Bài mới nhất

12/11/2015

Học được gì từ cách nhìn của Thượng nghị sĩ John McCain

Hoa đất
McCain đã có cách nhìn thấu đáo về việc tuần tra Biển Đông của tàu chiến Mỹ

Mỹ xác định ở Biển Đông có lợi ích của mình. Vì vậy, quốc gia này không thể đứng yên trước các hành động bành trướng, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Ngày 27/10 khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen đã đi vào khu vực 12 hải lý thuộc quần đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành xây dựng ​phi pháp ở Biển Đông. Đây được xem là một trong những động thái cứng rắn nhằm răn đe các hành động ngạo mạn của Trung Quốc thời gian qua.

Đối với các quốc gia có liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc như Việt Nam, Phillipin, động thái của Mỹ là điều đáng chờ đợi trong bối cảnh tiềm lực về quân sự đang gây bất lợi cho các quốc gia này. Nhiều ý kiến cho rằng, sự hiện diện của khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen là cơ hội vàng để Việt Nam đòi lại chủ quyền trên Biển Đông từ tay Trung Quốc. Từ đấy, họ cổ súy cho tư tưởng thân Mỹ, cuồng Mỹ, phê phán, bôi nhọ chủ trương lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp đón ông Tập Cận Bình, cho rằng Việt Nam nhu nhược, bán đất cho Tàu…

Những người trong cuộc bao giờ cũng là những người hiểu nhất về vấn đề Biển Đông. Hãy nghe chính người Mỹ nói gì về việc khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trên Biển Đông.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, ông McCain kêu gọi các hành động này không được để cho mọi người hiểu sai về chủ đích của Mỹ. 

ông McCain nêu rõ:

Tôi tin Bộ Quốc phòng cần giải thích rõ một cách công khai về chủ đích pháp lý nằm đằng sau hoạt động tuần tra nói trên cũng như những hoạt động tương tự như thế trong tương lai”.

Như vậy thông qua những phát ngôn của Thượng nghị sĩ McCain, mọi chuyện dường như không đơn giản theo cách suy luận có lợi cho Việt Nam. Ẩn ý của McCain cho rằng, việc khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trên Biển Đông liệu có ý định thách thức chủ quyền đối với các đảo nhân tạo của Trung Quốc nơi mà Mỹ thật sự muốn can thiệp hay không? Hay đây chỉ là động thái gián tiếp khẳng định chủ quyền của Trung Quốc nằm trong quy định “vô tư đi qua” lãnh thổ của quốc gia này. Bởi vì theo quy định của pháp luật quốc tế, một chiến hạm được phép đi nhanh qua vùng biển chủ quyền của nước khác trong trường hợp cần thiết.

Theo cách suy luận của chính trị gia hàng đầu nước Mỹ, tình hình trên Biển Đông không đơn giản như những suy nghĩ theo kiểu “thân Mỹ”, “cuồng Mỹ” để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Điều này khẳng định rằng, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng Mỹ và Trung Quốc bắt tay trên Biển Đông theo nghĩa cả hai bên cùng có lợi. Còn đối với Việt Nam, việc theo bất kỳ một bên nào (Trung Quốc hay Mỹ) để chống bên còn lại trong vấn đề tranh chấp biển đảo sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị lệ thuộc, đi đêm giữa các quốc gia khác. Lúc đấy, liệu chủ quyền biển đảo có được giữ vững, lợi ích quốc gia có được đảm bảo?


Vì vậy, một lần nữa chúng ta cần khẳng định rằng chủ trương nhất quán trong việc giải quyết vấn đề biển đảo của Đảng, Nhà nước Việt Nam thời gian qua là hoàn toàn đúng đắn. Hơn hết, những bộ óc suy diễn theo kiểu “thân Mỹ”, “cuồng Mỹ” để chống phá Đảng, Nhà nước cần phải được loại bỏ ngay ra khỏi đời sống xã hội.

Hot!

Từ khóa SEO:

16 nhận xét:

Chủ quyền biển đảo là phải giữ, chúng ta nhất định sẽ lấy lại được chủ quyền! Hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước ta. Việc Mỹ có can thiệp hay không thì lấy lại chủ quyền là điều dĩ nhiên. Mỹ là một cường quốc, có được sự giúp đỡ của Mỹ sẽ giúp nước ta có lợi hơn trong việc bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên, Đảng ta chưa bao giờ có ý định là "thân Mỹ, cuồng Mỹ", chúng ta chỉ coi Mỹ như là một thé lực trung gian thôi.

