Bài mới nhất

25/11/2015

Liệu có khả năng xảy ra chiến tranh

Hoa đất
Su-24 của Nga bốc cháy

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO với lãnh thổ chứa căn cứ không quân lớn của Mỹ và đường biên giới dài với Iraq và Syria là quốc gia có phản ứng khá chậm chạp và thận trọng trong liên minh toàn cầu chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia ủng hộ hàng đầu cho phe đối lập Syria trong cuộc nội chiến ở nước này. Chính vì sự ủng hộ này, Thổ Nhĩ Kỳ đứng giữ vai trò trung gian điều hòa mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong cuộc chiến chống IS. 

Sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24 Nga trên biên giới Syria đang làm cuộc chiến chống IS thêm phần nóng bỏng. Không ngạc nhiên khi Nga có những phản ứng hết sức giận dữ trước hành động này. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng đây là hành động “đâm sau lưng” và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 sẽ gây ra "những hậu quả nghiêm trọng" cho quan hệ Moskva - Ankara. 

Vậy tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại có những hành động đổ thêm dầu vào lửa trong vụ Su-24?

Trong bối cảnh Mỹ và đồng minh phương Tây mới đạt được sự nhất trí về tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Hồi giáo Sunni ở Trung Đông, vốn chống quyết liệt chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, đã không hài lòng trước viễn cảnh này.

Đặc biệt, sau vụ khủng bố ở Paris, Nga và NATO nhất trí ưu tiên lớn nhất trong thời điểm hiện nay là tiêu diệt IS. Dường như điều này đang đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào thế bị động và mất quyền tự chủ trên mọi phương diện. 

"Tàu tuần dương Maxcova lập một vùng cấm bay 300 km quanh LATAKIA

Bộ quốc phòng Nga tuyên bố :

1. Tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển Maxcova đưa hệ thống phòng không C 300 vào trực chiến, được lệnh bắn tất cả những gì có thể nguy hiểm cho không quân Nga;

2. Ngưng tất cả mọi liên lạc quân sự giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ;

3. Máy bay ném bom của Nga sẽ được máy bay tiêm kích của Nga bảo vệ và sẵn sàng bắn bất cứ máy bay thù địch nào."

Tình hình căng thẳng trong vụ Su-24 khiến dư luận liên tưởng đến một cuộc chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc kiềm chế leo thang bạo lực giữa các bên để xác định rõ nguyên nhân là điều cần thiết hơn cả. Đặc biệt, nếu xung đột nổ ra, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều chịu nhiều thiệt thòi, trong khi đó người được lợi hơn cả là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chúng sẽ có thêm nhiều điều kiện để duy trì và bành trướng hoạt động.

Hot!

Từ khóa SEO:

37 nhận xét:

Sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24 Nga trên biên giới Syria đang làm cho quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Vì vậy cả 2 bên cần phải vào cuộc điều tra xem ai đúng ai sai. Không nên vội vã trong những quyết định để có thể dẫn đến chiến tranh.

Khi căng thẳng giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày một tăng thêm nhiệt, cả thế giới đang dõi theo bước đi tiếp theo của Tổng thống Putin nhằm đáp trả Ankara sau vụ một máy bay quân sự của Mátxcơva bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào sáng 24/11 với cáo buộc vi phạm không phận.

Thật sự nếu có chiến tranh hay sung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay thì phe được lợi chính là tổ chức Khủng bố hồi giáo IS, chúng càng có cơ sở, điều kiện để phát triển lực lượng, và ngày càng gây ảnh hưởng lớn hơn. Vì vậy các bên phải bình tĩnh , xem xét tình hình, lấy đại cuộc làm trọng, tập trung vào công cuộc chống IS là quan trọng nhất trong tình trạng hiện nay.

Nga đã phát ra thông báo sẽ gửi hệ thống phòng không S-400 tới căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia, Syria. Hệ thống vũ khí tiên tiến này có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây. Với những vũ khí tối tân như vậy, chắc chắn Nga sẽ không chịu để cho vụ này đơn giản chìm xuồng đâu...

Khả năng xảy ra chiến tranh là rất thấp, có thể nói là không có trong tình hình thế giới hiện nay. Cả thế giới đang hướng tới cuộc chiến tiêu diệt khủng bố, đây không phải là thời điểm mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hay NATO có những động thái quân sự quá mức cần thiết. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã được rất nhiều các kênh thông tin phân tích và lên án, phê phán, chắc chắn Nga sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ bài học đích đáng, nhưng là trên những mặt khác chứ không phải là trên chiến trường.

