Bài mới nhất

30/12/2015

Lạm bàn chuyện trí thức và thư ngỏ

Hoa đất
Phát huy vai trò phản biện của trí thức trong giai đoạn hiện nay

Rầm rộ trên mạng Interet thời gian qua xuất hiện nhiều luồng thông tin về nhân sự đại hội Đảng XII. Đáng chú ý là sự xuất hiện của các “thư ngỏ” gắn liền với các “chuyên gia” thường gắn các mác giáo sư, tiến sỹ, hay là các bậc lão thành cách mạng để đưa ra bình luận đánh giá về từng vị trí chủ chốt về nhân sự trước thềm Đại hội. Nhiều “thư ngỏ”, “góp ý” được trộn lẫn trong những toan tính cá nhân được đồng loạt tung ra vào thời điểm này đang gây hoài nghi trong một bộ phận dư luận. Đáng nguy hiểm hơn, do cách nhìn nhận một chiều, hào nhoáng về mác trí thức của họ mà nhiều người đọc mặc định sẵn đấy là những nhận định chính xác, công tâm.

“Thư ngỏ” mang mác trí thức đứng tên là vấn đề không mới nhưng mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi xã hội đang tồn tại nhiều hiện tượng phức tạp đòi hỏi người trí thức phải lên tiếng phân định đúng – sai, bảo vệ lẽ phải, định hướng dư luận, tạo niềm tin cho nhân dân. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề này cho thấy, cái nhìn của trí thức biểu hiện thông quan “thư ngỏ” còn phiến diện, một chiều.

Dẫu biết ở họ, đội ngũ trí thức luôn có tinh thần phản biện xã hội cao. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay là có không ít những kẻ đội lốt, giả danh trí thức hay một số “trí thức cuối mùa”, lợi dụng các kỳ đại hội Đảng, tự nhận mình là những người “phản biện”, “giám sát” các vấn đề xã hội, xuyên tạc những vấn đề nhạy cảm, xúc phạm nhân phẩm danh dự các đồng chí lãnh đạo… 

Nhiều “thư ngỏ” đã cho rằng những yếu kém của xã hội xuất phát từ sự lãnh đạo của Đảng đặt ra yêu cầu phải cải cách toàn diện, trong đó tập trung vào xu hướng dân chủ để thực hiện đa nguyên, đa đảng. Cách phân tích có vẻ như khá lôgic này đang tạo những luồng dư luận ảo, gây rối loạn định hướng dư luận của xã hội.

Có nhiều trí thức sẵn sàng kết thân với các phần tử xấu trong xã hội và bị chúng lợi dụng. Chẳng phải vì lợi ích gì, nhưng các phần tử xấu, phản động hiện nay mới là thành phần sẵn sàng tung hô trí thức lên tận mây xanh từ đấy làm cho họ cảm giác được thỏa mãn cái tôi cá nhân và sẵn sàng chung lối. Dễ thấy trong bản ký tên của các “thư ngỏ” bao giờ trí thức cũng đứng tên đầu, đằng sau bản danh sách dài đồng thuận là đám rận chủ, phản động giả danh trí thức.

Phản biện luôn giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của xã hội và nhiều khi nó vấp phải sự phản ứng từ dư luận. Phản biện không đồng nghĩa với việc xóa bỏ tất cả, không chỉ là diễn đàn để thỏa mãn cái tôi cá nhân của trí thức mà bỏ qua lợi ích của toàn xã hội, của dân tộc.

Để sự phản biện xứng đáng có giá trị, cần thiết Nhà nước phải quản lý các hoạt động này theo hướng vừa phát huy vai trò năng lực của đội ngũ trí thức, vừa đảm bảo đúng định hướng, thể chế, chính sách và lợi ích quốc gia, dân tộc. Còn những thành phần nhào nặn ra “thư ngỏ” chỉ là giả danh trí thức mà thôi.Hot!

Từ khóa SEO:

34 nhận xét:

Thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều thư ngỏ của các vị được coi là đội ngũ trí thức. Nếu ở khía cạnh viết thư ngỏ để góp ý nhằm mục đích phát triển đất nước thì rất tốt. Song cũng có không ít số đó ẩn danh thư ngỏ nhưng mục đích lại xuyên tạc chống phá nhà nước. Mong rằng khi đọc những bức thư ngỏ thì mọi người tỉnh táo, cảnh giác.

nếu thư ngõ thực sự là tốt , thực sự là những đóng góp cho đất nước thì sẽ không sao. tuy nhiên nhìn lại những thư ngõ của các nhà tri thức xem có phải là họ đã đi quá xa rồi không? phía sau thư ngõ luôn là danh sách của những kẻ phản động, giả danh trí thức? như vậy, có phải là các nhà giáo sư, tiến sĩ " thư ngõ" đang cố tình tiếp tay với giặc để chống lại đất nước rồi hay sao. vì thế cần phải cảnh giác trước thư ngõ của những kẻ giả danh trí thức