Thành thật mà nói lúc này, tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang có những bước tiến lớn, những dấu hiệu tích cực từ các nước có quyền lợi gắn với vùng biển này, nhưng Trung Quốc vẫn lươn leo như mọi khi. Đặc biệt diễn biến khi khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý thuộc quần đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành xây dựng ​phi pháp ở Biển Đông. Mỹ thật ngông cuồng với những phát biểu như kiểu của McCain, bản chất của chúng vẫn vậy, chúng muốn lợi dụng sự việc này để âm mưu hướng VN thân Mỹ, bắt chúng ta dần lệ thuộc vào tư bản

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, cộng với hợp tác liên kết vẫn là xu thế chủ đạo thì có thể thấy đường lối đối ngoại thông minh, nhưng cũng đầy khôn ngoan của Đảng, Nhà nước ta. Nhất là với những diễn biến tranh chấp chủ quyền trên biển Đông vừa qua, thì việc giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là việc làm hết sức cần thiết và là nguyên tắc ứng xử quan trọng bậc nhất của nước ta hiện nay để đảm bảo an ninh quốc gia, nhưng phải dựa trên sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ . Vì vậy chúng ta cứ hãy tin tưởng rằng chúng ta sẽ không phải lệ thuộc hay chịu ảnh hưởng của bất cứ quốc gia nào trong quá trình chúng ta bảo vệ chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ đất nước

Biết ngay mà không có chuyện Mỹ dễ dàng nhảy vào giúp Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp với Trung QUốc trên biển đâu. Ẩn sau những cái bắt tay và những câu nói ngoại giao luôn là âm mưu chính trị to lớn của đế quốc tư bản, Mỹ cũng chẳng phải tay vừa, khi chỗ nào cũng xí vào được. Chắc chắn sau mấy câu nói này, những bộ não ngắn và cực phẳng của đám rận chủ sẽ lại được đà lên tiếng kêu xin ngoại bang giúp đỡ chúng nó cho mà xem, người tung kẻ hứng quá đúng bài rồi còn gì. Thật đáng khinh

Người Mỹ phải nên nhớ rằng đối với đất nước nhiều năm phải chịu cảnh xâm lược chiến tranh, khói lửa chết chóc như Việt Nam. Người Việt Nam chúng tôi từ xưa đến nay bản chất vẫn rất hiền lành, nhân hậu, không bao giờ muốn chiến tranh, chỉ muốn yên ổn để sinh sống và làm việc. Chúng tôi kiên định một quan điểm lập trường riêng biệt mang tính nguyên tắc, đó là: “Giữ vững các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trung lập, không thiên vị, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước và phải được các bên liên quan chấp thuận”. Vì vậy không cần thiết Mỹ và TQ đi đêm bắt tay với nhau xử đẹp vụ tranh chấp, hay Mỹ dùng sức mạnh đặt vị thế cai trị lên vùng biển này. Mà Mỹ cần đặt đại cục thế giới lên trên trước những mưu toan chính trị thấp hèn này

nước ta sẽ không phụ thuộc vào bất kì quốc gia nào nữa, chúng ta đã phải trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kì để có được nền độc lập như ngày hôm nay nên không có lí do gì chúng ta lại để mất nền độc lập thêm một lần nữa, người Mỹ vốn vẫn ấp ủ âm mưu làm cho nước ta phụ thuộc vào họ, họ có thể làm mọi thứ để thực hiện âm mưu của mình, đã nhiều lần chúng ta thấy được bộ mặt thật của Mỹ, họ nói nhưng đằng sau những lời nói đó là cả một toan tính đáng sợ vì vậy chúng ta cần phải có sự cảnh giác.

nước ta sẽ không phụ thuộc vào bất kì quốc gia nào nữa, chúng ta đã phải trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kì để có được nền độc lập như ngày hôm nay nên không có lí do gì chúng ta lại để mất nền độc lập thêm một lần nữa, người Mỹ vốn vẫn ấp ủ âm mưu làm cho nước ta phụ thuộc vào họ, họ có thể làm mọi thứ để thực hiện âm mưu của mình, đã nhiều lần chúng ta thấy được bộ mặt thật của Mỹ, họ nói nhưng đằng sau những lời nói đó là cả một toan tính đáng sợ vì vậy chúng ta cần phải có sự cảnh giác.

