Bài mới nhất

16/11/2015

Tại sao lại là Pháp?

Hoa đất
Khủng bố ở Pháp là tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau

Paris tráng lệ đã rơi lệ khi chỉ trong một đêm đã có 9 cuộc tấn công khủng bố, gây thương vong hàng trăm người ở nước Pháp đêm 13/11 vừa qua.

Theo thông tin đã được kiểm chứng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là tác nhân gây ra vụ khủng bố này. Khủng bố là điều đã không còn xa lạ trong thế giới hiện đại và là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia. Nhưng tại sao, ở những nước luôn mang danh nghĩa “chống khủng bố” để thực hiện các toan tính về chính trị và có hệ thống đảm bảo an ninh khá toàn diện lại là mục tiêu ưu thích của các phần tử khủng bố.

Pháp là vì dụ điển hình cho nhận định trên!

Thứ nhất, về mặt địa lý, Pháp tiếp giáp với biển Địa Trung Hải nơi bên kia có các phần tử Hồi giáo cực đoan trú ngụ tại Bắc Phi đang ráo riết hoạt động. Đây cũng là nơi tiếp nhận nhiều luồng dân di cư từ sau các cuộc chính biến ở Trung Đông và Bắc Phi. Điều này đồng nghĩa tạo ra những điều kiện thuận lợi cho những kẻ khủng bố có thể trà trộn, len lỏi và nước Pháp để tiến hành các hoạt động khủng bố.

Thứ hai, Pháp là một trong những quốc gia có số lượng người theo đạo Hồi lớn nhất Châu Âu, ước tính có đến khoảng 5 triệu. Trong khi đó, chính sách và ứng xử của chính phủ Pháp với cộng đồng này còn tạo ra khoảng cách phân biệt trong xã hội. Chẳng hạn, lệnh cấm đeo mạng che toàn gương mặt nơi công cộng và đội khăn trùm đầu trong các trường công. Điều này đang vô hình chung tạo ra khoảng cách giữa chính phủ Pháp với thế giới Hồi giáo. Theo ước tình, gần 40 công dân Pháp đang chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria và Iraq.

Hay như vụ xả súng vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo đã cho thấy thái độ của nhà cầm quyền đối với cộng đồng Hồi giáo ở đây. Cái gọi là châm biếm nhà tiên tri Mohamad được chính phủ Pháp bảo vệ dưới chiêu bài “tự do ngôn luận” đang vô hình chung đẩy cuộc sống của người dân đến những hiểm họa khôn lường trong tương lai. Cách nhìn nhận và ứng xử đối với cộng đồng Hồi giáo đang làm cho những nỗ lực “chống khủng bố” của chính phủ Pháp đến bờ vực của sự phá sản.

Thứ ba, ứng xử của chính phủ Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố là nguyên nhân quan trọng đặt quốc gia này vào tình thế hiện nay. Pháp tham gia vào nhiều cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan trên khắp thế giới, từ Trung Đông đến châu Phi. Trong khi mọi người đang chung sức lên án chủ nghĩa khủng bố thì liệu ai còn nhắc đến những toan tính chính trị mà Pháp đang theo đuổi khi núp dưới chiêu bài “chống khủng bố” để đạt được mục đích của mình ở Syria và các quốc gia khác. Tổng thống Syrya đã phát biểu sau vụ khủng bố ở Pháp rằng: điều này ở Syria đã diễn ra 5 năm rồi.

Và phải chăng, gieo nhân nào gặp quả nấy. Từ bao đời nay, kinh nghiệm của cha ông đúc kết vẫn luôn đúng.Hot!

Từ khóa SEO:

26 nhận xét:

ở nước Pháp có tới 5 triệu người là Hồi giáo, nhưng chúng ta không được đánh đồng ở đây hồi giáo là khủng bố được, ở các nước khác có quốc đạo sao không có khủng bố. vậy điều cần thấy đây là cách ứng xử hay sát hơn là chính sách tôn giáo của Pháp có vấn đề nghiêm trọng dẫn đến sự phân biệt đối xử, ngoài ra lỗ hổng an ninh là điều kiện trực tiếp cho mấy anh cực đoan có thể sử dụng súng ống và bom như trò chơi của con trẻ như vậy.

thường thì việc gì cũng có lí do của nó, và chuyện pháp bị khủng bố có lẽ cũng là kết quả của một quá trình "chuẩn bị" lâu dài đó
mới nghe bảo trên mạng vừa đăng tải một lời thách đố của một trẻ trâu nào đó ở việt nam đối với IS..đúng là quá trẻ trâu mà. giờ mà có mệnh hệ gì với tương lai nước mình thì chắc thanh niên kia ăn đủ

mình nghĩ, pháp bị khủng bố như hôm thứ 6 ngày 13, có lẽ lí do lớn nhất, đó là xuất phát từ bài học không biết tôn trọng lẫn nhau, và không biết đảm bảo quyền tự do tôn giáo cho những người theo đạo hồi nên mới dẫn tới những mâu thuẫn gay gắt và khủng bố nổ ra!

