Bài mới nhất

30/09/2015

Tập Cận Bình lép vế trước Giáo Hoàng

Hoa đất
Tập Cận Bình và phu nhân đến Mỹ

Chuyến công du của Tống bí thư Tập Cận Bình được đón tiếp bằng 21 phát đại bác khi đứng cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama ngoài Nhà Trắng hôm 25/9. Cách thức đón tiếp trọng thị của người đứng đầu Nhà trắng đã cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi. Ấy vậy mà sự xuất hiện của hai nhật vật có vị trí không kém phần quan trọng tại Mỹ “vô tình” làm lu mờ hình ảnh của ông Tập. 

Mặc cho báo chí nhà nước Trung Quốc tuyên truyền đậm về sự long trọng của lễ đón tiếp ông Tập Cận Bình, nhưng dư luận tại Mỹ dường như chả mấy quan tâm đến sự kiện này. Hơn hết, sự xuất hiện của Giáo hoàng ngay sau đó đang biến những nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung của ông Tập rơi vào ảm đạm đến khó tin. 

Theo số liệu của công ty MediaMiser, một chuyên gia hàng đầu trong việc theo dõi tin tức và nội dung trên mạng internet, lượng theo dõi thông tin trên Facebook và các phương tiện khác ở Mỹ về Giáo hoàng Francis dẫn đầu với 765.000, còn 107.000 về ông Tập. Các bài báo đăng trên mạng tập trung đề cập Giáo hoàng nhiều gấp 4 lần so với ông Tập. Mặc dù chỉ ở Mỹ trong 3 ngày nhưng những bài phát biểu của Giáo hoàng thu hút sự quan tâm của chính giới và người dân Mỹ với thời lượng nhiều gấp 25 lần so với các bài phát biểu của ông Tập. 

Phải chăng đấy là những thống kê biết nói phản ánh giá trị thực của Trung Quốc trong con mắt của người Mỹ. 

Vẫn luôn tự nhận mình là nước lớn, muốn hợp tác để chia sẻ lợi ích với Mỹ (trong đó có vấn đề Biển Đông), nhưng dường như bộ mặt giả tạo của quốc gia này đang đánh mất niềm tin từ Mỹ.

Tại Mỹ, ông Tập vẫn có những phát biểu hoành tráng như Trung Quốc đang có kế hoạch để tạo ra một quỹ duy trì hòa bình và hỗ trợ phát triển trị giá 2 tỷ USD dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc trong 10 năm. Ngoài ra, ông tuyên bố rằng Trung Quốc trong năm năm tiếp theo sẽ cung cấp 100 triệu USD cho Liên minh châu Phi để đối phó với các cuộc khủng hoảng. Ông cũng hứa hẹn tặng 10 triệu USD cho các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc để thúc đẩy nữ quyền. Bên cạnh đó, ông Tập kêu gọi “các nước lớn, mạnh mẽ và giàu có không đàn áp các nước nhỏ, nghèo và yếu”. 

Nhưng ông Tập đâu biết rằng, chính Trung Quốc đang thực thi chính sách “lấy mạnh hiếp yếu” trên Biển Đông và “nói một đằng làm một nẻo” trong các vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ cho các nước nghèo.


Một lần nữa ông Tập lại diễn trò cười trước dư luận Mỹ.

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

Mĩ và Trung Quốc đều có những ý đồ phía sau mỗi quan hệ này. Nó không như vẻ bề ngoài của nó, phía sau đó sẽ là những mưu mô toan tính để đối phó lẫn nhau. Còn với giáo hoàng thì có như thế đâu. Bởi vậy việc giáo hoàng được chú ý quan tâm hơn cũng là dễ hiểu.

Trung quốc quá ảo tưởng về vị thế của mình trên thế giới, người Mỹ đang thờ ơ với chuyến thăm của ông Tập, còn báo chí trung quốc thì tung hô. Chính những chính sách và hành động của họ làm vơi đi niềm tin của các nước. Những câu ông Tập kêu gọi "các nước lớn, mạnh mẽ và giàu có không đàn áp các nước nhỏ" sao nghe lố bịch quá.

Võ mồm giỏi thế, hay thế. Giá mà TQ làm được như những gì ông Bình nói thì, cả thế giới tôn sùng TQ, coi TQ là nước lớn nhất để các nước đi theo ngay. KIểu của TQ qua lời nói giống chủ nghĩa vô sản quá. 1 xã hội quá hoàn hảo.KHông còn áp bức. không còn đấu tranh, ngừoi ngơi sống chan hoà giúp đỡ yêu thuonwg nhau

TQ và Mỹ chẳng bao giờ cùng 1 chiến trường. úc nào cũng là kẻ thù đáng gườm của nhau. TQ là nước mới phát triển vươt bậc trong những năm gần đây. Báo chí TQ tung hô việc Bình đến thăm MỸ nhưng báo chí ỹ thì thờ ơ. Dân chúng Mỹ quan tâm đến nhiều thứ hơn là TQ

Sự hiện diện cùng một lúc của Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Trung Quốc ở đất Mỹ là một cái gì có tính cách rất tượng trưng. Có lẽ Tổng thống Obama đã dàn xếp cuộc gặp gỡ này. Tuy giáo hoàng không có một quân đội nào nhưng ngài có ảnh hưởng sâu đậm trên khắp nơi trên thế giới với 1 tỷ 200 triệu tín đồ. Việc thành lập các đảo nhân tạo ở vùng Biển Đông, điều mà Mỹ xem là vùng biển quốc tế, đã tăng thêm mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung QUốc. Chính vì vậy việc Tập Cận Bình bị ghét bỏ là quá chính xác rồi

