Bài mới nhất

27/10/2015

Mỹ “lòi đuôi” trong cuộc chiến chống IS

Hoa đất
Nga phát huy hiệu quả trong cuộc chiến không kích IS

Sau khi hình thành, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS đã nhanh chóng bành trướng phạm vi hoạt động của mình và trở thành mối nguy cơ đe dọa đối với an ninh toàn cầu. Ngay lập tức, liên minh toàn cầu chống IS do Mỹ đứng đầu đã được hình thành với hơn 15 quốc gia thành viên.

Ở giai đoạn đầu, Liên minh toàn cầu chống IS do Mỹ lập ra liên tục chỉ trích Nga với thái độ hết sức gay gắt khi cho rằng, Nga cần có trách nhiệm hơn trong những vấn đề an ninh chung mang tính toàn cầu. Đáp trả lại những chỉ trích trên là thái độ ôn hòa với những tuyên bố mang tính chất xã giao của chính giới Nga khi khẳng định quan điểm của mình: làm gì thì làm nhưng phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Quá trình tiêu diệt IS do Mỹ đứng đầu vấp phải những rào cản không như mong đợi. Không những IS không bị tiêu diệt mà phạm vi ảnh hưởng của nó còn lan rộng sang các quốc gia khác với mức độ tàn bạo khủng khiếp hơn rất nhiều lần. Cuộc chiến chống IS có bước chuyển đột ngột với sự tham chiến của Nga khi quốc gia này liên minh với quân đội Syria tiến hành không kích vào các mục tiêu quan trọng của IS. Chỉ trong một thời gian ngắn, sự cơ động và tinh nhuệ của không quân Nga đang khiến cho tinh thần và tổ chức của IS rệu rã, thu hẹp dần phạm vi hoạt động.

Vậy điều gì khiến Nga có thể nhanh chóng tiêu diệt IS chỉ bằng những cuộc không kích trong thời gian qua?

Có thông tin cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã cung cấp cho Nga bản đồ về địa điểm đóng quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, một động thái được xem là cách phản đối của ông đối với chính quyền Tổng thống Barack Obama vì không hợp tác với Nga trong vấn đề Syria.

Ông Carter cho biết đã chuyển cho Moskva các bản đồ về vị trí đóng quân của IS tại Syria thông qua Đại sứ quán Nga ở Washington, giúp Nga nâng cao tính hiệu quả, chính xác của các đòn không kích. Ông Carter chia sẻ trên kênh truyền hình NBC News:

“Tôi đã chuyển (cho ông Putin) một tin nhắn vào hôm 15/10 và hỏi liệu ông ấy có cần các bản đồ photo để ném bom chính xác vị trí ở Syria.

Ngày hôm sau, Đại sứ Nga ở Washington gọi lại và bảo họ rất muốn có bản đồ đó.

Vì thế, nếu thời gian tới phía có ném bom sai địa chỉ, thì các bạn nên nhớ rằng đó là lỗi của tôi, chứ không phải là lỗi của ông Putin” 

Như vậy, phải chăng Mỹ đã “lòi đuôi” trong cuộc chiến chống IS?

Mỹ có đủ cơ sở, căn cứ về các sào huyệt của IS trên cơ sở hệ thống vệ tinh và tình báo tinh nhuệ, từng hoạt động tại Syria và Trung Đông nhiều năm. Nhưng trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo nước này, việc tiêu diệt IS ngay lập tức có thể khiến những toan tính chính trị của họ rơi vào phá sản.

Thứ nhất, tiêu diệt IS chẳng khác nào loại bớt nguy cơ cho chính quyền của tổng thống Assad. Trong khi Mỹ khẳng định lập trường sẽ tìm mọi cách lật đổ chính phủ Syria do Assad đứng đầu, nếu bằng khả năng và lực lượng của mình, quốc gia này hoàn toàn có thể cho IS nếm trái đắng ngay lập tức. Nhưng vấn đề ở chỗ, Mỹ chưa muốn làm điều này mặc cho những tuyên bố hùng hồn khi đứng đầu liên minh toàn cầu chống IS. Vấn đề ở chỗ, cái Mỹ đang cần là mượn danh IS để lật đổ chính quyền của tổng thống Assad mà thôi.