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, Khủng bố ở Pháp diễn ra chắc phần nào cũng do những hành động của pháp trước những người đạo Hồi, và cũng do vị trí, vai trò của Pháp trên mặt trận chống khủng bố. Cái quan trọng hơn cốt yếu hơn để pháp trở thành mục tiêu của bọn khủng bố đó là những hành động của Pháp trong cuộc chiến với khủng bố ở Syria vì vậy có lẽ đây đúng là quả đắng đầu tiên Pháp gặp phải.

mình cũng nghĩ, lí do lớn nhất dẫn tới việc Pháp bị khủng bố đó là do Pháp không hoàn toàn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người đọa Hồi, thậm chí, còn dám đnagư tải hình ảnh châm biếm nhà tiên tri Mohamad trên tạp chí công khai, làm xúc phạm tới những người Hồi giáo, vậy nên "tức nước thì vỡ bờ" thôi

đúng là cái gì cũng có lí do của nó, cái gì cũng xuất phát từ những lí do thực tế chứ chẳng phải là "tự nhiên lại thế"
nhìn vào những gì Pháp đã làm,đã đối xử với IS thì hành động khủng bố của IS hôm thứ 6 vừa rồi cũng là điều dễ hiểu...

như tác giả đã đưa ra,có quá nhiều lí do để đưa ra giải thích cho việc Pháp bị khủng bố
hành động của IS thường có mục đích và xuất phát từ những lí do rõ ràng, đặc biệt là rất công khai, làm là nhận và chịu đền tội
và có lẽ, Pháp cần học bài học tôn trọng lẫn nhau trước khi tìm lí do bị tấn công

Những vụ tấn công liên tục thế này mới cho thấy các nước tư bản rất dễ bị tổn thương, họ luôn phải đối đầu với những hiểm họa nhưng lại do chính họ gây ra. Nhiều tổ chức khủng bố được họ nuôi dưỡng để phá hoại các nước khác. Giờ đây IS thực sự lớn mạnh, họ đang thực hiện những kế hoạch trả thù một cách tàn bạo. Cần phải có sự hợp tác giữa các nước lớn để mau chóng giải quyết vấn đề khủng bố.

Về nguyên nhân dẫn đến việc khủng bố IS lựa chọn Pháp làm địa điểm tấn công, có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng hội chung lại có nhiều điểm tương đồng đó là việc chúng chọn Pháp để trả thù cho việc quân đội nước này tham gia không kích ở Syria. Theo đó, Nước Pháp có cộng đồng người Hồi giáo khá đông và phần lớn họ không thể hòa nhập vào xã hội Pháp.Thanh niên Hồi giáo tại Pháp không xác định được lợi ích quốc gia rõ ràng, dao động giữa nguồn gốc và quốc gia đang định cư. Chính vì điều này, cộng thêm những tác động tâm lý đã thúc đẩy họ gia nhập IS, thậm chí chuyển ra nước ngoài chiến đấu cho IS và tham gia vào các hoạt động khủng bố ngay tại Pháp. Chính sách đối ngoại của Pháp đang mất đi sự độc lập của mình, phụ thuộc vào nước khác. Điều này cũng khiến cho bản sắc dân tộc Pháp dần dần mất đi, tạo thời cơ cho khủng bố cực đoan có đất sinh sôi.

Pháp vẫn không thể ngăn dòng người tị nạn vào nước này đặc biệt trong mùa hè vừa qua khi số người di cư từ Iraq và Syria sang tăng đột biến. Chuyên gia chống khủng bố nhận định đây chính là cơ hội tốt để thành viên IS hay những kẻ cảm tình với tổ chức này xâm nhập vào các nước châu Âu để tiến hành các cuộc khủng bố. Và loạt vụ tấn công ở Paris là minh chứng rõ nét nhất cho điều đó.

Các vụ khủng bố liên hoàn tại Paris vào tối ngày 13/11 được xem là thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử nước Pháp. Một lần nữa "chống khủng bố" cần được xem xét lại. Có thật là chống khủng bố hay vì một lí do, mục đích khác? Tại sao lại là Pháp và sau vụ này thì những nước liên minh chống khủng bố sẽ có những chính sách và động thái gì? Thời gian sẽ là câu trả lời , nhưng ngay bây giờ, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sự vụ trên?

