Bài mới nhất

11/11/2015

VỤ LS TRẦN THU NAM: KÊU GỌI TUẦN HÀNH HAY BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI?Trích bài đăng trên Trelang của anh Khoai@


Anh Trần Thu Nam đã thành công trong kế hoạch khổ nhục kế. Đau một chút, nhưng bù lại anh nổi tiếng và chính quyền một phen lúng túng.

Trên trang FB của mình, LS Trần Thu Nam thông báo 200 luật sư sẽ tuần hành tại Hà Nội, có mời anh Nam tham gia theo lộ trình đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Thông báo nói trên quy định khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Như vậy, lần đầu tiên một cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng được công khai trên mạng xã hội có thể thành sự thật.

Trên thực tế quyền biểu tình của người dân đã được thể hiện trong Hiến pháp, nhưng lại chưa có Luật Biểu tình. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về tính hợp pháp của cuộc biểu tình do các luật sư khởi xướng.

Các luật sư đã tỏ ra khá khôn ngoan khi tránh dùng chữ "Biểu tình" mà dùng từ "Tuần hành" để lách luật. Về bản chất, đó là cuộc biểu tình phản đối các cơ quan pháp luật. 

Tuần hành nếu có yêu sách thì đó là Biểu tình.

Tất nhiên, việc tuần hành của các LS sẽ phải tuân thủ luật pháp, nhất là khi cuộc tuần hành này chỉ có thành phần là các luật sư.

Nói rõ là người viết entry này ủng hộ việc xây dựng luật biểu tình càng sớm các tốt, và lời tuyên bố của các luật sư cũng là một sức ép cho việc xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Về tính hợp pháp của việc Tuần hành: Ngày 18/3/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Theo Điều 7 của nghị định này, việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký (quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức). 

Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản:

1. Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; 

2. Tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; 

3. Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; 

4. Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; 

5. Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; 

6. Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó;

7. Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); 

8. Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng. 

Cũng theo Nghị định này, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản đăng ký, chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc đăng ký tập trung đông người. Chủ tịch UBND đã cho phép hoặc chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp có quyền tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc tập trung đông người khi xét thấy các hoạt động đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng hoặc vi phạm nội dung đã cho phép... 

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 38/2005/NĐ-CP, các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng gồm: 

1. Quy định khu vực bảo vệ, khu vực cấm tập trung đông người; cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; 

2. Phân luồng giao thông, cấm hoặc hạn chế người và phương tiện giao thông ra, vào những khu vực nhất định; 

3. Khi xảy ra tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự công cộng thì tùy theo tình hình cụ thể, cơ quan chức năng có trách nhiệm thực hiện các biện pháp sau để ổn định tình hình, bảo đảm trật tự công cộng và xử lý người vi phạm: a) Thuyết phục, yêu cầu mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng và chấm dứt ngay hành vi vi phạm; b) Đặt rào cản, chốt giữ các nút giao thông; c) Tạm đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông; d) Kiểm tra giấy tờ tùy thân; khám người, phương tiện; tạm giữ người, phương tiện vi phạm; thu giữ vũ khí và các vật dụng nguy hiểm theo quy định của pháp luật; đ) Cưỡng chế người có hành vi vi phạm rời khỏi địa điểm tập trung đông người trái pháp luật; e) Sử dụng công cụ hỗ trợ và các công cụ, phương tiện khác để bảo đảm trật tự công cộng; g) Trưng dụng tạm thời phương tiện, cơ sở vật chất của cơ quan, tổ chức và công dân theo quy định của pháp luật để phục vụ cho các biện pháp cấp bách nhằm lập lại trật tự công cộng; h) Các biện pháp khác do pháp luật quy định 

Chiểu theo quy định này, liệu các luật sư có xin phép và cam kết? kể cả việc không để đoàn tuần hành bị lợi dụng chống chính quyền?

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

Cuộc tuần hành này có phải là biểu tình hay không thì chưa rõ. Nhưng phải cam đoan một điều là bỗng dưng có hàng trăm ông luật sư xuống đường vì hai ông luật sư bị ăn đòn mà lại đòi quyền này quyền nọ thì cũng không phải chuyện bình thường rồi! Chỉ mong các ông luật sư có làm gì thì cũng chấp hành luật pháp! Vì dù gì các ông cũng là luật sư. Còn pháp luật nước nào cũng phải có quá trình dần dần mới phù hợp được. Các ông góp ý kiến một cách văn minh chứ luật sư tuần hành kiểu đấy buồn cười lắm!

Mấy ông luật sư khôn lanh lắm, các ông ấy nắm rõ luật như lòng bàn tay thì mới có thể làm "thấy cãi" được chứ, tác giả cứ lo hão. Chắc họ không ngu ngốc đến mức biết luật lại cố tình vi phạm luật, cả một cuộc tuần hành lớn thế kia cơ mà, có phải cái kim, sợi chỉ đâu mà giấu được, mà kẻ cả là kim thì lâu ngày trong bọc cũng lòi ra thôi.

Xin lỗi, đấy chỉ là thông báo của Trần Thu Nam mà thôi, chắc gì đã tiến hành được, là một thành viên của "Hội Anh em zân chủ" nên chắc Trần Thu Nam lại nổ như đám này thôi. Còn nhờ trước đây, đám zân chủ đã mở nhiều cuộc kêu gọi như "We are one", "Hiến chương 2015"... tất cả đều được chúng rêu rao là có rất nhiều người ủng hộ nhưng thực tế cũng chỉ là con số ảo, đến chính đám zân chủ cũng chẳng tham gia nữa là. Cho nên có thể dự trước, Trần Thu Nam chỉ là cái thùng rỗng, kêu to mà thôi.

