Bài mới nhất

09/10/2015

Phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật tại giáo họ Yên Lạc, Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An


Giáo dân họ Yên Lạc ngang nhiên đập phá tường rào trường mầm non Nghi Kiều

Lê Quang

Liên tục trong những ngày qua các cháu mầm non tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An không thể đến lớp học bình thường như những trẻ em tại nơi khác. Nguyên nhân là do một số hộ giáo dân họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) dưới sự chỉ đạo của linh mục Lê Công Lượng và HĐMV đã tiến hành đập phá bờ rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non Nghi Kiều để… làm đường thẳng vào nhà thờ họ. 

Theo báo điện tử Công an Nghệ An, từ đầu năm 2015, linh mục Lượng về làm quản xứ đã có ý định sẽ làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều. Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo họ Yên Lạc đã trao đổi với UBND xã về việc này, tuy nhiên, UBND xã Nghi Kiều nói rõ rằng không được phép làm đường vì vi phạm đến phần đất do Trường Mầm non Nghi Kiều quản lý. Hơn nữa, giáo họ Yên Lạc đã có đường đi vào nhà thờ họ (rộng 7 m). Mặc dù đã được giải thích đầy đủ, rõ ràng nhưng ngày 4/9/2015, HĐMV giáo họ Yên Lạc tiếp tục làm đơn đề nghị UBND xã Nghi Kiều mở con đường từ nhà thờ họ Yên Lạc đi qua Trường Mầm non xã Nghi Kiều ra trục đường nhựa liên xóm. Đơn này do ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ tịch HĐMV giáo họ ký, có xác nhận của linh mục Lê Công Lượng và 22 giáo dân đồng ký tên. Nội dung đơn cho rằng: “Năm 1978, Hợp tác xã Kiều 1 đã xây bờ bao chặn con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ thẳng về phía Nam giáp đường liên xã đi vào nhà thờ, vì vậy làm đơn này đề nghị UBND xã Nghi Kiều và cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho mở lại con đường cũ đi thẳng vào nhà thờ để thuận lợi cho sinh hoạt tôn giáo”. Trên cơ sở đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc, UBND xã Nghi Kiều kiểm tra tờ bản đồ 299 thì nhận thấy không có đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên Hợp tác xã Kiều 1 trước đây (nay là Trường Mầm non) như trong đơn kiến nghị của giáo họ. Ngày 10/9, UBND xã Nghi Kiều đã mời ông Nguyễn Văn Lưu và các thành viên trong HĐMV giáo họ Yên Lạc lên làm việc. Đến ngày 30/9, UBND xã Nghi Kiều tiếp tục mời HĐMV giáo họ Yên Lạc lên làm việc (có sự tham gia của đại diện ban cán sự xóm 9) để nói rõ: Nội dung trong đơn kiến nghị của giáo họ phản ánh việc trước đây có con đường cũ đi ngang qua trường mầm non là không có cơ sở. Trong các buổi làm việc, ông Lưu đều không ký vào biên bản làm việc với lý do: “Cha cho ký thì mới được ký”. Mặc dù đã được UBND xã Nghi Kiều trả lời và giải thích đầy đủ lý do không được mở đường mới đi ngang qua khuôn viên trường mầm non xã nhưng vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5/10, linh mục Lê Công Lượng đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực Trường Mầm non xã Nghi Kiều dùng búa, xà beng đập phá 2 phía bờ tường của Trường Mầm non và làm con đường rộng 8 m, dài 81,5 m, đi thẳng nhà thờ xuyên qua phần đất của Trường Mầm non. Tổng diện tích bị lấn chiếm làm đường là khoảng 700 m2.