Thứ hai, tiêu diệt IS có thể khiến Nga ung dung ngồi ngoài, tạo thế chính trị thuận lợi cho quốc gia này trong bối cảnh căng thẳng hiện nay. Như chúng ta biết, Nga là quốc gia ủng hộ cho sự tồn tại của chính quyền Assad. Một khi chính quyền này vững mạnh, đây có thể là cái cớ để Nga rảnh tay đàm phán trong các vấn đề liên quan đến cấm vận kinh tế với Mỹ và EU.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, giống như cách mà Mỹ tiêu diệt BinLaDel trước đây, quốc gia này đang “lòi đuôi” trong cuộc chiến chống IS.Hot!

Từ khóa SEO:

36 nhận xét:

Mỹ thật là xảo quyệt, gian manh trong những vấn đề nhạy cảm liên quan tới lợi ích của chúng. Vì lợi ích của chúng mà chúng đã không tiêu diệt IS, một tổ chức hồi giáo đã làm bao nhiêu việc ác, giết người cướp của, đốt phá.... Những tội lỗi của chúng chắc hẳn sẽ phải trả giá rất đắt đó là tổ chức đó sẽ phải bị tiêu diệt. Quá xứng đáng cho bọn chúng

IS là một tổ chức rất nguy hiểm mà ai ai cũng muốn loại trừ tiêu diệt vậy mà Mỹ lại không tiêu diệt chúng, lợi dụng chúng để thực hiện mưu đồ của bọn đế quốc Mỹ. Thật là không thể chấp nhận được những việc làm của Mỹ. chúng không trực tiếp hại người nhưng việc để IS tồn tại là một cách gián tiếp giết người hàng loạt. Bọn Mỹ cũng như IS phải trả giá cho những gì chúng đã làm cho thế giới này

IS chẳng khác nào một quân cờ chính trị của Mỹ các nước đồng minh phương Tây, bởi vậy mà lẽ dĩ nhiên Mỹ sẽ chẳng đời nào thật sự hết mình trong cuộc chiến loại bỏ khủng bố IS này cả. Có thể nhận thấy rõ điều ấy thông qua những gì Mỹ đã làm, đã thể hiện ngay từ ngày đầu phát động cuộc tấn công mà theo Mỹ là nhằm để diệt trừ khủng bố trên toàn thế giới này.

Nếu thật sự Mỹ và phương Tây dốc toàn lực, đánh tất tay trong cuộc chiến với lực lượng hồi giáo tự xưng IS, cái mà họ gọi là tổ chức khủng bố quốc tế này thì có lẽ lực lượng này đã bị xóa sổ lâu rồi. Chúng ta đều biết thế lực và sức mạnh về quân sự của Mỹ, vấn đề ở đây chỉ là một câu hỏi, liệu Mỹ có thực sự tiêu diệt IS đúng như những gì họ đang tuyên bố ra hay không thôi?

Chưa thể nói trước được động cơ đằng sau của ông Carter này. Nga vẫn phải xác minh lại thông tin phía ông này cung cấp, vì nếu sai thì sẽ vô số hệ lụy xảy ra cho dân thường đã quá khổ rồi.

@ Sông Hồng: Không cần nhất thiết phải xác minh việc ông ta nói đúng hay sai, thông tin ông ta cung cấp có chính xác hay không bạn ạ. Vấn đề muốn bàn tới ở đây là tại sao lại có người Mỹ nắm được những thông tin về IS trong khi chính Mỹ lại đã từng vì không nắm chắc được thông tin này mà ném bom sai vị trí trong cuộc chiến với IS, thứ nữa là tại sao ông ta lại không đưa cho một quốc gia đồng minh nào khác, những nước đang theo Mỹ hô hào chống khủng bố ầm ĩ nhất mà lại chọn người Nga?

Cũng không lấy làm ngạc nhiên lắm về việc này khi mà với một đội quân tinh nhuệ và vũ khí thuộc loại tối tân hàng đầu thế giới, cộng thêm đó là các nước liên minh cũng có tiềm lực quân sự không kém mà lại không tiêu diệt nổi IS, điều đó không khỏi làm người ta nghi ngờ về mục đích thực sự của việc kêu gọi tiêu diệt IS và việc Mỹ có muốn tiêu diệt thật hay không.

