Bài mới nhất

07/10/2015

Góc nhìn: Tại sao Giáo phận Vinh xảy ra nhiều vụ việc giáo dân gây rối?Hàng trăm giáo dân xứ Mỹ Yên ném đá vào lực lượng chức năng năm 2013
Lê Quang

Giáo phận Vinh là một trong những giáo phận đạo Thiên Chúa bao gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Mảnh đất miền Trung quanh năm nắng gió, vất vả với những con người còn gặp nhiều khó khăn nhưng hết sức trung hậu, thật thà và chất phác. Ấy vậy mà trong những năm qua biết bao tiếng xấu về đàn chiên tại mảnh đất này được đồn thổi đi khắp nơi. Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa quả không sai. Bây giờ đi đâu, đến đâu những người giáo dân vốn hiền lành cũng trở thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối trong mắt không chỉ những người lương dân mà đối với cả cộng đồng Thiên Chúa giáo trong cả nước. Từ Yên Khê (Con Cuông) đến Mỹ Yên (Nghi Lộc), Đông Yên (Hà Tĩnh)… là những vụ việc gây rối an ninh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình ảnh một giáo hội Thiên Chúa sống phúc âm trong lòng dân tộc. 

Trong khi ở nước ta có đến 26 giáo phận với hơn 6 triệu tín đồ đạo Thiên Chúa tại sao lại chỉ có mỗi giáo dân giáo phận Vinh là mang tiếng xấu như vậy? Có phải do những giáo dân giáo phận Vinh là những người ưa nổi loạn, thích gây rối. Nhận định này có phần định kiến khi giáo phận Vinh được thành lập ngót nghét trăm mấy chục năm nhưng chỉ vài năm gần đây mới thực sự được “nổi tiếng”? Vậy đâu là nguyên nhân biến vùng quê bình yên thành những nơi náo loạn, biến những con người tần tảo, phúc hậu thành những kẻ gây rối? 

Theo người viết, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Có lẽ sẽ có nhiều người cho rằng người viết bài này đang có những định kiến chủ quan khi nhằm vào Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng chẳng phải người Việt ta vẫn thường bảo, con cái có lỗi trách nhiệm thuộc về cha mẹ đó sao. Con dại cái mang. Ở đây có hai khả năng. Giám mục Hợp là người ngấm ngầm chỉ đạo hoặc là dung túng cho những kẻ xúi giục, kích động giáo dân ra đương đầu với các cấp chính quyền, gây ra các vụ việc náo loạn. Ở khả năng nào phần trách nhiệm cũng thuộc về giám mục Hợp. Khả năng thứ nhất thì miễn bàn vì ông Hợp là người trực tiếp chịu trách nhiệm. Ở khả năng thứ hai, trách nhiệm vẫn thuộc về người đứng đầu giáo phận. Chúng ta thử hình dung những đứa con sinh ra trong gia đình gia giáo, cha mẹ nghiêm khắc dạy dỗ con cái, thấy đúng thì khen, thấy sai thì trách phạt, phê bình thì chắc chắn một điều rằng những đứa con ấy sẽ trở thành những công dân tốt, không một ai có thể xúi giục chúng làm những điều xấu. Ngược lại nếu cha mẹ không nghiêm khắc, không quan tâm dạy bảo con cái thì chúng dễ trở thành những người xấu. Đối với giáo dân giáo phận Vinh cũng vậy. Không thể có chuyện những con người vốn hiền hòa, chịu khó chịu khổ bỗng chốc lại trở thành những kẻ nổi loạn được. Phải có những đối tượng xấu vì những mục đích cá nhân đã kích động giáo dân gây rối. Với trách nhiệm của người chủ chăn đứng đầu giáo phận, đáng lý ra giám mục Hợp phải nghiêm khắc xử lý những kẻ kích động, phải tận tình khuyên răn đàn chiên sống phúc âm trong lòng dân tộc. Nhưng giám mục Hợp đã không làm tròn trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ. Hàng ngày không khuyên răn, dạy bảo. Khi có việc náo loạn không hợp tác với chính quyền để giải quyết. 
Vậy trách nhiệm không thuộc về giám mục Hợp thì thuộc về ai vào đây nữa!

