Bài mới nhất

15/10/2015

Sự việc tại giáo họ Yên Lạc xứ Xuân Kiều: linh mục Lượng ngày càng ngông cuồng vì được bật đèn xanh từ chủ chăn Nguyễn Thái Hợp


Dấu ấn của linh mục Lượng tại Yên Lạc là kích động giáo dân vi phạm pháp luật

Lê Quang

Vụ việc hủy hoại tài sản, lấn chiếm đất đai trường mầm non Nghi Kiều do linh mục Lượng, HĐMV và giáo dân giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều tiến hành đã được trình bày khá rõ trong những bài viết đăng tải trên chính blog này. Sự việc đã rõ. Hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Lượng và một số giáo dân tại đây là vô cùng nghiêm trọng và không thể chối cãi. Tuy nhiên bất chấp những bằng chứng cụ thể được dẫn ra, linh mục Lượng vẫn tiếp tục thể hiện thái độ coi thường pháp luật khi tiếp tục chỉ đạo giáo dân “kiên quyết bảo vệ thành quả” vi phạm. Sự ngông cuồng của linh mục này càng được nhân lên khi giám mục Hợp từ nước ngoài về. Chẳng hiểu vị chủ chăn với nhiều học hàm học vị đã chỉ đạo linh mục, giáo dân họ Yên Lạc như thế nào, nhưng ông ta về nước 2 ngày thì linh mục Lượng chỉ đạo HĐMV xứ Xuân Kiều thảo đơn phản đối chính quyền, đe dọa kiện các cơ quan thông tin, báo chí tại Nghệ An vì đã đưa tin về sự thật tại Yên Lạc.

Trong văn bản của giáo họ Yên Lạc là những lời lẽ hết sức phi lý, thiếu dẫn chứng, thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của linh mục Lượng. 

Theo linh mục Lượng, con đường từ nhà thờ họ thẳng ra đường liên xóm qua khu đất trường mầm non Nghi Kiều đã có từ trước, HĐMV đã có văn bản xin chính quyền nhưng chính quyền không đồng ý nên giáo dân bức xúc và tự ý làm. Linh mục Lượng nói có con đường nhưng không hề đưa ra được bằng chứng cụ thể nào ngoài những lời khai của “nhân chứng sống” là giáo dân họ Yên Lạc đã có hành vi vi phạm pháp luật ngày 5/10/2015. Phơi bạ số 299, tờ quy hoạch đều không có con đường trước đây. Đuối lý, linh mục Lượng lại nói theo kiểu lấy được khi cho rằng giấy tờ người ta có thể làm giả nhưng những “nhân chứng sống” của ông ta thì không thể giả được. Xin thưa với linh mục, trong xã hội tôn trọng pháp luật mọi ý kiến, kết luận đưa ra đều phải được viện dẫn bằng những dẫn chứng cụ thể, giấy trắng mực đen. Lời nói của những người giáo dân là không có căn cứ, những người này chính là những người vi phạm. Hơn nữa, chẳng hiểu linh mục Lượng sẽ trả lời thế nào với các “nhân chứng sống” khác tại đây như ông Mai (từng là chủ tịch Hợp tác xã Kiều 1) đã khẳng định không hề có con đường.

Văn thư của giáo họ Yên Lạc còn thể hiện não trạng bất chấp pháp luật của linh mục Lượng. Theo ông ta, giáo dân đã có đơn xin nhưng chính quyền không giải quyết nên giáo dân bức xúc và tiến hành đập phá, lấn chiếm. Thứ nhất, nguyện vọng mở con đường là không cần thiết. Phải là những nguyện vọng chính đáng, cấp thiết mới được xem xét giải quyết. Đằng này giáo họ Yên Lạc không thể hiện được việc có con đường trước đây và hiện tại, đã có đường vào nhà thờ giáo họ, rộng 7m, đã được bê tông hóa. Nguyện vọng này là phi lý khi trong bao nhiêu năm nay giáo dân không hề đòi hỏi phải làm con đường mới, con đường cũ vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt của giáo dân tại đây. Chỉ từ khi linh mục Lượng về làm quản xứ tại đây từ 1/2015 đến nay mới xuất hiện yêu sách này. Nó là ý muốn chủ quan của linh mục Lượng khi muốn có đường đi thẳng vào giáo họ. Phải chăng linh mục Lượng muốn để lại “dấu ấn cá nhân” cho giáo họ bằng việc xúi giục, kích động giáo dân vi phạm pháp luật? 

