Bài mới nhất

30/11/2015

IS có khả năng tác động đến Đông Nam Á

Hoa đất
IS đang chú ý phát triển lực lượng, gây ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam Á

Trong bối cảnh liên minh toàn cầu đang thể hiện quyết tâm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, sự chuyển hướng hoạt động nhằm duy trì khả năng bành trướng là yêu cầu cấp thiết để IS tồn tại hiện nay. Đông Nam Á là khu vực được IS hướng đến trong âm mưu mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên khắp toàn thế giới.

Vậy IS có khả năng tác động tới khu vực Đông Nam Á như thế nào?

Khu vực Đông Nam á chiếm 16% dân số Hồi giáo thế giới với khoảng 250 triệu tín đồ (hệ Sunnite) được xem là trung tâm Hồi giáo lớn thứ hai trên thế giới sau Trung đông (Indonesia chiếm 87%, Bruney chiếm 65%, Malaysia chiếm 55%, Singapo chiếm 17%, Philippin 8,7%, CPC 2,5%, Thái Lan 6% và Myanma 5%). Hồi giáo Đông Nam á vẫn giữ vai trò của mình trong mọi hoạt động của các nước trong khu vực này, đặc biệt ở Indonesia và Malaysia. Hàng loạt các đảng phái chính trị ra đời dưới cái tên Hồi giáo và lấy Hồi giáo làm ngọn cờ để tập hợp quần chúng, để bành trướng các hoạt động của mình. Các đảng chính trị này đã thay phiên nhau lên nắm chính quyền và họ luôn hướng về các nước Hồi giáo Arap với mối cảm tình đặc biệt. Một xu hướng chính trị mới ra đời, đó là tư tưởng của chủ nghĩa dân tộc của cộng đồng đại Hồi giáo và muốn xây dựng một kiểu xã hội theo tinh thần Hồi giáo, theo kinh Qua’ran. Không chỉ ở Indonesia mà ngay cả những nơi tín đồ ít ỏi như ở Thái Lan, Myanmar, tư tưởng dân tộc Hồi giáo cũng được phát triển rộng rãi và đang có xu hướng phát triển các phong trào Hồi giáo ly khai, khủng bố như tổ chức Jemaah Islamiah (JI), Abu Sayyaf, Mặt trận giải phóng quốc gia Moro (MNLF) ở Philippin, “Giải phóng thống nhất Pattani” ở Thái Lan (Pulo)... Những người Hồi giáo ở Thái Lan đang có xu hướng đòi tách khỏi quốc gia Phật giáo Thái để lập quốc gia Hồi giáo riêng của mình (gồm 04 tỉnh miền Nam Thái Lan). Cho đến nay, có lẽ Hồi giáo là tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất về mọi mặt và liên quan chặt chẽ đến những biến đổi lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. 


Tại Myanmar: tín đồ Hồi giáo chiến 5% tổng dân số, trong đó khoảng một nữa sống ở Arakan. Trong giai đoạn cầm quyền của chính phủ U-nu, do chính sách Myanmar hoá và Phật giáo hoá đối với thiểu số tín đồ Islam đã làm xuất hiện những cuộc nổi dậy mang tính tôn giáo đầu tiên xẩy ra tiểu bang Arakan. Năm 1947, phong trào Mujahid chiếm đông Arakan (trên 2 triệu người dân, đa số theo đạo Hồi) thành một quốc gia độc lập, nhưng cuộc nổi dậy này đã bị chính quyền Myanma đàn áp trong biến máu. Tuy vậy, phong trào đòi tự trị của người Hồi giáo tiếp tục lan rộng sang các tiểu bang có đông người Hồi giáo sinh sống, đặc biệt là lãnh thổ của người Karen, một tiểu bang miền Đông Nam Myanma, do Mặt trận giải phóng người Hồi giáo lãnh đạo gây nhiều tình hình phức tạp cho chính quyền Myanmar cho đến ngày nay.