Chuẩn bị đến Đai Hội Đảng lần thử 12 đây là sự kiện chính trị lớn của đất nước và đây là một cơ hội lớn để các thế lực xấu xuyên tạc và can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà Nước ta, cụ thể như trong thời gian qua có rất nhiều các cá nhân trong nước lợi dụng việc Đảng ta lấy ý kiến để có những phát biểu trái chiều không có tính xây dựng mà hàm chứa trong những nội dung đóng góp đó là âm mưu chín trị và những toan tính chính trị của các thế lực xấu.

Kết quả của sự thờ ơ của xã hội với những kiến nghị lần thứ 3 của 127 “nhân sĩ, trí thức” là không ngẫu nhiên, là không tùy tiên, mà đó là sự suy xét kĩ càng trước nhiệm vụ lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, là sự chọn lựa của dân tộc. Một dân tộc kiên cường, trải qua chiều dài lịch sử, đâu thễ dễ dàng sụp ngã chỉ vì thứ ngoại lai, thứ chủ nghĩa can thiệp của các nước lớn được chứ. Sẽ là tốt hơn nếu 127 người đó có tư tưởng vững vàng, kiên định cống hiến cho xã hội này, nhưng sự đời oái ăm, “nhân sĩ, tri thức” được giáo dục như 127 con người đó mà còn không nghĩ cho quốc gia thì bạn đọc có thể hiểu được sự “tụt hậu” của đất nước được đề cập trong bản kiến nghị của họ rồi đấy.

Vừa qua, trên các trang mạng, facebook, blog cá nhân… đăng tải rất nhiều ý kiến xoay quanh “thư ngỏ” của 127 “nhân sĩ”, “trí thức”, cái gọi là “Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” với những nội dung trái với quan điểm của Đảng, trái với nguyện vọng của hàng chục triệu người dân Việt Nam. Thật nực cười khi đọc những dòng “thư ngỏ” mang đậm sự thiếu hiểu biết, thiếu sức sống với lối suy nghĩ lạc hậu, ấu trĩ của những kẻ tự vỗ ngực tự xưng mình là trí thức. Nếu các vị có học hàm, học vị thực sự thì những thành tích đó là nhờ công dưỡng dục, đào đạo của ai? Dưới chế độ nào? Vậy mà, tại sao được như ngày nay các vị “ăn cháo đá bát” một cách trắng trợn, có những suy nghĩ ngược với lợi ích của dân tộc như vậy.

Chả hiểu trí thức nào mà lại viết nhiều tâm thư thế cơ chứ?? Hết “tâm thư” gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể Đảng Cộng sản Việt Nam của 127 “nhân sĩ”, “trí thức” rồi bây giờ lại đến “Đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban kiểm tra Trung ương về Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”. CÓ lẽ mình cũng nên gia nhập đội ngũ trí thức dởm này thôi, đội lốt đóng góp ý kiến dân chủ để xuyên tạc chống Đảng, nhà nước mà thôi

Có thể nói những nội dung được đề cập trong những bức “Tâm thư”, "thư ngỏ" này thì rõ ràng nó hoàn toàn không như người ta nghĩ và không như những gì mà tiêu đề của nó đề cập. Kiến nghị duy nhất của họ đó là Đảng Cộng sản từ bỏ vai trò lãnh đạo, đất nước nên thay đổi thể chế chính trị, mô hình phát triển. Thật sự chán với cái trò giật tít câu view cũ rích này, có lẽ đám rận muốn mượn danh đó để kiếm tiền bẩn thôi. Có lẽ một bộ phận trí thức hư hỏng như vậy đang làm xấu hình ảnh của mình với nhân dân, xã hội mà thôi

Suy cho cùng những người đứng sau những bức thư ngỏ này chắc chắn là trí thức, nhưng họ không có lập trường vững vàng, bị các đối tượng xấu lợi dụng mà thôi. Hãy tỉnh ngộ lại đi các vị, Nhà nước, Đảng tạo điều kiện cho các vị học hành, đỗ đạt ông này ba fnọ, ấy thế mà các vị lại quay lại phản chú. Vẫn biết xã hội ta vẫn đang còn nhiều vấn đề bất cập, nhưng dù gì cũng là con người Việt Nam, phải suy nghĩ cho đại cục chứ các vị trí thức. Có đúng không????