Có quá nhiều âm mưu đằng sau mỗi hành động của Mỹ. TUy nhiên, bản thân tôi nghĩ không cần thiết phải bới móc âm mưu làm gì. Quan trọng là IS bị tiêu diệt sẽ mang đến sự bình yên cho thế giới này. Tất nhiên Nga sẽ phải kiểm chứng lại thông tin mà Mỹ cung cấp chứ. Đâu có điều gì là dễ dàng đâu

Giò mới thấy ghê về hai từ gọi là chiến tranh, hai từ gọi là mưu đồ, tôi lại chợt nghĩ, không khéo tất cả các cuộc chiến tranh trên thế giới đều do Mỹ dựng lên và chính mỹ là người đóng vai tốt đi thu dọn hậu quả, nhưng bản chất là đi thu lượm thành quả, thành quả được cô động từ xương máu của con người, tự sự nhẫn tâm tàn bạo của chính phủ Mỹ

Giá mà tất cả mọi người trên thế giới biết được đâu là cái đúng, đâu là cái sai, đâu là điểm dừng, đâu là đích đến thì có lẽ cho dù Mỹ muốn làm việc gì đi chăng nữa thì chắc có lẽ cùng không thể làm được, bởi vì người đâu cho chúng làm, lực lượng chúng dùng lấy từ đâu, lấy từ chính nhân dân các nước, chính sự kém hiểu biết công thêm vào đó là suy nghĩ chộp dật để rồi tự mình đánh mình

Ah, thì ra là vây, thảo nào, lần đón người nhập cư Mỹ cũng đón một lượng rất nhỏ, và giờ đúng như tác giả nói, bom rải như rải ở Việt Nam mà IS không chết, trong khi đội quân của Mỹ có thể nói là hùng hậu nhất, rồi đủ các loại thiết bi, thế là đủ hiểu sự thâm độc, nham hiểm của chúng như thế nào, không còn gì để nói, nhân dân Mỹ có cùng chung một duộc với chính phủ của mình không hay lại như trung Quốc bị chính phủ qua mặt và cũng chỉ là con bài phục vụ cho giới cầm quyền

Không thể tin nổi, đúng là tin Mỹ chỉ có chết, hành động có thể nói là quá vô nhân đạo, biến nhân dân thế giới trở thành trò chơi mà không hề hay biết, nghĩ đến những hành động chiến tranh Việt Nam và gần đấy nhất là những hành động của IS thì đúng là có chết đến hàng ngàn lần tôi vẫn căm thù thàng Mỹ, một lũ chó, cầm thú, không bằng loài cầm thú

Một diễn giải khá hay, một dẫn dắt khá hợp lý và loogic, với những bằng chứng xác thực đó là những gì cần thiết cho một kết luận đúng, một kết luận chính xác của một kẻ mang trong trong mình âm mưu thâu tóm thế giới, thế mới biết cuộc đời đúng là không ai đoán chữ ngờ, có ai chung suy nghĩ như tôi rằng, vụ 11/9 ở Mỹ cũng chỉ là một con tốt cho ván cờ khủng bố?

Mỹ có đủ cơ sở, căn cứ về các sào huyệt của IS trên cơ sở hệ thống vệ tinh và tình báo tinh nhuệ, từng hoạt động tại Syria và Trung Đông nhiều năm. Nhưng trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo nước này, việc tiêu diệt IS ngay lập tức có thể khiến những toan tính chính trị của họ rơi vào phá sả

Mỹ có những toan tính về mặt chính trị, vạy nên việc đưa cho Nga thông tin về IS là cả 1 âm mưu. Không đơn thuẩn chỉ để tiêu diẹt IS. Mỹ thừa khả năng để tiêu diệt khi đã biết chính xác địa điểm. Sao còn phải đảy sang cho Nga. Muốn thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế hay là mượn dao giết người?

Mỹ có những toan tính về mặt chính trị, vạy nên việc đưa cho Nga thông tin về IS là cả 1 âm mưu. Không đơn thuẩn chỉ để tiêu diẹt IS. Mỹ thừa khả năng để tiêu diệt khi đã biết chính xác địa điểm. Sao còn phải đảy sang cho Nga. Muốn thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế hay là mượn dao giết người?

Mỹ mượn Nga để tiêu diệt IS. quả là cao tay. Có thông tin nhưng không hành động. đưa thông tin cho bên thứ 3.Để nếu có làm lẫn gì thì ke bị lên án là kẻ ra tay. Kẻ ra tay mới bị thế giới lên án vì giết người vô tội hàng loạt. Khs khen cho âm mưu

Bất kì một hành động nào của Mĩ có liên quan tới quốc gia khác là sẽ có những âm mưu trong đó. Họ luôn đề cao cái lợi ích của họ và từ đó bất chấp thủ đoạn để đạt được. Điều này có thể dẫn tới những mối nguy hại cho các nước khác.