Tại Thái Lan: 90% dân số sinh sống trong các tỉnh Narathiwat, Pattani, Satun, Yala và Songkhla miền nam Thái Lan giáp ranh với Malaysia là người Hồi giáo, tất cả đều muốn gia nhập vào Liên bang Malaysia, hoặc trở thành một lãnh thổ Hồi giáo độc lập. Trong những năm đầu thập niên 1960, Thái Lan và Malaysia đã nhiều lần tuyên chiến vì xung đột tôn giáo, với sự hỗ trợ của nhiều thế lực bên ngoài. Trong những năm qua, các phong trào du kích Hồi giáo miền Nam Thái Lan liên tiếp gây ra những vụ bạo loạn khủng bố gây mất ổn định chính trị ở quốc gia này.Tại Indonesia: là nước có tín đồ Hồi giáo đông nhất thế giới với khoảng 242 triệu, phong trào Hồi giáo quá khích phát triển mạnh trong các khu dân cư ổ chuột trên đảo Java và quần đảo Moluques. Mục tiêu của các tổ chức Hồi giáo cực đoan (Laskar jihad- LJ, Majelis Mudjahidine Indonesia, Darlu Islam- DI, Mặt trận người bảo vệ Hồi giáo- FPI…) là đẩy đuổi cộng đồng người Thiên chúa giáo ra khỏi những lãnh thổ và đảo có người Hồi giáo sinh sống. Từ sau ngày 11/9/2001, Indonesia có thêm nhiều thành phần Hồi giáo cực đoan khác được tổ chức Al Qaeda huấn luyện tại Afghanistan. Nhiều tổ chức Hồi giáo ly khai, khủng bố (Nhóm Jemaah Islamiyah (JI) thành lập năm 1950 chống chính phủ; Phong trào Acceh tự do (GAM) thành lập năm 1976, liên kết buôn lậu vũ khí với tổ chức “Giải phóng thống nhất Pattani”- Thái Lan (Pulo); Mặt trận giải phóng Hồi giáo Indonesia (MMI). Các tổ chức này hợp tác xuyên biên giới đã tạo ra nền kinh tế tương xứng hỗ trợ về mặt hậu cần, huấn luyện và biến khu vực này trở thành nơi trú ẩn an toàn. Nhiều phần tử khủng bố đã tận dụng sự liên kết khu vực để di chuyển từ nước này đến nước khác. Trong đó ý đồ của tổ chức Jemaah Islamiyah muốn thiết lập một nền chính trị thần quyền toàn khu vực Đông Nam á nhằm hình thành một nhà nước Hồi giáo chung. Tổ chức nhiều cuộc đánh bom khắp Indonesia, đặt biệt tại Bali ngày 12/10/2002 làm thiệt mạng hơn 200 người, đa số là người Úc. 


Tại Malaysia: đạo Hồi vừa là công cụ của chính phủ để thực hiện đường lối “Mã lai hoá” nhằm tiết chế thế lực của người Hoa, vừa là lực lượng chính trị mạnh đối lập với chính phủ cầm quyền hiện nay. Malaysia là cội nguồn phát triển đạo Hồi sang Việt Nam và Campuchia từ xưa và thời gian qua. Hồi giáo nước này có vai trò quan trọng trong các diễn biến chính trị, đặt biệt trong những thập kỷ gần đây. Tổ chức Kumpulan Mudjahidine Malaysia (KMM) do Nik Ali Adul Aziz lãnh đạo và là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, có cơ sở hoạt động tại khắp Đông Nam á. Tổ chức này khuyến kích những phần tử quá khích tại miền cực Nam Thái Lan chống lại chính quyền Trung ương và đốt các chùa Phật giáo Thái Lan. Tổ chức KMM này cũng là tác giả nhiều vụ cướp tàu dầu trên eo biển Malacca và trên các hải đảo nằm giữa Malai và Indonesia. 


