Bài mới nhất

02/12/2015

Chờ đợi hơn từ những điểm mới ở giáo xứ Thái Hà

Hoa đất
Phó Bí Thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng Linh mục Trịnh Ngọc Hiên

Nhân dịp linh mục Trịnh Ngọc Hiên được Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội bổ nhiệm làm Chính xứ Thái Hà, chiều 27-11, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã đến chúc mừng linh mục Trịnh Ngọc Hiên. Trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thủ đô có nhiều khởi sắc, đồng bào giáo dân ngày càng có nhiều đóng góp cho công cuộc phát triển của đất nước, những tín hiệu tích cực từ giáo xứ Thái Hà đang mang đến luồng sinh khí mới từ hồng ân của Thiên chúa.

Cái mới ở đây được thể hiện ở việc chính quyền và giáo hội đã có cái nhìn đồng nhất trong mối quan hệ và xử lý các vấn đề liên quan. Trong quá khứ, giáo xứ Thái Hà nổi lên là một trong những địa điểm phức tạp về ANTT, thời điểm mà vị chủ chăn – linh mục Vũ Khởi Phụng làm chánh xứ. Dư luận thủ đô dường như chưa thể quên các hoạt động thách thức chính quyền của người đứng đầu giáo xứ, như vụ đòi đất Thái Hà - Nhà Chung năm 2009 và gần đây nhất là vụ đòi đất tại khu vực hồ Ba Giang (Hà Nội), bệnh viện Xanh Pôn... Vào thời điểm này, các thế lực xấu ở bên ngoài sử dụng hình ảnh khá ví von để mô tả về giáo xứ là ổ chống Cộng giữa lòng thủ đô. Linh mục Vũ Khởi Phụng hiện đang tập trung tiến hành chữa bệnh nên không thể đảm nhiệm mục vụ dù chưa đến tuổi về hưu nên Toà Tổng Giáo phận Hà Nội cùng với Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế TP Hồ Chí Minh đã thống nhất bổ nhiệm Linh mục Hiên vào vị trí chánh xứ Giáo xứ Thái Hà.

Nhưng dường như những vấn đề còn tồn tại trong quá khứ không ảnh hưởng đến suy nghĩ, tình cảm và hành động của người đứng đầu giáo xứ. Vị tân chủ chăn của Giáo xứ Thái Hà đã bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua trong nhiều sự việc trước đó để cùng giáo dân cảm nhận tình thương của Chúa, đồng thời ý thức trong mối quan hệ với chính quyền để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giáo dân.

Không chỉ chờ đợi từ sự chân thành của người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội, linh mục Trịnh Ngọc Hiên mong muốn tiếp tục cùng giáo dân theo đường hướng tuân thủ pháp luật, Đồng thời cũng không quên đề nghị Công an TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với giáo xứ trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ trọng, chung sức với mọi người xây mới trật tự xã hội, một trật tự xã hội không phải chỉ có luật và lệnh, song ngày càng mang tính nhân văn, làm nền tảng cho sự phát triển vững bền của con người cùng đất nước.

Đây là những tín hiệu tích cực để chờ đợi hơn xu hướng đồng hành cùng dân tộc của giáo xứ Thái Hà, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền và giáo hội.

Hot!

Từ khóa SEO:

41 nhận xét:

Trong buổi gặp gỡ người đứng đầu Giáo xứ Thái Hà mới, đã bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua trong nhiều sự việc trước đó như vụ đòi đất Thái Hà - Nhà Chung năm 2009 và gần đây nhất là vụ đòi đất tại khu vực hồ Ba Giang (Hà Nội), bệnh viện Xanh Pôn... để mạnh dạn thông tin tới người đứng đầu lực lượng Công an TP Hà Nội về đời sống đức tin, những vấn đề liên quan tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như một số vấn đề phục vụ cho sinh hoạt bình thường của bà con giáo dân, nhất là trước thềm Giáng sinh 2015. Đồng thời cũng không quên đề nghị Công an TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với giáo xứ trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ trọng. Đất nước ta cũng như đảng và nhà nước luôn hoan nghênh sự sinh hoạt cộng đồng của các giáo xứ, và muốn người dân có quyền tự do về tôn giáo, tuy nhiên cũng vẫn phải theo khuôn khổ nước ta, cùng nhau hợp tác cùng nhau phát triển.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Những vụ om sòm ở giáo xứ Thái Hà chắc vẫn còn để lại nhiều ấn tượng với người dân trong nước. Tôn giáo là một phần của đời sống giáo dân nhưng lợi dụng những đức tin đó để phục vụ cho những mục đích sai trái, vi phạm pháp luật chỉ vì những suy nghĩ cực đoan của những người đứng đầu, đó đâu phải là phục vụ cho lợi ích của giáo dân. Mong rằng linh mục Trịnh Ngọc Hiện sẽ làm được những điều tốt đẹp cho giáo xứ, xóa bỏ những mặc cảm trước đây với chính quyền và xây dựng khối đoàn kết lương giáo cùng phát triển đất nước.

Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đồng bào dân tộc và tôn giáo, điều đó thể hiện qua chính sách chủ trương quan tâm đến quyền lợi của giáo dân. Việc lợi dụng tôn giáo của những kẻ có tư tưởng chống đối là việc làm trái với pháp luật,trái với quan điểm của Đảng ,Nhà nước cũng như quan điểm của các tôn giáo.Những việc làm ấy chắc chắn sẽ bị sử lý nghiêm minh. Hi vọng với vai trò của Chính xứ, linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ hợp tác thuận lợi với cơ quan chính quyền, giáo dục thuyết phục giáo dân thực hiện nghiêm túc chính sách tôn giáo của nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân để sau này sẽ không còn xảy ra những vụ việc đáng tiếc nữa. Cùng với đó là công an TP hà nội cũng sẽ phối hợp với giáo xứ để đảm bảo an ninh trật tự cho các buổi sinh hoạt cộng đồng diễn ra tốt đẹp nhất.

Vấn đề tôn giáo luôn là một vấn đề phức tạp và cực kì nhạy cảm, nếu xử lý không khéo thì hậu quả của nó sẽ vô cùng nghiêm trọng. Trước nay đảng và nhà nước ta luôn có thái độ hòa nhã với giáo xứ thái hà, chỉ là do họ tự đạp đổ tất cả. Tuy nhiên với những thái độ và tư tưởng của vị lãnh đạo giáo xứ mới thì đây là một tín hiệu đáng mừng, mong là từ nay Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) sẽ bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua để cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc phát triển.

Mong rằng linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ dẫn dắt Giáo xứ Thái Hà ngày càng ổn định phát triển hơn, không có những vụ gây rối trật tự xảy ra như trước đây nữa. Đảng và nhà nước ta vô cùng hoan nghênh động thái này của giáo xứ Thái Hà bằng việc Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã đến chúc mừng, tặng quà linh mục Trịnh Ngọc Hiên và cũng một phần thể hiện những quan điểm đường lối chính sách của đảng và nhà nước luôn quan tâm tới đời sống của các giáo xứ. Đáp lại thị tình ông Hiên cũng đã bỏ qua hết các lỗi lầm trước đây, đồng ý phối hợp cùng công an nhân dân xây dựng đời sống giáo dân phát triển góp phần vào xây dựng đất nước ta ngày càng vững mạnh.

Họ có là giời thì cũng đang là công dân của nước Việt Nam ta. Hoạt động của đạo suy cho cùng cũng là hoạt động của mấy ông cha sứ, linh mục và như vậy họ không thể viện cớ là đại diện cho Chúa- một người không có thật ở hiện tại để làm những việc trái với pháp luật được. đó chỉ là những hành động phủ bỏ trách nhiệm và phạm pháp mà thôi.

cần có những con người đổi mới từ những con người như thế này . một giáo sứ tốt là phải đảm bảo cho những quyền lợi chính đáng của những con chiên , thay lời của chúa làm những việc tốt cho đời và có một cách nhìn đúng khi chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của một quốc gia sở tại

Với những tín hiệu bước đầu được cho là hết sức tích cực sau khi Giáo xứ Thái Hà có tân Linh mục quản nhiệm mới hi vọng rằng xu hướng đồng hành, đồng thuận sẽ được tiếp tục và những câu chuyện không hay trong quá khứ sẽ mãi bị lãng quên. Giáo xứ Thái Hà "sẽ đứng thẳng và ngẩng đầu lên" như chia sẻ của Linh mục Trịnh Ngọc Hiên trong thánh lễ Công lý hoà bình và đó là tư thế sống của những người hiểu lẽ phải, ưa sự công bình và bác ái.

Chờ đợi những biểu hiện tích cực hơn từ giáo xứ Thái Hà. Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đồng bào dân tộc và tôn giáo, điều đó thể hiện qua chính sách dân tộc, tôn giáo, các chủ trương quan tâm đến quyền lợi của giáo dân. Hi vọng với vai trò của Chính xứ, linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ hợp tác thuận lợi với cơ quan chính quyền, giáo dục thuyết phục giáo dân thực hiện nghiêm túc chính sách tôn giáo của nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân để sau này sẽ không còn xảy ra những vụ việc đáng tiếc như thời gian trước nữa.

