Bài mới nhất

30/11/2015

Ai là người được hưởng lợi từ vụ bắn hạ Su-24 của Nga

Hoa đất
Vụ bắn hạ Su-24 của Nga mang đến nhiều thuận lợi cho Mỹ

Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận thời gian qua. Dù thế nào đi nữa, những toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện rõ khi quốc gia này muốn giành lại ảnh hưởng của mình ở vị trí địa chính trị quan trọng Trung Đông, nơi vốn là mảnh đất màu mỡ được các nước lớn quan tâm trong giai đoạn hiện nay. 

Tuy nhiên, đằng sau vụ bắn hạ Su-24 của Nga, có nhiều kẻ đang được hưởng lợi một cách bất ngờ. Đầu tiên phải kể đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Sau vụ khủng bố ở Paris, số phận của IS hiện lên một viễn cảnh u ám khi tất các các nước đều thể hiện quyết tâm tiêu diệt tổ chức này. Tuy nhiên, dấu hiệu mâu thuẫn trong liên minh chống IS, đặc biệt là giữa Nga và EU (Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên) đang vô hình chung làm giảm sức mạnh của các bên khi cuộc chiến dường như mới thật sự ở giai đoạn bắt đầu. Sự thiếu tin tưởng và bất hợp tác với Nga

Một điều dễ nhận thấy là Pháp đã thể hiện thái độ thiếu tin tưởng Mỹ trong các chiến dịch không kích IS. Điều này cộng hưởng với khả năng quân sự thiện chiến, hiệu quả của Nga ở chiến trường Syria đang làm cho các quốc gia như Iraq nhận thấy cần thiết phải có sự góp mặt của quốc gia này trong liên minh chống IS. Rõ ràng, đây là điều không được “lòng” Mỹ.

Kẻ được lợi tiếp theo là Mỹ. Mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra sẽ đem lại một mối lợi khác cho Mỹ về ngoại giao. Những mâu thuẫn về đường hướng giữa Mỹ và Nga được chuyển dịch sang Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù không khó để nhận ra rằng, đằng sau các chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ là bóng dáng của Mỹ. không thể tự bảo vệ mình nếu như Nga quyết tấn công. Mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ gây khó khăn cho Hạm đội Biển Đen của Nga tiến ra Địa Trung Hải qua biển Macmara, các eo biển Bosfor và Dacdanen. Khi đó, Hạm đội 6 của Mỹ sẽ rảnh tay trên vùng biển quốc tế quan trọng này.Arabia Saudi cũng là quốc gia được hưởng lợi vụ việc này. Là quốc gia theo dòng Hồi giáo Sunny có mâu thuẫn với Iran theo dòng Shiiet, mặc dù không trực tiếp tham gia vào cuộc chống khủng bố ở Syria nhưng những căng thẳng Nga – Thổ sẽ kéo theo căng thẳng giữa Iran với Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này buộc Iran phải có thêm những biện pháp đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ và do đó, giảm bớt sự chú ý của Iran đến Yemen là nơi mà Arabia Saudi và Iran cũng đang có tranh chấp về quyền lợi.

Những mâu thuẫn bùng phát trong thế giới A’rap và các nước lớn sau vụ bắn hạ Su-24 của Nga đang khiến cuộc chiến chống IS dễ bị chệch hướng. Khi đó, những toan tính của Mỹ trong việc nắm đầu chuôi để chi phối tình hình chính trị tại Trung Đông và A’Rap một lần nữa sẽ được thể hiện rõ nét.Hot!

Từ khóa SEO:

19 nhận xét:

ở vụ su-24 thì chắc chắn mỹ và Nato chính là người hưởng lợi nhất, bởi sự suy yếu tin tưởng và hạ uy tín của Nga trên chiến trường của syria chính là cách làm tốt nhất bởi nga đã thắng lợi chiến lược nhiều mặt ở syria và ngay chính su 24 và 34 đang trở thành món hàng hot để nga bán cho các nước, sau vụ này thì chỉ có Nga và Thổ sẽ suy giảm bởi vì trừng phạt kinh tế đối với Nga là quá sức chịu đựng còn thổ mất đi một lợi ích quá lớn. ai được ai mất thì quá rõ rồi.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nơi tiêu thụ dầu thô lậu cho IS và có thông tin là Thổ Nhĩ Kỳ có lợi trong việc bán vũ khí cho IS. Vậy thì với những lí do ấy và sự hậu thuẫn, xúi giục của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thương tiếc khi bắn hạ Su 24 của Nga. Nhưng cái lợi trước mắt đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành con bài của MỸ. Rằng người thực sự có lợi trong vụ việc chính là Mỹ chứ không phải ai khác.

