Bài mới nhất

12/09/2015

Tiếp nhận người tị nạn và toan tính của các nước

Hoa đất
Các nước lớn tiếp nhận người tị nạn vì những toan tính 

Theo thống kê của Cơ quan biên giới Liên minh châu Âu EU, từ đầu năm 2015 đến nay, đã có khoảng 102.000 người di cư vào khu vực này qua Macedonia, Serbia, Bosnia-Herzegovina, Albania, Montenegro, Kosovo, Hungary. Bên cạnh đó, là hàng chục nghìn người đang tìm những bến đỗ mới cho cuộc đời mình bằng cách di cư, tị nạn sang các quốc gia Châu Á và Mỹ.

Thế giới đang chứng kiến thảm họa di cư lớn nhất trong lịch sử. Nhiều người đã tự đặt câu hỏi rằng, trong một thế giới mà hòa bình, hợp tác đang trở thành xu thế chủ yếu, trình độ phát triển của nhân loại ngày càng cao, vậy tại sao thảm họa di cư lại diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới?

Cần phải nhìn nhận, dòng người di cư chủ yếu ở các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, nơi xuất hiện ngày càng nhiều những bất ổn về chính trị xã hội. Cuộc cách mạng mùa xuân A’rập mà Mỹ và đồng minh dàn dựng ở đây đã chứng minh cho cái giá trị dân chủ, nhân quyền mà họ đang muốn xuất khẩu khắp thế giới. Chỉ vì những toan tính chính trị nhằm lật đổ chinh phủ của một số quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi mà họ đã đẩy cuộc sống của người dân nơi đây rơi vào cảnh cùng cực, phải di cư xin ti nạn sang các quốc gia khác. Bên cạnh đấy là sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS đang gây tạo ra những mâu thuẫn, xung đột tôn giáo, sắc tộc thêm phần nghiêm trọng. 

Để giải quyết thảm họa di cư, trước hết cần có sự lên tiếng của các nước lớn. Tuy nhiên, cái cách mà họ tiếp nhận người dân di cư, xin tị nạn khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Đức là quốc gia nhiệt tình đón nhận người dân di cư. Dự kiến năm nay, Đức sẽ tiếp nhận số người tị nạn kỷ lục lên đến 800.000 người, gấp 4 lần so với năm ngoái. Quốc gia này đã huy động 4.000 binh sĩ và đặt trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ người tị nạn. Nhưng sự tốt bụng của người Đức chỉ là bình phong nhằm che đậy những toan tính của chính phủ nước này. Theo nhiều thông tin đăng tải, đón nhận luồng người di cư sẽ tạo ra một lực lượng lao động rẻ mạt trợ giúp cho nền kinh tế nước này. Mặt khác, nó còn nâng cao vị thế của Thủ tướng Đức Angela Merkel trước những căng thẳng từ chính phủ các quốc gia có người xin tị nạn.

Còn Mỹ thì sao?

Mỹ là nơi xuất xứ của kịch bản mùa xuân A’Rập nhưng nước này không lấy làm thân thiện với người di cư. Mang tiếng là cường quốc số một thế giới nhưng Mỹ chỉ đón nhận 10.000 người Syria tị nạn trong năm tài khóa sắp tới. Phải chăng để lấy lòng dư luận quốc tế nhằm chuẩn bị cho chiến dịch lật đổ chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad, Mỹ đang cố miễn cưỡng đón nhận một vài nghìn người di cư từ quốc gia này. Dẫu phải đối diện với những phản ứng từ dư luận vì người dân di cư có thể thu hẹp cánh cửa việc làm đối với công dân Mỹ (Mỹ đang có tỷ lệ thất nghiệp cao) và những bất ổn khác nhưng quốc gia này vẫn có những toan tính riêng cho mình trong vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, tiếp nhận luồng người di cư không phải là lòng tốt của các nước lớn mà phải chăng chỉ là những toan tính lợi ích của họ đứng sau nó.Hot!

