Bài mới nhất

27/10/2015

HẢI QUÂN SẴN SÀNG ÁP SÁT ĐẢO NHÂN TẠO TẠI BIỂN ĐÔNG NÊN MỪNG HAY NÊN LO?

CBR VŨ
Mỹ đã sẵn sàng tuần tra xung quanh các đảo nhân tạo

Trong bối cảnh tình hình biển Đông thời gian qua đang trở nên hết sức căng thẳng trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, và vấn đề biển Đông trở thành tâm điểm của nhiều quốc gia, tất nhiên Mỹ không thể là ngoại lệ. Và để thể hiện “sự quan tâm chú ý” đến những vấn đề “nhức nhối” trên thế giới, thì mới đây vào ngày 23/10/2015 Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) tuyên bố hải quân Mỹ sẵn sàng áp sát khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp tại Biển Đông.

Đô đốc Swift cho biết hải quân Mỹ đã sẵn sàng và đang trông chờ sự phê chuẩn từ Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng tại Biển Đông và dự luận trông chờ vào việc Washington sẽ cử phái tàu chiến áp sát khu vực trên.

Vị tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương phát biểu với hãng thông tin AP rằng lực lượng hải quân có khả năng và sẵn sàng đi vào vùng biển tranh chấp trên, nhằm tăng cường luật pháp quốc tế và không nhằm vào một quốc gia nào.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi có nhiều nguồn lực để thực thi.... điều này cho thấy sự cam kết của Mỹ trong việc tuần tra tại Biển Đông “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trong khu vực, giống như khi Trung Quốc chưa bồi lấp các đảo”, đô đốc Swift cho biết từ văn phòng tại Trân Châu Cảng.

Tư lệnh Swift nhấn mạnh rằng hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) sẽ không thay đổi cách thức hoạt động, bất chấp việc Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi đắp và xây dựng phi pháp. 

Mỹ không đứng về phía nào trong số các bên tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không và ủng hộ các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.

Nghe qua thì có vẻ rất giống những lời như mật rót vào tai của Phạm Trường Long phát biểu vào ngày 17/10 tại diễn đàn An ninh Hương Sơn lần thứ 6 Diễn ra Bắc “Kinh”. Tất cả dường như đang hướng đến “Xây dựng” một mối quan hệ hòa hợp, đảm bảo cho quyền và lợi ích của từng quốc gia trên thế giới luôn được tôn trọng? Nhưng liệu bao nhiêu phần trăm là sự thật? Đó là câu hỏi ai cũng đoán được, nhưng không phải ai cũng “dám” trả lời?

Trước hết, biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch của cả thế giới, với nhiều tàu thương mại và tàu quân sự qua lại mỗi ngày, ước tính có đến 5.000 tỉ USD hàng hóa đi qua vùng biển này mỗi năm. Mỹ đủ thông minh để nhận thấy rằng Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp như thế nào tới lợi ích quốc gia của Mỹ

Và thực tế trong những năm gần đây, chính hiệu quả của việc Mỹ liều mình can thiệp vào công việc của nhiều quốc gia như Syria, Irac... nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân các nước, cũng như duy trì một nền an ninh chính trị ổn định cho thế giới mà nhân dân thế giới đã được “chiêm nghiệm” làm tôi không khỏi “mong lung” về sự “nhiệt tình” lần này của Mỹ ở biển Đông?


Câu nói của Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) có lẽ vẫn là một bài toán khó đối với nhân dân thế giới?Hot!

Từ khóa SEO:

41 nhận xét:

MỸ HÀNH ĐỘNG 'ĐÚNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ'
(27 tháng 10 2015)

àu khu trục USS Lassen của Hoa Kỳ vừa hoàn tất chuyến tuần tra áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây tại Biển Đông.

Hôm thứ Ba 27/10 tàu này đã vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đá ngầm Subi và Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa.