Tại Philippin: phong trào Hồi giáo ly khai mới là đáng sợ, những tín đồ Hồi giáo (phần lớn là người Moro) sinh sống trên cá hải đảo Mindanao, Basilan, Sulu, Tami, Tawi và Palawa sẵn sàng cầm súng chống lại chính quyền trung ương tại Manila để thành lập một quốc gia Hồi giáo riêng biệt. Những cuộc xung đột vũ trang giữa các nhóm Hồi giáo quá kích này với chính quyền Philippin xảy ra liên tục từ năm 1966 đến 1978, làm hàng chục nghìn người chết. Năm 1973, thành lập tổ chức “Mặt trận dân tộc giải phóng Moro (MILF), nhiều quốc gia Hồi giáo trên thế giới tích cực ủng hộ và tài trợ cho tổ chức này như LiBi. Hoạt động của các phong trào Hồi giáo Moro chỉ chất dứt sau khi Tổng thống Marcos bị lật đổ và chính quyền Aquino trao quy chế tự trị cho người Moro. Năm 1986 tổ chức MILF thành lập lực lượng vũ trang với khoảng gần 40.000 tay súng tiếp tục chống phá chính quyền Philippin gây nên sự thiếu ổn định chính trị của nước này từ hàng chục năm qua. Đầu thập niên 1990, Abu Sayyaf thành lập một tổ chức khủng bố và cướp bóc cư dân sinh sống trong vùng, kể cả du khách để gây quỹ trong ý đồ biến vùng biển Đông Nam á gồm đảo Mindanao của Philippin, Malaysia, Indonesia thàng một lãnh địa Hồi giáo rộng lớn. Hiện nay, tổ chức Abu Sayyaf có khoảng 200 thành viên là một trong những tổ chức khủng bố Hồi giáo nguy hiểm nhất trong vùng, vì địa bàn hoạt động của tổ chức này được Al Qaeda chọn làm nơi huấn luyện bí mật những cảm tử quân Hồi giáo. Năm 2000, tổ chức này bắt cóc 19 người nước ngoài tại đảo Jolo làm chấn động dư luận thế giới.


Từ thực tiễn tình hình Hồi giáo tại các quốc gia Đông Nam Á cho thấy, khả năng Nhà nước Hồi giáo móc nối, phát triển lực lượng tại các quốc gia ASEAN là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi phần lớn các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á hoạt động khủng bố gắn liền với ly khai dân tộc, đây có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác nhằm tuyển lựa, lôi kéo, liên kết với các tổ chức tại đây để phát triển lực lượng, mở rộng phạm vi ảnh hưởng và chi phối chính sách các nước. 


Vì vậy, các nước ASEAN cần tính toán chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa hoạt động của IS đến các nước trong khu vực .Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

các bạn thân mến, is hoàn toàn tác động được đến đông nam á, mà cụ thể là nó đã tổ chức tuyển quân ở các nước malaysia và philippin, có cả indonexia nữa đấy, toàn là những nước có người theo đạo Hồi và chúng đã kích động tư tưởng cực đoan để mà thu hút những người theo is.

Mọi khả năng đều có thể xảy ra, vì thế dự đoán và đề phòng là điều không hề thừa một chút nào. Cho nên chống khủng bố không chỉ là quốc gia liên quan mà là toàn thế giới chung tay

Với bản chất ngông cuồng của IS thì chúng có khả năng đe dọa tới an ninh quốc gia của bất kì khu vực hay quốc gia nào trên thế giới. Đông Nam Á hiên nay lại là khu vực nhạy cảm của cả thế giới, vậy nên khả năng IS để ý tới càng cao hơn.