Nga can thiệp sâu vào IS thì Mỹ cũng bị lộ cái đuôi chuột của mình ra. Và âm mưu cũng như mục đích của các nước lớn thật là khó để che đây.

Mỹ có nhiều toan tính trên mặt trận chống Nhà nước hồi giáo tự xưng IS và từng nước có những bước đối phó khác nhau, lợi ích tối đa của họ đặt lên hàng đầu nên sự khôn lỏi của Mỹ tại Syria được nhìn nhận trước đó. Họ coi tổng thống Assad và chính quyền Nhà nước Syria như là cái gai cần loại bỏ từ lâu và chưa có cơ hội ra tay, họ muốn mượn tay quân nổi dậy và IS để làm suy yếu Assad trước.

Mục đích của Mĩ bao giờ cũng là đem lại lợi ích cho họ, chứ có khi nào là vì cuộc sống tốt đẹp của quốc gia khác đâu. Có thể khẳng định rằng, giống như cách mà Mỹ tiêu diệt BinLaDel trước đây, quốc gia này đang “lòi đuôi” trong cuộc chiến chống IS.

Trong các xung đột gần đây luôn có sự can thiệp của Mỹ, họ là người hưởng lợi nhiều từ bán vũ khí khi căng thẳng diễn ra trên thế giới. Nhà nước hồi giáo tự xưng IS ra đời một phần nguyên nhân sâu xa do tác động từ các chính sách của Mỹ gây ra trong quá khứ nhưng những hành động quân sự của Mỹ để kìm toả IS chưa được như kỳ vọng. Họ chứng tỏ sự khôn lỏi của mình tại mặt trận chống IS tại Syria.

chiến tranh nó tốn kém lắm, mỗi quả tên lửa triệu đô đâu ít gì chứ, cho nên Mỹ đnag chờ thời và nhường nga cho nga kéo dài được bao lâu, khi nào Nga suy kiệt thì lúc đó nhảy vào không muộn vì vẫn với danh nghĩa là chống khủng bố thì việc dây máu ăn phần với nga tại syria là điều ai cũng hiểu được.

mỹ không bao giờ nhân nhượng cho những người khác lấy mất lợi ích của mình đâu, Mỹ đang chờ Nga sa lầy tại cuộc chiến này để bán vũ khí cho các phe đối lập, thông qua việc này có thể giúp mỹ bán vũ khí và cả làm suy yếu, hạ uy tín của nga trên trường quốc tế, khi nga đã ngã như ở apganixtan thì lúc đó Mỹ lại lên ngôi chiếm lấy toàn bộ.

cái kiểu gì mà không kích của Mỹ chỉ làm is thêm khỏe mạnh hơn, rồi còn xếp thành các hàng xe để đi càn quét xâm lấn lãnh thổ của các nước khác, liệu chăng Mỹ đang cố tiếp tay cho những hoạt động khủng bố nơi đây để có thể thực hiện được âm mưu gây bất ổn lâu dài cho khu vực trung đông.

Có lẽ như người Mỹ đang tự vả vào mặt mình vậy. Không biết vô tình hay hữu ý mà cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lại thẳng thắn nói ra điều này, cũng chả biết được người Mỹ mưu mô lắm, chả biết họ đang thật hay đùa nữa. Nhưng có 1 điều chắc chắn là sự can thiệp của Mỹ bằng các cuộc cách mạng màu ở Trung Đông và Bắc Phi đang tạo ra những bất ổn ở các quốc gia này. Chính điều này đã tạo ra IS và chính Mỹ phải có trách nhiệm với những hành động của họ, với những toan tính chính trị họ đã đặt ra tại chiến trường Syria

Tình hình căng thẳng tại Syria thời gian qua xuất phát từ nguyên nhân chính là Mỹ và đồng minh luôn tìm mọi cách để lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, không những thế tại quốc gia này sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang đe dọa đến an ninh không những của Syria mà còn của cả khu vực Trung Đông. Chính vì vậy, để hạ nhiệt chiến trường và đi tới giải quyết triệt để vấn đề IS hy vọng Mỹ sẽ gặt bỏ lợi ích chính trị ra 1 bên để cùng thế giới đặt lại trật tự cho vùng đất này

Không biết sự hung hăng của chính quyền Nhà Trắng đến bao giờ nữa, bao nhiêu lần các cuộc chiến đẫm máu nổ ra chỉ vì những mục đích chính trị của người Mỹ. Mong rằng tình hình lần này ở Syria sẽ sớm được giải quyết ổn thỏa hơn, chứ lại đừng thêm hỗn loạn, và mục tiêu chính là tiêu diệt IS, đảm bảo an ninh ổn định vẫn nên là mục tiêu chính thay vì những mục đích chính trị khác.