đây là tín hiệu tích cực cho mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo sứ thái hà với chính quyền, dường như những vấn đề còn tồn tại trong quá khứ không ảnh hưởng đến suy nghĩ, tình cảm và hành động của linh mục Hiên, ông đã ý thức được mối quan hệ với chính quyền giúp cho hoạt động của giáo phận được phát triển tốt đẹp hơn.

Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đến đời sống của tất cả đồng bào tôn giáo. Hy vọng rằng mối quan hệ giữa tôn giáo và chính quyền ngày càng tốt đẹp! Tất cả người dân trên mọi miền của tổ quốc được sống trong cuộc sống ấm no, bình an, được sống trong một nền an ninh trật tự ổn định!

Hy vọng rằng trong thời gian tới mối quan hệ giữa giáo sứ Thái hà và toàn thể đồng bào tôn giáo với chính quyền và đồng bào công giáo ngày càng tốt đẹp, bền chặt và khăng khít!

Có lẽ trong thời gian tới, với một linh mục quản xứ mới thì giáo xứ Thái Hà sẽ được thổi một luồng sinh khí mới, lột bỏ được những "khúc mắc" trước đây, cùng hợp tác với chính quyền địa phương để thúc đẩy giáo xứ phát triển toàn diện trong khuôn khổ của pháp luật, thực hiện đúng tôn chỉ "tôt đời, đẹp đạo", trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Giáo xứ Thái Hà từng là một điểm "nóng" về an ninh trật tự dưới thời kẻ cuồng ngôn Nguyễn Ngọc Nam Phong. Hy vọng linh mục Trịnh Ngọc Hiên sẽ mang lại nét tươi mới cho giáo xứ, cùng với chính quyền gây dựng lại hình ảnh giáo xứ Thái Hà, hình ảnh Dòng Chúa Cứu thế trong mắt mọi người, quyết tâm rũ bỏ những "vết đen" quá khứ mà kẻ tội đồ Nguyễn Ngọc Nam Phong để lại.

trước đến nay giáo xứ Thái Hà luôn có thái độ đối với chính quyền có thể nói là không được hòa dịu, mổ xẻ ra thì đó chẳng phải do những quần chúng tín đồ ở đây mà là do những con người tham lam quỷ dữ trong một số giáo sỹ nơi đây, cho nên việc tiếp xúc gặp gỡ lần này của ông Chung thiết nghĩ sẽ gắn kết được những sứt mẻ của chính quyền đối với phái giáo sỹ của giáo xứ Thái Hà.

Có thể nói, tôn giáo là một phần không thể thiếu đối với một bộ phận người dân. Với một hệ giáo lí, tư tưởng chung, bộ phận dân chúng này có nhiều điểm dễ kích động gây đến những hành động bột phát, thiếu suy nghĩ gây ra nhiều hậu quả xấu về nhiều mặt. Người đứng đầu có một vị trí quan trọng, có vai trò quyết định phần lớn hoạt động, sinh hoạt của giáo dân.Người đứng đầu tốt sẽ có những đường hướng tố, sẽ dẫn dắt giáo dân đi đúng đường.

Người mới, hy vọng mới, không biết có thất vọng mới không, mong là mọi việc đều diễn ra tốt đẹp, ở đâu cũng có người tốt, kẻ xấu mà, nên chúng ta cứ hy vọng đi, với cương vị mới hy vọng Linh mục hiên sẽ đóng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Không biết có nên tin không, giờ linh mục trong cái đạo Thiên chúa này nhiều người thoái hóa biến chất lắm, không phải ai cung tốt đẹp cà đâu, như thằng cha Hợp ở Nghệ An đó, suốt ngày xúi dục nhân dân quậy phá, gây rối, không để cho nhân dân yên ổn sinh sống.

Chùn ta nên hy vọng thay vì bị quan trước những hành động xấu của một số linh mục mà thời gian qua chúng ta nhìn thấy, bởi vì tôi thấy nhiều linh mục có hoạt động rất tốt, thậm chí là giúp nhân dân sống hòa thuận hơn, đó là điểm đáng quý chúng ta cần gì nhận

Theo mình không nên theo đạo làm gì, tự do không thích, tự nhiên lại đi buộc vào mình những thứ không đâu vào đâu, hàng ngày mình cứ làm việc thiện thì ắt mình sẽ gặp nhiều may mắn, đương nhiên ngoại lệ thì không thể tránh khỏi, nhưng con người có quy luật nhân quả của nó

Mình là mình không tin mấy ông theo đạo này chút nào, vì mình nghĩ cái này vốn do thằng Mỹ mang sang và sau khi chiến tranh kết thúc thì gây dựng lại để sau này tiện bề chống Việt Nam, Mỹ mà, thâm không khác gì thằng tàu hết á

Chắc Nhà nước ta cũng đã chọn lựa kĩ càng rồi, không ông này mà gây nào loạn lại mất công đi đánh nên mọi người cứ tin đi, chờ đợi kết quả như thế nào, xem có cống hiến gì không, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan, lòng dạ con người mà.