Với 9 cuộc tấn công khủng bố thảm sát 128 người và hơn 200 người bị thương trong ngày 13/11 vừa rồi, kinh đô ánh sáng Paris đã chìm vào bóng tối kinh hoàng. Pháp là một trong những quốc gia có số lượng người theo đạo Hồi lớn nhất Châu Âu, ước tính có đến khoảng 5 triệu. Hơn nữa những động thái quân sự của Pháp tại Syria và Iraq dường như là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thảm họa. Đó chắc chắn chỉ là sự khởi đầu của 1 giai đoạn trả thù lẫn nhau giữa 2 bên, mà cuối cùng nhân dân luôn chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Các cuộc tấn công xảy ra gần một năm sau vụ xả súng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng. Vụ việc được cho là do các thành viên của nhóm al-Qaeda trên bán đảo Arab thực hiện. Kể từ sau thảm kịch này, chính quyền Pháp đã áp dụng hàng loạt biện pháp ngăn ngừa, bao gồm tăng cường an ninh ở sân bay và các trạm trung chuyển giao thông lớn, thành lập đội ngũ điều tra, theo dõi các đối tượng tình nghi là IS ở trong nước, hay kiểm soát khắt khe hơn quy trình nhập cư, di trú.Tuy nhiên, Pháp vẫn không thể ngăn dòng người tị nạn vào nước này đặc biệt trong mùa hè vừa qua khi số người di cư từ Iraq và Syria sang tăng đột biến.

Thật kinh khủng, bàng hoàng và đen tối như cái ngày thứ 6 ngày 13 mà hầu hết cư dân phương Tây đều quan niệm về ngày đen đủi. Trong lúc này, chúng ta chỉ còn có cách cầu nguyện cho những linh hồn không may là nạn nhân của khủng bố và hy vọng rằng trong tương lai gần, không 1 thành phố nào trên thế giới phải hứng chịu thảm kịch như Paris đêm thứ 6 vừa rồi. Một lần nữa gióng lên hồi chuông cho cộng đồng quốc tế ngăn chặn tệ nạn khủng bố đang có chiều hướng gia tăng và manh động, máu lạnh hơn, và cũng hy vọng các quốc gia có thể ngồi lại với nhau để sớm đưa vấn đề khủng bố vào dĩ vãng, tránh những thảm kịch thế này

Xin chia buồn với những gia đình có nạn nhân bị hại tại Paris – Pháp. Có lẽ chưa khi nào người dân Pháp cũng như người dân Paris và người dân Châu Âu phải sống trong tâm trạng lo âu, sợ hãi thế này. Nguy cơ khủng bố vẫn đang hiện hữu đối với không chỉ nước Pháp. Và việc nước Pháp sẽ đối phó với nguy cơ này như thế nào, đặc biệt là chính sách của Pháp liên quan đến công tác chống IS khi là đồng minh của Mỹ, cũng như sẽ bảo vệ an toàn cho người dân như thế nào, đó là câu hỏi không dễ để Chính phủ Pháp đưa ra được giải pháp triệt để cho vấn đề khủng bố.

Quá kinh hoàng với những vụ khủng bố đẫm máu như thế. Nó đã để lại một nỗi ám ảnh lớn đối với người dân Pháp và cả thế giới. Điều đó cũng đồng thời chứng tỏ rằng phiến quân IS ngày càng hung hãn và công khai những hành động dã man của mình. Nhưng dù bất kì nguyên nhân nào được đưa ra, thì những người dân vô tội ở các địa phương trên cũng đã thiệt mạng vô cớ. Hy vọng sau vụ việc này, chính phủ Pháp sẽ có những điều chỉnh hợp lý những vấn đề nhập cư, khủng bố, tín đồ Hồi giáo.... Liệu địa điểm nào sẽ là nơi bị khủng bố tiếp theo, cầu mong cho điều đó không xảy ra.

Vụ tấn công khủng bố tại Pháp có thể chỉ là sự mở màn của những gì mà châu Âu sẽ phải đối mặt như hệ quả của làn sóng di cư mạnh mẽ hồi năm nay. Thật sự quá khó cho việc giải quyết vấn đề nhập cư – khủng bố. Vậy giải pháp tối ưu cho cuộc khủng hoảng hiện nay là các nước châu Âu nên đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố và thậm chí phải mạnh mẽ từ bỏ một số chính sách can thiệp của mình tại Trung Đông và Bắc Phi, chung tay bình ổn tình hình ở những nước này để những người tị nạn có thể trở về mái nhà xưa của họ an lạc, không còn cảnh hỗn loạn, đẫm máu như ở Paris thứ 6 ngày 13 vừa qua nữa

Đau thương cho nước pháp, xin cùng chia buồn với người dân của đất nước xinh đẹp này, nhưng đây cũng là cái để chính phủ Pháp rút kinh nghiệm, xem xét lại những cách ứng xử của mình, quy luật nhân quả vẫn luôn tồn tại, đừng biến mình thành trung tâm của sự thù đich, nhưng tôi cũng không bao giờ ủng hộ hành động của mấy ông IS kia, tàn nhẫn, dã man và vô nhân đạo là những lời hay nhất mà tôi có thể dành cho tổ chức này.

