Bài mới nhất

30/12/2015

Cần hiểu đúng về chính sách xoay trục trên Biển Đông

CBR
Mỹ và Trung Quốc sẵn sàng bắt tay vì lợi ích của mình

Lịch sử Việt Nam không chỉ để lại cho chúng ta di sản về lòng yêu nước nồng nàn mà còn rất nhiều bài học quý báu về đường lối ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt nhưng cương quyết và khôn khéo.

Ở Đông Nam Á, Việt Nam xứng tầm để làm đối tác với mọi cường quốc quan tâm tới khu vực này, nhất là khi Việt Nam đã khẳng định được vị thế là một trong những nước có tiếng nói quyết định trong đường lối đối ngoại chung của ASEAN...

Nhìn ở khía cạnh tích cực, trong khi Trung Quốc đang bị cô lập bởi tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình, việc Việt Nam lựa chọn đường hướng giải quyết vấn đề tranh chấp biển đảo theo xu hướng nào, hay nói cách khác liệu Việt Nam xoay trục theo bên nào là điều được các nước lớn hết sức quan tâm.

Trong bài nhận định hôm 28/12, tờ Global Post cho rằng liên minh quân sự Việt - Mỹ đang ngày càng thắt chặt trên mặt trận Biển Đông. Theo Global Post, trong số các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền một phần ở Biển Đông, Việt Nam là nước duy nhất có sức mạnh quân sự đe dọa tham vọng bành trướng của Trung Quốc.


Bên cạnh việc Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận bán võ khí sát thương trên biển cho Việt Nam khiến nhiều người cho rằng Việt Nam nên xoay trục sang Mỹ để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đảm bảo lợi ích quốc gia dân tộc.


Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải vậy. Liệu xoay trục theo Mỹ thoát Trung có đảm bảo vẹn toàn lợi ích quốc gia dân tộc, chủ quyền biển đảo có được giữ vững?

Ông bạn láng giềng nổi tiếng với trò chơi bẩn hàng ngằn năm nay được một số ý kiến đồng tình bởi dẫu sao đây cũng là nước có cùng thể chế chính trị XHCN có thể là điểm dựa cho Việt Nam trước những hoạt động chống phá theo phương thức Diễn biến hòa bình mà các thế lực thù địch đứng đầu là Mỹ đang hàng ngày, hàng giờ tấn công Việt Nam. Vậy theo Trung thì phải nhượng bộ trên Biển Đông, đánh đổi chủ quyền? liệu có hợp lý. 

Ý kiến khác được cộng đồng đồng tình bằng cái nhìn phiến diện khi đề cao vai trò của Mỹ là chỗ dựa để Việt Nam đòi lại chủ quyền trên Biển Đông trước dã tâm xâm lăng của Trung Quốc. Tuy Mỹ đã có những động thái tích cực nhưng chưa đến mức quá quyết liệt để can thiệp sâu giúp Việt Nam trong các vấn đề tranh chấp, đơn giản chỉ vì Mỹ nổi tiếng thực dụng với câu cửa miệng: không giúp không ai bao giờ. Nghiêm trọng hơn, một số cá nhân còn nuôi ảo tưởng dựa hơi Mỹ hù doạ Trung Quốc bằng ba cái trò kiện káo ruồi bu. Nên nhớ rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều là thành viên Liên hợp quốc có quyền phủ quyết bất kỳ yêu sách nào của các quốc gia khác đưa ra. Trong khi đó, quan toà thì không có bất kỳ chế tài thi hành án đối với bên thua kiện. 

Sẽ vô cùng phức tạp nếu không xét đến trường hợp Mỹ và Trung Quốc bắt tay nhau xử thua Việt Nam, nghiễm nhiên cả Trung Quốc và Mỹ cùng hưởng lợi trên miếng bánh Biển Đông. Cần nhắc lại lịch sử, Richard Nixon và Mao Trạch Đông đã đồng loã với nhau để Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa. Nên không lý đo gì chúng không thoả hiệp sẵn sàng bán rẻ Việt Nam ta như đã từng làm trong quá khứ phục vụ cho những âm mưu toan tính của chúng. 