Sứ mệnh trong tương lai của linh mục Hiện là to lớn, việc giữ vai trò chánh xứ một giáo xứ lớn và có những vấn đề phức tạp, tế nhị như giáo xứ Thái Hà sẽ khiến cho linh mục hiện khá vất vả trong việc cả tổ bộ máy cũng như đường hướng hoạt động của giáo xứ. Đặc biệt là việc cần thiết phải gắn kết lại mối quan hệ với chính quyền Hà Nội, vì các vị chính xứ trước đó đã không ít lần “hất bát nước thân tình giữa chính quyền và giáo xứ Thái Hà” rơi vào tình trạng tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”.

Đây là một sự thay máu cần thiết trong bộ máy tổ chức của giáo xứ Thái Hà, bởi lẽ nếu để những con người như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Phượng, Vũ Khởi Phụng tiếp tục nắm giữ các vị trí quan trọng của gio xứ thì sẽ không biết có bao nhiêu câu chuyện điều tiếng để làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của đạo Công giáo cũng như uy tín và ảnh hưởng của giáo xứ Thái Hà với các giáo dân.

Linh mục Trịnh Ngọc Hiên bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của cá nhân Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Công an Hà Nội luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho các linh mục và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà, thường xuyên phối hợp, giúp đỡ giáo xứ đảm bảo ANTT những ngày lễ trọng.

Tất cả những việc xảy ra ở Giáo xứ Thái Hà những năm qua đều không xứng với tâm và cái tầm của một tôn giáo lớn. Không những thế, giáo xứ Thái Hà còn là chứa chấp để các hội nhóm bất hợp pháp, các nhà rận chủ tụ tập để họp bàn chém gió… Tôn giáo là một phần của đời sống giáo dân nhưng lợi dụng những đức tin đó để phục vụ cho những mục đích sai trái, vi phạm pháp luật chỉ vì những suy nghĩ cực đoan của những người đứng đầu, đó đâu phải là phục vụ cho lợi ích của giáo dân. Hy vọng vị tân chủ chăn của Giáo xứ Thái Hà sẽ sáng suốt để đưa ra các quyết định, dẫn dắt giáo dân của mình sống tốt đời, đẹp đạo, hướng tới những giá trị tốt đẹp mà chúa trời đã dạy.

Là con Chúa, không được phép làm chuyện phản lại luật pháp chính đáng được quy định bởi chính quyền, bởi luật pháp của mỗi quốc gia nhằm lợi ích chung của con người hay sự trật tự trong tổ chức xã hội. Hy vọng ông Linh mục mới của giáo xứ Thái Hà – Trịnh Ngọc Hiên sẽ hằng ngày đi rao giảng đạo pháp, đi truyền lại lời Chúa, dạy các con chiên, tín hữu của mình hướng thiện, biết làm điều hay, lẽ phải, chứ đừng có mà biến nhà thờ thành nơi chứa chấp bọn phản nước hại dân như các linh mục trước đã làm. Giúp cho giáo xứ Thái Hà ngày càng phát triển, xây dựng Giáo xứ Thái Hà thành hình mẫu của một giáo hội công giáo “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”.

Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đồng bào dân tộc và tôn giáo, điều đó thể hiện qua chính sách chủ trương quan tâm đến quyền lợi của giáo dân. Việc Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã đến chúc mừng linh mục Trịnh Ngọc Hiên thêm lần nữa xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền và giáo hội. Hy vọng đây là những tín hiệu tích cực từ giáo xứ Thái Hà đang mang đến luồng sinh khí mới từ hồng ân của Thiên chúa.