Hot!

Từ khóa SEO:

45 nhận xét:

Xuân •

Ngọn lửa của mỗi giáo dân giáo phận Vinh cho thấy Đức tin con người đủ sức thiêu cháy bạo lực ma quỷ, tan chảy mọi họng súng cường quyền.
Chưa ở đâu trên đất Việt cs bạo tàn này lòng người được tập họp dưới một ánh sáng yêu thương vĩnh hằng như ở giáo phận Vinh.

Con cái Chúa

Chúng con, Giáo dân tại Sài gòn chung lòng hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Yên và cho Giáo Phân Vinh ....

Chúng con nguyện một lòng dùng sinh mạng Chúa ban cho, để bảo vệ đức tin, bảo vệ Giáo hội. Nguyện xin ơn trên soi dẫn cho người Công giáo Việt Nam chúng con luôn biết hiệp thông, gắn kết cùng nhau, biết cam đảm, hy sinh để bảo vệ công lý, ánh sáng Phúc âm.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã dùng sức mạnh của Người dẫn dân Chúa qua khỏi biển cả vẫn khô chân, Chúa đã vùi dập hùng binh Ai cập trong biển Nước. Vậy xin Chúa hãy quan tâm, nâng đỡ Giáo phận Vinh, nhất là Giáo dân GX Mỹ Yên đang trong cơn hoạn nạn, bách hại của cộng sản. Xin Chúa đừng chấp tôi chúng con, mà hãy nhân rộng đức tin nhỏ bé nhưng phó thác của chúng con. Amen

Người Việt •

Lạy Chúa là Thiện Chúa của tôi, Xin cho niềm tin của đoàn chiên chúng tôi luôn vững vàng trước thử thách và bách hại của tà quyền cộng sản. Xin cất cho chúng tôi khỏi chén đắng này, nhưng một theo ý Cha, đừng theo ý con.

Bi sắt •

Giáo hội đoàn kết là liều thuốc đắng với nhà cầm quyền cộng sản. Đừng hy vọng nhà cầm quyền sẽ nương tay với giáo hội, nhưng họ càng mạnh tay, càng sử dụng bạo lực thì càng chứng tỏ họ yếu đến mức nào rồi. Mong giáo hội đoàn kết một lòng với giáo xứ Mỹ Yên để thắp lên ngọn lửa mà nó sẽ bùng cháy trong thời gian tới.

nguoiduatin •

Tôn Giáo là ánh sáng. Quỷ dữ cộng sản vô thần là bóng tối. Không có ánh sáng loài người không thể tồn tại. Không có quỷ dữ cộng sản sẽ không có hận thù, giết chóc và khủng bố. Điều may mắn lớn nhất cho người VN là còn có những Tôn giáo để hướng thiện. Đúng ra VC phải cảm ơn các Tôn giáo vì đã đưa vai gánh bớt những tệ nạn xã hội bằng những hành động thiết thực, đến với người cô thế và nghèo khó, họ không cần ai khen, không cần bắt loa tuyên truyền bịp bợm như VC, không áp đặt vẫn có người tìm đến học đạo.

Ghanh tỵ lòng tin của các tín hữu dành cho Tôn giáo. VC ra sức hủy diệt, đánh phá, gài bẫy, mua chuộc nhưng đều thất bại, VC càng đàn áp niềm tin của họ càng lớn mạnh. Điều may mắn nhất cho VC là các Tôn giáo không chủ trương bạo động và giết người như quân khủng bố Alqueda. Nếu các chức sắc Tôn giáo "Kêu gọi thánh chiến" chống lũ quỷ vô thần thì vũ khí của VC trở thành đồ chơi trẻ con và đám chóp bu VC chắc chắn sẽ thành phân bón cho cây trồng.

Tuy nhiên không ai có thể ngăn cản và kiểm soát được hành động của các tín hữu Tôn giáo, nếu VC dồn họ vào đường cùng. Đám VC cha thừa hiểu điều đó nên khuyên VC con "rút bớt củi" kẻo con ma nhà họ sản đời đời sa hỏa ngục.

