Bài mới nhất

22/11/2015

Tìm hiểu về nguồn tài chính của IS

Hoa đất

Tài chính là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hoạt động và khả năng bành trướng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS thời gian qua. Cũng giống như tổ chức khủng bố AlQueda trước đây, nguồn tài chính của IS chủ yếu được lấy từ việc ăn chặn, bắt cóc, cướp bóc, buôn lậu, đánh chiếm các ngân hàng. Xét trong bối cảnh tình hình hiện nay, IS kiếm tiền chủ yếu từ hai nguồn chính.

Thứ nhất là từ dầu mỏ. IS nắm trong tay nhiều mỏ dầu ở vùng vịnh. Theo thông tin được kiếm chứng, có thời điểm thị trường dầu mỏ do IS kiểm soát ước tính trị giá khoảng 1 triệu USD/ngày. Hiện quy mô của IS đã được mở rộng, nhiều giếng dầu đã rơi vào tay lực lượng này và thông qua con đường buôn lậu, thị trường của IS được tin là đã tăng lên khoảng 2 triệu USD/ngày. Như vậy, thu nhập từ dầu mỏ đủ để nhóm này duy trì hoạt động ở Iraq và bành trướng sang các quốc gia lân cận.

Điểm lợi thế của IS là chúng có thể bán dầu với giá rẻ hơn thị trường nhiều lần. Mỗi ngày IS bán được tới 30.000 thùng dầu với giá rẻ hơn giá thị trường, dao động quanh 25-65 USD/ thùng. 

Trong giai đoạn trước đây, Al-Qaeda chỉ cần 30 triệu USD mỗi năm để vận hành bộ máy khủng bố và chỉ cần 1 triệu USD để chi cho cuộc tấn công tòa Tháp đôi ở New York. Điều này cho thấy, vì sao IS lại có sức mạnh khủng khiếp hơn AL-Qaeda nhiều lần.

Nguồn tài chính thứ hai xuất phát từ vùng Vịnh. “Nhà nước Hồi giáo” đã luôn nhận được sự ủng hộ từ khi còn trong nôi của những tổ chức tôn giáo và cá nhân tại Saudi Arabia, Qatar và Kuwait. Nhiều người tin rằng, chính quyền Assad theo dòng Shiite ở Syria sẽ nhanh chóng sụp đổ kèm theo những diễn biến có lợi cho IS theo dòng Sunni. Vì vậy, họ đã đầu tư tiền của vào IS với mong muốn nhận được nhiều hơn “lợi ích” từ tổ chức này.

IS khoe dàn xe mới "nghi" của Mỹ tài trợ

Thứ ba, dư luận nghi ngờ về việc Mỹ viện trợ cho IS. Truyền thông Đức lật mặt chính phủ Mỹ khi khẳng định rằng, chính quốc gia này đã gửi xe Toyota cho IS. Theo báo DWN của Đức, IS đã sử dụng dàn xe bán tải Toyota Hilux trong quá trình hoạt động và các cuộc tấn công quân sự. Trong khi đó, Mỹ gần đây gửi cho quân nổi dậy Syria 43 xe loại này. Như vậy, có thể thấy, Mỹ đã thể hiện hai bộ mặt khác nhau trong cuộc chiến chống IS. Vừa muốn sử dụng IS để lật đổ chính quyền Assad ở Syria vừa muốn thiết lập quyền lực tại Trung Đông và các quốc gia A’rap. 

Nhiều nhà lãnh đạo ở các quốc gia chịu ảnh hưởng của IS đã lên tiếng lật mặt nạ của Mỹ. Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei nói thẳng rằng Mỹ, Israel và Anh đứng đằng sau tổ chức khủng bố IS. Hay như tại một cuộc diễn thuyết, giáo sĩ dòng Shia Moktada al-Sadr đã công khai cho rằng CIA đã tạo ra IS. Ông cho rằng các nước này đã tạo ra IS nhằm chia rẽ đạo Hồi và sử dụng chúng trong cuộc chiến chống lại các nước Hồi giáo.

Trong khi dư luận đang hoài nghi về khả năng tiêu diệt IS của các nước trên thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu vì sao nguồn tài chính của IS vẫn dồi dào và chúng vẫn là nỗi ám ảnh thường trực của nhân loại.

Hot!

