Bài mới nhất

15/10/2015

Nhìn nhận về vụ việc lấn chiếm đất trái phép của Giáo họ Yên Lạc

Hoa đất
Giáo dân giáo họ Yên Lạc lấn chiếm đất của trường mầm non Nghi Kiểu

Bất kỳ một tôn giáo nào đều có nhu cầu mở rộng, tu sửa lại cơ sở vật chất nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tinh thần của quần chúng giáo dân. Tự do tôn giáo ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều phải chịu sự quản lý của nhà nước vì vậy, mọi hoạt động mở rộng, xây dựng cơ sở thờ tự liên quan đến tôn giáo đều phải được sự đồng ý của chính quyền. Vậy mà, sự việc ở Giáo họ Yên Lạc đang khiến dư luận ngày càng bất bình về cái cách mà một số giáo dân và linh mục quá khích ở đây thể hiện đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Thiên chúa giáo ở Việt Nam.

Trước hết phải khẳng định rằng, UBND xã Nghi Kiều trên tinh thần cầu thị đã chủ động giải quyết những vấn đề bức xúc của Giáo họ Yên Lạc trên cơ sở đề xuất của linh mục Lượng về ý định sẽ làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều. Về vấn đề này, Hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc đã trao đổi với UBND xã, tuy nhiên, UBND xã Nghi Kiều đã thông báo rõ rằng không được phép làm đường vì vi phạm đến phần đất do Trường Mầm non Nghi Kiều quản lý. Trên cơ sở đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc, UBND xã Nghi Kiều kiểm tra tờ bản đồ 299 thì nhận thấy không có đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên Hợp tác xã Kiều 1 trước đây (nay là Trường Mầm non) như trong đơn kiến nghị của giáo họ. Như vậy, trên cơ sở của pháp luật, Linh mục Lượng đã có phần đuối lý và rơi vào sự túng quẫn.

Cái cách mà Linh mục Lượng chỉ đạo giáo dân ở Yên Lạc hoàn thiện con đương mới đi ngang và cắt đôi khuôn viên của Trường mầm non xã Nghi Kiều chỉ trong gần 8h đồng hồ đã cho thấy sự chộp giật theo kiểu tạo sự đã rồi nhằm gây áp lực với chính quyền. Dưới góc độ pháp lý, đấy chẳng khác nào là hành vi cướp đất của người khác, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam. Chỉ có điều đối tượng bị hại ở đây là “đất công” của Nhà nước.

Hành động trên còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc dạy và học của cô trò Trường Mầm non xã Nghi Kiều, gây bức xúc trong dư luận, nhất là các bậc phụ huynh. Những hành vi cực đoan của Linh mục Lượng đang gieo rắc vào tâm hồn trẻ thơ cái nhìn lệch lạc của người mang trọng trách chăm lo tinh thần cho giáo dân.

Dưới góc độ giáo lý tôn giáo, hành động cực đoan này đã vi phạm mười điều răn của Chúa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh giáo hội. Thánh Tôma Aquinô, một nhà lý luận lớn đã đưa ra quan điểm: luật pháp công chính là nhằm xây dựng và bảo vệ lợi ích công cộng của xã hội như hòa bình, công lý xã hội. Đặc biệt, Tôma Aquinô cũng xác định rằng sự bất tuân luật pháp công chính là tội, và đó là tội trọng. Vì hành động ấy nguy hại cho công lý và bác ái xã hội, và phản nghịch ý định tốt đẹp của Thiên Chúa. Lập trường này phản ảnh quan điểm của thánh Phaolô rằng:"Ai chống đối luật pháp công quyền là phản nghịch chương trình Thiên Chúa thiết định. Kẻ ấy sẽ phải chuốc lấy án phạt cho mình!"


Như vậy, có thể nhận thấy dù bất kỳ dưới góc độ nào, hành động của Linh mục Lượng và giáo dân giáo họ Yên Lạc cần phải lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Hot!