Tờ bản đồ 299 không hề có con đường đi vào nhà thờ họ Yên Lạc

Mặc dù đường vào nhà thờ họ Yên Lạc đã có, rộng thênh thang (7m), đi lại bình thường, 2 làn xe thoải mái tránh nhau. Nhưng linh mục Lượng lại thích con đường thẳng chạy thẳng vào cổng nhà thờ họ. Chắc ông ta ngứa mắt với trường mầm non Nghi Kiều đã chắn “phong thủy” nhà thờ họ. Ông ta huy động giáo dân đập phá tường rào trường mầm non Nghi Kiều làm con đường chỉ là cái cớ cho ý đồ lâu dài lấn chiếm đất của trường mầm non này, lấn dần dần từng đoạn và lấn đến đâu xây dựng công trình đến đó. Cho dù với bất cứ lý do nào cũng không thể bao biện cho sự ngang ngược của linh mục Lượng và một số giáo dân họ Yên Lạc. Thật là coi trời bằng vung.

Hiện tại để lấp liếm cho hành vi vi phạm pháp luật của mình, linh mục Lượng chỉ đạo HĐMV đi thu thập lời khai của các hộ dân trong xứ đề ngụy tạo chứng cứ giả về con đường chạy vào nhà thờ họ trong tờ bản đồ 299. 

Hành vi của linh mục Lượng không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn vi phạm giáo luật, làm trái điều răn của Thiên Chúa. Bất kể người giáo dân nào đều biết điều răn thứ 8 của Thiên Chúa “Chớ làm chứng dối”. Là người đại diện cho Thiên Chúa trên trần gian nhưng linh mục Lượng sẵn sàng làm trái lời răn của Chúa, thiết nghĩ ông ta không xứng đáng làm linh mục nữa. 

Còn về mặt luật pháp, nước có phép nước, gia có gia quy. Hành vi của linh mục Lượng và giáo dân họ Yên Lạc là không thể chấp nhận và tha thứ. Phải xử lý thật nghiêm hành vi này để làm gương cho người khác.

Hot!

Từ khóa SEO:

21 nhận xét:

tôi đã bảo rồi mà, không phải hàng gì nhập từ Mỹ về cũng tốt đâu, hôm bữa nghe thịt bò, còn nhập đạo thiên chúa thì nghe lâu rồi, suốt ngày như mấy thằng tâm thần, đúng là không làm được việc gì cho nhân dân, quyên góp đóng góp các kiểu con đà điểu cuối cũng lấy tiền đi chơi gái, mua xe, xây nhà, nói chung là bán loạn, thôi đừng theo ai hết, không có gì quý hơn độc lập tự do.

Nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện đảm bảo tự do tôn giáo cho quần chúng nhân dân nhưng phải trong quy định của pháp luật. Không thể có chuyện mấy ông linh mục, cha xứ thích mở rộng nhà thờ, thích cướp đất công làm đường vào nhà thờ mà có thể huy động giáo dân tự ý xây dựng hàng rào một cách ngang nhiên như thế. Các ông linh mục đó không tự tay cướp đất công nhưng các ông phải chịu trách nhiệm về việc đã xúi giục, lừa dối giáo dân làm bừa, làm càn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Linh mục mẹ gì thằng này. Nó cứ tưởng khoác được cái áo chùng đen vào là chính quyền họ sợ chắc, quen thói làm cha thiên hạ. Củng cố chứng cứ đầy đủ cho nó vài cuốn lịch cho biết thế nào là lễ độ. Bọn này được đằng chân nó lăn đằng đầu.

Bắt đầu có những hành động quá đáng, chúng làm như chúng là vua đó, chúng thích gì là chúng làm, du nhập cái gì không du nhập, du nhập mấy cái đạo vớ vẩn, cái mà nước ngoài dùng để cai trị nhân dân mình, trong khi nhà nước mình đây không như thế không biết phúc mà hưởng,ăn no không có việc gì làm, việc nhà làm chưa hết còn lo đạo và lý, không nghe câu phật tại tâm ah

bắt hết,cái loại này phải bắt hết, bắt xử theo pháp luật, nhất là bắt thằng cha xứ, giết nó đi càng tốt, không để chúng coi thường kỉ cương phép nước như thế này được, chúng nó bắt đầu dỡn mặt, bắt đầu nhờn rồi đấy, không xư nghiêm chúng sẻ khinh, chúng tôi ủng hộ nhà nước xử vụ này cho ra trò, ghét nhất là mấy thằng cha sứ, chuyên ngủ với trẻ em bảo rửa tội, tội cái mã mẹ bọn mày ah