Nếu thật sự vì vụ việc này mà Nga phát động chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ thì Nga đã rơi vào cái bẫy mà Mỹ, NATO và các đồng minh phương Tây đã giăng ra. Tổng thống Nga Putin không phải là một con người ngu ngốc đến vậy. Trong bối cảnh cả thế giới dồn cái nhìn vào cuộc chiến truy quét khủng bố IS mà Nga lại đang là người đi đầu lúc này, Nga sẽ chẳng dại dột gì mà sa lầy vào việc xung đột quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chắc chắn, Thổ sẽ phải hứng chịu sự trả đũa đích đáng của Nga cho hành động thiếu suy nghĩ của mình.

Chiến tranh khó có thể xảy ra tại thời điểm này vì Nga đang dồn sức chống IS nhưng Nga sẽ có hướng đáp trả. Hành động của dù có toan tính chính trị gì thì cũng đã đổ thêm dầu vào lửa khi cuộc chống IS đang căng thảng nhất, thì hành động đó đáng bị lên án và chẳng khác gì dung túng cho khủng bố.

tôi nghĩ sẽ không có chiến tranh nổ ra giưa nga và thổ nhĩ kì.vì 2 nước đều rõ,nếu chiến tranh nổ ra,sẽ không có lợi cho 2 nước,mà ngược lại sẽ có lượi cho khủng bố.thổ nhĩ kì sẽ rơi vào hỗn loạn của chiến tranh,còn nga sẽ bị phương tây cô lập và cấm vận.vì thế trong thời điểm hiện nay,các nhà cầm quyền của cả nga và thổ nhĩ kì,sẽ kiềm chế bằng tất cả khả năng có thể để kiềm chế 1 cuộc xung đột

Tình hình có vẻ khá căng thẳng, nhưng nó chưa đủ để hình thành một cuộc chiến tranh, chiến tranh nổ ra bây giờ chẳng có lợi gì cho cả hai bên cả, chỉ càng rơi vào cái bẫy mà kẻ khác đã giăng ra thôi, vừa không tiêu diệt được khủng bố, vừa hứng chịu nhiều tổn thất hơn.

Chúng ta có thể dễ hiểu là tại sao Nga lại không tham gia khối hiệp ước Bắc đại tây dương NaTo, cũng chính vì cái mối quan hệ BẦY ĐÀN của Mỹ và phương Tây, sự tráo trở trong hành động quân sự của mình nên Nga đã không tham gia.“Chúng ta cần một nước Nga vĩ đại” như lời khẳng định của Thủ tướng Nga Putin là lý do chính lý giải việc Nga khước từ gia nhập NATO và EU. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không những là một cú thọc gậy bánh xe vào cuộc chiến quân sự của Nga và IS mà còn là thách thức và một lời thông điệp rằng "Hãy liệu chừng Syria" tới tổng thống Nga Putin.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có những hành động ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc này trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận quốc tế. Nếu như TNK không đưa ra được lý do xác thực của vụ việc, thì rất có thể quan hệ giữa TNK và Nga sẽ vô cùng tồi tệ.

Theo tôi đây là một vấn đề lớn liên quan đến quan hệ hai nước và tình hình chính trị quốc tế nên cũng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như các bên nên ngồi lại với nhau để đàm pháp giải quyết bằng biện pháp ngoại giao không nên đẩy căng thẳng quan hệ hai nước lên, chúng ta phải vì mục tiêu chung đó là xây dựng và duy trì đảm bảo cho một thế giới hòa bình không có chiến tranh.