Sự chú ý không đổ dồn về phía Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông thăm Mỹ, vì người dân và truyền thông địa phương còn mải mê theo sát nhất cử nhất động của Giáo hoàng. Trong bối cảnh thị trường Trung Quốc bất ổn và kinh tế suy yếu, quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp, do căng thẳng về vấn đề tin tặc và các động thái hung hăng của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở châu Á - Thái Bình Dương. Chính vì vậy hình ảnh của ông Tập quá xấu xí rồi. Ngược hẳn với Giáo hoàng Francis, người được tin là giáo hoàng gần gũi công chúng nhất, đã thu hút đám đông khổng lồ, và được chào đón nồng nhiệt như ngôi sao khi đến Mỹ

Chắc chắn có thỏa thuận ngầm giữa Mỹ và Trung Quốc sau lưng Việt Nam về vấn đề chia chác trên Biển Đông. Một mặt muốn hợp tác với chúng ta, nhưng lại chơi xỏ, chúng hợp tác với nhau để đôi bên cùng có lợi. Không biết vô tình hay hữu ý mà việc ông Tập sang Mỹ chả được ai ngó ngàng gì cả, uy tín thấp quá rồi, thì phải chơi trò nương tựa vào Mỹ thôi, Một hình ảnh quá chán và trò mèo của người đứng đầu TQ,

Trung - Mỹ vẫn tồn tại bất đồng nhưng tập trung nhiều hơn vào những lĩnh vực mà hai bên đạt sự đồng thuận và hợp tác nhằm khắc họa ông Tập như một chính khách được đón tiếp nồng hậu, trong khi Trung Quốc đang tìm cách nâng vị thế lên ngang bằng Mỹ. Việc ông Tập trong chuyến thăm Mỹ lần này đã xua tan tất cả những lo ngại về các vấn đề tấn công mạng, kinh tế và Biển Đông, đồng thời quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ nồng ấm hơn thế. Thực chất chỉ cái vỏ bọc lố bịch để che dấu mục đích thâm hiểm của ông khi sang Mỹ

Giạo này thấy các hai nước này gặp nhau suốt nhỉ, có vấn đề gì không đấy, không phải Trung quốc đang nịnh anh Mỹ để làm lành chứ, cơ to thế mà sợ Mỹ sao, ah mà wen, không phải thế đâu, giờ nước nào cũng ghết Trung Quốc, không nịnh Mỹ, Mỹ mà thả ra thì liên quân mấy trăm nước vào oánh nát xác, sẽ vui lắm đây, giờ mất mặt thế này có chết không, đã bảo là do ăn ở hết mà.

Sau khi biển đông đỡ dậy sống thì biển tây lại lên sống, và kết quả là mối quan hệ của hai thằng này làm nhân dân chũng ta khó sống, không biết sống đằng nào cho phải, chung quy lại Bình qua vì Ma mạnh, Ma không mạnh Bình chẳng bao giờ thèm qua, lợi ích nhóm, quan hệ cũng có lợi, mĩnh cũng thắc mắc như những bạn trên là đây có phải là mâu thuãn thật không, hay là câu chuyện sẽ hay hơn và bất ngờ hơn ở hồi kết.

Chênh lệch khập khểnh cũng có phần đúng thôi, tôi thì ghét thằng Trung Quốc thì không nói nổi nữa rồi, nhưng mà tôi đoán, nhân dân thế giới cũng ghết không kém, và tôi không muốn nghĩ là nhân dân trong nước cũng ghét cá chính phủ bẩn thỉu này những vì quyền lợi chung nên cũng ngậm đắng nuốt cái, Mỹ nó ác thì cũng không kém, cơ mà không ác bằng tàu được, hai nữa cũng phải nói rằng nước ngoài theo đạo nhiều, sùng đạo thiên chúa nhiều, mà giáo hoàng là ai thì các ban biết rồi đấy, nhưu kiểu mama, pâppa

Dận thì dận mà thương thì thương, dận thì dận mà thương thì thương, anh sai đường răng em chịu nổi, anh yêu ơi xin aanh đừng có dỗi, em cũng chỉ muốn dành ít mảnh đất, không lỡ dân đông thế này đẻ phát không biết chạy đi đâu sống, chứ em cũng biết mình gây hấn Biển Đông là sai, sai vì không đúng pháp luật mà sai nũa là việc đó phải để anh. Thực sự thì em cũng không muốn anh Mỹ của em ah.hehe

Thực sự thì không biết thằng Mỹ và thằng trung nó đang dở cái trò đẹt gì đây, bình thường phát ngôn thời gian trước thân nhau như cứt với đít, ấy vậy mà giờ cũng gầm ghè nhau thấy ớn, hay chũng lại bày trò che mắt thiên hạ đây, chúng mày khai nhanh để bọn anh còn biết nào, loằng ngà loằng ngoằng đến khi a biết anh đánh cho thì bỏ mẹ, lúc đó lại bảo a ác, nhìn chúng nó như đang diễn kịch ấy mọi người nhỉ?

Tôi cũng không biết có khinh nhau thật không, nhưng mình là mình đừng khinh những nước đế quốc này, nhất là ông Trung Quốc, cái ông mà nói một đằng làm một nẻo ấy, thấy lần trước sang thăm một lần mất mặt Mỹ nó đón tiếp không ra gì, giờ sang thăm tiếp, không lẽ qua mặc cả cái gì, chả lẽ lại thế thật, ui thấy sợ những loại người thâm hiểm này.

Đăng nhận xét