Chúa không dạy các con chiên làm chính trị, lợi dụng rao giảng chống Nhà nước. Giáo hội Thiên chúa răn dạy “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “kính chúa yêu nước”, “người giáo dân tốt cũng là một công dân tốt”. Khi xưa bà con giáo dân khổ sở khi “niềm tin” của mình đã bị lợi dụng, từ những công dân tốt họ phải mang tiếng là những người bất chấp, coi thường pháp luật... Vì vậy ngày từ ngày hôm nay bà con giáo dân giáo xứ thái hà hãy chung tay làm theo lời chúa, nghe theo lời của vị chủ chăn mới, sống và sinh hoạt tôn giáo theo đúng pháp luật, không nên nghe các đối tượng kích động, xúi giục làm việc xấu, ảnh hưởng đến giáo hội Công giáo

Đây là một sự thay máu cần thiết trong bộ máy tổ chức của giáo xứ Thái Hà. Chính quyền và giáo hội đã có cái nhìn đồng nhất trong mối quan hệ và xử lý các vấn đề liên quan. vị linh mục đã bỏ qua tất cả những mặc cảm, lỗi lầm đã qua trong nhiều sự việc trước đó để cùng giáo dân cảm nhận tình thương của Chúa, đồng thời ý thức trong mối quan hệ với chính quyền để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giáo dân.

Giáo xứ Thái Hà là cái nôi của phản động khi các cha xứ luôn lợi dụng tôn giáo để chống phá nhà nước. Hi vọng linh mục mới sẽ không như thế.

Linh mục Trịnh Ngọc Hiên mong muốn tiếp tục cùng giáo dân theo đường hướng tuân thủ pháp luật, Đồng thời cũng không quên đề nghị Công an TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với giáo xứ trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ trọng, chung sức với mọi người xây mới trật tự xã hội, một trật tự xã hội không phải chỉ có luật và lệnh, song ngày càng mang tính nhân văn, làm nền tảng cho sự phát triển vững bền của con người cùng đất nước. Hi vọng giáo xứ Thái Hà sẽ thay đổi.

Việc linh mục mới Trịnh Ngọc Hiên mong muốn tiếp tục cùng giáo dân theo đường hướng tuân thủ pháp luật. Đây là những tín hiệu tích cực để chờ đợi hơn xu hướng đồng hành cùng dân tộc của giáo xứ Thái Hà, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa chính quyền và giáo hội.


Trước đây Giáo xứ Thái Hà luôn xảy ra những vụ việc không hay liên quan đến đất đai bất tuân theo pháp luật làm bất ổn trật tự. Với sự xuất hiện của vị Chánh xứ mới là một tín hiệu mừng đối với Thành Phố, mong rằng Cha sẽ làm tròn trách nhiệm của mình đoàn kết giáo dân, tuân thủ pháp luật vì lợi ích chung của đất nước, sống tốt đời đẹp đạo.

Dù thế nào đi nữa thì vẫn sẽ là công dân của nước Việt Nam ta, cùng chung một dòng máu, cùng nói một thứ ngôn ngữ, như thế thì tại sao ta lại không đoàn kết để cùng nhau giúp đất nước phát triển. Khi giáo xứ Thái Hà dần có những thay đổi tích cực thì tất yếu các giáo xứ khác cũng sẽ nhận thức được điều đáng làm thôi.

Hy vọng rằng giáo sứ mới thì những người theo đạo ở khu vực này sẽ có những hành động đúng đắn và phù hợp hơn. Chứ làm như đợt vừa rồi thì gây mâu thuẫn lớn với những người không theo đạo, sống cùng khu với nhau thì ai cũng thông cảm những vấn đề riêng tư khác nhau nhưng cũng có giới hạn thôi ạ

giáo xứ thái hà đang có những tranh chấp đất đia với chính quyền, thiết nghĩ trong thời gian tới có những tiếng nói đồng thuận với chính quyền để giải quyết tận gốc vấn đề tồn tại bấy lâu nay, tạo nên những sự gắn bó trong lòng dân tộc việt nam.

Chúng ta ai cũng như ai, không kể có giáo hay không, đều là con dân nước Việt, đều ở dưới một mái nhà chung là Tổ Quốc Việt Nam. Thật ấm lòng khi được biết giáo xứ Thái Hà nay đã có nhiều khởi sắc hơn, đã hòa chung vào không khí thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Chúc cho giáo xứ và giáo dân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đóng góp nhiều hơn nữa cho khối đại đoàn kết của dân tộc

Mong rằng với những gì đã làm thì giáo phận sẽ có những hoạt động tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và làm cho cuộc sống tốt đời, đẹp đạo của các giáo dân và làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn tránh những sự chống đối chính quyền.

Với sự thay đổi này, chúng ta có quyền hi vọng rằng những hành động xấu làm ảnh hưởng uy tín của Công giáo vừa qua sẽ không xảy ra nữa và với những điều mới này hi vọng rằng sẽ có sự quản lý chặt chẽ hơn bằng giáo lý, giáo luật để răn đe những người đang có tư tưởng lôi kéo Công giáo vào việc chống đối chính quyền và củng cố đức tin của những người con Công giáo.

Đăng nhận xét