Vấn đề lợi ích cũng như chính trị có liên quan trong khu vực này càng lúc có những căng thẳng. Điều này sẽ chẳng có lợi gì cho các quốc gia
Ngược lại thì đúng là IS sẽ rất vui mừng vì điều này
Các nước có mâu thuẫn bất đồng, leo thang căng thẳng đồng nghĩa với việc chống IS sẽ không được toàn diện

Điều này thì cũng chẳng thể nói trước được điều gì
Thổ Nhĩ Kỳ thì cũng có tham vọng chính trị, tạo sự ảnh hưởng ở Trung Đông. Cuộc chiến mà Nga góp mặt cũng sẽ ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ khi mà nước này đang hậu thuẫn cho anh em hồi giáo. Nói chung là rất phức tạp

chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra chắc chắn là điều không thể xảy ra ngay lúc này. Thổ Nhĩ Kỳ đã chơi một nước cờ táo bạo, liều linh, phi lý và ngu ngốc. nhưng Nga cũng không dại gì mà đối đầu với Mỹ và Nato thêm 1 vấn đề này nữa. vì mục đích khi tham chiến ở Syria đã sắp hoàn thành

đúng là chúng ta thót tim khi nghe sự kiện trên nhưng dù là nước lớn nhưng nước Nga đã hành xử khôn ngoan mà vẫn không làm mất đi vị thế của một nước lớn. hành động vừa rồi chỉ làm tăng uy tín, quyết tâm và sức mạnh chống IS của Nga mà thôi

Việc có chiến tranh hay không thì cũng không thể đánh giá trước được
Thổ Nhĩ Kỳ cũng có lợi ích trong việc hậu thuẫn một số tổ chức đối lập ở Syria nhằm tác động thay đổi chính quyền Syria
Từ đó tạo ảnh tưởng của mình ở Syria. Nhưng hành động tấn công IS của Nga phần nào đó cản trở ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Hi vọng là không xảy ra chiến tranh giữa hai nước này
Giờ mà chiến tranh thì sẽ có những nguy cơ mất hòa bình cục bộ lớn chứ chẳng phải là chuyện 1-2 nữa
Mong là họ sẽ giải quyết được vấn đề chẳng hay ho gì này

Tình hình cũng khá là căng thẳng khi mà Nga có những tuyên bố cứng rắn
Và đồng thời với đó là đưa hệ thống tên lửa để bảo vệ máy bay của Nga hoạt động trên bầu trời của Syria chống IS
Nếu chiến tranh xảy ra thì kẻ có lợi nhất sẽ là IS chứ chẳng phải là ai khác

Tình hình căng thẳng trong vụ Su-24 khiến dư luận liên tưởng đến một cuộc chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc kiềm chế leo thang bạo lực giữa các bên để xác định rõ nguyên nhân là điều cần thiết hơn cả. Đặc biệt, nếu xung đột nổ ra, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều chịu nhiều thiệt thòi, trong khi đó người được lợi hơn cả là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chúng sẽ có thêm nhiều điều kiện để duy trì và bành trướng hoạt động.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang nhưng chiến tranh xảy ra là điều không thể. Bởi lẽ một khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra xung đột thì chính là việc Nga phải đối mặt với NATO. Do vậy, chẳng dại gì mà Nga lại tự đâm đầu vào đá để "lưỡng bại câu thương" trong khi người luôn đối chọi với Nga là Mỹ sẽ là kẻ hưởng lợi nhiều nhất, vì không bị ảnh hưởng và bán được vũ khí để vùng lên như ở thế chiến thứ 2. Hơn thế nữa, tất cả các nước tư bản đều muốn vắt đến giọt dầu cuối cùng ở Trung Đông nên họ sẽ luôn duy trì tình trạng bất ổn như hiện nay, đây là cách mà họ có thể dễ dàng hưởng lợi nhiều nhất.

Đậu má các bác ạ, máy bay Nga dù chỉ mới bay qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 17 giây là đã bị máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Không hiểu cái ông Thổ này định nắn gân Nga hay đơn thuần chỉ là chủ động bảo vệ không phận của mình mà thôi. Câu trả lời thì chắc chỉ những người trong cuộc mới hiểu được mất. Tuy nhiên việc làm của Thổ Nhĩ Kỳ không những đe dọa trực tiếp đến mối quan hệ Nga - NATO mà còn đe dọa đến an ninh khu vực biên giới với Syria . Xem ra đây là hành động có tính bước ngoặt đẩy tình hình trung tại khu vực này lên đến cao độ, biết đâu đó nguy cơ xung đột khu vực sẽ nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ đó. Chúng ta hãy chờ xem phản ứng của các bên

Cuộc chiến chống khủng bố, nhà nước Hồi giáo IS đang đứng trước diễn biến mới có thể thay đổi cả cục diện trên bàn cờ chính trị tại khu vực này. Trong khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ không biết máy bay bị bắn hạ gần biên giới Syria là của Nga và sẵn sàng "hợp tác dưới mọi hình thức" với phía Moscow. Thế nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/11 gọi vụ việc là một "cú đâm từ sau lưng do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện". HY vọng các bên kiềm chế, đi tìm tiếng nói chung, để không còn cảnh chiến tranh, đổ máu tại khu vực này nữa.