Thứ nữa, ông Lượng cho rằng xin không cho nên mới đập phá. Xin hỏi linh mục Lượng ở đâu trên đất nước Việt Nam này tồn tại cách hành xử côn đồ, lưu manh như cách ông chỉ đạo theo kiểu xin không được thì cướp. Ai cũng hành xử côn đồ như ông ta thì xã hội sẽ thế nào đây? 

Trong xã hội ngày càng phát triển, thượng tôn pháp luật là yếu tố cần thiết để duy trì sự ổn định, phát triển của đất nước. Vậy tại sao một linh mục được đào tạo, ăn học bài bản lại có thể có não trạng và có những hành vi coi thường pháp luật đến như vậy? Xin đưa ra một ý kiến nho nhỏ để bạn đọc suy ngẫm, bàn luận đó là “chủ sao thì tôi tớ vậy”.

Hot!

Từ khóa SEO:

23 nhận xét:

Ở bất kỳ quốc gia nào, để quản lý đất nước đều đặt ra luật pháp. Khi đã đặt ra luật pháp đòi hỏi mọi công dân phải tuân thủ. Ở Việt Nam cũng vậy, cũng có hệ thống luật pháp của nước mình để quản lý đất nước. Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo nhưng không phải thứ tự do vô kỷ luật, thích làm gì thì làm, mà phải tuân thủ pháp luật, không làm tổn hại lợi ích của người khác. Những hành vi của linh mục Lương không chỉ thể hiện thái độ coi thường pháp luật mà còn xâm phạm trực tiếp lợi ích của người dân. Hành vi đó không xứng đáng với cương vị người đứng đầu công giáo địa phương. Cần nghiêm trị và cho giáo dân thấy bộ mặt thật của lương và những người đứng sau y.

Khi Linh mục Nguyễn Thái Hợp đi nước ngoài, đáng ra linh mục Lê Công Lượng phải là người chỉ dẫn và giáo dục giáo dân giáo xứ mình sống tốt đời đẹp đạo. Thế nhưng, Lê Công Lượng đã không làm thế, ngay cả khi Linh Mục Nguyễn THái Hợp trở về, ông ta lại càng được đà lấn tới. Nếu như để 2 vị linh mục này tiếp tục chăn dắt con chiên của mình thì không biết giáo dân sẽ có những hành động sai trái đến mức nào nữa.

Dân gian thường nói "Con dại cái mang" quả cấm có sai. Việc làm của Linh mục Lê Công Lượng cho thấy ông ta đã không làm tròn trách nhiệm hoặc cũng có thể họ đã ngầm dung túng, hậu thuẫn, bật đèn xanh cho các giáo dân. Ông ta đã cố tình gây ra những vết thương trong tình cảm của những người Nghệ An với nhau, gây mâu thuẫn, chia rẽ giữa những người bên lương và bên giáo, việc ông ta đã chỉ đạo khiến cho hàng triệu đồng bào trên cả nước có cái nhìn méo mó về một tôn giáo lớn, và sẽ không tránh được sự thiếu thiện cảm của người dân Việt Nam. Thật không hiểu người chăm lo tinh thần cho tín đồ lại hành động như đám côn đồ , lưu manh vậy

Tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng luôn hướng tới cái đẹp cái chân thiện mỹ của cuộc sống nhưng những kẻ lợi dụng tôn giáo, đội lốt nhà tu hành lại đi ngược lại với điều đó,chúng lấy cái niềm tin của nhân dân, lợi dụng ép buộc, kích động họ làm những việc trái với lượng tâm. Liên tiếp những vụ việc những kẻ mang danh nghĩa là người có chức sắc, là linh mục có những hoạt động đi ngược lại với những gì mà Chúa đã dạy cho họ. Việc quan trọng là các ban ngành chức năng nên vào cuộc vạch trần bản chất thù địch của LM Lượng để cho bà con giáo dân mình hiểu được, nhận ra sai lầm và không nghe theo lời kẻ xấu kích động nữa