BBC đã hỏi chuyện một số chuyên gia ở Việt Nam về sự kiện này.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế (CSSD), một trung tâm nghiên cứu chiến lược dân lập đầu tiên ở Việt Nam.

Cuối cùng, qua các cuộc tranh luận trong nội bộ Mỹ về chính sách đối với Trung Quốc, thì các lợi ích tự do hàng hải và sức ép của hải quân và nhà lập pháp Mỹ đã thắng khi Nhà Trắng cho phép hải quân Mỹ thực hiện chuyến tuần tra này.

Hành động này để thách thức hành động bồi đắp xây dựng trái phép và các tuyên bố chủ quyền không hợp pháp của Trung Quốc tại khu vực Trường Sa, và khẳng định quyền của hải quân Mỹ qua lại các con đường biển quốc tế theo thời gian mà Mỹ lựa chọn.

Điều này buộc Bắc Kinh phải bày tỏ lập trường và sẽ phơi bày lập trường phi lý của Bắc Kinh.

Mỹ tuy không ngăn chặn được việc Trung Quốc bồi đắp và xây dựng các đảo, nhưng sẽ chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo khu vực Trường Sa.

BBC: Liệu hành động này có làm tăng căng thẳng ở Biển Đông không thưa ông?

Kế hoạch tuần tra đã được tuyên bố từ trước để chuẩn bị dư luận và tránh căng thẳng. Bởi vậy hành động này không gây căng thẳng kéo dài, mà sẽ buộc Trung Quốc phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài với Mỹ và các nước có lợi ích.

Nếu hải quân Mỹ không hành động bây giờ thì sẽ quá muộn, Trung Quốc sẽ quân sự hóa các đảo Trường Sa, xây dựng trái phép và tạo sức ép lên các nước sử dụng con đường biển này trong thời bình và kiềm tỏa nó trong thời kỳ có xung đột.

Hoạt động này của Mỹ có lợi cho tự do hàng hải, có lợi cho các nước có lợi ích ở Biển Đông. Dư luận Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ hành động của Mỹ, vì nó phù hợp với hòa bình và ổn định lâu dài ở Biển Đông đồng thời hoàn toàn phù hợp luật pháp quốc tế.

Theo tôi nghĩ, sẽ không có xung đột vũ trang. Trái lại, hành động của Mỹ thúc đẩy giải pháp giữa các nước lớn. Mỹ hành động như vậy có lợi cho Việt Nam và các nước liên quan: Việt Nam cũng sẽ có quyền tự do qua lại giữa các đảo, tiếp tế và bảo vệ.

Mỹ chọn địa điểm tuần tra rất khôn khéo, đây là bãi nửa nổi nửa chìm, không có quy chế đảo, Trung Quốc không thể tranh cãi gì được.

Tiến sỹ Trần Công Trục, cựu trưởng Ban Biên giới của Chính phủ Việt Nam:

Đây là thông tin rất đáng hoan nghênh vì người Mỹ đã nói là làm, đúng với luật pháp quốc tế và đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Tôi cho rằng chắc chắn Trung Quốc sẽ có phản ứng, phản đối và thậm chí trên thực tế có thể sẽ có hoạt động để ngăn cản việc này [tiếp tục xảy ra trong tương lai]. Thế nhưng khó có khả năng sẽ xảy ra xung đột lớn.

Khi hành động, Trung Quốc phải tính tới sức mạnh của họ trong tương quan lực lượng với Hoa Kỳ, nhất là về hải quân. Thêm nữa, hoạt động của Trung Quốc ở đây, như cả thế giới biết, là hoàn toàn phi pháp. Đây là các bãi cạn, không phải đảo tự nhiên và chỉ có thể đòi hỏi vùng an toàn 500m chứ không thể yêu sách 12 hải lý xung quanh. Nhất là khi Trung Quốc cơi nới, xây cất trong vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đi ngược lại Công ước quốc tế về Luật biển.