Từ khóa SEO:

39 nhận xét:

Thà mục đích tiếp nhận người di cư là gì đi chăng nữa thì đó cũng là việc làm tốt và cần thiết đối với họ lúc này, như đức, cứ cho là nhân công rẻ mạt đi, thì cũng là sướng hơn rất nhiều so với khi họ còn ở đất nước của họ, đến công việc còn chả có chứ đừng nói cố công việc vất vả mà lương thấp, có làm thì mới có ăn, cứ di cư xong các nước bao bọc xong không làm gì chỉ đợi trợ cấp thì khác gì đem muối bỏ biển.

Sao cứ phải bới móc người ta ra làm gì, là mình thì mình thế nào, thời buổi kinh tế khó khăn, có việc làm đã khó, giờ lại phải cạnh tranh với một đống người ở đâu di cư đến, mà biết đâu trong đó có bọn phản động trà trộn vào thực hiện các chiến dịch đã được vạch sẵn gây rối tình hình trật tự xã hội, có đầy đất nước từ chối tiếp nhận người di cư mà không nói, toàn viết mấy bài tào lao này làm gì.

Haix, cứ lên án mỹ, không phải nó đang ra sức tổ chức lực lượng, đứng phía sau để diệt bọn phiến quân hồi giáo cực đoan IS kia à, vừa hôm trc có bài các nước giàu có vùng trung đông không đồng ý tiếp nhận người di cư, sau cùng thì nó không tiếp nhận vì để giữ gìn an ninh trật tự nước chúng nó, cũng như cảnh quan đô thị, nhưng cuối cùng nó vẫn viện trợ lương thực, nước uống cho những người đang sống ở các trại tị nạn đó sao, nếu sang được đức xong có được công việc ổn định, kể cả có vất vả khó khăn với mức lương rẻ mạt cũng còn hơn sống vật vờ ở các trại tị nạn hay chết ở quê hương.

Toàn thánh chém, làm việc gì thì cũng phải đặt người dân nước mình lên hàng đầu, có giúp đỡ nhau thì cũng chỉ là một phần, đặc biệt là trong vấn đề chính trị quan hệ ngoại giao giữa các nước với nhau, có lợi thì mới làm chứ ai làm không công, các nước tiếp nhận người di cư, cho dù là đánh bóng tên tuổi đi nữa thì người di cư cũng có nơi trú ngụ, ở đấy mà tìm tấm lòng bồ tát, không có đâu.

Có thể nói, gốc gác của vấn đề này nằm ở chỗ tình trạng bạo lực, chiến tranh bùng phát liên miên, kéo theo đó là sự đói nghèo, kinh tế sa sút, vi phạm nhân quyền khiến người dân các quốc gia ở khu vực này không thể tự quyết định số phận của mình. Từ thực trạng di cư đang diễn ra ở các nước Bắc Phi, Trung Đông, chúng ta mới thấy hết được giá trị của cuộc sống hòa bình, không có chiến tranh, thấy được giá trị của cuộc sống mà ở đó con người được làm chủ thực sự.

Dân di cư, không có việc làm,do đó muốn được sống, thì họ sẽ đi làm thuê, cùng với cái giá hết sức rẻ. Xem ra, chiêu bài của các nước tư bản cũng nhiều mưu đồ lắm, không tốt bụng quan tâm đến người tị nạn đâu.

Người dân các nước ở Bắc Phi và Trung Đông quá khổ và chán ghét cuộc sống của họ ở ngay chính quốc gia đó. Nguyên nhân người ta phải rời bỏ đi chỉ vì họ muốn yên bình để làm ăn nhưng những thế lực chính trị được nuôi dưỡng bởi các nhà tư bản nước ngoài đã chống đỡ gây nên những cuộc chiến đẫm máu khiến cho nhân dân không thể tìm thấy được con đường sống đích thực. Vì vậy, di cư chính là điều mà họ có thể làm được để giải thoát số phận bĩ cực này. Nên hy vọng Mỹ và các nước Châu Âu sẽ chung tay giúp sức để giải quyết triệt để vấn đề nay

Đôi khi nhìn xa xôi thấy rằng nguyên nhân chính của làn sóng di cư xuất phát từ những chính sách của Mỹ và Châu Âu đối với các quốc gia này dẫn đến chiến tranh liên miên, xung đột tôn giáo, sắc tộc và một loạt những vấn đề gây nên bất ổn khiến người dân phải bán xới khỏi quê hương của họ mong muốn tìm đến nơi có tương lai hơn và ít nhất là được sống. Suy cho cùng tiếp nhận luồng người di cư không phải là lòng tốt của các nước lớn mà phải chăng chỉ là những toan tính lợi ích của họ đứng sau nó.