Rầm rộ trên mạng Interet thời gian qua xuất hiện nhiều luồng thông tin về nhân sự đại hội Đảng XII. Nhằm đánh lạc hướng khiến người đọc nghĩ rằng bài viết có sức thuyết phục, các “chuyên gia” thường gắn các mác giáo sư, tiến sỹ, hay là các bậc lão thành cách mạng để đưa ra bình luận đánh giá về từng vị trí chủ chốt về nhân sự trước thềm Đại hội. RÕ ràng đây là thời cơ để các nhân sỹ, trí thức cuội nổi lên để tận dụng cơ hội này để chúng rêu rao đây là tâm thư của những người yêu nước chân chính. Đúng là bản chất rận vẫn là rận mà thôi, kiến nghị góp ý không có tí tinh thần xây dựng gì cả, chỉ phá hoại mà thôi. Do đó, phải có cái nhìn nhận thật chính xác về thư ngỏ

Nhân sĩ trí thức nổ tưng tửng với cái thư ngỏ nhưng thực chất là trí thức dởm, nội dung nhạt nhẽo, xúc phạm và phá hoại. Họ chỉ đem đến sự thất vọng, những kẻ ném đá ẩn danh có học thức. Thôi thì chấp gì những kẻ chuyên đi sủa thuê gây rối.

Những chữ ký trong thư ngỏ đó có nhiều người là trí thức, có học hành, nhận thức và từng là những người góp sưc cho xã hội. Nhưng từ một lý do hay tác động nào đó mà họ đã thay đổi

khoác trên mình vỏ bọc là một trí thức thì rõ ràng những lời nói, bài viết của họ sẽ rất được bảo đảm về nội dung và mỗi chúng ta đọc chúng không thể không tin được nhưng nếu đó là những tri thức trân chính hoạt động vì sự phát triển của đất nước thì đã đành đằng này nó lại mang một chủ kiến cá nhân của một số phần tử xấu nhằm chống phá đất nước, gây hoang mang dư luận đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm này thì cực kì nguy hiểm chúng ta cần cảnh giác hơn nữa không để bọn xấu lợi dụng.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Nếu đã tự xưng mình là nhân sĩ, là trí thức yêu nước thì họ hãy nói và làm đúng với cái tên ấy đã. Đằng này họ hợp tác với nhau cho ra một cái "thư ngỏ" nội dung mang nặng tính trù dập, đem suy luận chủ quan của mình áp đặt cho cả một bộ máy như thể muốn phủ nhận sự hoạt động của Đảng và chính quyền. Không rõ đây là phản biện hay chỉ mang tính khoe khoang và phá hoại.

toàn rặt một lũ vỗ ngực tự coi là dân chủ nhưng mà chúng chỉ toàn là một lũ dân chủn chứ dân chủ kiểu gì mà cứ rạch mặt ăn vạ như kiểu chí phèo thế, thật sự là kiểu làm màu để kiếm tiền chứ có phải làm việc gì có ích có lợi đâu.

thư ngỏ hay là trò chơi bẩn thỉu, tri thức hay là bọn lưu manh đầu đường xó chợ đây, thật ra chỉ là một trò của bọn lưu manh đường phố, khi hết đất để diễn thì chuyển sang màn kịch này, thật tẻ nhạt.

Không thể viện danh là những kẻ nhân sĩ trí thức để thực hiện những hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc lại đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và nguy hiểm hơn là muốn xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng CỘng sản Việt Nam cũng như hướng lái theo quỹ đạo của phương Tây được

Những bức "thư ngỏ" của các " nhân sĩ" trên thực tế là không hề có một chút giá trị nào mang tính chất xây dựng, góp ý tốt đẹp, mà hầu hết là luận điệu của các nhân vật bất mãn, đang có ý đồ xấu. Muốn gây kích động, gây hiểu nhầm cho quần chúng. Phải có một chế tài nào để giải quyết tận gốc vấn đề "thư ngỏ" này

Thư ngỏ thực ra tính chất cũng chả khác gì mấy cái thứ "lời tuyên bố", "lời kêu gọi"..., toàn những cái thứ đám phản động sáng tạo ra để bịp mắt, lừa gạt nhân dân đó mà thôi. Trí thức nỗi gì cái bọn này, yêu nước nỗi gì mà toàn bịa đặt chuyện bậy bạ xuyên tạc trắng trợn sự thật.