Hành vi của linh mục Lượng không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn vi phạm giáo luật, làm trái điều răn của Thiên Chúa. Bất kể người giáo dân nào đều biết điều răn thứ 8 của Thiên Chúa “Chớ làm chứng dối”. Là người đại diện cho Thiên Chúa trên trần gian nhưng linh mục Lượng sẵn sàng làm trái lời răn của Chúa, thiết nghĩ ông ta không xứng đáng làm linh mục nữa.

một sự nhuu nhược trong quá trình sử lý vụ việc này mình nghĩ dẫn đến những sai sót sau này, nếu hình phạt không đủ nghiêm cho những kẻ cầm đầu thì e rằng không giử được tính nghiêm minh của pháp luật, yêu cầu các cơ quan chức năng phải giải quyết đúng người đúng tội vụ việc này, không thể để cho chúng lộng hành cướp đất chung của cả những người dân khác được,

Nghiêm minh là điều chúng ta cần nhết để chấm dứt tình trạng hoành hành của những người được gọi cái tên "cha", vâng cha xúi dục con đi đánh nhau gây rối với chính quyền để rồi khi con phải chịu tội thì cha nhởn nhơ gặm cỏ, tiếp tục vơ vét tiền của người khác phục vụ cho cuộc sống đế vương của mình

Dân gian thường nói: "Con dại cái mang" quả cấm có sai. Linh mục Lê Công Lượng cũng chẳng khác gì những thằng linh mục khác như Nguyễn THái Hợp. Việc làm của LM Lượng cho thấy ông ta đã không làm tròn trách nhiệm hoặc cũng có thể họ đã ngầm dung túng, hậu thuẫn, bật đèn xanh cho các giáo dân.Trong sự việc này, những người chủ chăn, các giáo sĩ trong giáo hội Thiên chúa giáo phận Vinh từ đức giám mục Nguyễn Thái Hợp trở xuống cho tới linh mục quản xứ Lê Công Lượng phải có trách nhiệm đứng ra hợp tác cùng chính quyền xử lý vụ việc.

Những hành động trên có đúng với ý Chúa, đúng với đường hướng của giáo hội Thiên chúa Việt Nam. Vai trò của những người chủ chăn, đứng đầu giáo xứ linh mục Lê Công Lượng đáng lẽ không nên để xảy ra những chuyện như vậy. Nhưng không chính y lại là người ngấm ngầm bật đèn xanh, ủng hộ cho các hoạt động sai trái đó. Chúa không dạy các con chiên làm chính trị, lợi dụng rao giảng chống Nhà nước. Giáo hội Thiên chúa răn dạy “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “kính chúa yêu nước”, “người giáo dân tốt cũng là một công dân tốt”. Thật chả tốt đời đẹp đạo cái gì đám linh mục dởm này

Bài viết khá hay đấy! Sau những người đội lốt “nhà tu hành”, “giáo sĩ” như Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Phượng (Dòng chúa cứu thế Thái Hà), Nguyễn Thái Hợp (Giáo phận Vinh), Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi… để tiến hành các hoạt động xúi giục, kích động giáo dân chống đối chính quyền, gây rối an ninh, trật tự và giờ đây là linh mục Lê Công Lượng. Tôi tự hỏi là thanh danh của giáo hội Thiên chúa sẽ như thế nào sau những sự việc này và những người có chức sắc như những linh mục phản động trên???

Hành vi lợi dụng chính “phẩm sắc”, vị trí “chủ chăn” của linh mục Lê Công Lượng và các giáo dân ở giáo họ Yên Lạc thực sự là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền. Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh hành vi chống phá này của LM Lê Công Lượng cũng như những kẻ đứng sau kích động, phá rối xâm chiếm đất trái phép và thách thức chính quyền như vậy. Đây là bài học để chúng ta cảnh giác với những kẻ luôn tự vỗ ngực mình to tát trong xã hội và cũng là bài học cho các LM khác

Cha nào cũng là cha đều cũng phải tuân thủ pháp luật việt nam. Là người đứng đầu giáo xứ tại địa phương phải là người hiểu biết pháp luật hơn ai hết thế mà còn làm càn đập phá lấy đất công của các em nhỏ để làm việc không cần thiết. Đã huỷ hoại tải sản công thì cần nghiêm trị theo pháp luật ban hành.