Từ khóa SEO:

36 nhận xét:

Tổ chức nhà nước khủng bố IS ngày càng phát triển là do nhận được sự cung cấp, hỗ trợ của các nước trong đó có Mỹ và một số nước phương Tây. Mỹ hỗ trợ IS vì muốn lợi dụng IS để lật đổ chính quyền Assad ở Syria và muốn thiết lập quyền lực tại Trung Đông và các quốc gia A’rap.

Đằng sau những hoạt động của IS chắc chắn phải có một nguồn tài chính rất dồi dào. Nhưng vấn đề mà nguồn tài chính này ở đâu ra cũng phải xem xét thêm, về vị trí địa lý, tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của vùng mà IS chiếm giữ. Một mặt khác chúng ta phải xem xét các mối quan hệ của IS với các nước khác mà đứng đầu là Mỹ bởi vì đã có thời chính Mỹ sử dụng để chống lại Nga và các nước khác để phục vụ ý đồ của đế quốc Mỹ vậy chúng ta cũng phải nhìn theo một khía cạnh khác của nguồn viên trợ tài chính này.

Nhà nước Hồi giáo kiểm soát 7 mỏ dầu và 2 nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq, 6/10 mỏ dầu ở Đông Syria. Với nguồn dầu thô có được, Nhà nước Hồi giáo bán ra với giá 25-60 USD/thùng. Mức giá “rẻ bèo” so với giá thị trường cùng với đó là số tiền kiếm được do các cuộc cướp bóc, đánh chiếm lãnh thổ và cai trị, mỗi cửa hàng, hay doanh nghiệp muốn hoạt động an toàn đều phải nộp tiền cho chúng hàng tháng...Đó chính là lý do tại sao mà IS ngày càng có nền tảng kinh tế vững vàng.

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo có lẽ là nhóm khủng bố giàu có nhất mà chúng ta từng được biết đến. Chúng không bị ràng buộc bởi hệ thống tài chính quốc tế, và bởi thế không dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hay luật chống rửa tiền. Hoạt động kinh tế của chúng theo đúng kiểu tự cung tự cấp, từ việc khai thác dầu ở các mỏ dầu bán trên tt với mức giá khá rẻ, cùng với đó là khoản tiền thu được từ các hoạt động bắt cóc, bảo kê, thu thuế kinh doanh trong khu vực chúng quản lý, khiến chúng lại càng nguy hiểm và khó dập tắt.

al-Qaeda và các nhóm khác bị Mỹ cho là khủng bố như Hezbollah, Hamas… từ lâu phụ thuộc chính vào các nguồn tài trợ bên ngoài do đó khi các lực lượng tình báo phương Tây vào cuộc điều tra thì các khoản này bị cắt giảm đi rất nhiều khiến chúng khó lòng mở rộng tổ chức hoạt động. Tuy nhiên với nhà nước hồi giáo tự xưng này thì chúng chủ yếu kiếm tiền từ khai thác các mỏ dầu tại chính nơi mà chúng đóng quân, bán hàng tay sau với các chính phủ nước lân cận, ngoài ra chúng còn tiếp cận với nguồn thuế địa phương cũng như việc cướp bóc tống tiền. Chính vì vậy mà càng ngày chúng lại càng phát triển, từ đó là một loạt các tổ chức phản động khác cũng được lập ra và đi theo con đường phát triển của IS.

IS là một trong những tổ chức khủng bố có nguồn tài chính tốt nhất trên thế giới. IS trả tiền cho các chiến binh thánh chiến khoảng 400 USD một tháng, nhiều hơn so với các nhóm nổi dậy Syria hay lời đề nghị của chính phủ Iraq. Chúng có nhiều thuận lợi khi mua vũ khí trên thị trường chợ đen hoặc từ các quan chức tham nhũng và lực lượng dân quân. tài chính của IS đến từ nguồn thu dầu mỏ ở các khu vực dưới sự kiểm soát của lực lượng này phía tây Iraq và đông Syria. IS có thể thu tới 2 triệu USD/ngày từ dầu mỏ trước khi các cuộc không kích bắt đầu. Tống tiền và đánh thuế người dân trong khu vực IS kiểm soát là những biện pháp đang được chúng áp dụng để kiếm thêm nguồn thu tài chính.