Những sự việc xảy ra tại Syria cho thấy mối quan hệ thế giới phức tạp đến như thế nào. Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra mà khó có thể dự đoán trước. Nhiều người cho rằng chính vì sự phức tạp đó mà hoạt động tiêu diệt IS sẽ chẳng đi đến đâu; nước Nga sẽ lâm vào khó khăn hay liên minh Nato sẽ rạn nứt. Nhưng chính Mỹ mới là nguyên nhân chính đẩy xung đột xã hội, chính trị căng thẳng. Chúng ta hãy chờ xem phản ứng của các bên

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chờ chiếc máy bay này bay tới khu vực đó, áp sát không phận nước này là ra tay. Vậy câu hỏi đặt ra là ai hay thế lực nào đứng sau Thổ Nhĩ Kỳ để họ có thể mạnh bạo đến vậy Xin thưa nếu không có ông anh Mỹ vạch kế hoạch từ trước là sẽ bắn rơi máy bay Nga thì tại sao Thổ lại như như vậy. Ấy vậy mà khi Thổ nhờ cậy NATO và Mỹ ấy thế Mỹ lại rất nhanh chóng bác bỏ mọi sự liên quan đến sự cố này, đồng thời nhấn mạnh đây chỉ là "việc riêng giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ". Thật sự bó tay chấm com với Mỹ thôi

IS là vấn đề được giải quyết hàng đầu hiện nay, sau vụ khủng bố ở Pháp vừa qua, tinh thần ,quyết tâm diệt khủng bố càng được nâng cao. Thế nhưng hành động của THổ Nhĩ Kỳ lại là một hành động thật khó thể lí giải. Các nước bên phe chống khủng bố giờ lại bắn chính nhau. Vậy người có lợi ở đây là ai. IS hay Mỹ và rất có thể là cả hai? Vậy âm mưu sau vụ này là gì? Chúng ta phải chờ thời gian và các câu trả lời từ các bên, đây là vấn đề rất khó, mình không ủng hộ ai cả nhưng phải giải quyết trong hòa bình

Đây thực sự là việc bất thường, đơn giản bởi vì khi cả EU và Mỹ đều nhất loạt cấm vận Nga thì chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì quan hệ buôn bán bình thường với Nga. Vậy mà Thổ Nhĩ Kỹ lại có nước đi dại dột như vậy, thì thực sự là điều khó hiểu, nếu nói ai đươc hưởng lợi nhất thì chỉ cps Mỹ thôi. Kinh tế Nga cũng vì vụ này mà chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Đó là điều mà Mỹ rất mong muốn. Mình không có ý đổ trách nhiệm cho Mỹ nhưng nói cách khác, Mỹ đã để lại dấu tay bẩn thỉu trong vụ này.

rõ ràng là Nato đang mừng thầm và is cũng hí hửng vì nga đã bị sụt giảm uy tín trong địa chính trị và một điều khác đó là lần đầu tiên trong lịch sử một nước thành viên của nato đã bắn rơi máy bay của Nga ngay trong không phận mà do Nga có quyền tiến hành không kích, thật là cái tát vào mặt gấu nga.

Với cái cớ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 đã tiến hành bắn rơi một chiếc Su 24 của Nga trong lãnh thổ Syria – một hành động chỉ diễn ra khi hai nước thù địch xảy ra chiến tranh mà thôi. Với vị thế một cường quốc nhưng đang vướng vào sự bao vây, trừng phạt của Mỹ và phương Tây thì hành động đáp trả của Nga khiến cho cộng đồng quốc tế hoàn toàn nể phục.