Như vậy về cả pháp lý và tương quan lực lượng Trung Quốc đều yếu hơn và khả năng gây ra đụng độ là không có.

Tuy nhiên các bên cần kiềm chế, không để xảy ra xung ̣đột, đe dọa hòa bình trong khu vực.

BBC: Thưa ông, ông nhận định là phía Việt Nam sẽ có phản ứng thế nào trước sự kiện này?

Việt Nam luôn luôn khẳng định rằng Việt Nam có chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và luôn luôn phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền đó.

Việt Nam cũng luôn đồng tình với các hoạt động phù hợp Công ước Luật biển mà Việt Nam là thành viên ký kết và phê chuẩn. Việc Hoa Kỳ đi vào khu vực 12 hải lý là cách hành xử hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế cho nên Việt Nam rất hoan nghênh.

Hoa Kỳ không vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, họ chỉ thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không mà luật pháp quốc tế cho phép.

Tuy nhiên, các hành động đáng hoan nghênh như thế này của Hoa Kỳ có giải quyết được cơ bản và hoàn toàn các vấn đề liên quan tranh chấp ở Biển Đông hay không, thì còn phải kết hợp với nhiều yếu tố khác, đòi hỏi sự đoàn kết của các nước mà quyền và lợi ích bị ảnh hưởng từ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như chia sẻ của cộng đồng quốc tế.

Phải bình tĩnh khôn khéo để không xảy ra xung đột trong tình hình quốc tế phức tạp hiện này và tôi nghĩ Hoa Kỳ thừa hiểu điều này.

Hành động của Hoa Kỳ là để chứng minh các nước cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, không tự mình áp đặt luật chơi ảnh hưởng tới quyền và lợi ích chính đáng của các nước khác.

BBC News

Những việc làm của Trung Quốc không thể chấp nhận được. Chúng không những xâm phạm chủ quyền của nước ta mà còn xây dựng trên các đảo của nước ta. Chúng ta không thể để yên được nhưng mà chúng ta cần phải có những bước đi hợp lý, không để chúng lợi dụng để làm những việc bất lợi khác cho chúng ta. Và hơn hết, phải đề phòng Mỹ vì chúng không bao giờ tốt đẹp cả

Chẳng thể nói đó là hành động đáng ăn mừng được. Vì dù sao đấy cũng không phải là quân đội hải quân của chúng ta. Nên chúng ta cần đề phòng dù không biết thực hư ra sao. Cẩn trọng vẫn là điều hơn

chúng ta phải cẩn thận đối với bất kì động thái nào của Mỹ lẫn trung quốc. bọn chúng không có một chút thành ý gì đối với nước ta đâu. Mỹ cứ nói là bảo vệ biển cũng như là ngăn cản trung quốc nhưng thực ra chúng đang dần dần xâm nhập vào nước ta. Một âm mưu thật hoàn hảo. Nhà nước ta nên có những biện pháp để ngăn cản bọn chúng càng nhanh càng tốt nhưng cũng phải hài hòa, hợp lý

Việc làm của Mỹ và Trung Quốc rất khó đoán, chúng đều là siêu cường và lúc nào cũng muốn chia lợi nhuận cùng nhau, hồi năm 1972 ấy, chúng đi đêm với nhau và rồi TQ cho Mỹ mượn đường, bắt đầu chuỗi ngày Mỹ dùng B52 ném bom phá hoại miền Bắc nước ta đấy thôi, dó đó chũng ta cần hết sức bình tĩnh, đừng nghĩ đây là một động thái đáng hoan nghênh, chẳng ai giúp không ai cái gì đâu.