ĐK •

Đội ơn Thiên Chúa đã thắp sáng niềm tin cho tất cả những người Việt nam yêu nước, yêu công lý và hoà bình.
Nhìn bạt ngàn những ngọn nến rực cháy trong đêm tối chúng con thấy tim mình cháy sáng niềm tin.

The Candle •

Ánh sáng sẽ đẩy lùi bóng tối của ma quỷ loài sản.

Chí Tâm Lý Sơn Người sông Tiền •

ÁC QUỶ cs thì không thể nào mà thắng được "Ta là Đường, Sự Thật và là Sự Sống". "Chúng con nguyện một lòng dùng sinh mạng Chúa ban cho, để bảo vệ đức tin, bảo vệ Giáo hội. Nguyện xin ơn trên soi dẫn cho người Công giáo Việt Nam chúng con luôn biết hiệp thông, gắn kết cùng nhau, biết cam đảm, hy sinh để bảo vệ công lý, ánh sáng Phúc âm." Thà chết vì Danh Chúa còn hơn để bầy lũ cs ác quỷ chà đạp.

Chí Tâm Lý Sơn •

Con cúi xin Thiên Chúa tiếp thêm lửa thiêng cho HĐGMVN kêu gọi tất cả các giáo dân trên cả nước Việt Nam chúng con một cuộc 'Thánh chiến" để tiêu diệt bầy lũ cs ÁC QUỶ để đem Tự Do đích thực đến với dân tộc VN chúng con. VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN CÁC TẦNG TRỜI. Amen.

Quetrac54 •

Cộng Sản quỳ gôi ươn hèn với Tầu Khựa!!! Với Nhân Dân thì chúng phát xít, ác ôn, cướp đất, tham nhũng - quấy phá, nhiễu nhương đời sống tâm linh của bà con các Tôn Giáo!!! Không thể tin CS được vì chúng sinh ra để lừa dối!!! CS chết đi???

Đạn Hoa Cải •

Nước biển đông không rửa được tội lỗi bẩn thỉu của CS!

TT •

Bạo quyền cộng sản phải đến hồi gục ngã, đã đến lúc phải đánh bại đảng cộng sản ác ôn, hèn với giặc, ác với dân.

Kính xin HĐGM Việt Nam gửi thư tới các giáo xứ Công Giáo toàn quốc hãy thắp nến chung lời cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên, cùng chung vai sát cánh cầu nguyện cho công lý và hòa bình cho Việt Nam, cho chế độ cộng sản không còn trên quê hương Việt Nam . Đồng thời xin các Ngài cũng gửi thư đến các vị lãnh đạo các tôn giáo bạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam, hãy cùng nhau thắp nến cầu nguyện cho nhân dân Mỹ Yên, cầu nguyện cho công cuộc đấu tranh cho Việt Nam và nhân dân Việt sớm thoát khỏi ách cộng sản đang cưỡng chiếm và đàn áp nhân dân Việt Nam ...Và hãy thắp cho tới khi không còn cộng sản trên quê hương Việt Nam.

Nhìn những hình ảnh giáo dân thuộc giáo phận Vinh thắp nến cho giáo xứ Mỹ Yên khiến tâm hồn phấn khởi, niềm hy vọng dâng cao, chí khí hào hùng của từng người dân bừng sáng như những ngọn nến không bao giờ và không có thế lực nào có thể dập tắt được ngọn lửa từ đáy lòng họ... Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp thật tuyệt vời, nguyện xin sức mạnh Tình Yêu của Thiên Chúa luôn luôn tăng sức mạnh cho Ngài, cho các linh mục và cho con chiên toàn cõi Việt nam dũng cãm, không chịu cúi đầu cho tà quyền áp bức... Nguyện xin Chúa Thánh Linh luôn soi sáng để các Ngài có những phương thức tốt đẹp bảo vệ đàn chiên của mình và sớm đưa nước Việt Nam ra khỏi ách thống trị của cộng sản...