Sẽ chẳng có quốc gia nào được lợi trọng vụ này cả. Trong khi Nga bị tổn thất không nhỏ khi một chiếc máy bay chiến đấu thuộc hạng bậc nhất trên thế giới bị bắn hạ, thì Mĩ cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ chẳng mang về cho mình thắng lợi gì cả. Tất cả chỉ càng làm xấu đi tình hình giữa các nước mà thôi.

Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận thời gian qua. Dù thế nào đi nữa, những toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện rõ khi quốc gia này muốn giành lại ảnh hưởng của mình ở vị trí địa chính trị quan trọng Trung Đông, nơi vốn là mảnh đất màu mỡ được các nước lớn quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên ngoài Thổ ra thì cũng còn nhiều nước được hưởng lợi vì mục đích của nước chống IS là khác nhau.

Mỹ và Nato mới là hai kẻ hưởng lợi. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có bóng dáng của hai kẻ này đứng sau giật giây.

Những mâu thuẫn bùng phát trong thế giới A’rap và các nước lớn sau vụ bắn hạ Su-24 của Nga đang khiến cuộc chiến chống IS dễ bị chệch hướng. Khi đó, những toan tính của Mỹ trong việc nắm đầu chuôi để chi phối tình hình chính trị tại Trung Đông và A’Rap một lần nữa sẽ được thể hiện rõ nét. Mỹ vẫn là thằng đứng sau giật giây và có lợi nhất.

Những vụ việc diễn ra trong thời gian quan tôi nghĩ tất cả có sự tham gia của bàn tay chính trị đều là âm mưu chính trị của các quốc gia để nhằm đạt được lợi ích của mình, các quốc gia trên thế giới nên chung tay vào để duy trì hòa bình và thúc đẩy thế giới phát triển.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Tôi nghĩ là thằng Mỹ là thằng được lợi từ phát súng nhân đaoh này của Thổ Nhĩ Kì, Mỹ nuôi, Nga chống, Thổ Nhĩ Kì bảo vệ, quá hợp lý, chẳng nhẽ Mỹ lại trực tiếp ra tay bảo vệ, như vậy lộ liễu quá, không hay cho lắm, vậy đây là giải pháp hợp lý nhất nếu không muốn IS bị tiêu diệt hoàn toàn
Mình thì mình nghĩ không mỗi ông Mỹ được lợi, mà cả ông Thổ cũng được lợi, vì mình nghe đâu ông Thổ buồn bán dầu lậu với tổ chức nhà nước hồi giáo mà, vậy là một nguồn thu lợi lớn cho đấ t nước và cụ thể cho chính phủ nước này.

Không có cái lý gì mà cả thế giới càng chống thì nhà nước hồi giáo kia lại càng phát triển được, chỉ một lý do duy nhất đó là bên cạnh những người ra sức chống, thì có hàng loạt thế lực ở đẳng sau nân đỡ vỗ béo cho tổ chức này, chính vị vậy tất cả những quốc gia này đều có lợi, trừ những nước nhỏ

Chỉ khổ thân những người dân vô tội thôi, chết hàng loạt, chúng mang súng ra là chơi hết băng như vậy thì chỉ có chết như vịt, và rốt cuộc là thành mấy con chuột bạch cho mưu hèn kế bẩn, cho những toan tính của giới chức lãnh đạo

Không biết ai được ai mất, vấn đề ở đây là người vô tội chết quá nhiêu, chúng ta phải đưa ra những giải pháp tích cực, tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng tổ chức hồi giáo càng ngày càng lớn mạnh như hiện này, để người dân vô tội không còn chết một cách lãng phí như vậy nữa

Nga thì chắc là không có lợi trong vụ này rồi, chắc là Nga cũng không muốn máy bay mình bị bắn rợi, vì nói thực ra bị thằng kia bắn ức chế chứ, nhục chứ, nhất là người quả quyết như Pittin, tất nhiên là trừ kịch bản Nga diễn trò, vẫn không loại trừ, nhưng vẫn nghi mấy thằng còn lại liên quan có lợi hơn Nga

Đăng nhận xét