Kinh thánh luôn dạy làm điều hay, điều tốt đẹp nhưng đằng này trong Giáo hội Thiên chúa giáo đang ngày càng có những hành động đi ngược lại với những điều tốt đẹp mà kinh thánh dạy. Mình tự hỏi là thanh danh của giáo hội Thiên chúa sẽ như thế nào sau những sự việc này và những người có chức sắc như những linh mục phản động , những người đội lốt “nhà tu hành”, “giáo sĩ” như Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Phượng (Dòng chúa cứu thế Thái Hà), Nguyễn Thái Hợp (Giáo phận Vinh), Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, và giờ đây là linh mục Lê Công Lượng???

Hành vi lợi dụng chính “phẩm sắc”, vị trí “chủ chăn” của linh mục Lê Công Lượng và các giáo dân ở giáo họ Yên Lạc thực sự là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường pháp luật và thách thức chính quyền. Không hiểu một linh mục được đào tạo, ăn học bài bản lại có thể có não trạng và có những hành vi coi thường pháp luật đến như vậy? Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh hành vi chống phá này của LM Lê Công Lượng cũng như những kẻ đứng sau kích động, phá rối xâm chiếm đất trái phép và thách thức chính quyền như vậy của LM Lượng

Là một linh mục nhưng lý luận cùn không khác đứa trẻ con lên ba, đất đai thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức nào thì phải có giấy tờ rõ ràng chứ không thể nói suông được. Từ xưa đến nay không hề có con đường đó, giờ tự dưng giáo dân vô cớ xâm phạm đất của trường mầm non mà còn cố cãi lý cho bằng được. Mọi hoạt động đều phải tuân thủ pháp luật và đúng sai thì phải có chứng cứ khẳng định, đừng chỉ dùng lời nói suông như thế.

Tưởng rằng với việc ông Hợp về nước thì vấn đề Xuân Kiều sẽ sớm được giải quyết, nhưng có lẽ ông Hợp đã không làm được điều mà người ta mong muốn thấy ở người đứng đầu giáo phận Vinh. Việc giải quyết có lẽ không nên chông cậy gì vào giáo hội nữa mà cứ theo luật pháp mà làm thôi.

Nếu như Lê Công Lượng không khoác trên mình chiếc áo của một linh mục thì có lẽ từ những hành động và lời nói của hắn người ta sẽ tưởng rằng đây là một kẻ côn đồ coi thường pháp luật. Và với tư tưởng, cách hành xử côn đồ đó thì Lê Công Lượng không xứng đáng là một linh mục và cũng không xứng đáng là công dân Việt Nam.

Bà con giáo dân thực sự nên được tuyên truyền, giáo dục để có những hiểu biết đầy đủ, đủ để biết nên làm điều gì là đúng, không nên làm điều gì là sai. Sùng bái tôn thờ cái tốt đẹp chứ không phải nghe theo, tuân lệnh là thể hiện lòng tôn kính. Đừng để những kẻ có âm mưu sâu xa đạt được mục đích chính trị hoặc những mục đích cá nhân bẩn thỉu của họ. Việc giải quyết phải hết sức khôn khéo.

Là linh mục của giáo họ Yên Lạc thì phải là người có trách nhiệm và hiểu biết pháp luật, biết những hành vi lấy đất như vậy là sai trái rõ như ban ngày. Điều khinh tởm là lôi kéo những con chiên ngoan đạo tham gia vi phạm pháp luật theo mình. Dù thế nào cũng phải xử lý dứt điểm tận gốc vụ việc này để ổn định an ninh trật tự tại địa phương, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Ông Lượng cho rằng xin không cho nên mới đập phá. Xin hỏi linh mục Lượng ở đâu trên đất nước Việt Nam này tồn tại cách hành xử côn đồ, lưu manh như cách ông chỉ đạo theo kiểu xin không được thì cướp. Ai cũng hành xử côn đồ như ông ta thì xã hội sẽ thế nào đây? Đúng là côn đồ và ngôn cuồng.

Rõ ràng linh mục Lượng đang vin vào những thứ vô căn cứ để bảo vệ sự vi phạm pháp luật của mình. Cơ quan an ninh Nghệ An cần sớm vào cuộc về những vụ việc như này.