Với hành động bắn rơi chiếc Su-24 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang muốn xích lại gần hơn và tìm kiếm lợi ích từ các đồng minh NATO. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sau sự cố, các đối tác NATO sẽ hợp tác gần gũi hơn với Thổ Nhĩ Kỳ thay vì với Nga và Iran, nhất là sau khi Pháp có những động thái hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trong cuộc chiến chống IS. Dẫu vậy, không những NATO không đáp ứng kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn tận dụng cơ hội này để thay đổi chính sách với Nga trong quá trình tìm ra một giải pháp chính trị ở Syria. Mỹ đã rất nhanh chóng bác bỏ mọi sự liên quan đến sự cố này, đồng thời nhấn mạnh đây chỉ là "việc riêng giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ". Vụ này hay rồi đây bà con, có nguy cơ chiến tranh rất cao đây

Chỉ có một từ là dại dột dành cho hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì thời điểm này là quá nhạy cảm, Nga đang thực hiện nhiệm vụ là chống khủng bố chứ không gây nguy hiểm với bất cứ quốc gia nào. Việc bắn máy bay Nga đang trên đường về sau khi làm nhiệm vụ chẳng khác nào Thổ Nhĩ Kỳ tát thẳng vào mặt tất cả những người muốn chống lại IS. Tuy nhiên mình nghĩ rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không thể hành động một mình, có lẽ họ đã tấn công (máy bay ném bom Nga) với sự hậu thuẫn của Mỹ. Kịch đã đến hồi hay rồi đây

Thực sự TNK đã hiện diện từ lâu trong cuộc chiến chống khủng bố. Thành quả mà TNK đạt được trong cuộc chiến này là gì? Khi mượn danh nghĩa này để thực hiện mưu đồ riêng nhằm thâu tóm người Kurd? Và giờ đây ta thấy lợi ích của TNK trong việc đánh từ đằng sau lưng Nga?

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia ủng hộ hàng đầu cho phe đối lập Syria trong cuộc nội chiến ở nước này. Chính vì sự ủng hộ này, Thổ Nhĩ Kỳ đứng giữ vai trò trung gian điều hòa mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong cuộc chiến chống IS. Chiến tranh thì khó xảy ra nhưng việc Thổ bắn rơi máy bay Nga thì chắc sẽ nhận được bài học.

Không hiểu tại sao Thổ lại có hành động bắn rơi máy bay Nga như thế, đã thế còn mạnh mồm tuyên bố vì an ninh quốc gia. Liệu có ai đứng sau giật giây không?

Rõ ràng đây là sai lầm lớn của Thổ. Trong khi các nước đang hợp sức tiêu diệt IS thì Thổ lại có hành động như thế.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO với lãnh thổ chứa căn cứ không quân lớn của Mỹ và đường biên giới dài với Iraq và Syria là quốc gia có phản ứng khá chậm chạp và thận trọng trong liên minh toàn cầu chống IS. Đã thế vừa rồi lại còn có hành động ngu ngốc bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga. Nguyên nhân vì sao lại như vậy? Hay lại là nước tiêu thụ dầu của bọn IS.

Việc nga bị bắn rơi máy bay phải cần một tổ chức quốc tế làm trọng tài để xử lý đúng . chứ không được thiên vị một ai . vì vấn đề này rất nhạy cảm . ai có lỗi thì cần phải tìm hiểu rõ . công khai đúng tinh thần tôn trọng nhau chứ đừng gây ra và tạo ra mâu thuẫn, nếu không rất có thể chiến tranh sẽ xảy ra, ở thời điểm này, chiến tranh xảy ra là một điều không ai mong muốn cả. chỉ có người dân 2 nước là phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất thôi.