Hay một số ý kiến cần phải chiến tranh để đòi lại chủ quyền. Nếu chiến tranh chúng ta sẽ thua thiệt nhiều hơn, kinh tế suy sụp, xã hội rối loạn, quốc tế không ủng hộ... và Trung Quốc càng có cớ chiếm vĩnh viễn Biển Đông. 


Vậy nên, lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn, chúng ta thừa đủ sự khôn ngoan để tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng, Nhà nước ta trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hot!

Từ khóa SEO:

41 nhận xét:

Đối với cả Trung Và Mỳ mà nói thì lợi ích có một vai trò quan trọng đối với họ. Vì thế họ có thể bắt tay nhau để bảo vệ lợi ích cá nhân. Bản chất nó là thế

Mỹ và Trung quốc bên nào nó cũng coi lợi ích của quốc gia và dân nó làm trọng. Nó chẳng cho không ai cái gì. Khi thấy có lời là nó bán đứng ngay. Đừng mơ hồ.

Trong quá khứ Mỹ và Trung từng bắt tay nhau và chúng ta mất trắng một số đảo. Lợi ích quốc gia là then chốt để các nước lớn bắt tay nhau dù giữa họ còn nhiều bất đồng. Chúng ta phải tránh xa trò chơi quyền lực của họ, luôn phòng vệ và mạnh mẽ phản kháng trong mọi thời điểm bị xâm phạm chủ quyền.

trung quốc và mỹ đã từng bắt tay nhau để mà chiếm đảo của việt nam năm 1974 rồi, cho nên những điểu mà 2 nước này làm ở biển đông tất cả có thể đe dọa đến an ninh hàng hải của việt nam và các nước trong khu vực nên chảng thể tin tưởng được bố con thằng nào sất.

trung quốc ngày càng hung hăng trên vấn đề biển đông cho nên những gì mà mỹ đã làm ở biển đông là không tương xứng với vai trò siêu cường của mình, mỹ cần thể hiện được quan điểm cứng rắn và nhất quán hơn đối với trung quốc.

Tóm lại là giữa hai con hổ đói, chúng ta là những con người thông minh, vì hòa bình thì không nên bắt tay với bất kỳ con hổ nào. Vì hổ vẫn là hổ, chúng luôn ẩn chứa âm mưu thủ đoạn, vì lợi của chúng. CHúng còn có thể bắt tay nhau mà ăn thịt ta.Hổ chỉ là hổ thôi, không có thiện ý gì cả. CHúng ta phải giải quyết vấn đề Biển ĐÔng trên sơ sở hòa bình, hữu nghị, luật pháp quốc tế phải đặt lên hàng đầu. Đấy là con đường đấu tranh đúng đắn nhất. Không thể dùng vũ lực hay dựa hơi nước lớn được

Cần nhìn rỗ thực tế và có những đối sách đúng đắn, cả Mỹ và Trung Quốc đều là những quốc gia có tham vọng. Mỹ thì muốn xóa bỏ thể chế chính trị đang tồn tại ở VN còn TQ thì muốn biến VN thành đứa con ngoan, mưu đồ độc chiếm biển Đông của VN. Nói tóm lại là nước ta không thiếu kẻ thù, hi vọng các nhà lãnh đạo của đất nước có những quyết sách phù hợp!

dù gì mình thấy không thể dựa vào nước nào để giải quyết vấn đề Biển Đông bằng chính thực lực của mình, mình tin Đảng và Nhà nước đã có những biện pháp khôn khéo để giải quyết vấn đề này, mình tin vào lịch sử và lịch sử đã chứng minh những chính sách của Đảng là hoàn toàn đúng đắn.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

trung quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển đông là vi phạm đến luật pháp quốc tế, điều này hoàn toàn trái với quy định và thông lệ quốc tế, trung quốc nên bớt hống hách và coi thường những nước nhỏ kẻo lại nhận trái đắng.