Mỹ đưa tàu chiến xâm nhập cái gọi là 12 hải lý chủ quyền trên các đảo nhân tạo do Trung Quốc xâm chiếm của nước ta để dò xét hoạt động của chúng và vạch ra các kế hoạch ứng phó, đây là một hành động cụ thể của mỹ ngay sau khi ta quyết định bắt tay với mỹ trong việc bảo vệ lãnh hải và nâng sức ảnh hưởng của mỹ tại khu vực châu á. Biết là mỹ hay trung quốc đều là những con rắn cả, nhưng chúng ta có thể làm được gì vào lúc này, cảnh giác nhưng cũng có nhiều việc khó khăn, muốn cảnh giác cũng không được. Các bạn có ở ngoài đó đâu mà biết trung quốc nó đã hoành hành thế nào?

Nói chung thì lo thì lo, cảnh giác thì vẫn phải cảnh giác, việc này chưa biết tốt hay xấu, nhưng hiện tại nếu không làm thì chúng ta cũng rất khó khăn, tình hình chiến sự ngoài biển đảo rất rối ren, trung quốc là một cường quốc lớn, chúng đầu tư rất nhiều các tàu hải giám, tuần tra, hay tàu đánh cá cỡ lớn nếu gặp tàu việt nam lập tức sẽ gây sự trước, chúng ta thấp cổ bé họng, người dân đánh cá tàu cũng bình thường, sao mà chống được với chúng nó, tới khi thông báo vào đất liền, thì việc cũng đã rồi, nước xa sao cứu được lửa gần. Có đưa lên truyền thông thì trung quốc nó cũng to mồm nói là ta gây sự trước, ai ở ngoài đó mà chứng minh ai đúng ai sai được.

"Mỹ tuy không ngăn chặn được việc Trung Quốc bồi đắp và xây dựng các đảo, nhưng sẽ chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo khu vực Trường Sa."
Như vậy là có đồng minh cho chúng ta rồi. Chúng ta cần tranh thủ sự ủng hộ của thế giới trong cuộc chiến không tương sức này

Tôi thực sự cũng chẳng biết nên mừng hay nên lo với những hành động này của Mỹ, thật sự không sõ đằng sau những hành động này là những toan tính gì đối với Việt Nam, đất nước mới thoát khỏi chiến tranh đang trên đà phát triển mà cũng không được yên ổn, đúng là không thoát khỏi quy luật tự nhiên cá lớn nuốt cá bé, chúng ta chỉ cần một cuộc sống hòa bình để ổn định làm ăn mà nghe chừng cũng vất vả quá

Mình cũng rất nghi động thái này của Mỹ, không đơn giản như chúng nó đáng cố thể hiện đâu, nếu mà Mỹ tốt như vậy thì làm gì có chiến tranh Việt Nam, làm gì có những chiến trường máu như Việt Nam và Irac cũng vậy, chống khủng bố ư, chống giờ kết quả là như thế nào, là suốt ngày đánh bom liều chết, mấy con tốt lần lượt được dí đi một cách không khéo để đổi lại những lợi ích lớn về kinh tế

Rất có thể Mỹ và Trung Quốc đang dở trò, mọi người cẩn thận, phải nằm im chờ thời cơ, đừng manh động, đừng đánh rắn động rừng, tôi dự đoán không sai đâu, chúng nó đang hợp tác với nhau để đạt được tham vọng bành trướng của hai nước, tôi chưa bao giờ chắc như thế này, qua theo dõi các sự kiện, nhìn nhận đúng bản chất thật của hai đối tác quan hệ tôi có thể khẳng định là 99%

Tôi chỉ muốn có một cuộc sống hòa bình và tôi tin mọi người cũng vậy, nhân dân các nước cùng tương trợ giúp đỡ nhau thế chẳng phải tốt hơn sao, cùng chung tay xây dựng một thế giới ngày càng tốt hơn, thế có gì sai, sao chính phủ Mỹ rồi Trung Quốc và một số nước khác lại ích kỉ như vậy, muốn làm giàu từ chính xương máu của nhân dân thế giới, đành rằng con người ai cũng tham lam, nhưng không phải tham lam bằng mọi giá vậy chứ, tất cả cũng chỉ quay về phục vụ chính bản thân con người thôi mà