Bây giờ là lúc phải dùng sức mạnh của đoàn kết nhân dân, đoàn kết các tôn giáo, vùng lên trút bỏ sợ hải, truất phế bạo quyền ...không thể cứ mãi cúi đầu sợ sệt chịu đựng đàn áp, mà phải quyết chí vùng lên cứu Nhân Dân và cứu Tổ Quốc khỏi ách thống trị của cộng cản, khỏi vòng nô lệ của Tàu cộng...

"CÔNG LÝ SẼ THẮNG BẠO QUYỀN"

Một con ngựa đau •

Xin hãy thắp nến trên toàn các giáo phận, giáo xứ VN để hiệp thông củng giáo xứ Mỹ Yên.

1nxx •

Kính gửi Hội đồng giám mục VN và tòan thể giáo dân.

Để tỏ lòng đòan kết với giáo dân Mỹ yên đề nghị HĐGMVN kêu gọi tòan thể giáo xứ trên lãnh thổ VN và giáo xứ của cộng đồng người Việt hải ngoại tổ chức 1 buổi lễ trong cùng 1 ngày đòan "kết với giáo dân Mỹ yên và phản đối chính quyền cộng sản phản động tại VN đàn áp tôn giáo dã man".

Sau buổi lễ đề nghị các cha và tòan thể giáo dân xuống đường tuần hành để ủng hộ giáo dân Mỹ yên và đòi hỏi quyền tự do tín ngưỡng chính đáng của mình.

Đề nghị tất cả các tôn giáo khác như Cao đài, Hòa hảo, Tin lành, Pháp công luân... cùng ngày xuống đường ủng hộ giáo dân Mỹ yên và đòi quyền tự do tín ngưỡng.

Xin chân thành cảm ơn tất cả giáo dân, giáo phái và HĐGMVN đã ủng hộ giáo dân Mỹ yên.

Nguyễn Thái Hợp đã căm thù chế độ này từ trong máu nên khi được nhận về đất Nghệ thì quậy tới bến. Để trút căm thù.

Một bộ phận đông đảo giáo dân quá khích, tụ tập gây rối thì chắc chắn có kẻ giật dây, đứng đằng sau kích động gây rối. Những kẻ đứng đầu giáo xứ tại giáo phận vinh là những kẻ có tư tưởng bất mãn chế độ, chống đối chính quyền nên chúng lợi dụng đức tin của giáo dân để xúi giục giáo dân gây rối, chống người thi hành công vụ, vi phạm pháp luật. Nguyễn Thái Hợp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi chống phá của mình.

Tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm bị nhiều kẻ xấu lợi dụng để làm quân bài chống phá chính quyền. Có thể chính sách tôn giáo, tin ngưỡng ở nước ta còn nhiều điều thiếu sót nhưng nhà nước luôn tạo mọi điều kiện để bà con giáo dân được tự do sinh hoạt tôn giáo. Tại sao các giáo xứ nơi khác ít xảy ra những vụ việc gây rối như ở giáo xứ Vinh hay Thái Hà? Một phần do giáo xứ Vinh tồn tại một số linh mục tha hóa, biến chất chuyên xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, một phần do chính quyền sở tại không có các biện pháp cứng rắn, phù hợp trong việc giải quyết các vụ việc trên.

Từ trước tới nay giáo hội Vinh hay xảy ra nhiều những vụ gây rối. Nguyên nhận cũng được đánh giá là do linh mục ở giáo hội này luôn có tư tưởng kích động người dân ở đây gây rối

Bây giờ đâu đâu chỉ cần nhắc đến giáo dân giáo phận Vinh là người ta nghĩ ngay đến những người có hành vi chống đối, vi phạm pháp luật. Thực tế thì mọi người cũng có cái lý của họ. Từ khi Giám mục Hợp về giáo phận Vinh, giáo phận này có thể nói là loạn. Từ Con Cuông miền núi cho tới miền đồng bằng Nghi Lộc… xảy ra nhiều vụ linh mục, giáo dân bắt giữ cán bộ chính quyền, tấn công lực lượng chức năng.