mỹ xoay trục sang để đối phó với trung quốc hay là sự chú tâm trong tranh giành những lợi ích với các nước khác, người ta đang nghi ngờ về việc mỹ đang phải bắt tay với trung quốc trong các vấn đề quốc tế chứ chẳng phải là để đối phó với trung quốc, bởi trung quốc không phải là dạng vừa đâu.

Nhìn nhận sự kiện Biển Đông một cách khách quan, chúng ta có thể thấy Việt nam là nước có những cách xử lý hoàn toàn hợp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trên sơ sở hòa bình, hợp tác. Mỹ và Trung Quốc là những nước luôn có những âm mưu toan tính, vì thế Việt Nam phải hết sức cẩn thận trước mọi hành vi của hai nước này

Nói tóm lại là không thể tin bố con thằng nào, kể cả thằng Trung quốc hay thằng Mỹ, chúng nó là một lũ sâu bọ nên không việc gì phải theo ai, chính phủ nên có những lời nói đối ngoại mềm dẻo hơn nữa, làm sao để vừa đảm bảo được hòa bình an ninh quốc gia, vừa không phải lệ thuộc vào thằng nào

Nhìn nhận vấn đề tự mọi góc cạnh, xem xét những gì đã diễn ra thì Mỹ và Trung Quốc thì thấy rằng thằng chín lạng kẻ nửa cân, không thằng nào kém cạnh thằng nào, thủ đoạn như nhau, nên tôt nhất là không tin ai, mà kể cả không biết ai tốt ai xấu thì thời buổi giờ cũng không thể tin ai đươc

Mình đang nghĩ hai ông này bắt tay nhau diễn trò cho cả thế giới xem, rồi sau khi chiếm được Biển Đông thì quay ra chia khẩu phần, và một khi chiếm được biển đông thì sẽ đến những cái gì thì mọi người cũng tự nghĩ ra được đúng không, kiểu như cháo nóng húp quanh

Suy đi tính lại thì vẫn hai từ đồng minh và đồng minh ở đây là đồng minh ngầm, tức là bên ngoài thì thể hiện mình đấu đá nhau, làm như kẻ thù, nhưng đằng sau là anh em chia lợi nhuận từ những khoản kiếm chác được, để mà xem, không tỉnh táo lại như tần thủy hoàng, thâu tóm hết tất cả mọi thứ

Sẽ vô cùng phức tạp nếu không xét đến trường hợp Mỹ và Trung Quốc bắt tay nhau xử thua Việt Nam, nghiễm nhiên cả Trung Quốc và Mỹ cùng hưởng lợi trên miếng bánh Biển Đông. Cần nhắc lại lịch sử, Richard Nixon và Mao Trạch Đông đã đồng loã với nhau để Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa. Nên không lý đo gì chúng không thoả hiệp sẵn sàng bán rẻ Việt Nam ta như đã từng làm trong quá khứ phục vụ cho những âm mưu toan tính của chúng.

Nhức hết cả đầu, nói tóm lại hai tất ca các nước liên kết lại giết cụ hai thằng này là xong chứ có gì đâu, chứ cứ để hai thằng này sống thì nhân dân thế giới còn phải khổ nhiều, không thể sống với những kẻ bềnh trướng này đâu, chừng nào quất mầy thằng này thì nó còn hành

Dù cho thế nào thì lợi ích quốc gia dân tộc vẫn là trên hết. Thế nên dù là Mỹ hay Trung Quốc chúng ta cũng cần cảnh giác cao độ trong mọi hoạt động ngoại giao, đồng thời cũng thể hiện được vị thể của chúng ta, tranh thủ sự đồng tình của bạn bè quốc tế. Lợi ích hướng nào thì các nước xoay theo hướng đó, không có chuyện vì sự phát triển của Việt Nam đâu!