Đọc qua những đoạn bình luận trên Facebook, chúng ta không khỏi giật mình trước những hành động khiêu khích, thách thức các phần tử khủng bố khi mời gọi chúng đến Việt Nam. Nguy hiểm hơn, những bình luận của các Facebooker Việt Nam lại là những lời lẽ thiếu tôn trọng liên quan đến Đạo hồi - đức tin của phiến quân IS.

không phải không có căn cứ để cho rằng IS có đủ lý do để chuyển hướng tấn công sang các quốc gia Đông Nam Á, khi mà hồi giáo đang khá phát triển ở các quốc gia này và có một tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến nền chính trị xã hội trong nước. Thực tế đã cho thấy phần lớn các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á hoạt động khủng bố gắn liền với ly khai dân tộc, đây có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác nhằm tuyển lựa, lôi kéo, liên kết với các tổ chức tại đây để phát triển lực lượng, mở rộng phạm vi ảnh hưởng và chi phối chính sách các nước. Vì vậy các nước trong khu vực cần có những biện pháp phòng ngừa nguy cơ đe dọa trên.


Mọi người thì tiêu diệt cho toát hết mồ hôi, trong khi mấy thằng anh cả lại nuôi nó, bơm máu cho nó thì khi nào mới diết được, khi nào IS mới chết, nguyên nhân ở đâu mà nước lớn như Mỹ, Nga và một số đồng minh khác vẫn không tiêu diệt được IS, chúng ta phải xuất phát từ gốc vấn đề mới có hiệu quả trong đâu tranh với loại này được.

Cứ cái đà nhùng nhằng giữa các nước như thế này thì còn lâu mới đánh được IS, đánh thì đánh cụ đi, thằng đánh thằng không, một tổ chức nó dã man như thế, xây dựng quyền lực, xây dựng đế chế bằng máu của con người mà không đấu tranh thì tôi cũng đến chịu

Đù, qua châu Á nữa, tôi dám chắc 100% là liên quan đến một thế lực gì ở đằng sau đây, chứ không có kiểu càng đánh càng phát triển như thế này được, chắc là thằng nào ghét châu Á nuôi rồi, và thằng nào thì mọi người tự suy luận, mong là nó tránh xa châu Á ra, để chúng ta yên

Giờ nó qua bem thằng Trung Quốc thì tốt quá, nhưn đừng qua Việt Nam, nhân dân Việt Nam hiền lành,cả đời không gây hấn ai, đã vậy vừa bị chiến tranh tàn phá, nên đừng hại Việt Nam, huhu, không cứ đi ra đường lỡ nó chụp nó cắt cổ thì chết

Giờ mới biết Đông Nam Á nhiều người theo đạo hồi đến vậy, tôi nghĩ đạo là muốn mang đến cho đời sống tinh thần con người tốt đẹp hơn, đằng này, đạo Hồi toàn thấy chết chốc, không dẫm lên nhau chết thì cũng đè nhau ra cắt cổ, có nên vậy không.

Anh em chuẩn bị cuốn chiếu ra biển ở, nếu không muốn nó thịt như thịt gà, liên minh các nước nên hợp sức một cách thực sự cũng nhau đánh bọn này, quản lý chặt mấy ông Hồi mấy ông theo đạo, giám sát chặt an ninh, đừng để mấy thằng nhiều râu vào, ghê lắm.

“Nhà nước Hồi giáo” (IS) đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế.. IS bây giờ không còn là vấn đề của riêng 1 quốc gia hay khu vực nào nữa, mà nó là 1 vấn đề hết sức cấp bách trên toàn cầu hiện nay. Với âm mưu lập nên một Nhà nước Hồi giáo thống nhất của riêng người Hồi giáo với “một Thượng đế duy nhất”, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi rất có thể sẽ bành trướng, chiếm đóng lãnh thổ ĐÔng nam Á một ngày đẹp trời nào đó cũng nên. Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra nhé, và hy vọng Việt nam của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng gì bởi IS