Khởi đầu IS nhận được sự đóng góp từ các nước vùng Vịnh. Nguồn cung thứ hai đến từ buôn lậu - thuốc lá và khiêu dâm...Khi các cuộc chiến bắt đầu nổ ra, chúng tiến hành bắt cóc con tim đòi tiền chuộc, khai thác dầu mỏ và bán tay sau với chính phủ các nước bên ngoài, tiếp cận việc thu thuế và bảo kê ở địa phương, hơn nữa chúng phát triển theo hướng lập ra một đất nước chính quyền riêng của chúng, nơi đó đạo hồi được coi là tối cao, nên càng ngày những kẻ cuồng đạo hay những người theo đạo hồi bị kỳ thị và đối xử không công bằng ở các quốc gia nước ngoài luôn muốn gia nhập và đóng góp sự hiểu biết của mình, chúng có đầy đủ từ bác sĩ, nhà khoa học, phát minh sáng chế. Chính vì vậy chúng còn có khả năng chế tạo bom, mìn, súng...

Các nhóm khủng bố kiếm tiền từ các hoạt động phi pháp như làm hộ chiếu giả, buôn lậu thuốc lá, bắt cóc tống tiền và buôn bán người, buôn bán vũ khí, và cả động vật hoang dã. Ngoài ta còn từ việc cướp bóc từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Những tài sản này được bán qua Ebay, hội chợ nghệ thuật hay trong các cửa hàng đồ cổ cao cấp ở châu Âu. Nhưng điều đó không thực sự mang lại nhiều tiền vì thị trường bị hạn chế. Cùng với đó là vì ở khu vực trung đông mỏ dầu của thế giới, chúng còn khai thác dầu tại các thuộc địa của mình và bán cho các nước với hình thức bắt tay ngầm, thanh toán bằng tiền hoặc hàng đổi hàng với giá từ 20 tới 30$/ thùng. Cũng chính vì đó mà một số nước phương tây đang cố tình lợi dụng điều này để kiếm lợi, Một mặt thì vẫn chống IS. Một mặt thì bắt tay với chúng.

Thào nào chúng nó thu hút được nhiều người thế mà theo mình biết thì những người tham gia IS đều là những người có cuộc sống hết sức khổ cực và có những vướng mắc trong cuộc sống không được giải tỏa, nên chúng lợi dụng điều này để lôi kéo những người đó vào tổ chức của chúng.

Như các tổ chức khủng bố khác thôi, không kiếm tiền bằng cách đó thì lấy tiền đâu để chi cho các hoạt động của chúng,nếu đã làm những công việc hợp pháp thì ai dám gọi là tổ chức khủng bố làm gì, còn chúng nó không giúp đỡ nhau thì ai giúp chúng nó.

Mỹ mà, quốc gia này luôn là nguyên nhân chính cho mọi đẫm máu ở trên thế giới, gây ra chiến tranh, để buôn bán vũ khí làm giàu, can thiệp, xâm chiếm nước khác để có được nguồn tài nguyên đem về làm giàu cho mình, nhân dân chỉ được hưởng lợi một phần và phần nhiều những siêu lợi nhuận đó se theo con đường siêu lợi nhuận rơi vào tay những nhà cầm quyền

Ngày xưa thì công khái xâm chiếm Việt Nam, giờ thì khi không thể công khai được nữa thì dúng thủ đoạn khác, mượn tay giết người là thủ đoạn của Mỹ đã đang và sẽ làm, giờ nói trắng ra, một tổ chức IS tàn bạo như thế mà không nước nào tiêu diệt nổi tình báo quân đội đâu, quân đủ các kiểu đâu, sao nước Mỹ chẳng thấy chịu khủng bố của tổ chức này, và có thì đó có phải là dí tốt đốt xe không.