Từ khóa SEO:

15 nhận xét:

Sống tốt đời đẹp đạo là để tôn giáo trở thành một đời sống tinh thần lành mạnh cho ng dân và cùng giúp xã hội phát triển.nhưng hãy nhìn lại những gì các vị linh mục xúi dục giáo dân ở Nghi Lộc - Nghệ An làm đi. Thật sự chính Linh mục Lượng lại là người ngấm ngầm bật đèn xanh, ủng hộ cho các hoạt động sai trái đó. Chúa không dạy các con chiên làm chính trị, lợi dụng rao giảng chống Nhà nước. Giáo hội Thiên chúa răn dạy “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “kính chúa yêu nước”, “người giáo dân tốt cũng là một công dân tốt”. Thế mà nhìn LM Lượng thì mình thấy nản luôn

Ắt hẳn để cho giáo dân ngang ngược như thế là trách nhiệm của các linh mục quản xứ, chắc chắn chỉ có thể có sự tập hợp đông đảo của người dân bởi vì linh mục quản xứ đã lợi dụng các buổi lễ để tổ chức các hoạt động chống đối chính quyền. Xét cả về tình lẫn lý thì hành động kích động giáo dân của Linh Mục Lê Công Lượng là hoàn toàn sai trái, nhẽ ra với vai trò và trách nhiệm của mình ông không nên để xảy ra những chuyện như vậy. Người chủ chăn mà có suy nghĩ thiếu tích cực và không tuân thủ pháp luật của nhà nước thì thử hỏi có uy tín hay tư cách gì để chăm sóc đời sống tinh thần cho bà con giáo dân đây??????

Việc làm này của các giáo dân giáo xứ Xuân Kiều (Nghi Kiều - Nghi Lộc) đã gây mất ổn định nghiêm trọng tình hình an ninh trật tự tại địa phương, dẫn tới nguy cơ mất đoàn kết lương-giáo. Họ đã ngang nhiên chiếm dụng một phần diện tích của khuôn viên trường mầm non Nghi Kiều, với mục đích lý do thực sự không trong sáng. Có thể nói đây là hành động coi thường pháp luật, xem nhẹ chính quyền. Thiết nghĩ, vụ việc lần này cần phải được giải quyết thỏa đáng, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và lấy lại thanh danh cho giáo hội.

Hy vọng rằng các cơ quan ban ngành có liên quan sớm điều tra, xử lý đối với những đối tượng quá khích,từ đó ổn định tình hình cũng như đảm bảo cho việc học tập và giảng dạy bình thường của Trường Mầm non xã Nghi Kiều. Không thể để cho những đối tượng lợi dụng cái mác tín đồ hay chức sắc tôn giáo xem thường pháp luật, ngang nhiên thực hiện chống phá một cách như vậy. Đồng thời, bà con giáo dân giáo xứ cũng nên bình tĩnh không nên nghe kẻ xấu lợi dụng kích động họat động chống phá chính quyền

Nếu không xử lý thật mạnh tay, nghiêm minh vụ việc này thì nó sẽ trở thành một tiền lệ, một hạt mầm xấu nảy nòi lên trong nội bộ những người theo đạo. Không thể chỉ vì vấn đề tôn giáo nhạy cảm mà tránh né, chùn tay trong việc xử lý những sai phạm liên quan đến tôn giáo. Pháp luật cần được tôn trọng và bảo vệ dù cho kẻ sai phạm có là ai đi chăng nữa.

Dưới góc độ cả lý và tình thì vụ việc xảy ra liên quan đến cộng đồng giáo dân giáo họ Yên Lạc lấy đất của trường Mầm non Nghi Kiều là sai trái và vi phạm pháp luật. Sai thì phải sửa không nên né tránh dù có là tôn giáo gì đi nữa thì sống và làm việc phải tuân thủ pháp luật, ai cũng như ai cả thôi. Ngoài ra có thể nhìn nhận đạo đức của vị linh mục cũng có vấn đề, là người đứng đầu thì nên gương mẫu.