Việc làm của Lượng cũng chỉ là hiệu ứng mà thôi. Chừng nào Nguyễn Thái Hợp còn có điều kiện ngông nghênh thì chừng đó những linh muc phía dưới ông ta vẫn coi trời bằng vung. Cứ nhìn trước đây, ở Hà Nội, chỉ cần "xử đẹp" Ngô Quang Kiệt là các hoạt động gây rối chấm dứt ngay. Có lẽ Nghệ An cần mạnh tay hơn đối với Nguyễn Thái Hợp và tay sai, chứ cái kiểu "ta càng nhân nhượng, chúng càng lấn tới thế này" thì chả mấy mà loạn.

"Xin không cho thì mới phải đập", đây là cái lý của những kẻ được học hành đầy đủ như Lượng sao, thật là phí công học hành, phát ngôn như đám lưu manh, côn đồ. Công giáo bây giờ hình như đang xem nhẹ khâu tuyển chọn "nhân tài" hay sao vậy? Lại đi chọn kẻ lưu manh này làm linh mục, để hắn dùng những lời lẽ chợ búa rao giảng trong nhà thờ, để một kẻ lưu manh lại được xưng là bề trên, thế này có khác gì tự tát vào mặt không cơ chứ. Đau lòng quá đi thôi!

Nhà nước ta ban hành ra pháp luật không phải để chơi cũng không phải để ngắm mà là để người dân chấp hành. Những người thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị trừng trị một cách thích đáng. Vị giám mục này không những đã vi phạm pháp luật mà còn xúi giục người dân nghe theo lời mình mà phạm pháp. Những hành động đó là không thể chấp nhận được đối với một vị giám mục. Hắn chắc chắn sẽ bị trừng trị đúng người đúng tội

Hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Lượng và một số giáo dân tại đây là vô cùng nghiêm trọng và không thể chối cãi. Tuy nhiên bất chấp những bằng chứng cụ thể được dẫn ra, linh mục Lượng vẫn tiếp tục thể hiện thái độ coi thường pháp luật khi tiếp tục chỉ đạo giáo dân “kiên quyết bảo vệ thành quả” vi phạm. Thật quá xem thường pháp luật.


Trong văn bản của giáo họ Yên Lạc là những lời lẽ hết sức phi lý, thiếu dẫn chứng, thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của linh mục Lượng. Nếu như không có sự hậu thuẫn ở trên xuống liệu tên Lượng dám làm những việc này không?

Trong xã hội ngày càng phát triển, thượng tôn pháp luật là yếu tố cần thiết để duy trì sự ổn định, phát triển của đất nước. Vậy tại sao một linh mục được đào tạo, ăn học bài bản lại có thể có não trạng và có những hành vi coi thường pháp luật đến như vậy? Chúng quá xem thường pháp luật Việt Nam. Những vụ việc này không xử lí triệt để rất dễ để lại hậu quả.

Linh mục Lượng đã làm những việc trái với lời dạy của chúa, cung như vi phạm luật pháp Việt Nam. Vậy sao vẫn chưa xử lí hắn ta nhỉ?

Linh mục Lê Công Lượng đã sai còn lên các trang báo của trong và ngoài nước để bao che ngụy biện cho sự sai trái của mình, đặc biệt là việc tổ chức các buổi hiệp thông cầu nguyện và đi trên chính con đường sai trái của giáo dân làm ra thì chắc chắn Lm Lượng đang tâm bán linh hồn cho quỷ dữ rồi.

Linh mục Lê Công Lượng chính là kẻ chủ mưu cầm đầu tại vụ việc này, phát biểu trên báo giới như rfa thì Lm này lại cho rằng chính quyền nghệ an đang sử dụng truyền thông để vu khống cho giáo dân nơi đây, vậy thử hỏi lại Lm là ai là kẻ đã tổ chức đập phá tường rào và xông vào chiếm đất của nhà trường mầm non đây, ai đúng ai sai thì do hành vi gây ra trước đó của Lm hết đấy.

xin loi di cong san sao cai xa hoi nay toan vu khong nguoi cong giao vay . su that da bi xuyen tac trang tron

Đăng nhận xét