Tất cả là do thằng dẫn đầu, chứ không ai hết, chính nó là thằng khơi mào mọi chuyện, nó lợi dụng giáo lý rồi từ đó ép bà con phải làm theo, khộng làm theo thì bị đủ mọi thứ chuyện trên đời, nếu giáo lý mạnh như vậy sao không đem ra chữa những bệnh nguy hiểm như bệnh hiểm nghèo, hay là giáo lý chỉ csó gây hại được cho người ta chứ không giúp được gì, toàn là những luận điều lừa gạt người vớ vẩn

Chẳng bao giơ người dân chúng tôi, bố mẹ chúng tôi tình nguyện làm những việc trời ơi đất hỡi này cả, chỉ vì bố mẹ lỡ đi theo đạo, tôi bảo bỏ nhưng cứ nghe mấy ông kia đe dọa thế này thế nọ rồi sợ ảnh hưởng đến con cái nên bố mẹ tôi vẫn cứ làm, tôi bảo bố mẹ hành động như thế này mới là ảnh hưởng đến con cái thì có, nhưng những người theo đạo dường như có một sự cuồng tín, tôi không thể hiểu được, ngay trong hành động hàng ngày mỗi chúng ta làm việc tốt đó chẳng phải đẹp đạo hơn sao

Đứng đằng sau đó là sự xúi dục của các loại gọi là linh mục, nhân dân cả nước cho tôi hỏi cái, đó là có ai thấy nhờ đạo thiên chúa mà chúng ta giàu hơn chưa, hay là càng ngày càng nghèo đi, tôi thực sự không thấy một lợi ích gì ở một cái đọa phương tây này, chúng ta nên tẩy chay đi thì hơn, đừng để như đạo hồi rồi lại tàn sát, dẫm đạp lên nhau, theo đạo để dược chết thì không nhất thiết phải theo đâu, theo để an ủi đời sống tinh thần chứ không phải theo để rủ nhau đi chết

lại mấy thằng theo đạo, mà tui nói cụ thể luôn là đạo khác tui không có nói, nhưng cái ông thiên chúa này này, ở nước ngoài tốt đạp như thế nào thì nhân dân thế giới cũng chứng kiến, và về Việt Nam cái đẹp này còn ảnh hưởng mạnh hơn khi mà liên tiếp những lần chúng gây rối, thật tui cũng không hiểu nổi, mọi người rảnh quá ha, thích cái gì không thích, thích cái đạo một trăm phần trăm là của kẻ thù này, đúng là tư tưởng yêu đồ ngoại rồi cuối cùng chết vì đồ ngoại

Bản chất đạo lý vồn không xấu, mà cái xấu xuất phát từ người truyền đạo và sử dụng đao, đạo là nơi để tâm hồn con người được thanh thản hơn sau những bộn bề của cuộc sống, là nơi chúng ta rèn luyện phẩm hạnh, rèn luyện nhân cách, chứ không phải là nơi để chúng ta kéo đàn, kéo cánh rồi có những hành động sai trái, thiếu nhận thức, để rồi ảnh hưởng đến nhiều người.

Hợp vốn là một tên tay sai của nước ngoài, của chế độ cũ, bộ măt giả dối của ông ta ngày càng bị người dân vạch mặt ra, dùng những khoản thu bất chính để phục vụ cho sinh hoạt của mình, người theo đạo kém hiểu biết vô tình dùng chính những đồng tiền mình đổ mồ hôi nước mắt để cúng cho nó ngồi chơi xơi nước, rồi giở bao nhiêu trò bệnh hoạn mà chính mọi người không ngờ đến .

Tôn giáo là quyền thiêng liêng của mỗi người và địa phương nơi mình sinh sống. Nhà nước cũng đã hỗ trợ tối đa kể cả vật chất và tinh thần để cộng đồng tôn giáo phát triển. Vì cộng đồng và phát triển chung của xã hội cộng theo tôn giáo tại địa phương cần có trách nhiệm và nghĩa vụ hơn đối nước nhà. Thay vì kết bè kích động có những hành động tiêu cực, điều đó là rất đáng trách và những người có trách nhiệm cần phải có các biện pháp và tuyên truyền để giải quyết có hiệu quả vấn đề này.