Đúng vậy, tư tưởng "thân Mĩ", "cuồng Mĩ", hi vọng nhờ vào Mĩ để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc phải bị loại bỏ ngay trong suy nghĩ của chúng ta. Nhân dân ta qua hơn 4000 năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước đã học được một kinh nghiệm xương máu, đó là để bảo vệ tự do, quyền lợi của dân tộc, không có cách nào khác ngoài phải tự lực tự cường, dùng chính khả năng của mình mà đấu tranh. Tuy hiện nay thế giới chuyển dịch theo hướng toàn cầu hóa, quan hệ giữa các nước trở nên mật thiết trên mọi phương diện, thì chúng ta cũng không được quên, đặc biệt khi đây là Mĩ, cường quốc có tham vọng lớn nhất, độc tài nhất. Mĩ và Trung Quốc, chúng ta không thể biết khi nào chúng hợp tác với nhau để nuốt chửng đất nước ta, cách duy nhất là thận trọng trong từng đường đi nước bước, đừng bao giờ cả tin mong chờ vào sức mạnh của Mĩ.

Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng phải giữ vững bằng mọi giá của Việt Nam. Nhưng chúng ta chỉ có thể tự lực cánh sunh dựa vào sức mình là chính, không thể lệ thuộc vào một nước khác. Sự cổ suý theo Mỹ là giã tâm của những kẻ rận chủ muốn hạ thấp uy tiến của đảng và nhà nước gây mất niềm tin trong nhân dân. Âm mưu nham hiểm của chúng cần phải cảnh giác và tuyệt đối tin tưởng vào đường lối đấu tranh của nhà nước.

Chủ quyền biển đảo của mình thì mình phải tự bảo vệ và giữ vững. Chứ không thể trông chờ vào ông lớn nào cả vì lúc ấy lại lệ thuộc nó.

Mỹ nó nhúng tay vào Biển Đông cũng là vì lợi ích và mục đích sâu xa của nó cả. Đừng có hi vọng và ảo tưởng nó giúp gì cho chúng ta mà cần phải cảnh giác cả đối với chúng.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Mỹ lại quan tâm đễn vấn đề Biển Đông, tất cả đều có lý do của nó. Thứ nhất, Mỹ phải can thiệp nhằm cản bước tiến của Trung Quốc, nếu không muốn vị trí cường quốc số 1 của mình bị đe dọa. Thứ 2, thế kỉ XXI là thế kỉ hướng ra biển nên Mỹ không thể đứng ngoài xu thế này, đặc biệt là việc Mỹ muốn xoay trục chiến lược sang Châu Á - Thái Bình Dương. Thứ 3, Mỹ đã đánh hơi được lợi ích ở Biển Đông nên lao vào tranh giành "miếng bánh" thơm ngon này. Mọi việc Mỹ làm đều vì bản thân mình chứ làm gì có chuyện Mỹ hảo tâm đi giúp đỡ các nước Đông Nam Á giành lại chủ quyền trên Biển Đông.

Hãy nhìn cái cách Mỹ đưa tàu khu trục mang tên lửa USS Lassen vào khu vực đảo nhân tạo của Trung Quốc, ta có thể nhận thấy đây là phản ứng mạnh mẽ, cũng là sự thách thức của Mỹ đối với Trung Quốc trước vấn đề Biển Đông. Nhưng qua đây cũng cho thấy sự ngông cuồng của Mỹ, Mỹ tự cho mình là cường quốc số 1 thế giới nên muốn lầm gì cũng được, mặc dù hành động của Mỹ là trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của quốc gia khác nhưng Mỹ chẳng thèm xin ý kiến của bất kỳ quốc gia đó, Vậy thì nếu theo như suy luận của những kẻ "cuồng" Mỹ, Việt Nam dựa vào Mỹ nhằm chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc thì khi thành công liệu rằng Trường Sa, Hoàng Sa có còn là của Việt Nam hay là Mỹ lại thay chân Trung Quốc kiểm soát. Thực sự đây là một hạ sách, không khác gì việc "tiễn hùm cửa trước, rước beo cửa sau".

“Tôi tin Bộ Quốc phòng cần giải thích rõ một cách công khai về chủ đích pháp lý nằm đằng sau hoạt động tuần tra nói trên cũng như những hoạt động tương tự như thế trong tương lai”. Qua phát ngôn của ông McCain thì thấy rõ Mỹ nó đang muốn chia phần trên Biển Đông với Trung Quốc rồi.

Thân Mỹ cuồng Mỹ để rồi lại lệ thuộc vào nó à. Không bao giờ để những điều đó xảy ra. Muốn đất nước hòa bình tự do thì dân tộc phải đoàn kết tự nội lực bảo vệ lấy bờ cõi mà thôi.

Mỹ xác định ở Biển Đông có lợi ích của mình. Vì vậy, quốc gia này không thể đứng yên trước các hành động bành trướng, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Do vậy chúng ta cần cảnh giác đối với cả 2 thằng này. Nếu nó cùng bắt tay nhau vì lợi ích trên biển đông thì quá là nguy hiểm.

Đăng nhận xét