Nếu cuộc tuần hành xảy ra về bản chất cũng như cuộc biểu tình mà thôi nhằm gây sức ép lên bộ máy hành pháp. Cũng chưa biết chừng đó là những lời ba hoa của chúng. Cũng do tự chúng gây ra rồi dựng chuyện đổ bấy sang người khác. Bây giờ mà phơi mặt ra mới đẹp mặt đây.

Tuần hành theo kiểu này thật ra là các ông đang lách luật để biểu tình gây rồi trật tự công cộng! Luật sư như các ông chưa giúp ích gì được cho xã hội mà chỉ thấy làm loạn cả dư luận lên! Mong các ông sớm nhận ra cái sai của mình. CÁc ông không cần tuần hành hay biểu tình gì thì các cơ quan pháp luật cũng sẽ làm sáng tỏ cho các ông thôi!

Những kẻ hành hung hai luật sư trên, dù bất cứ lý do gì cũng phải bị xử lý thích đáng để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên, hai luật sư trên hiểu rõ pháp luật, động cơ, mục đích không trong sáng, khuất tất, gây hậu quả nghiêm trọng với an ninh trật tự thì công an Hà Nội cần điều tra làm rõ, xử lý thích đáng, không để những kẻ lợi dụng danh nghĩa luật sư gây rối loạn xã hội, làm mất uy tín của giới luật sư Việt Nam, còn đám luật sư khố rách áo ôm lại còn lách luật nữa biểu tình là chống đối rồi, đám này có ăn có học có khác, chống đối cũng trí thức dởm phết.

Sau một thời gian ngắn điều tra, Công an Hà nội đã có đủ bằng chứng để làm rõ vụ LS Trần Thu Nam và Lê Luân bị hành hung. Thật bất ngờ với kết luận điều tra của cơ quan công an và cũng không ngờ LS Trần Thu Nam và Lê Luân lại là những kẻ có học mà cũng như không. Đã bị dồn vào thế chân tường nên cánh luật sư này, cay mình am hiểu pháp luật, cố tình có mục đích xấu, kêu gọi tuần hành mà thực chất là biểu tình chống phá. Chúng ta phải thật cẩn thận không nên để các đối tượng xấu lợi dụng vào hoạt động phi pháp.

lần đầu tiên mình thấy biểu tình của những người luật sư, mình cũng được biết qua về vụ việc này đâu có như những lời của 2 ông luật sư này nói, 2 ông này sai rành rành bị người dân đánh cũng phải, 2 ông là luật sư hi vọng 2 ông hiểu luật và tuân thủ pháp luật dừng ngay ý định của mình lại.

lần đầu tiên mình thấy biểu tình của những người luật sư, mình cũng được biết qua về vụ việc này đâu có như những lời của 2 ông luật sư này nói, 2 ông này sai rành rành bị người dân đánh cũng phải, 2 ông là luật sư hi vọng 2 ông hiểu luật và tuân thủ pháp luật dừng ngay ý định của mình lại.

Có lẽ LS Lê Văn Luân đang cho thấy sự kích động nổi loạn, chống đối chính quyền, đặc biệt là trên trang mạng xã hội cá nhân. Nhất là khi hắn lại đang mưu mô kêu gọi những 200 luật sư, xuống đường tuần hành vì mục đích gì ắt hẳn mỗi người đều hiểu ra, có vẻ như 2 anh luật sư đáng yêu này cố gắng rắn chịu đau, để lấy đó làm cái cớ cho đám rận chủ hô hào biểu tình chống đối. Xem ra thật giả lẫn lộn lắm với mấy bác luật sư này

Sau khi có kết luận rõ ràng của công an TP Hà Nội, xác định rõ các đối tượng hành hung hai luật sư này cũng như nguyên nhân sự việc, họ vẫn không nhận ra sai lầm, vẫn trả lời phỏng vấn báo chí khẳng định những thông tin vu cáo của mình về việc chính quyền công an ngăn cản họ bảo vệ quyền lợi cho gia đình Đỗ Đăng Dư là chính xác. Già mồm kinh khủng.Đã thế lại còn vuốt mặt không nể mũi, chúng có lẽ bị đám ngoại bang móc nối rồi mất, quay ngoắt ra kiểu chống đối thế này, luật sư là nghề phải tôn trọng sự thật khách quan, ai ngờ lại toàn đưa thông tin giả, tin vịt thế này, cái tâm không sáng sao làm được nghiệp lớn đây Trần Thu Nam và Lê Văn Luân

Lo chuyện bao đồng giờ bị ăn đánh đây. Cũng vì cái tội hăng hái xông pha chiến trường mà bị mấy thằng côn đồ đấm cho xưng mặt. Bị ăn đấm xong tưởng anh biết an phận, hành động suy nghĩ hơn nhưng đằng này Nam lại chuyện bé xé ra to, kêu gọi biểu tình chống đối. Hành động để mình bị lĩnh vài cái đấm liệu có phải là cái cớ để anh thực hiện những âm mưu lớn không, có thể là tạo nên 1 vụ om sòm để mình nổi tiếng chẳng hạn. Nghĩ rằng a nên biết kiềm chế trước khi bị thu hồi thẻ luật sư.

Kệ cứ cho hắn ta kêu gọi làm gì có mấy ông Luật sư sẽ tuần hành cùng hắn ở Hà Nội. Chắc đang mơ tưởng đây.

Chuyện gì đang xẩy ra nếu người Tq tràn ngập ở VN?
khách sạn TP Hồ Chí Mình
khách sạn đồ sơn

Đăng nhận xét