Mấy tổ chức trước đã thấy kinh khủng rồi mà giờ tổ chức này tiểm lực kinh tế mạnh thế này thì em muốn anh sống sao, đã thế còn được anh Mỹ ủng hộ thì nhất quả đất còn gì, và chúng ta, nhân dân thế giới có nên coi chính phủ Mỹ là một tổ chức khủng bố đầu sỏ không

Lại là anh Mỹ đứng sau, có khi nào mọi người nghĩ vụ khủng bố 11/9 là do chính phủ nước này dàn dựng mà nhân dân Mỹ không hay biết không, hãy tìm hiểu kĩ vấn đề này nhé, nhất là sau khi tòa nhà sụp đổ thì.....

hình như có một điều mà mọi người ít quan tâm, đó là vũ khí mà IS sử dụng cũng đều là những loại tối tân mà quân đội Mỹ mới có...
hay chăng chính chính phủ mỹ đnag hậu thuẫn cho IS?
sự lớn mạnh của IS là một điều đáng lo ngại cho hòa bình thế giới..vậy nên muốn kiểm soát được IS thì trước hết phải kiểm soát được nguồn tài chính của tổ chức này đã

IS đã tuyên bố việc thành lập một nhà nước Hồi giáo trải dài trên khắp lãnh thổ nhóm này đã chiếm đóng. Họ muốn biến tổ chức của mình thành một đế chế Hồi giáo, có đủ tiềm năng về kinh tế, quân sự cùng sự liều lĩnh, manh động của mình họ có thể đe dọa bất kỳ quốc gia nào mà họ cho là thù địch với mình. Với đường hướng hoạt động như vậy IS đã tổ chức đánh bom, nã súng giết người trên đất châu Âu nhưng các nước phương Tây vẫn chưa thực lòng hợp tác với Nga trong cuộc chiến với IS. Vậy nguồn tài chính dồi dào đó xuất phát từ đâu thì không cần nói nhiều tác giả đã phân tích rất rõ, nhưng mình cũng cần nói là nếu không có sự thống nhất về nhận thức và hành động thì giải quyết vấn đề tài chính cũng như vấn đề IS là cực khó

Không phải cứ bạo lực thì sẽ khắc chế được nhà nước Hồi giáo IS hiện nay! và gần như là ngược lại, chính bạo lực đang làm cho bọn IS ngày càng trở nên manh động hơn với nhiều hoạt động chống phá quyết liệt hơn. Không biết vô tình hay cố ý mà trước đó là ông Putin, bây giờ là ông Ayatollah Ali Khamenei lại nói ra sự thật động trời này, có lẽ trong cuộc chiến chống khủng bố Moscow hy vọng Washington thay đổi quan điểm cũng như bắt tay hợp tác, chứ đừng vì những lọi ích chính trị nhỏ bé mà làm cho cuộc sống của nhiều người lâm vào hoàn cảnh bi thương

Suy cho cùng sự ra đời và hoành hành của Al Qaeda trước kia và IS bây giờ đều là chiêu bài “chính trị hóa tôn giáo” để từ đó làm cơ sở cho các hoạt động chống phá nước khác của Mỹ.Đúng là các cụ ta có câu “cháy nhà mới ra mặt chuột”, không có sai bao giờ. Một tổ chức khủng bố hùng mạnh và hoạt động manh động thì chắc chắn có sự hậu thuẫn về kinh phí, phương tiện không nhỏ từ các cá nhân,tổ chức đứng sau, thế lực chính trị đứng sau. Bộ mặt thật sự của các nước tư bản phương Tây, đi đầu là Mỹ thật khó lường trước được, ngoài miệng thì tuyên truyền, tuyên chiến chống khủng bố này nọ nhưng thật chất nhiều quốc gia đã và đang có những hành vi tài trợ bí mật cho tổ chức khủng bố này. Thật bỉ ổi

Vụ khủng bố tại Pháp ngày 13/11 vừa qua là hậu quả trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và Phương tây. Nếu như IS được dựng lên bởi bàn tay của Mỹ thì có vẻ nó đang là con dao hai lưỡi. Nuôi dưỡng IS để gây rối loạn tình hình Trung Đông, châu Phi nhưng giờ đứa con để đó lại quay lại chống những thế lực đã tạo ra nó. Thêm 1 lần nữa cho thấy bản chất 2 mặt của các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ trong quan hệ ngoại giao. Những mưu đồ chính trị đan xen nhau, cộng đồng đạo hồi rộng lớn với nguồn dầu mỏ mang lại nhiều Đôla và ở cả các nước phương tây nữa không thiếu những tổ chức đứng đằng sau tài trợ. HAJZZZZ