Tôn giáo vốn là một vấn đề nhạy cảm. Trong đó, lực lượng hồi giáo trên thế giới rất đông đảo. Không biết tôn giáo kiểu gì chứ tôn giáo mà cực đoan, quá khích như tổ chức khủng bố IS thì thật khiến cả thế giới này khiếp sợ. Nếu chúng ta không có chiến lược tốt trong phòng ngừa hoạt động xâm nhập tác động tư tưởng của IS đến Việt Nam hay ĐÔng Nam Á thì thì chỉ 1 thời gian ngắn nữa thôi, những ý tưởng đen tối của Hồi giáo cực đoan IS sẽ lan chúng ta mất. Phải hành động ngay thôi

Rõ ràng IS đang chứng tỏ tổ chức của mình ngày càng dã man, tàn bạo và có vẻ như cuộc chiến chống IS do Mỹ khởi xướng không hề làm IS run sợ mà trái lại nó lại làm cho IS mạnh lên và có ý đồ muốn lan sang các khu vực khác. IS muốn biến tổ chức của mình thành một đế chế Hồi giáo, có đủ tiềm năng về kinh tế, quân sự cùng sự liều lĩnh, manh động. Thật nguy hiểm nếu như Đông nam Á bị IS bành trướng, tư tưởng cực đoan của IS là rất nguy hiểm cho hòa bình ổn định của khu vực. Hy vọng các nước sẽ giải quyết thật tốt các vấn đề liên quan đến tôn giáo, đặc biệt là Hồi giáo, tránh để những viễn cảnh không tươi đẹp xảy ra

Việc IS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo và không giấu diếm ý đồ mở rộng phạm vi ảnh hưởng, chiếm đóng của mình. Sự lớn mạnh và sự tàn bạo của IS đang đe dọa hòa bình, ổn định không chỉ ở khu vực Trung Đông mà rộng hơn là cả thế giới. Với các vụ thảm sát, cướp bóc, hãm hiếp liên tiếp tất cả những người không nghe theo hoặc không cùng tôn giáo dòng Sunni mà IS gây ra đang chứng tỏ sự dã man đến tột cùng của IS. Hy vọng các quốc gia trong khối ASEAN sẵn sàng bỏ qua các bất đồng, tính toán cá nhân để cùng bắt tay đối phó với IS để phòng ngừa và có biện pháp bảo vệ mình trước nguy cơ khủng bố quốc tế.

Từ thực tiễn tình hình Hồi giáo tại các quốc gia Đông Nam Á cho thấy, khả năng Nhà nước Hồi giáo móc nối, phát triển lực lượng tại các quốc gia ASEAN là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy các quốc gia ASEAN đều phải cảnh giác cùng hợp tác chống tổ chức khủng bố IS.

Ở Đông Nam Á rất nhiều quốc gia theo đạo hồi do vậy việc IS tổ chức tuyển quân ở các quốc gia này là điều có thể xảy ra. Do vậy các quốc gia ASEAN cần nên có biện pháp phòng ngừa hoạt động của IS trên đất nước mình.

Phần lớn các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á hoạt động khủng bố gắn liền với ly khai dân tộc, đây có thể là mảnh đất màu mỡ để IS khai thác nhằm tuyển lựa, lôi kéo, liên kết với các tổ chức tại đây để phát triển lực lượng, mở rộng phạm vi ảnh hưởng và chi phối chính sách các nước. Do vậy các nước luôn phải để cao đề phòng.

Tổ chức khủng bố IS ngày càng vươn dài cánh tay ra các châu lục để tuyển mộ các chiến binh phục vụ cho chúng. Và khu vực Đông Nam Á cũng không nằm ngoài vùng mà chúng tuyển mộ.

IS ngày càng có những hành động cực đoan và có tính chất nguy hiểm hơn sự ảnh hưởng của IS ngày càng lan rộng ra thế giới đe dọa đến nền an ninh thế giới vì vậy tất cả các nước trên thế giới hãy cùng chung tay chống lại những hoạt động khủng bố góp phần đảm bảo hòa bình cho thế giới.

Đăng nhận xét