Nói đến vấn đề di cư thời gian qua , không thể nhắc tới vấn đề dịch bệnh, thiên tai và đặc biệt là bạo loạn , chiến tranh... Con người luôn khao khát một cuộc sống hòa bình ổn định để sinh sống làm ăn. Có an cư thì mới lập nghiệp được. Đó là lí do mà người ta vượt bao đường xá xa xôi những mong có được một mái nhà yên ổn. Và nhìn lại nguyên nhân sâu xa thì bàng hoàng thay, Mỹ đã làm những gì trên những quốc gia này để đi tới thảm họa di cư? Nhìn những hình ảnh trẻ con chết bên bờ biển, người già bị giẫm đạp chết không hiểu những nhà dân chủ đã từng xem nơi này là thiên đường mơ ước của họ sẽ như thế nào

Thật khổ cho những người dân di cư, họ không có tội tình gì cả, bị đẩy đến bước đường cùng mới phải tha phương cầu thực vượt bao hiểm nguy để đến được trại tị nan, có người phải bỏ mạng, hình ảnh em bé bị sóng đánh vào bờ mà không khỏi thương xót, nhưng nói đi nói lại, các nước khác, họ đâu có trách nhiệm phải tiếp nhận người tị nạn, thêm nữa nếu tiếp nhận sẽ phát sinh thêm rất nhiều vấn đề an ninh trật tự xã hội, sức khỏe, bệnh dịch tới công ăn việc làm của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, giờ họ đã tiếp nhận, đó cũng là cái lòng của họ rồi, mình không giúp gì được cho người ta thì tốt nhất cũng nên im mồm lại.

theo tôi nghĩ, cái này đã nằm trong toan tính của những nước lớn và thậm chí hàng động lần này là sự thỏa thuận, giao kèo với những hiện tượng chiến tranh di cư, nhân dân châu âu bỗng bị biến thành con bài, kẻ đày tớ, xoay vong theo nhu cầu của giới chính trị những nước này, quả thật rất cao tay

Khi một quốc gia mà dân chủ nằm trên miệng những nhà chính trị thì bản thân người dân đã trở thành con bài chính trị rồi, đau khổ nhất vẫn là người dân, chỉ là con rối trong trò hề của giới lãnh đạo châu âu nhưng không hay biết, mọi sự hinh sinh của người dân như là niềm vui, sự giải trí của những vị lãnh đạo mồm này.

Mình muốn gọi đây là cuộc khủng hoảng di cư của những nô lệ chính trị, nhìn những mảnh đời vốn có một cuộc sống không đến nỗi nào trước khi chiến tranh xảy, nhưng giờ đây, mẹ mất con vợ chồng mất nhau, tất cả những gì mà người ta làm được cho họ là bôi đen quá khứ đẹp đẽ là và delete nó đi, paste vào đó là một tương lại mờ mịt và đau thương dưới những toan tính chính trị của một nhóm người.

Em thì em không biết thực chất của vụ tiếp nhận này là gì đâu, nhưng em nghĩ Mỹ và các nước đồng minh không phải là những nước đơn giản, cái gì cũng có nguyên do của nó, và cũng như bao nhiêu người khác, em đặt sự nghi ngờ vào những bất ổn này.

Tiếp nhận người di cư, các chính phủ đã suy tính rất nhiều giữa được và mất. Chắc chắn phải được". thì họ mới làm. Trong tình trạng hiện tại. việc tiếp nhận là quá tốt với người di cư. Tuy nhiên thực tế nhiều người di cư có thái độ rất hỗn hào với lực lượng tình nguyện tiếp tế của các nước tư bản.