Có thể thấy 1 cách toàn diện về bức tranh Giáo phận Vinh thời gian qua qua là 1 bức tranh nhiều gam màu. Ở đó có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình hình với nhiều vụ việc gây rối an ninh nghiêm trọng như sự ngỗ ngược và ngông cuồng của giáo dân; việc thực hiện các chính sách của chính quyền cơ sử, nhưng trên hết theo mình cũng đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết là trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Không những không làm tròn bổn phận của mình mà trái lại còn đi kích động, xúi dục giáo dân của mình hành động vi phạm pháp luật. Thật không thể chấp nhận được

Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giáo phận Vinh) thật sự là con quỷ đội lốt “nhà tu hành”, “giáo sĩ” không hơn không kém. Vai trò của những người chủ chăn, đứng đầu giáo hội ở giáo phận VInh nhẽ ra GM Hợp không thể để xảy ra liên tiếp những vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự như vậy tại giáo phận của mình quản lý. Ngược lại chính Hợp đã ngấm ngầm bật đèn xanh, ủng hộ cho các hoạt động sai trái đó, cổ xúy cho giáo dân mình hành động điên cuồng nữa. "Đíu" hiểu luôn thằng cha này nữa, ăn tiền mà làm ăn không đến nơi đến chốn thì nghỉ đi cho dân người ta nhờ

Việc các giáo dân giáo phận Vinh đã làm trái ý Chúa, đi ngược lời răn của giáo hội Thiên chúa Việt Nam trong thời gian vừa qua là việc không thể chấp nhận được. Chúa không thể vui khi chứng kiến các con chiên của mình hành động như những kẻ vô pháp. Trong việc này, những người chủ chăn, các giáo sĩ trong giáo hội Thiên chúa giáo phận Vinh từ đức giám mục Nguyễn Thái Hợp trở xuống cho tới linh mục quản xứ phải có trách nhiệm đứng ra hợp tác cùng chính quyền xử lý vụ việc. Nếu họ không ra mặt hợp tác, có nghĩa họ đã không làm tròn trách nhiệm hoặc cũng có thể họ đã ngầm dung túng, hậu thuẫn, bật đèn xanh cho các giáo dân.

Thông điệp Giáo hoàng Benedict XVI đã từng thể hiện rõ ràng mong muốn, những người theo đạo hãy sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”; đồng bào Công giáo cũng như mọi công dân khác của nước Việt, đều cần có nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Vậy giáo dân và các linh mục,. giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm gì ở giáo phận VInh Họ đã thực sự nghe và thấu hiểu lời răn của Chúa, lời Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI? Câu trả lời là không. Những hành vi chống phá cần phải được chấm dứt ngay và số đối tượng chống đối cần phải bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

có thể nói là lỗi không phải hoàn toàn do giáo dân mà chủ yếu là do những giám mục ,những kẻ cầm đầu xúi giục giáo dân làm những việc gây rối loạn trật tự xã hội, phá rối an ninh địa phương. Đúng như tác giả nói : con hư tại cha mẹ. Những giám mục đứng đầu là người cha người mẹ của những giáo dân mà lại không dạy dỗ, thậm chí là xúi giục những đứa con của mình phạm pháp. THật không thể chấp nhận được

Những con người bản chất hiền lành thì sau này vẫn hiền lành. Trừ khi họ bị lôi kéo kích động thì mới xảy ra chuyện họ gây rối an ninh trật tự, phá rồi chính quyền như vậy. Mà trách nhiệm không phải ai khác mà là của những giám mục, người mà trực tiếp dạy dỗ họ, người đứng đầu một giáo mà lại kích động những đứa con của mình để làm theo những mục đích cá nhân của mình thì không thể chấp nhận được. Họ không làm tròn bổn phận truyền giáo của mình mà còn lợi dụng nhân dân, làm cho nhân dân mù mị. Thật là đáng trách

Giáo dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình liên tục gây rối chẳng qua là do bị một số kẻ lôi kéo, kích động. Bình thường mọi người sống vui vẻ hòa đồng với nhau nhưng khi bị những kẻ như Nguyễn Hữu Vinh lợi dụng thì sẽ đi theo hắn mà không cần biết mình đang làm gì cả.