Nhìn vào vụ việc tại Nghi Kiều, có thể thấy nổi lên các vấn đề cần giải quyết sau: Một là phải nhanh chóng dẹp bỏ "con đường mới" kia, trả lại đất cho trường Mầm non Nghi Kiều, để trường học có thể tiếp tục vận hành, không làm ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ em. Hai là, cần phải đưa những kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ việc trên ra trước pháp luật nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, không để bọn chúng coi thường pháp luật, lấy đó để răn đe những đối tượng khác không để chúng lấn tới, gây mất an ninh trật tự trên diện rộng.

Cần phải biết đây là khuôn viên của trường mầm non Nghi Kiều, khi linh mục Lượng chỉ đạo vụ gây rối này ông ta có nghĩ rằng mình đang làm tổn thương các trẻ nhỏ một cách nghiêm trọng không, các em đang ngây thơ như tờ giấy trắng mà phải chứng kiến cảnh tượng như vậy thì sẽ thế nào? Hành động của Lượng thật không thể dung thứ được. Liệu có phải Chúa đã dạy Lượng như thế không? Chúa chỉ dạy con người ta hướng thiện mà thôi, chẳng qua Lượng chỉ lợi dụng danh nghĩa Chúa để phục vụ cho ý đồ nhơ bẩn của mình mà thôi.

Tự do tôn giáo ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều phải chịu sự quản lý của nhà nước vì vậy, mọi hoạt động mở rộng, xây dựng cơ sở thờ tự liên quan đến tôn giáo đều phải được sự đồng ý của chính quyền. Nhưng ở đây thì không rất ngông nghênh và coi thường pháp luật.

người dân chắc chắn sẽ không tự nhiên lấn chiếm đất trái phép như vậy đâu. Vì người dân không đến nỗi không hiểu gì về luật pháp như thế. Ắt hẳn phải có người xúi giục giáo dân làm như vậy và không phải ai khác đó chính là những linh mục, những giám mục này đã kích động giáo dân, làm náo loạn, mất trật tự an toàn xã hội. Không những thế còn bắt giáo dân làm những việc trái pháp luật, gây hậu quả không nhỏ đến xã hội, gây lên làn sóng trong người dân

Cái cách mà Linh mục Lượng chỉ đạo giáo dân ở Yên Lạc hoàn thiện con đương mới đi ngang và cắt đôi khuôn viên của Trường mầm non xã Nghi Kiều chỉ trong gần 8h đồng hồ đã cho thấy sự chộp giật theo kiểu tạo sự đã rồi nhằm gây áp lực với chính quyền. Những vụ việc như vậy cần xử lí nghiêm để làm gương cho những kẻ khác.

Chả nhẽ cứ có nhu cầu mở đường hay xây dựng mở rộng nhà thờ là giáo phận Yên Lạc lại có quyền tự ý lấn chiếm đất đai à? Toàn là những việc sai trái với pháp luật.

Hành vi lấn chiếm đất đai cảu giáo họ Yên Lạc Dưới góc độ pháp lý, đấy chẳng khác nào là hành vi cướp đất của người khác, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam. Chỉ có điều đối tượng bị hại ở đây là “đất công” của Nhà nước.

Hãy bỏ cái gai trong mắt mình ra, rồi hãy nhỏ cái gai trong mắt người khác

Dù dưới góc độ nào thì vụ việc xảy ra liên quan đến cộng đồng giáo dân giáo họ Yên Lạc lấy đất của trường Mầm non Nghi Kiều vẫn là vi phạm pháp luật, thậm chí có thể nói là vi pham đạo đức. Họ nên tự nhìn nhận và chịu trách nhiệm về hành vi của mình, sống sao cho tốt đời đẹp đạo. Bên cạnh đó trách nhiệm của Linh mục Lượng là lớn nhất vì đã tác động khiến cộng đồng giáo dân thực hiện những hành vi sai phạm đó.

Đăng nhận xét