Dân di cư mang lại sức lao động rẻ mạt cho tư bản. thế nên tư bản mới tiếp nhận chứ. Dân tư bản hầu như dân số già và họ không làm việc tay chân. có số lao động chân tay này rồi mấy nước tư bản không lo nữa , giờ lo trợ cấp với cả an ninh xa hội thôi. tha hồ mà tệ nạn

ÔI. dân tị nận kéo theo nhiều tệ nạn xã hội lắm. Thực trạng các nước ưtư bản đang phải gồng mình gánh . dân bản xứ họ cũng không thích dân tị nạn đâu, vì họ pảhi đóng thuês tăng cho trợ cấp mấy người thất nghiệp này. rồi nhốn nháo. lộn xộn. haizz

Nếu chỉ tiếp nhận người tị nạn với tinh thần nhân đạo, cung cấp một phần thức ăn, nước uống để duy trì sự sống cho họ thì không nên như vậy. Cần cho họ cơ hội để hoà nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm mà ở nước sở tại đang thiếu nguồn nhân lực có như vậy sẽ tốt cho cả hai.

Đúng là không thể nhìn nhận bề ngoài về việc tiếp nhận người dân tị nạn của một số nước mà đã nghĩ ngay rằng chính phủ nước đó có lòng nhân đạo. Mọi việc họ làm đều phục vụ lợi ích quốc gia của họ, còn họ chẳng có hơi sức quan tâm sự sống chết của những người dân khốn khổ ở Trung Đông và Bắc Phi đâu. Những người dân tị nạn họ có được sống yên bình ở vùng đất mới không hay sẽ chịu cảnh áp bức và bóc lột khác nữa đây?

Thế giới không có chiến tranh, không có những toan tính chính trị giữa các nước tư bản với những nước mà họ cho là mối nguy hiểm đối với họ thì sẽ không gây ra những thảm hoạ nhân đạo như ngày hôm nay. Bất ổn xã hội, đói nghèo nên cũng không thể đỗ hết lỗi cho những người di cư đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn được.

xét cho cùng thì người khổ và chịu thiệt nhất vẫn là người dân trước các mưu đồ chính trị của các nước lớn. Sẽ còn rất nhiều các cuộc di cư , nhiều trẻ em bị chết nữa vì các quốc gia lớn luôn muôn chiếm đoạt các quốc gia nhỏ bất chất sự hi sinh mất mát của hàng triệu con người. Chỉ có những kẻ dắp tâm giúp sức cho các nước lớn mới thấy sung sướng mà thôi.

Tất cả chỉ là con tốt trên bàn cờ của các nước lớn mà thôi. Kẻ gây ra hậu quả như bây giờ chính là các chính sách can thiệp của các quốc gia giàu có và tham lam, Chúng muốn biến các nước có tài nguyên thiên nhiên, các nước không đi theo ý đồ của chúng thành các đất nước nghèo khó, nhân dân làm than để thống trị đấy mà. Khốn nạn là ở Việt Nam nhiều kẻ dắp tâm giúp bọn chúng để biến Việt Nam thành như vậy.

Đồng ý với ý kiến bác Lan Nguyen. Cái gi cũng có hai mặt của nó. Cũng chẳng biết rồi mai này cuộc sống của những người tị nạn sẽ ra sao, và họ được những quyền gì khi ở đất nước khác, đời sống có khá hơn khi ở nước họ không nữa, Như đánh bạc ấy

Rốt cuộc thì lợi ích chính vẫn chính phủ tư bản nhận được. cai người dân nhận được quá nhỏ bé. KHông hiểu ai sui khiến để dân tị nạn đổi cr mạng mình để đến với vùng đât mới hay là vùng đất chết. Về sau họ sẽ sống thế nào đây. Ngổn ngang nhiều câu hỏi quá

Tiếp nhận thêm những con người này đồng nghĩa với việc phải chăm lo cuộc sống cho họ. hẳn phải có sự tính toán rất kinh khủng sau hành động này. Cũng như những nước từng toan tính khi cho người Việt tị nạn trong chiến tranh

Nói vậy thôi chứ tiếp nhận người tị nạn đông thế này nếu không tạo được việc làm và chăm lo đời sống cho họ thì an ninh sẽ bất ổn ngay.

