính hộ tống đi tới Peterborough. Ngày 8/4, Bộ Tổng tham mưu Đức đã báo cáo với Hoàng đế Đức khi đó là Wilhelm II rằng: “Lênin đã trở về Nga thuận lợi. Ông ta quả thực đã làm đúng ý của chúng ta.”[ads1]
Theo thống kê, nước Đức đã chi 50 triệu mác (khoảng hơn 9 tấn vàng) hỗ trợ Lênin làm “cách mạng”. Sách lược của người Đức đã thành công, cuối cùng nhờ công ơn của nước Đức mà Lênin đã làm “cách mạng” thành công, giành được chính quyền. Còn nước Đức cũng được trả ơn gấp hàng ngàn lần: “Hai nước Nga – Đức cuối cùng đã đình chiến làm hòa, Lênin không quan tâm đến thực trạng kiên quyết phản đối trong nội bộ Đảng (gồm cả nội bộ Bolshevik), đã ký kết Hiệp ước Brest với nước Đức, cắt 1 triệu km2 để bồi thường đền ơn 6 tỷ mác mà người Đức chi viện giúp đỡ.”
Sự thực lịch sử này nhân dân thế giới, gồm cả người Nga, hầu như đều biết, nhưng việc chính quyền Nga đưa vào sách giáo khoa lịch sử hiện nay là một tiến bộ lớn của lịch sử nước Nga.

Tóm tắt nội dung của bài viết cho thấy, Lê nin đã nhận tiền từ nước Đức 50 triệu mác (khoảng hơn 9 tấn vàng) để làm cách mạng ở Nga vào năm 1917 và sau khi nắm được chính quyền thì ông ta đã trả ơn nước Đức gấp hàng ngàn bằng cách cắt 1 triệu km2 để đền bù 6 tỷ mác để bồi thường và đền ơn cho người Đức do đã chi viện giúp đỡ. Nói tóm lại là Lê nin đã từng là một kẻ bán nước.

Thực ra về khách quan mà nói, một thông tin từ trang Đại kỷ nguyên VN thì cũng chưa có gì để đảm bảo rằng chuyện "Lênin làm gián điệp cho Đức được đưa vào sách giáo khoa ở Nga" đó là thông tin xác thực 100%. Tuy vậy nếu đối chiếu với các thông tin mà chúng ta đã từng biết đến nay, thì chuyện Lênin làm gián điệp cho Đức đều có cơ sở cả. Những chuyện như: Cuộc Cách mạng tháng 2 năm 1917 lật đổ chế độ Sa Hoàng và thiết lập một Chính phủ Lâm thời; chuyện Lê nin lưu vong ở Đức và được nước Đức yểm trợ để đưa về Nga làm Cách mạng Tháng 10/1917, vì nước Đức đã hy vọng Lenin sẽ gây ra tình trạng bất ổn chính trị ở Nga giúp Đức có thể chấm dứt chiến tranh tại Mặt trận phía Đông; Lê nin đã làm cách mạng để lật đổ Chính phủ Lâm thời; chuyện vào lúc ấy, Kerenskii và những người đối lập khác trong Bolshevik cũng đã từng buộc tội Lenin là một điệp viên ăn lương của Đức và nhận một khoản tài trợ lớn để làm cách mạng vô sản... đã được ghi rất rõ trong lịch sử nước Nga.

Tuy vậy cũng theo sử liệu thì, theo ghi nhận trên giấy tờ, trong các năm 1915 - 1917, có đến ba lần Parvus - một nhà tư bản người Đức đã tìm cách bắt liên lạc với Lenin, với mong muốn hỗ trợ tiền bạc. Thế nhưng, Parvus cả ba lần đã không thành công. Nghĩa là thông tin Lê nin làm gián điệp cho Đức còn là điều đang tranh cãi. Song đến lúc này, nếu quả thực là sách giáo khoa của Nga chính thức đưa điều này vào sách học là chuyện có thật thì chuyện Lê nin bán nước chắc chắn là một sự thật.

Đảng CSVN luôn luôn coi Lê nin là người thầy của cách mạng Việt nam và tượng Lê nin từ lâu đã được dựng sừng sững tại trung tâm thủ đô Hà nội, thì khó tránh khỏi việc có một số người cho rằng Đảng CSVN đã tôn thờ kẻ từng làm gián điệp cho ngoại bang và nghiêm trọng hơn đó lại là một kẻ bán nước. Một câu hỏi sẽ được đặt ra rằng: Phải chăng, tôn thờ kẻ bán nước như Lê nin, thì các học trò Việt nam trước kia và hôm nay chắc cũng phải có các hành động tương tự?

Sở dĩ chưa khẳng định chắc chắn, vì đến nay sự thật lịch sử chưa được công bố rõ ràng, trong khi lâu nay vẫn có nhiều tài liệu đã khẳng định ông Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh là gián điệp của Quốc tế Cộng sản, từng là Thiếu tá trong quân đội Bát lộ quân của Mao Trạch Đông hay còn nhiều chuyện khác nữa. Đồng thời cũng có nhiều bằng chứng cho thấy để tổ chức hoạt động để tiến tới giành quyền lực chính trị cho mình, ông Hồ Chí Minh và Đảng CSVN đã nhận tiền từ nước ngoài.