Bọn này thì nó giết có trừ ai đâu mà bác nói thế, âm mưu của chúng không khéo là thôn tính thế giới, phủ sống đạo hồi trên toàn thế giới để dễ bề cai trị, chẳng qua mình nghĩ là thằng nào chống nó thịt trước lấy uy răn đe những thằng khác chứ trồi không tiêu diệt thì chúng sẽ thịt dần dần những nước còn lại chứ tình nghĩa đéo gì lũ này.

Những toan tính chính trị của một chính phủ có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của hàng triệu người dân vô tội, tôi không can thiệp vào việc họ không thích đạo hồi hay không, nhưng chín phủ là của ai, của nhân dân, vậy phục vụ ai, nhân dân chứ còn ai nữa, vậy nên những bước đi vững chắc để người dân có một cuộc sống tươi đẹp hơn là điều nhân dân mong muốn, chứ không cần những đánh đổi chính trị không cần thiết

Có thể nói Pháp là một nước xinh đẹp, nhưng đây cũng là một nước góp những tiếng nói phản cảm về phía Việt Nam, và trong khi chính đất nước này lại chẳng làm được như Việt Nam, kể cả thằng Mỹ nữa, tự do tôn giáo ư, nhân quyền ư, những cái đó dường như là một thứ gì quá xa xỉ đối với công dân các quốc gia này, và được che lấp khéo léo qua những lời nói mĩ miều, những sựu chỉ trích các quốc gia khác.

Cái gì cũng có cái giá của nó, bình thường thì nói tôi tốt, giờ tốt thế nào thì ai cũng biết rồi đấy, tôi không nói để trả đủa người pháp, tôi nói để hy vọng chính phủ pháp thay đổi cái đối sách của mình và thôi nói xấu người khác trong khi mình chẳng bằng ai, chứ nhân dân Pháp hoàn toàn vô tội, đáng nhẽ những người IS cần khủng bố là những người trong bộ máy chính phủ pháp.

Con người, chủ nhân của những toan tính, rồi chính mình quay lại tự hại mình, tại sao không từ bỏ những toan tính cùng nhau chung sống hòa bình, ham hố để làm gì, rồi cái vòng luân hồi, cái quy luật nhân quả cứ thế diễn ra, và bây Chính phủ pháp đang phải trả giá cho những toan tình của mình, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những những quốc gia đang mưu tính chính trị khác.

Xin chia buồn với những người quá cố trong vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp hôm 13/11 vừa qua, quả thật đây thực sự là một thảm họa nhân loại. Nhưng lật lại lịch sử, khi người Pháp sang xâm lược Việt Nam thì họ đã gây ra bao nhiêu đau thương, mất mát cho dân tộc Việt Nam, những điều này còn khủng khiếp hơn gấp trăm, nghàn lần vụ khủng bố vừa qua, không biết khi đó có ai cảm thông cho những mất mát, đau thương mà người Pháp gây ra cho Việt Nam hay không? Tuy 2 vấn đề này dường như không có sự liên quan gì đến nhau nhưng chúng lại có chung một nguồn gốc, tất cả đều bắt nguồn từ chính sách ích kỷ, vụ lợi của Pháp, cũng như bất kỳ những nước nào tự cho mình là cường quốc, tự cho mình có quyền can dự vào công việc nội bộ của nước khác.

Pháp có cộng đồng người theo đạo Hồi đông đảo và đó là một phần không thể tách rời của họ, chính phủ Pháp cần có ứng xử tôn trọng hơn với tín ngưỡng mà họ tôn sùng. Điều đó sẽ đem đến sự xích lại gần hơn giữa mọi người và tránh các phần tử cực đoan nổi giận. Trong khi đó cuộc chống khủng bố bên ngoài lãnh thổ nước Pháp với IS là mối hiểm hoạ thường trực khi chúng quyết tâm trã đũa. Tăng cường an ninh là tối ưu nhất vào thời điểm này.

Không phải ngẫu nhiên mà IS lại chọn Pháp để làm mục tiêu khủng bố mà là xuất phát từ nhiều nguyên nhân từ trước, Pháp đã lợi dụng mình là một nước lớn để tiến hành các hoạt động được cho là nguyên nhân của vụ việc vì thế trước khi Pháp tấn công IS hãy xem lại chiến lược quốc gia của mình.

Đăng nhận xét