Tiếp nhận luồng người di cư không phải là lòng tốt của các nước lớn mà phải chăng chỉ là những toan tính lợi ích của họ đứng sau nó. Một nguồn nhân công giá rẻ đây chứ đâu?

Dòng người tị nạn quá đông thế này, tiếp nhận rồi lo công ăn việc làm cho họ cũng là một vấn đề rất lớn cho nước tiếp nhận chứ không dễ dàng gì.

Đi kèm với lợi ích là có nguồn nhân công giá rẻ thì các nước tiếp nhận còn phải chịu nhiều sức ép về phúc lợi xã hội cho người nhập cư.

Vấn đề dư cư hiện nay đang là một vấn đề lớn của các nước và của cả thế giới việc dư cư gây ra tình hình bất ổn chính trị ở các nước thiệt hại về kinh tế và còn có những người thiệt mạng khi đi dư cư vì thế các nước nên tìm ra biện pháp để giải quyết vấn đề này không nên lợi dụng vấn đề này để mưu đồ chính trị.

Sự bất ổn của đất nước kéo theo sự trốn chạy của người dân khỏi đất nước họ. Và bây giờ các nước phương tây sẽ phải lo lắng vì người tị nạn tràn sang quá đông. Nếu không có biện pháp khắc phục thì sẽ là thảm họa.

Chính Phương tây gây ra sự hỗn loạn nội chiến của các nước Trung Đông thì giờ phải giải quyết vấn nạn người nhập cư thôi.

Đều là sự toan tính lợi ích của các nước rồi dẫn đến sự chạy nạn của người dân. Nếu không có sự can thiệp của nước ngoài vào chính quyền các nước này thì làm gì có cảnh di dân tị nạn như thế?

Các nước Châu Âu nên tìm biện pháp tốt để tiếp nhận người di cư. Quá cùng cực họ mới phải bỏ chạy khỏi đất nước của họ để tìm chân trời mới tươi sáng hơn.

Dòng người di cư chủ yếu ở các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, nơi xuất hiện ngày càng nhiều những bất ổn về chính trị xã hội. Cuộc cách mạng mùa xuân A’rập mà Mỹ và đồng minh dàn dựng ở đây đã chứng minh cho cái giá trị dân chủ, nhân quyền mà họ đang muốn xuất khẩu khắp thế giới. Rồi tất cả lại đổ hết lên đầu người dân.

Nói đây là chính sách nhân văn cũng đúng nhưng không đủ. Bởi đất nước nào cũng làm đièu có lợi cho đất nước của họ cả thôi. Đằng sau hành động này là cả 1 sự toan tính của các nước tư bản. Nhưng dù sao thì nhờ đó mà người dân tị nạn đỡ khổ. có chốn dung thân. cũng tốt

Nói đây là chính sách nhân văn cũng đúng nhưng không đủ. Bởi đất nước nào cũng làm đièu có lợi cho đất nước của họ cả thôi. Đằng sau hành động này là cả 1 sự toan tính của các nước tư bản. Nhưng dù sao thì nhờ đó mà người dân tị nạn đỡ khổ. có chốn dung thân. cũng tốt

Theo thống kê của Cơ quan biên giới Liên minh châu Âu EU, từ đầu năm 2015 đến nay, đã có khoảng 102.000 người di cư vào khu vực này qua Macedonia, Serbia, Bosnia-Herzegovina, Albania, Montenegro, Kosovo, Hungary. Đây là một con số mà chúng ta hoàn toàn có thể không quá bất ngờ, với tình hình kinh tế, chính trị không ổn định, tình hình bạo lực leo thang như vậy thì đây là một điều không quá khó hiểu.

Làn sóng tỵ nạn đang ngày một gia tăng, đi cùng với đó là những nguy cơ về bệnh tật, về tai nạn hy hữu, đó là một điều mà chúng ta không thể phủ nhận. nhưng chúng ta cũng khôn thể khoanh tay đứng nhìn trước số phận của những con người cùng cực, bần hàn như vậy được.

Đăng nhận xét