Chúng ta đã từng biết đến vụ việc ở giáo xứ Thái Hà năm 2008 với sự đứng đầu của Tổng Giam mục Ngô Quang Kiệt, sau đó Kiệt đã phải trả gía thích đáng vì hành vi ngông cuồng của mình. Tiếp đó, lại xảy ra vụ việc ở Nghi Lộc, Nghệ An (năm 2013) dưới sự chỉ đạo của Giam mục Nguyễn Thái Hợp. Rồi hàng trăm vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, gây rối an ninh trật tự liên quan đến đạo Công giao. Từ đó đặt ra một câu hỏi phải chăng Công giao đang muốn thực hiện một âm mưu, ý đồ gì, hay đây chỉ là ý chí của những linh mục, giam mục cực đoan mà thôi?

Sau Ngô Quang Kiệt là sự nổi lên của Giam mục Nguyễn Thái Hợp. Với sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Hợp, hàng loạt vụ việc phức tạp về an ninh trật tự đã diễn ra ở giáo phận Vinh. Những hành động ngông cuồng, qúa khích của Nguyễn Thái Hợp chắc chắn sẽ chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật bởi hắn đã và đang đi trên vết xe đổ của Ngô Quang Kiệt.

Phải hiểu bản chất mối quan hệ giữa giám mục và các con chiên, người theo đạo là: Nếu Giám mục nói gì, thì các con chiên đều tin và làm theo, vì Giám muc trong tôn giáo là người truyền đạt ý của chúa. Do đó, nếu các vụ việc liên quan đến tôn giáo xảy ra, thì trước hết phải điều tra đến người đứng đầu tôn giáo tại địa bàn ấy. Nói cách khác, vụ việc ở giáo phận Vinh xảy ra như thế này, chắc chắn có sự ảnh hưởng không nhỏ của vị đứng đầu tôn giáo địa phận, chính là Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã không làm tốt trách nhiệm của mình.

Giáo phận Vinh liên tiếp xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật trong thời gian gần đây, nguyên nhân xảy ra chắc mọi người đều có thể nhận thấy là do người cầm đầu và đó chính là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Giám mục Hợp là người ngấm ngầm chỉ đạo hoặc là dung túng cho những kẻ xúi giục, kích động giáo dân ra đương đầu với các cấp chính quyền, gây ra các vụ việc náo loạn. Thử hỏi nếu người cầm đầu mà tuân thủ pháp luật, không kích động nhân dân gây rối thì giáo dân sẽ không gây ra các vụ việc trên.cần phải có biện pháp trừng trị kẻ cầm đầu này

Đối với giáo dân giáo phận Vinh cũng vậy. Không thể có chuyện những con người vốn hiền hòa, chịu khó chịu khổ bỗng chốc lại trở thành những kẻ nổi loạn được. Phải có những đối tượng xấu vì những mục đích cá nhân đã kích động giáo dân gây rối. Đã có biết bao nhiêu vụ những phần tử cơ hội chính trị trong tôn giáo hoặc lợi dụng tôn giáo để xách nhiễu, gây mất trạt tự với những yêu cầu, đòi hỏi hết sức vô lý rồi. Vậy nên, dù thế nào thì tự do tôn giáo cũng phải đặt dưới sự quản lý của pháp luật.

Trong thời gian gần đây, giáo phận Vinh liên tiếp xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng tới những người dân ở khu vực này. Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trách nhiệm thuộc về người đứng đầu giáo phận, vị chủ chăn, giám mục Nguyễn Thái Hợp. Có lẽ sẽ có nhiều người cho rằng người viết bài này đang có những định kiến chủ quan khi nhằm vào Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Cần phải có biện pháp trừng trị đối với kẻ kích động phá hoại sư ổn đinh của xã hội. Không thể để hắn ta lợi dụng tôn giáo để phá hoại đất nước được. Sự tự do nào cũng có giới hạn của nó, bởi tự do không thể làm phương hại đến lợi ích của cộng đồng. Tôn giáo chỉ là một trong những yếu tố cấu thành xã hội chứ đâu sống riêng rẽ một mình.