Điều mọi người nói ở trên giờ bản thân mới cảm nhận được là đúng, không biết chúng làm gì tiếp theo đây, biết nghe đến hai từ tiếng súng là vẫn còn sợ, nhưng nếu một ngày nước ta bị ức hiếp quá đáng thì không còn gì để mất, nguyện đem thân mình cống hiến cho tổ quốc, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc như những lớp người đi trước, nhưng vẫn cầu mong moi chuyện se không như mình nghĩ

Hết Trung Quốc lại đến Mỹ rồi, xư lý thế nào đây, đây chính là lúc chờ vào quyết định sáng suốt của Đảng và Nhà nước ta, hy vọng không làm thất vọng người dân, phát huy năng lực và truyền thống vốn có của lớp người đi trước, mình rất tin vào Đảng, tin vào những vào những gì Đảng đã làm cho nhân dân và được chứng minh thực tế, chứ không như đa đảng ở nước ngoài, hứa suông để dành ghế, hứa xong rồi để đấy

TQ nham hiểm và thâm độc. Nhưng Mỹ cũng không phải là tay mơ.. Mỗi nước đi đều có âm mưu của nó. Thế nhưng hiện tại sự ủng hộ của Mỹ đang có lợi cho ta. Chúng ta cần tranh thủ sự "giúp sức " của mỹ và nhiều nước nữa. Cần luôn luôn cảnh giác với TQ và Hoa Kì

ÂM mưu cả thôi. chả có ai tốt không lí do với ai bao giờ. Mà nhất là Mỹ. Nếu tốt thế thì TG làm gì còn chiến tranh. mà VN Cũng không có mấy chục năm kháng chiến chống MỸ. Lợi dùng tình thế đưa quân vào mà thôi

Mới chỉ là một cuộc tuần tra của Mỹ trên Biển đông không nói lên được nhiều điều, manh tính chất thăm dò và thị uy về tầm ảnh hưởng của mình. Trung quốc thì lươn lẹo xảo trá bằng mọi cách để theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình. Những động thái của Mỹ chưa mang tính đột biến và gây sức ép đủ mạnh lên trung quốc.

Biển đông với nhiều tài nguyên khoáng sản và là tuyến hàng hải quan trọng nên Mỹ cũng không thể bỏ qua cơ hội nâng mức ảnh hưởng của mình lên khu vực này. Cả Mỹ và Trung quốc là nước lớn và họ luôn lấy lợi ích của mình lên hàng đầu. Việt nam phải độc lập tự chủ kiên trì đấu tranh về chủ quyền biển đảo đến cùng sao cho không lệ thuộc và chịu sự chi phối nhiều từ bên ngoài.

Trung Quốc càng ngày càng ngang ngược ở biển Đông khiến cho tình hình khu vực và quốc tế đang nóng dần lên. Tôi nghĩ rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục vào khu vực này là để chứng minh rằng Mỹ có quyền hoạt động tại đó chứ không phải vì Việt Nam, cũng không phải là lên án Trung Quốc mà chỉ muốn chứng minh với thế giới rằng Mỹ có lợi ích ở Biển Đông và Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích đó. Mỹ không đứng về phía nào trong số các bên tranh chấp tại Biển Đông, nhưng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không và ủng hộ các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.

Mọi người hãy cẩn thận với Mỹ và cũng như Trung Quốc đừng có vội vàng tin những gì họ nói hay phát ngôn mà hãy nhìn vào những gì họ làm, họ hành động. Mỹ đưa tàu chiến vào áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc không phải vì Việt Nam hay vì các nước trong khu vực mà chính vì lợi ích của họ ở biển Đông mà thôi. Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch của cả thế giới, với nhiều tàu thương mại và tàu quân sự qua lại mỗi ngày, ước tính có đến 5.000 tỉ USD hàng hóa đi qua vùng biển này mỗi năm. Mỹ đủ thông minh để nhận thấy rằng Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp như thế nào tới lợi ích quốc gia của Mỹ.Và thực tế trong những năm gần đây, chính hiệu quả của việc Mỹ liều mình can thiệp vào công việc của nhiều quốc gia như Syria, Irac... nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân các nước, cũng như duy trì một nền an ninh chính trị ổn định cho thế giới mà nhân dân thế giới đã được “chiêm nghiệm” làm tôi không khỏi “mong lung” về sự “nhiệt tình” lần này của Mỹ ở biển Đông?