Chúng ta phải kiên định theo sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước và thực hiện phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ và kiên quyết không nghiêng về phe nào về phía nào để chống lại nước khác vì nếu làm như vậy khác gì đuổi hùm cửa trước, rước beo cửa sau cóng rắn cắn gà nhà, như trong lịch sử thời vua Lê Chúa Trịnh sang cầu viện nhà Thanh và kết cục là mất nước.

nếu nói về độ mưu mô thì hai nước mỹ và trung quốc đang đứng đầu danh sách top của thời đại . và hai nước này liệu rằng có thể là bạn với tất cả các nước có thiện chí không và điều đấy chắc là không. và nói đến biển đông thì nhiều vấn đề cần phải bàn và chắc chắn là cả hai nước đều có một mưu đồ riềng của mk rồi và chúng không biết rằng từ xưa các hòn đảo ngoài đấy là của việt nam sao

Bài học lịch sử giờ vẫn còn hiện hữu đó là Richard Nixon và Mao Trạch Đông đã đồng loã với nhau để Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nỗi đau đó chúng ta không bao giờ quên. Có thể nói Trung Quốc hay Mỹ đều là những kẻ thù nguy hiểm của chúng ta. Ngày nay đối tác, đối tượng đan xen, hôm nay có thể là bạn bắt tay hợp tác nhưng ngày mai biết đâu sẽ cầm sẵn con dao chờ bạn sơ hở để đâm ngay vài nhát. Lịch sử cho thấy ông láng giềng bẩn tính Trung Quốc đã bao lần nhăm nhe xâm chiếm nước ta và thực tế đã đô hộ nước ta cả ngàn năm, dù ngay này chung chế độ nhưng việc đề phòng không bao giờ thừa. Trong khi đó hiện nay, Mỹ vẫn ngày ngày thực hiện các hành động chống phá, diễn biến hòa bình đối với Việt Nam nhằm xóa bỏ Nhà nước này, chế độ này và tiến tới thôn tính nước ta. Việc theo ai, bỏ ai là điều không thể xong tùy từng thời điểm chính sách ngoại giao của Nhà nước ta luôn hết sức mềm dẻo, đảm bảo lợi ích cho quốc gia, dân tộc, lại vừa đảm bảo tinh thần hữu nghị hợp tác để bảo vệ chủ quyền cũng như phát triển đất nước!

“Hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, hoạt động của Trung Quốc gần đây ở Trường Sa rõ ràng đã vi phạm DOC. Giáo sư Carlyle A. Thayer của Đại học Đại học New South Wales, Australia nhận định: “Hoạt động của Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng trong khu vực. Nó không giúp ích gì cho an ninh khu vực mà chỉ làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông”.

Dựa dẫm, nhờ vả vào người khác chỉ làm cho chúng ta thụ động hơn mà thôi, khả năng đối phó với tình thế cũng sẽ bị suy giảm đi, chỉ có tự mình quyết định vận mệnh của mình, tự mình độc lập mà không cần dựa dẫm vào ai thì mới có thể thành công được. Tuy nhiên không dựa dẫm không đồng nghĩa với việc không tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới.

Độc lập, tự chủ là con đường mà Đảng và Nhân dân ta đã chọn. Chúng ta kiên quyết không dựa dẫm vào bất kì ai trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Là mỗi người dân Việt Nam chúng ta tích cực đấu tranh, phản đối với những hành động ngang ngược mà Trung Quốc đã và đang làm ở Trường Sa.