đọc bài viết mới thấy có vẻ như tình hình tài chính của IS khá là mạnh và ổn định. bất kì một tổ chức hay một quốc gia nao cũng vậy, muốn khẳng định được mình, muốn phát triển được thì trước hết phải có tiềm lực kinh tế vững mạnh
và với tình hình kinh tế tài chính hiện nay, khó lòng mà IS không lớn mạnh được..
nỗi lo sợ của thế giới lại tăng cao rồi

phải nói rằng, tình hình tài chính của IS quá là hùng hậu luôn.
riêng việc bán dầu mỏ thôi, cũng đã khủng khiếp rồi, vì nó cung cấp cho IS một khoản thu khổng lồ. đã thế lại còn kiếm tiền bằng " ăn chặn, bắt cóc, cướp bóc, buôn lậu, đánh chiếm các ngân hàng" vậy thì cho tới bao giờ IS mới hết mạnh lên đây?

nếu tình hình cứ như thế này thì khó lòng có thể mong chờ được vào một ngyaf nào đó IS có thể tan biến như bong bóng xà phòng
tài chính, kinh tế này một mạnh lên như thế thì sức mạnh của IS lại càng lớn mạnh hơn, và nỗi lo của toàn nhân loại lại ngày cnagf to lớn hơn...
tìm cách nào giải quyết được?

IS được xem là một trong những nhóm khủng bố giàu nhất thế giới. Nguồn thu chính hiện nay của IS chủ yếu từ hoạt động bắt con tin đòi tiền chuộc, buôn bán bất hợp pháp dầu mỏ và đồ cổ. Cả thế giới cần chung tay hợp tác chặn đứng nguồn cung cấp tài chính cho tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ có vậy mới góp phần tiêu diệt tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

tôi thấy rằng, với tư cách là một nước có sức mạnh tài chính lớn nhất thế giới, Mỹ dễ dàng cấm vận bất kỳ nước nào và tổ chức nào trên thế giới mà gây thiệt hai lớn. tuy nhiên Is lại mặc sức tung hoành và kiếm tiền một cách dễ dàng. có phải đây là một mối nghi ngờ lớn không

rõ ràng là chúng ta đã chỉ mặt điểm tên những nguồn thu của IS nhưng sao đến tận giờ không thể ngăn chặn được dòng tiền đó có hiệu quả. có phải đang có sự mập mờ thiếu trung thực gì ở đây. các nước chưa quyết tâm hay còn chưa đoàn kết lại với nhau

Ngay tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Putin đã chia sẻ nguồn tin tình báo Nga cho biết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nhận được tiền tài trợ từ hơn 40 nước, trong đó có những nước thuộc nhóm G20. Điều đó cho thấy có nhiều nước coi IS là con bài chính trị phục vụ cho lợi ích của nước mình

Trong khi dư luận đang hoài nghi về khả năng tiêu diệt IS của các nước trên thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu vì sao nguồn tài chính của IS vẫn dồi dào với những nhà tài trợ sộp cỡ Mĩ, Anh và chúng vẫn là nỗi ám ảnh thường trực của nhân loại.

Có thể nói, tài chính là vấn đề cốt lõi của các tổ chức khủng bố. Phải có tài chính thì mới có vũ khí , nhiên liệu, trang thiết bị phục vụ các âm mưu khủng bố và nuôi sống chính những thành phần khủng bố. Một khi tài chính bị triệt tiêu thì cung đồng nghĩa với việc tổ chức khủng bố suy yếu. Mỹ có thể trao trưởng hàng triệu usd cho ai cung cấp thông tin tài chính của IS, thế những có lẽ đây chỉ là hình thức để che mắt dư luận.

Hãy nhìn vào cái cách Mỹ đã tài trợ và hậu thuẫn cho tổ chức khủng bố Mặt trận giai phóng Việt Nam của Hoàng Cơ Minh và nay là Việt Tân thì cũng chả có gì lạ khi Mỹ tạo điều kiện cho IS phát triển, hoành hành. Bởi lẽ, Mỹ rất cần chủ nghĩa khủng bố nhằm thực hiện mưu đồ bá chủ của mình, cũng như loại trừ những quốc gia đối nghịch với Mỹ, những hiểm họa trước mắt cũng như lâu dài của Mỹ, cũng như chủ nghĩa tư bản.

Chắc chắn là có thế lực đứng sau hỗ trợ cung cấp vũ khí đạn dược và tiêu thụ dầu mỏ cho bọn IS.