Nói gì thì nói, với tư tưởng đi chiếm đất đai, nguồn tài nguyên, khiến các nước khác phải lệ thuộc vào nền kinh tế, chính trị, quân sự của mình, Mỹ rất khôn ngoan, không muốn mình tự tay tiêu diệt IS mà muốn mượn gió bẻ măng. Nhưng chả hiểu sao lần này họ lại tự vạch áo cho người xem lưng, mình rất thích cách phân tích lập luận vấn đề của tác giả bài viết trên. Qua đây thêm 1 lần nữa thấy được bản chất cũng như mưu đồ thâm hiểm của giới cầm quyền Mỹ, thật sự chả tốt đẹp gì cả

Trước đây để kiềm chế Nga ở Apganistan Mỹ đã từng huần luyện và đào tạo nhiều thủ lĩnh của AlQueda nên việc có tiêu diệt IS hay không có thể cũng do ý muốn có tiếp tục làm Sen đầm ở khu vực của Mỹ hay không?

Một điều mà chúng ta cần chú ý đó là đa số các tổ chức khủng bố thế giới ban đầu đa phần đều do Mỹ tài trợ và giúp đỡ chỉ đạo với mục đích ban đầu nhằm phục vụ mục tiêu ý đồ của Mỹ nhưng về sau thì Các tổ chức này do hết giá trị lợi dụng nên Mỹ đã dần muốn hạn chế và xóa bỏ chúng, nên chúng sẽ quay sang hình thành các tổ chức khủng bố chống đối Mỹ

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Bản chất của Mỹ vốn hung hăng, ngang ngược chỉ quan tâm tới lợi ích của mình mà không quan tâm tới lợi ích của nước khác.Mong rằng tình hình ở Syria với sự giúp đỡ của Nga sẽ sớm được giải quyết để người dân Syria có thể có cuộc sống ổn định, không còn tiếng súng đạn. Qua đây có thể thấy, đừng bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của Mỹ.

giống như công cuộc hô hào dân chủ. mỹ đang dần lòi rõ cái đuôi"hai màu" của mình. sẽ chẳng có một cuộc tấn công IS thật sự nào đc tiến hành bởi Mỹ đâu. vì Mỹ còn rất rất nhiều những toan tính chính trị với mưu đồ "mượn gió bẻ măng". rút ra là đừng bao giờ trông chờ vào sự giúp đỡ của mỹ

Nhìn bọn IS nó giết những người dân vô tội, phá hủy những công trình, di tích, làng mạc mà tôi thấy căm ghét chúng biết bao may mà có người Nga họ ra tay trừng trị để bọn chúng biết thế giới này không đứng yên để mặc chúng thích làm gì thì làm không giống như Mỹ ngoài thì hô hào chống IS rồi thì kết qủa đạt được chẳng thấy đâu mà bọn IS thì vẫn cứ mạnh lên từng ngày, lúc nào cũng tự hào là mình có nền quân sự hiện đại nhưng lần này thì không làm được gì đúng là đáng nghi mà, không biết lần này Mỹ có toan tính gì đây...

Mĩ quả thật rất nham hiểm. Bất kì một hành động nào của Mĩ có liên quan tới quốc gia khác là sẽ có những âm mưu trong đó. Vì lợi ích của mình mà Mĩ sẵn sàng đầu tư, tiếp tay cho nhiều tổ chức khủng bố, bạo loạn trên thế giới hòng gây chiến tranh để trục lợi và sắp xếp thế giới theo ý mình. Sự việc Mĩ mượn sức Nga để tiêu diệt IS tại Syria lần này càng thể hiện âm mưu mượn gió bẻ măng của Mĩ, các nước trên thế giới dù có hay không phải đồng minh với Mĩ cũng phải thực sự cẩn trọng khi quan hệ với quốc gia này,

Đăng nhận xét