Cụ thể là trong Hồi kí Nguyễn Đăng Mạnh, tại Phần II, Chương VII: Hồ Chí Minh, tác giả có viết rõ thế này:

Đến xã Túc Vinh, huyện Đức Bảo, tỉnh Quảng Tây thì bị bọn Hương cảnh Trung Quốc bắt (ngày 27-8-1942).
Không phải ông Hồ không có giấy tờ hợp lệ. Hồ Chí Minh không thể sơ xuất như thế được. Hồ Chí Minh bị bắt vì khám trong người, cảnh sát Tầu phát hiện có rất nhiều đôla. Nghe nói hồi ở Pắc Bó, có người đã thấy ông phơi đôla cho khỏi ẩm mốc. Bây giờ qua Trung Quốc, ông đem đôla đi để mua vũ khí cho Việt Minh.
Nhưng cảnh sát Tầu cho là Hán gian, là gián điệp của Nhật lúc bấy giờ đang đánh Trung Quốc. Chỉ có gián điệp mới có đôla thôi chứ, người dân Trung Quốc bình thường làm gì có lắm ngoại tệ thế! Điều này tác giả Nhật kí trong tù cũng đã nói rõ trong thơ của mình:
Ta người ngay thẳng, lòng trong trắng
Lại bị tình nghi là Hán gian

(“Đường đời hiểm trở”)

Hôm nay xiềng sắt thay dây trói,
Mỗi bước leng keng tiếng ngọc rung;
Tuy bị tình nghi là gián điệp,
Mà như khanh tướng vẻ ung dung.

(“Đi Nam Ninh”)

Vấn đề được đặt ra ở đây là, vào thời điểm đó thì ông Hồ Chí Minh lấy đâu ra tiền đô la để sang Trung quốc mua vũ khí? Số tiền đô la ấy không thể có do ông Hồ in tiền giả hay lao động mà có được, mà chắc chắn số tiền này phải được cung cấp từ một cơ quan tình báo nước ngoài.

Sở dĩ hôm nay nói đến chuyện nhận tiền của nước ngoài đề hoạt động chính trị, là vì hiện nay cơ quan tuyền truyền của nhà nước Việt nam và các bạn Dư Luận viên luôn lên tiếng phản đổi và phỉ báng các nhà hoạt động dân chủ vì tội nhận tiền từ nước ngoài để tiến hành các hoạt động, thậm chí họ không ngại ngần chụp mũ rằng các nhà hoạt động dân chủ chỉ vì tiền. Song nếu như hiểu rằng rằng tiền bạc luôn là phương tiện cho mọi hành động hay việc làm, kể cả hoạt động chính trị và làm cách mạng để thực hiện hoài bão lớn lao của họ thì có lẽ chẳng có lý do gì để chê trách họ cả. Vấn đề là ở chỗ, nếu hiểu chính trị là các vấn đề xung quanh việc giành và giữ quyền lực, thì một khi nếu ai đó có ý đồ đấu tranh để nhằm tranh giành quyền lực với Đảng CSVN hiện nay, thì chính quyền cứ chiểu theo luật pháp mà trừng trị. Chứ không thể cứ khơi khơi chụp mũ một cách vô căn cứ như vậy.

Nếu hiểu làm gián điệp là hành động để chỉ những kẻ nhận tiền của nước ngoài để tiến hành các hoạt động mang lại lợi ích cho mình và ngoại bang, là điều được hầu hết người Việt nam coi là hết sức xấu xa. Tuy vậy, lịch sử cũng như đồng tiền có 2 mặt và mặt tốt luôn thuộc về kẻ nắm quyền. Nghĩa là những lãnh tụ cách mạng của chế độ đương đại luôn luôn là những vĩ nhân, là những nhà cách mạng kiệt xuất. Không chỉ thế, họ còn là những tấm gương bắt buộc cho toàn dân học tập và noi theo.

Nhưng một khi sự thật lịch sử bị bạch hóa, phơi bầy hoặc có sự thay đổi thể chế chính trị thì các thần tượng "vĩ đại" đó sẽ trở thành những kẻ tội đồ của dân tộc. Lúc ấy sẽ thấy, hình tượng lãnh tụ vốn được đánh bóng, tô vẽ quá mức sẽ trở thành cái họa và cáng bị người ta nguyền rủa.