Tài chính là yếu tố quan trọng nhất để duy trì hoạt động và khả năng bành trướng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS thời gian qua. Trong đó dầu mỏ là nguồn chính thu nhập của chúng bằng cách bán dầu lậu.

is thực ra chỉ là 1 quân cờ chính trị trên bàn cờ chính trị lớn mà các đế quốc chơi với nhau.mỹ cùng 1 số nước đang dung dương cho is để kiếm nguồn lợi lớn từ dầu mỏ,và đặc biệt là muốn biến vùng trung đông vốn đầy bất ổn này thoát hoàn toàn khỏi tầm ảnh hưởng của nga.mỹ lớn tiếng tuyên bố tiêu diệt is và họ có thừa sức mạnh để làm điều đó,nhưng họ chỉ làm cho có thôi,họ hoàn toàn không muốn quân cờ đang có giá trị này bị tiêu diệt.anh nga vì thế mới nhảy vào,nhằm tiêu diệt is để giữ lại chút ít tầm ảnh hưởng chính trị ở trung đông.ns chúng,vùng trung đông đang là 1 bàn cờ chính trị lớn,là bãi chiến trường để mấy ông lớn đối chọi và phô diễn sức mạnh quân sự của mình

Một điều dễ nhận thấy là nguồn thu nhập chính của IS chính là từ dầu mỏ, nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao IS vẫn có thể buôn bán dầu chót lọt? Chả nhẽ các cường quốc quân sự như Nga, Mỹ, Pháp, Anh... không đủ tiềm lực để phong tỏa chăng? Không, đó là bởi vì đó là bản chất của chủ nghĩa tư bản, làm sao họ có thể bỏ đi lợi nhuận khổng lồ từ việc mua bán dầu mỏ rẻ mạt như vậy. Thực chất cái mà các cường quốc đang làm ở Syri không phải là truy quét khủng bố mà nói đúng hơn là duy trì chiến tranh cho tới khi vắt được giọt dầu cuối cùng mà thôi.

Dầu mỏ như nguồn máu sống nuôi IS và cả sự ủng hộ của một số nước và các tổ chức cực đoan. Cắt đi những nguồn này mới làm giảm được sức mạnh của chúng, quan trọng rất khó có thể làm điều đó vì họ không từ bỏ lợi ích của mình như mua bán lượng dầu giá rẻ dồi dào đó. Chính những bàn cờ chính trị đã khai sinh ra IS cực đoan và phát triển mạnh như hôm nay, trên hết muốn kìm hãm chúng các quóc gia cần chung sức để cắt nguồn tài chính béo bở từ dầu mỏ.

Câu hỏi lớn về nguồn tài chính gần như vô tận của IS tưởng chừng như bí ẩn nhưng thật ra lại quá hiển nhiên, một khi đã biết nguồn lợi dầu mỏ của IS được Mỹ tận dụng triệt để, đổi lại là tài chính, vũ khí, công nghệ, những thứ dinh dưỡng nuôi sống IS hùng mạnh như bây giờ, thì chúng ta cũng chẳng ngạc nhiên với kịch bản rằng Mỹ chính là tác giả của chủ nghĩa khủng bố IS này. Trong khi dư luận đang hoài nghi về khả năng tiêu diệt IS của các nước trên thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu vì sao nguồn tài chính của IS vẫn dồi dào và chúng vẫn là nỗi ám ảnh thường trực của nhân loại.

Câu hỏi lớn về nguồn tài chính gần như vô tận của IS tưởng chừng như bí ẩn nhưng thật ra lại quá hiển nhiên, một khi đã biết nguồn lợi dầu mỏ của IS được Mỹ tận dụng triệt để, đổi lại là tài chính, vũ khí, công nghệ, những thứ dinh dưỡng nuôi sống IS hùng mạnh như bây giờ, thì chúng ta cũng chẳng ngạc nhiên với kịch bản rằng Mỹ chính là tác giả của chủ nghĩa khủng bố IS này. Trong khi dư luận đang hoài nghi về khả năng tiêu diệt IS của các nước trên thế giới, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu vì sao nguồn tài chính của IS vẫn dồi dào và chúng vẫn là nỗi ám ảnh thường trực của nhân loại.

Đăng nhận xét