Thời gian gần đây Trung Quốc càng ngày càng tỏ ra ngang ngược trên biển Đông bất chấp dư luận khu vực và luật pháp quốc tế. Để kiềm chế hành động ngang ngược này của Trung Quốc, Mỹ đã đưa tàu tuần tra vào các khu vực Trung Quốc cải tạo trái phép các đảo. Ngay sau sự việc Mỹ cho tàu tuần tra trong khu vực 12 hải lý ở các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp của Trung Quốc thì Báo chí Trung Quốc đăng các bài với nội dung phản ứng giận dữ trước những hành động trên của Mỹ và đã cử 1 tàu chiến theo sát tàu Mỹ. Những động thái này của Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại sẽ xảy ra những căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc có hành động chống lại các hoạt động của Mỹ như vậy lại là sự vi phạm luật pháp quốc tế. Đây phải chăng là cuộc đối đầu của Mỹ và Trung Quốc trên biển không?

Mọi người đều lên án hành động Trung Quốc chiếm giữ các đảo của Việt Nam một cách trái phép ở quần đảo Trường Sa. Mỹ cũng thường xuyên lên án Trung Quốc về việc này ở các diễn đàn quốc tế và gần đây đã có những hành động cụ thể hơn cho việc kiềm chế sự bành trướng ngày càng khó chịu của Trung Quốc. Thế nhưng mọi người hãy nhận thức rõ vấn đề rằng có phải Mỹ đưa tàu vào biển Đông để đánh Trung Quốc hay vì Việt Nam hay nước đồng minh nào của họ chăng? Tôi nghĩ rằng họ chỉ muốn kiềm chế chứ không muốn nổ ra giao tranh và họ chỉ vì lợi ích của họ thôi chứ đừng mong ngóng gì ở Mỹ hay Trung Quốc cả.

Khi Mỹ đưa Tàu tuần tra của họ vào khu vực mà Trung Quốc đã và đang tiến hành các hoạt động cải tạo đảo một cách trái phép thì lũ dân chủ dởm lại bắt đầu xôn xao và tiến hành các hoạt động xuyên tạc. Lũ này như mở cờ trong bụng, ra sức hoan nghênh hành động này của Mỹ, cho rằng Mỹ đóng vai như một “người hùng”.Đúng là kiểu bợ đít rõ ràng. Chúng còn cho rằng Việt Nam nên hoan nghênh hành động này của Mỹ. Việc Việt Nam im lặng như vậy chứng tỏ giới lãnh đạo của Việt Nam không muốn giữ biển đảo, Việt Nam đang không muốn làm “mất lòng” Trung Quốc,... Thử hỏi Mỹ chỉ nói mà đã thấy hành động gì đâu, chỉ được cái nói miệng là không ai bằng thôi

Chúng ta cần phải nhận thức rằng hành động đưa Tàu tuần tra của Mỹ vào khu vực biển Đông là để chứng tỏ với thế giới nói chung và các nước trong khu vực nói riêng cái quyền hoạt động tại đó chứ không phải họ đưa tàu quân sự đến để bảo vệ Việt Nam, cũng không phải là lên án Trung Quốc mà chỉ muốn chứng minh với thế giới rằng Mỹ có lợi ích ở Biển Đông và Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích đó. Thế nên đừng có vội vui mừng quá và tôi cũng xin khẳng định rằng Mỹ vẫn chưa từ bỏ âm mưu phá hoại đất nước ta đâu. Vậy nên việc Mỹ can thiệp ở khu vực biển Đông không biết là có hại hay có lợi cho nước ta đâu