Biển là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà mỗi quốc gia có thể lợi dụng thế mạnh này khai thác nguồn tài nguyên dồi dào góp phần phát triển đất nước. Vì vậy trong thời gian gần đây, câc vấn đề tranh chấp trên biển đông đang diễn ra gay gắt và nếu các quốc gia không cẩn thận, khéo léo đều sẽ bị đánh lui khỏi biển đông mà đánh nhẽ ra thuộc về mình. Đứng trước tình thế này đòi hỏi Việt Nam cũng cần phải đưa ra phương hướng giải quyêt hợp lý, việc mà bạn muốn nói đến ở là Việt Nam nên ngả về bên Mỹ hay TQ những theo tôi là không vì hai cướng quốc này hàng ngàn năm nay nổi tiếng với nhiều thủ đoạn bản thỉu, cướp đoạt trắng trợn và việc chúng ta đứng về bên nào đều có cớ cho chúng đánh đuổi ra khỏi biển đông một cách hợp lý. Qua thực tế ta thấy, Việt Nam hiện nay có đủ sức mạnh về mọi mặt để bảo vệ chủ quyền biển đải trên biển đông khỏi sự lấn chiếm của mọi thế lực thù địch.

Sau vụ việc đặt giàn khian HD 981 của TQ trên biển đông đối với Việt Nam chúng ta cung đủ thấy được âm mưu, ý đồ của Mỹ sau những gì mà TQ đã có một số hoạt động trái pháp luật trên biển đông, Mỹ cũng không hề có phản ứng nào nhằm phản ánh vụ việc nếu có cung chỉ là lời nói bang quơ cho qua chuyện cung coi như đã có công giúp đỡ Việt Nam. Vi vậy đòi hỏi Việt Nam cânf phải tự thân vận động quần chúng phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần đấu tranh của dân tộc để đánh đuổi mọi thế lực thù địch đang có âm mưu thâu tóm Chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên biển đông.

kẻ tám lạng, người nửa cân. trung quốc với mỹ cũng chả khác gì nhau đâu.
khéo đâu theo mỹ rồi cũng lại mất nước. chứ chắc gì đã giải quyết được vấn đề?
trung hay mỹ, cũng đều là những con cọp, sẵn sàng nuốt chửng việt nam bất cứ lúc nào. vậy nên đừng có nghĩ chui vào bụng con cọp này để mà tránh con cọp kia, khéo chừng lại không có đường lui đấy

Dù sao thì Mỹ cũng là một nước tư bản chủ nghĩ với đầy âm mưu thủ đoạn, việc dựa vÀO Mỹ để đòi chủ quyền với Trung Quốc co quá nhiều rủi ro, khi Mỹ là một nước thực hẳn là chúng ta sẽ phải trả những cái giá đặt cho việc bắt tay với MỸ. Mặt khác thì dù sao thì Mỹ và Trung Quốc cũng là hai nước lớn mà khi liệu Mỹ hết lòng giúp VN để đánh mất lợi ích từ TQ không? mà khi hai nước lớn đã chơi với nhau thì một nước nhỏ như VN mình hẳn sẽ bị đưa ra chia chác lợi ích. còn ý kiến về việc chiến tranh để dành lại chủ quyền thì càng không nên khi mà tiềm lực của chúng ta còn chưa đủ lớn, mà nhỡ có chiến tranh thì nhân dân lại là người phải gánh chịu chứ ai. Tôi thấy chính sách mềm giẻo của nước ta hiện hay là hoàn toàn hợp lý.

Lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn, chúng ta thừa đủ sự khôn ngoan để tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng, Nhà nước ta trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế. Cũng không nên tin tưởng dựa dẫm thằng nào cả.

Vấn đề biển đông đang là một vấn đề nóng có ảnh hưởng lớn đến an ninh và hòa bình trong khu vực và quốc tế nên rất được quốc tế quan tâm vì thế mọi hoạt động của Việt Nam luôn được quốc tế rất chú ý và quan tâm nên Việt Nam chúng ta cân phải có chính sách đối ngoài phù hợp không theo nước nào và cũng không bị nước nào chi phối mà vẫn giữ được chủ quyền trên biển của chúng ta.