Hoàn toàn ủng hộ quan điểm của tổng thống Nga "không bao giờ tha thứ cho những hành vi phạm tội như đã diễn ra hôm nay" tuy nhiên mong ông có cách xử trí khôn khéo để tránh xảy ra chiến tranh, mà Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thấm thía về hành động quá đáng của mình. Tuy nhiên việc bắn hai phi công đang nhảy dù là hành động man rợ và phi phạm công ước quốc tế Geneve về chiến tranh. Điều này chứng tỏ phiến quân thân TNK cũng không phải là lực lượng tốt và chính sách ủng hộ của TNK đối với lực lượng này là rất đáng lên án.

Hai bên đánh nhau, ngư ông đắc lợi. Đó là những gì mà Mỹ cần. Hai cuộc chiến tranh thế giới lần I, II đã minh chứng rõ nhất cho điều này. Trong hai cuộc chiến đấu, Mỹ luôn là người được lợi nhất và thiệt hại ích nhất dù có tham chiến nhưng số tiền mà Mỹ kiếm được từ việc bán vũ khí là rất lớn. Việc Thổ bắn hạ máy bay của Nga đã châm ngòi cho một cuộc chiến mới, đây là một bước tính toán hoàn toàn sai lầm của thủ tướng thổ, chắn chắn Thổ sẽ phải trả giá đắt cho mình bằng chứng là nga đã tuyệt giao quan hệ, điều động hàng loạt các cuộc công kích nhằm vào các xe tàu vận chuyển dầu mỏ mà Thổ mua từ IS. Và chắc chắn sau này sẽ còn nhiều hành động trừng phạt hơn nữa, nếu Thổ đáp trả, chắc chắn chiến tranh cũng sẽ xảy ra thôi.

Tôi nghĩ là sẽ không có xảy ra chiến tranh đâu, chỉ là đòn trừng phạt của nga dành cho thổ mà thôi, thổ thì làm gì được chứ kinh tế không, tiềm lực chính trị không, chỉ được mỗi cái là vị trí địa lý nên mới có thể vào được nato, hơn nữa nga cũng có thể nhận ra đây là một chiếc bẫy của các phe đồng minh dành cho Nga. Trong khi nước Nga đang kiệt quệ tài chính lại phải sa lầy ở cuộc chiến. Mỗi giờ, mỗi ngày tham chiến tiêu tốn của Nga rất nhiều tài chính. Nhưng không thu lại được gì hết.

Bản thân Putin cũng không muốn lấn sâu vào cuộc căng thẳng với TNK nhưng áp lực từ dư luận trong nước NGA là không nhỏ, việc điều động thêm SU30SM và S400 để yểm trợ hay một số đòn trừng phạt ném bom công kích vào các đoàn xe vận chuyển dầu mỏ hay lương thực viện trợ của thổ nhĩ kỳ của nga gần đây mình nghĩ chỉ là một số đòn trả đũa cần thiết thôi. Nga cũng rất khôn ngoan khi biết tiềm lực của mình thế nào, sẽ không được lợi ích gì khi dấn thân vào cuộc chiến tranh này vì vị trí chính trị của TNK không quá lớn. Bác TNK manh động quá bây giờ bị trừng phạt thì cũng phải chịu thôi.

Thật sự nếu Nga có trả đũa Thổ bằng cách dùng tới biện pháp quân sự đánh trả thì Thổ cũng ko có khả năng chống đỡ bởi lẽ xét về mọi mặt Thổ ko thể vượt Nga, cũng ko thể trông chờ gì vào các thành viên NATO nữa, vì chính Mỹ và Pháp đã ngó lơ sự "nhỡ tay" này của Thổ rồi. Tuy nhiên Nga cũng đang vướng vào vụ việc của ucraina, và vị phương tây áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt khiến cho kinh tế trở nên khó khăn hơn, nếu cứ sa đà vào chiến tranh, chắc chắn Nga sẽ lâm vào thế bí hơn nữa. Nên tôi cho rằng khả năng chiến tranh là không xảy ra, chỉ có thể là các hành động trả đũa nhau, và Thổ đang là người phải gánh chịu những hậu quả dành cho việc hấp tấp của mình.

trong bối cảnh hiện nay, việc kiềm chế leo thang bạo lực giữa các bên để xác định rõ nguyên nhân là điều cần thiết hơn cả. Đặc biệt, nếu xung đột nổ ra, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều chịu nhiều thiệt thòi, trong khi đó người được lợi hơn cả là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chúng sẽ có thêm nhiều điều kiện để duy trì và bành trướng hoạt động.

Đăng nhận xét