Biển Đông là khu vực mang tính nhạy cảm không chỉ đối với Việt Nam mà các nước trên thế giới, đặc biệt Trung Quốc và cả Mỹ cũng tham gia vào. Tuy nhiên, Mỹ cũng nên thể hiện rõ sức mạnh và lời hứa của một nước lớn, không như Trung Quốc có những hành động ngang ngược trên biển Đông. Cả 2 bên đều nên tránh những đụng độ không đáng có (và thực tế là khó xảy ra chuyện này), Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động ngang ngược, không coi trọng luật pháp quốc tế trên vùng biển Đông của VIệt Nam.

Đúng là nửa mừng nửa lo. Mừng là vì nếu có mặt một quốc gia khác trong khu vực này thì chắc chắn Trung Quốc sẽ không dám hống hách nữa. Nhưng lại mang đến một mối đe dọa khác cho khu vực, bởi Mĩ sẽ không dễ dàng đến và đi đơn thuần đâu, chắc chắn sẽ có mục đích nào đó ở đây.

Biển đông là tuyến hàng hải huyết mạch trên biển với nhiều lợi ích kinh tế, và tự do hàng hải là nhu cầu cốt yếu không nên được can thiệp. Trung quốc đang quân sự hoá trên biển đông về tương lai họ sẽ hạn chế tự do giao thương trên biển đông và đó là hành động trái phép phi lý. Hành động của Mỹ sẽ không vi phạp pháp luật quốc tế, và khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển đông là bất khả xâm phạm, điều đó sẽ có lợi cho Việt Nam.

Mỹ đang lôi cả một ham đội đến biển đông. Chẳng biết có đáng mừng hay không nhưng cũng cần đề phòng. Quá khứ đã xảy ra nên không để nó xảy ra lần nữa

dù sao thì đây vẫn là đất của vn mà, cho nên việc mỹ áp sát mà chẳng làm cho quân cướp biển lo lắng thì chẳng có gì đáng mừng cả, mà có thể sẽ là sự bắt tay đi đêm giữa hai cường quốc và vn mình vẫn bị mất biển, thằng mỹ nó có mất gì đâu, nó chỉ lợi dụng việc này để chia chác với trung quốc ngay trên sân nhà mình đó.

chuyện Mỹ đi tuần tra biển Đông thì có thể là điều trấn an được các nước trong vùng tranh chấp vì có thêm nước hùng mạnh đứng về phía bảo vệ luật quốc tế nhưng mà cứ thử hỏi đó là Mỹ có giải quyết được vấn đề biển Đông hay không hay đó chỉ là những hành động gây hấn thêm cho các nước khác và điều đó sẽ đẩy cuộc tranh chấp này thêm rắc rối mà thôi.

Việc duy trì một trật tự và luật chơi như cam kết của các bên và quy chuẩn của luật pháp quốc tế là điều ai cũng muốn, nhưng liệu Mỹ và Trung Quốc có công tư rõ ràng như vậy không thì cần thời gian,.

Chúng ta phải kiên định trong chiến lược, mềm dẻo về sách lược, như phương châm chúng ta đã đặt ra tự lực, tự cường, mở rộng quan hệ ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa đối ngoại tránh xung đột hay quá phụ thuộc vào một nước nào vì như vậy chúng ta sẽ mất quyền tự chủ và dần sẽ bị điều khiển.

Độc lập, tự chủ, mở rộng quan hệ đa phương hóa, đa dạng hóa đó là đường lối chính sách đúng đắn và phù hợp với tình hình của Việt Nam hiện nay. Bài học lịch sử đã chứng minh điều này, nếu chúng ta nghiêng về phía một nước nào để chống lại nước kia thì đó đều là mối nguy hiểm với nước ta, nước ta sẽ trở nên bị động và phụ thuộc vào nước kia.