Ngày 03/10/2015
© Kami

Lợi dụng tình hình IS đang lớn mạnh rất cần phải ngăn chặn kịp thời mà đưa quân đôi vào syria với sự tiếp tay của thủ tướng assad nhằm lật lại tình thế cũng như vị thế của mình đối với mỹ là một bước đi đã được tính toán của ông putin, mà không để cho dư luận hay mỹ có cơ hội công kích nga can thiệp quá sâu vào chính trị nước khác như sự vụ của ucraina. Nhưng chốt lại thì một đất nước một cổ 3 tròng vừa nga vừa mỹ vừa is và cả chính quyền bù nhìn thì người dân đất nước đó sẽ ra sao, biết bao nhiêu người phải đi xin tị nạn, vượt đại dương nguy hiểm để tìm một miền đất mới với cái tương lai cũng không khá hơn là mấy.

Sự can thiệp của các ông lớn quân sự vào đất nước như Syria, hi vọng sẽ có hiệu quả hơn so với sự can thiệp của Mỹ. Nếu không, sẽ lại gây ra một vụ tương tự nội chiến trong nước mà có sự can thiệp từ bên ngoài, thì biết bao giờ mới hết được chiến tranh? Cũng đáng để hi vọng và mong chờ...

Có rất nhiều lí do và mục đích để Nga tham chiến vào Syria. Quan trọng nhất vấn là đối tác chiến lược lâu năm của Nga.

Syria là mặt trận đấu tranh không chỉ riêng Nga với IS, quan trọng hơn nó sẽ quyết định đến mối quan hệ Mỹ - Nga và tương quan lực lượng với đồng minh trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia này đang ngày càng được siết chặt. Do vậy việc Nga muốn cân bằng lại và thể hiện tiềm lực sức mạnh của mình cũng là điều dễ hiểu.

Việc Nga tiến hành không kích các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (IS) tại Syria khiến nhiều quốc gia, nhất là liên quân Mỹ, phương Tây cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên thực tế thì Syria là một quốc gia có vị trí chiến lược tại Trung Đông, nằm phía Đông Địa Trung Hải gần kênh đào Sue của Ai Cập, là đồng minh còn lại và cuối cùng của Nga ở Trung Đông. Vì thế, Nga quyết giữ Syria cũng như chính quyền của Tổng thống Bashar al - Assad bằng mọi giá.

Với Nga, tấn công IS là để bảo vệ chính quyền Syria hiện tại, nếu không bảo vệ được thì chính Nga sẽ gặp phải nguy hiểm, và cũng mất dần niềm tin cho những đồng minh, về việc bảo vệ họ. Nhưng dù sao vẫn là tin tưởng Putin hơn bất cứ lãnh đạo nào khác trên thế giới, ông là người giỏi và có tư duy của một nhân viên KGB kỳ cựu. Hy vọng thế giới sẽ ổn định hơn, và Nga sẽ kìm chế được Mỹ để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Có thể với tâm thế của đất nước lớn Nga sẽ biết cách để bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Những nhà lãnh đạo của Nga thừa hiểu rằng, để mất Syria, Nga sẽ mất toàn bộ ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông. Vì vậy họ phải hành động thật khôn ngoan, bởi vấn đề IS là vấn đề sẽ còn lâu dài, khi mà những việc mà Mỹ, EU chưa giải quyết được. Quan trọng hơn là vấn đề Syria đang nóng lên không phải vì cuộc nội chiến hay vì vấn đề IS mà giờ nó trở thành vấn đề của Nga với Mỹ, mối quan hệ này có thể nói là lợi dụng lẫn nhau, tìm đến một điểm lợi chung khi cần hợp tác, cũng như đối lập nhau

Có thể nói trong cuộc chiến không tiếng súng này người Mỹ tỏ ra có sức mạnh không kém những cuộc chiến bằng bom đạn trước đó. Họ đã nhìn thấy một thứ nguy cơ đến với nước Nga trong lần tham chiến tại Syria này. Hy vọng rằng tình hình ở Syria sẽ sớm được giải quyết ổn thỏa. Các nước lớn nên cùng nhau ngồi lại để tìm ra những giải pháp chung nhất chứ đừng coi đó như một con bài chính trị để thể hiện quan điểm của mình nếu cứ duy tri sự căng thẳng như thế này giữa Mỹ và Nga thì SYria còn lâu mới được yên bình

Nga làm thế để vừa bảo vệ lợi ích và khẳng định sức mạnh của quốc gia mình. Đồng thời cho các nước thân cận với Nga cảm thấy có niềm tin vào quốc gia này. Đó là lý do khá thuyết phục

Nga hành động mau lẹ bằng việc không kích lực lương IS ở Syria cũng là vì lợi ích của mình, hơn nữa Syria lại có vị trí chiến lược, có mối quan hệ thân giao với Nga.

Việc Nga không kích IS ở Syria vừa là ủng hộ chính quyền ông Bashar al-Assad, vừa là để khẳng định sức mạnh quân sự và vũ khí của mình đối với Phương tây và Mỹ.

Chả có nước nào tham chiến ở Syria mà không vì quyền lợi và mục đích của mình cả. Nga cũng vậy vừa bảo vệ đối tác chiến lược lâu năm, vừa thể hiện sức mạnh và tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Đăng nhận xét