Việc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hết sức phức tạp, Mỹ- Trung bên nào cũng muốn tuyên bố lợi ích của mình ở Biển Đông, không phải ngẫu nhiên Mỹ có những động thái xoay trục về Châu Á Thái Bình Dương một cách đơn giản ẩn sâu bên trong là âm mưu ý đồ có sự toan tính cả. Đảng, Nhà nước nhân dân ta cần phải cảnh giác trước mọi động thái của Mỹ-Trung đàm phán hòa bình bằng con đường ngoại giao không ngả nghiêng về phe nào đó là một đối sách hợp lý để giữ vững chủ quyền biển đảo của ta.

Mỹ nó can dự vào biển đông là cũng vì mục đích quyền lợi nó cả chứ chả vì ai hết. Biển đảo của mình thì mình phải tự giữ, khó mà nhờ cậy thằng khác được.

Không có chuyện 2 hổ cùng một rừng được đâu :D chúng nó sẽ tìm mọi cách để tiêu diệt lẫn nhau thôi, Biển Đông là cái mà mang lại cả địa thế lẫn kinh tế nên những con hổ sẽ chẳng nhường nhau đâu

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Hãy nhìn tình trạng của các nước đồng minh của Mỹ đang có cùng tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc,để biết rằng Mỹ sẽ chẳng phát bất kì bữa ăn nào miễn phí.

Biển Đông là một vấn đề nóng đang thu hút sự quan tâm không chỉ của đông đảo quần chúng nhân dân trong nước mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đứng trước những hành động ngày càng leo thang và ngang ngược của Trung Quốc, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương giải quyết tranh chấp biển Đông thông qua hòa bình và đối thoại. Đặc biệt là tình hình biển Đông càng ngày càng phức tạp khi Mỹ cũng muốn nhảy vào kiếm chác tại vùng biển này. Không loại trừ khả năng Mỹ và Trung sẽ ngấm ngầm bắt tay nhau để cùng chia sẻ lợi ích. Chúng ta nên thật sự bình tĩnh và vững tin vào sách lược giải quyết vấn đề tranh chấp này của Đảng, Nhà nước

Có thể nói, trong lịch sử chưa khi nào chính quyền Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ đối với các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông như trong thời gian qua. Có lẽ Mỹ muốn gửi một thông điệp, một lời cảnh báo đến Bắc Kinh rằng trên thế giới này Mỹ mới là siêu cường số 1, họ mới là kẻ có quyền năng lớn để giải quyết các vấn đề theo cách của họ. Và chắc chắn phía Trung Quốc sẽ phải có những điều chỉnh để không làm cho mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng hơn. Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, phân định kỹ bạn thù, trên quan điểm độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng nhất

Với việc ký kết Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ năm 2015 vừa qua, Mỹ đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm thiết lập quan hệ thân thiết hơn với Việt Nam. Điều này thể hiện các bên đã không thể ngồi yên khi Trung Quốc ngày càng ngang ngược. Là một nước nhỏ, Việt Nam cần kiên quyết và khôn khéo hơn để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và những nước lớn khác, bảo vệ vững chắc chủ quyền của mình. Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là hết sức đúng đắn, vững vàng và khôn khéo.

Mọi người dân Việt nam cũng như cộng đồng quốc tế đều mong muốn duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên biển Đông. Điều đó là hết sức cần thiết cho các nước có lợi ích liên quan. Thế nhưng liệu rằng Trung Quốc có mong muốn như thế không? Câu trả lời e rằng là không bởi dã tâm của Trung Quốc quá lớn. Vì vậy chúng ta phải chủ động, tích cực theo sát những diễn biến mới nhất tình hình trên biển ĐÔng, và quan trọng là phải tìm cách để giải quyết thật hợp lý, tránh các xung đột về quân sự , đặc biệt nên chú trọng vấn đề ngoại giao linh hoạt mềm dẻo

Đăng nhận xét