Trước tiên là những kẻ chủ mưu cầm đầu lôi kéo kích động mọi người, chính những kẻ đó khiến mọi ngườ gây rối trật tự. Có người dân không biết được cái mục đích phía sau những hành động kêu gọi của bọn chúng nhưng vẫn đi theo chúng, đó chỉ là sự mù quáng trong nhận thức.

Chưa có tin gì mới về vụ Giáo sứ họ Yên Lạc chiếm đất trái pháp luật của Trường mầm non xã Nghi Kiều. Mọi người đều bức xúc trước thái độ hành xử lỗ mãng coi trời bằng vung này của linh mục Lê Công Lượng đã lôi kéo giáo dân vào tham gia gây mất trật tự xã hội nghiêm trọng. Chờ một bản án nghiêm khắc đúng người đúng tội để răn đe và thức tỉnh những kẻ sống kiểu bản năng này.

Hành động đi lấy chữ ký "gỉa" của linh mục Lượng thật là khôi hài. Thử hỏi có giáo dân nào dám cãi lời "cha" của mình không, dám không nghe là bị ông ta "treo chén", "rút phép thông công" ngay. Với người Công giáo thì đây chính là hình phạt nghiêm khắc nhất. Hành động này của linh mục Lượng chính là đã phô bày hoạt động chống đối cực đoan của y. Hơn thế nữa, việc làm này của Lượng chính là đi ngược lại lời răn của Thiên Chúa. Có lẽ Lượng chính là "dị" giáo đồ của Công giao chăng? Điều này chưa thể khẳng định nhưng có thể chắc chắn một điều là với những hoạt động ngông cuồng như vậy thì đường đời, đường đạo của Lượng đang dần khép lại. Cứ lấy Giam mục Ngô Quang Kiệt mà làm gương.

Chúng ta biết đến giáo phận Vinh nổi lên là một gi áo phận đầy rãy những vụ việc gây nhức nhối về an ninh trật tự dưới sự chỉ đạo của Gi ám mục cực đoan Nguyễn Thái Hợp. Và cũng không có gì lạ khi linh mục Lượng thể hiện thái độ coi thường pháp luật như vậy, bởi lẽ trên hắn, Nguyễn Thái Hợp còn gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng hơn mà chưa bị xử lý thì hắn còn sợ cái gì. Để ổn định tình hình an ninh trật tự ở giáo phận Vinh thì phải có sự trừng phạt nghiêm khắc đối với Nguyễn Thái Hợp, không thể để hắn muốn làm gì thì làm, như vậỵ thì đám linh mục bên dưới mới không dám làm càn.

Với những hành vi phạm pháp có tính cấu kết tập thể thế này cần phải nhanh chóng xử lý một cách mạnh tay, không thể để nó kéo dài rồi thì nhiều chuyện khác sẽ kéo theo, và hơn nữa phải giải quyết triển để nếu như muốn không còn hệ lụy sau này nữa.

Cần phải trị nghiêm những hành động phá hoại vi phạm pháp luật của linh mục Lê Công Lượng cũng như các giáo dân đã đạp phá.

Pháp luật nước ta nhiều lúc còn nước nhẹ đối với những hành vi phạm pháp của các linh mục kích động giáo dân. Cần phải siết chặt hơn nữa, xử lí nghiêm nhưng vụ việc như thế này để nó không tiếp diễn.

Toàn linh mục núp bóng chúa để làm những việc vi phạm pháp luật. Chả coi luật pháp Việt Nam ra gì cả. Những kẻ như vậy phải xét xử thật nghiêm.

Đăng nhận xét