Mỹ trước giờ vẫn có ý định làm cho nước ta phụ thuộc vào chúng, việc làm này của Mỹ không thể lấy đó làm mừng bên ngoài chúng nói vì hòa bình khu vực nhưng bên trong chúng có ý định j thì không ai mà biết được, chúng ta cũng cần phải đề phòng, người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình hi vọng bên phía Trung Quốc sớm dừng việc làm sai trái của họ trên biển Đông

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Sẽ không còn là chuyện đùa nữa nếu Mỹ điều tàu chiến áp sát đải nhân tạo của Trung Quốc. Đây là một trong số những việc làm can dự trực tiếp của Mỹ đối với những hành động ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng của biển Đông hiện thực hóa “Đường lưỡi bò” và hiện thực hóa giấc mộng Trung Hoa. Chúng ta cần phải thật cảnh giác trước mọi diễn biến của tình hình, nhất quán với đường hướng đối ngoại của chúng ta, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia mình

Người Mỹ chắc chắn rằng không muốn Trung Quốc mạnh lên tranh giành ảnh hưởng với nước Mỹ; cũng như đe dọa đến lợi ích của Mỹ và các nước đồng minh. Chính vì lý do đó, hơn ai hết, Mỹ là nước có động cơ rõ rệt nhất cũng như có khả năng nhất với tư cách nước lớn, nước có liên quan (như chính giới Mỹ vẫn nói) can thiệp và hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc. Tình hình này cũng thật nguy hiểm, chưa biết Mỹ và Trung có bắt tay ngầm với nhau để chia sẻ lợi ích cho nhau không, thật không biết tài nào mà lần, chúng ta phải tự thân vận động thôi, phát huy hết nội lực đấu tranh bảo vệ đất nước, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng , nhà nước

Nhưỡng tưởng sau chuyến thăm và làm việc của chủ tịch Tập Cận Bình thì quan hệ Trung – Mỹ sẽ có những bước tiến lớn về quan hệ ngoại giao. Nhưng không mỸ vẫn là nước khôn ngoan trên bình diện ngoại giao, Mỹ không chịu từ bỏ lợi ích trên biển Đông, nhất là thời đại thế kỉ 21 tất cả đều hướng ra biển. Vì vậy đây có thể coi là hành động rằn mặt TQ từ phía chính quyền Nhà Trắng. Hy vọng, qua động thái này của MỸ, TQ sẽ bớt hung hăng trên biển, để tìm tiếng nói chúng.

Trung Quốc đang có những lo sợ, cái này thể hiện rõ trong cách ngoại giao của trung quốc khi họ đang đi tìm những sự ủng hộ cho riêng mình, đặc biệt là Tập Cận Bình sang Mỹ cũng là vì mục đích này, và trung quốc hiểu rằng nếu hành động của mình mà tiếp diễn thì họ sẽ phải trả giá khi mà anh bạn Mỹ cũng không phải là tay vừa, Mỹ muốn gì là phải đạt được đó. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cảnh giác với chiêu trò này của đám Mỹ và phương Tây, không có chuyện chúng dễ dàng nhảy vào giúp Việt Nam đâu bà con ak, ẩn đằng sau có lẽ là 1 âm mưu thâm độc nào đó

Biển Đông là khu vực mang tính nhạy cảm không chỉ đối với Việt Nam mà các nước trên thế giới, đặc biệt khi Trung Quốc và Mỹ cùng tham gia. Trước động thái khôn khéo và phù hợp với luật pháp quốc tế của Mĩ sẽ buộc Trung Quốc đi đến một giải pháp lâu dài hơn mà không gây ra xung đột vũ trang. Theo tôi động thái này trước mắt là có lợi cho nước ta, tuy nhiên vẫn phải duy trì sự khôn khéo, mềm dẻo trong quan hệ với các bên.

Đăng nhận xét