Các cụ có câu con hư tại mẹ. Giáo phận Vinh liên tiếp xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật là do linh Mục Nguyễn Thái Hợp kích động nhân dân. Cái này do giáo dân kém hiểu biết, trình độ thấp rồi bị cái lũ linh mục xấu chúng thực hiện mị dân cho nữa nên cứ nghe theo chúng, không coi pháp luật ra gì cả, và phạm pháp thế này đây, nếu không giải quyết từ gốc thì tôi e sự việc này vẫn còn sẽ tiếp diễn nữa. Việc quan trọng nhất là phải giải quyết phải làm sao để cho không còn hiện tượng này nữa kìa, đầu tiên là giáo dục tuyên truyền cho giáo dân vì sao mà hành động của họ là phạm pháp, cho họ hiểu quyền tự do tôn giáo của họ tới đâu, từ đó làm cơ sở để xử lý những kẻ linh mục giám lợi dụng giáo dân để hoạt động chống phá

Giám mục Hợp là người ngấm ngầm chỉ đạo hoặc là dung túng cho những kẻ xúi giục, kích động giáo dân ra đương đầu với các cấp chính quyền, gây ra các vụ việc náo loạn. Chính vì lý do đó mà giáo phận Vinh liên tiếp xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh và vi phạm pháp luật. Thử hỏi có một kẻ phá hoại cầm đầu như vậy thì yên ổn làm sao được, Nhiều người đòi tự do tôn giáo tín ngưỡng một cách vô lý lắm, nhà nước không hề cấm đoán, thậm chí còn tạo điều kiện cho các tôn giáo ở Việt Nam phát triển, như thế vẫn chưa đủ hay sao? Chẳng lẽ phải được phép phá hoại cơ sở vật chất như thế này mới được coi là tự do? Không xử lý nghiêm nó sẽ trở thành một tiền lệ và nó sẽ không thể hiện được sự nghiêm minh và thượng tôn của pháp luật

Theo tôi nghĩ rằng nguyên nhân xuất phát của các vụ việc vi phạm pháp luật ở giáo phận Vinh thời gian gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân và trong số đó là có phần trách nhiệm cũng thuộc về giám mục Hợp, ông ta là người gấm ngầm chỉ đạo hoặc là dung túng cho những kẻ xúi giục, kích động giáo dân ra đương đầu với các cấp chính quyền, gây ra các vụ việc náo loạn. Bên cạnh đó nguyên nhân cũng xuất phát từ phía giáo dân, do giáo dân kém hiểu biết, trình độ thấp rồi bị cái lũ linh mục xấu chúng thực hiện mị dân cho nữa nên cứ nghe theo chúng, không coi pháp luật ra gì cả. Đó là sự ích kỷ cá nhân, coi thường pháp luật xuất phát từ quan niệm một cách lệch lạc về tự do tôn giáo, cho rằng tự do tôn giáo là tuyệt đối.

Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì đã quá điều tiếng ở Vinh rồi. Nên việc hắn ta có đứng sau xúi giục giáo dân cũng là điều bình thường.

Chắc chắn là có kẻ đứng sau lôi kéo kích động. Lúc ấy thì các linh mục ở đâu hay cúng ngầm ngầm đứng sau xúi giục giáo dân.

Phải có những đối tượng xấu vì những mục đích cá nhân đã kích động giáo dân gây rối. Với trách nhiệm của người chủ chăn đứng đầu giáo phận, đáng lý ra giám mục Hợp phải nghiêm khắc xử lý những kẻ kích động, phải tận tình khuyên răn đàn chiên sống phúc âm trong lòng dân tộc. Nhưng giám mục Hợp đã không làm tròn trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ. Hàng ngày không khuyên răn, dạy bảo. Khi có việc náo loạn không hợp tác với chính quyền để giải quyết. Thế thì làm linh mục làm gì.

Đăng nhận xét