Tri thức sáng tạo ra những thư ngỏ, lời tuyên bố ấy là những kẻ học thức thì thấp mà luôn gắn cái mác cao sang cho bản thân. Mục đích của thư ngỏ, lời tuyên bỏ rất rõ ràng là chống phá Đảng và Nhà nước, gây nên mâu thuẫn trong nội bộ ĐẢng, sự hoài nghi, lo sợ của nhân dân.
Cho nên, những kẻ viết ra các thư ngỏ, lời tuyên bố kia chính là những đối tượng cơ hội chính trị, đối tượng phản động, làm việc cho các thế lực thù địch, mà mục tiêu hiện tại của chúng là phá hoại sự thành công của ĐẠi hội Đảng.

nếu như những nhà tri thức đấy chịu dùng cái đầu của mk để tiếp thu những gì gọi là dân chủ thi mấy cái đầu đấy đáng giá biết bao chứ những gì mà não soắn lại để cho nó hoai mục như vậy thì vừa không đáng và phí lắm . những con người đấy có phải là quá vô dụng so với tóc mọc trên đầu không

Ở đây rõ ràng họ đã lợi dụng việc đóng góp ý kiến chân chính của mọi công dân đối với quá trình xây dựng Đất nước để phục vụ cho những mục đích “đê hèn của mình” - theo kiểu “dân chủ quá chớn”. Những lập luận mà họ đưa ra hoàn toàn trái ngược với con đường phát triển của Đất nước. Họ chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực để đánh giá về bản chất của chúng ta, mặc dù họ có thể là những đảng viên, những người đang ăn cơm, mặc áo của cách mạng…thầm chí họ còn là những con người có địa vị trong xã hội.

Đai hội Đảng lần thứ XII sắp diễn ra. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước ta. Nó được dư luận trong nước và thế giới hết sức quan tâm. Việc có ý kiến đóng góp trước thềm đại hội như thế này là tốt nhất là của các tri thức gửi đến thì càng quý. Nhưng đó phải là những ý kiến mang tính chất xây dựng đất nước giúp đất nước đi lên, phát triển. Nhưng qua bức thư của các vị này mặc dù toàn giáo sư,tiến sĩ nhưng họ có những lối tư duy thiển cận,tầm nhín ngắn, những ý kiến không mang tính chất đóng góp có phần phản động, sặc mùi "rận chủ".

Nhưng tên đội lốt mác các giáo sư, tiế sĩ nhưng ngừoi có vị trí, uy tín trong xã hội cũng chỉ là những tên côn đồ, đầu xỏ tri thức hạn hẹp. Khi đọc nội dung chúng viết đã nói lên bản chất con ngừoi của lũ chó má bán lợi ích đất nước cho các thế lực thù địch trong và ngoài nước, làm theo những gì chúng sai bảo và chỉ định chứ cái lũ chó má này tri thức đến một chư bẻ đôi còn không có thì sao mà viết nổi một bức thư ngỏ với nội dng, ngôn từ khoa học phản ánh chế đọ ta. Vì lợi ích bản thân trước mắt mà chúng sẵn sàng bán lương tâm của một con ngừoi với cái giá quá rẻ mạt, thật không xứng với dòng máu chảy trong chúng. Nhưng cũng không thể trách được mà có trách cũng phải trách chính những tên đang cầm đầu phía sau hậu thuẫn, xúi dục phá hoại quá trình phát triển của đất nươc ta. Cần phải thận trọng với mọi hoạt động của chúng, không để chúng có cơ hội lôi kéo, kích động quần chúng tuyên truyền, phao tin đồn nhảm gây hoang mang, dao động trong quần chúng nhân dan.

Đối với con ngừoi tri thức mang lại cho con ngưoi những hiểu biết nhất định về dời sống xã hội, phản bác và phản ánh lại những sự việc đi ngược lại đạo đức xa hội, từ tri thức của mình có thể bày tie những tâm tư tình cảm mà mình suy nghi cho đó là đúng hoặc sai cần phải sửa chữa hay tiếp tục phát huy. Một số phần tử lợi dụng nguồn tri thức của minh phá hoại quá trình phát triển của đất nước thông qua nội dung của bức thư ngỏ mà chúng gửi đến. Thật đáng buồn cho một thế hệ, lớp ngừoi trong xa hội với nguồn tri thưc của mình không sủ dụng để phục vụ đất nước lại quay lại phá hoại chế độ ta. Chúng đa bán tri thức của mình bằng những đồng tiền bẩn thỉu của bọn nước ngoài, thật uổng công nền giáo dục Việt Nam dạy dỗ chúng mày.

Nếu mà những lá thư ngỏ của những người trí thức đóng góp ý kiến cho Đảng nhà nước hoạch định chính sách phát triển đất nước thì là điều đáng được trân trọng. Đàng này lại là một lũ hùa theo đám rận chủ có hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và toan tính chống phá Đại hội Đảng, mấy vị trí thức này đúng là chỉ được cái mác, hãm những đồng tiền bẩn thỉu của bọn nước ngoài bán rẻ lương tâm trong con người.

Bọn này chỉ muốn đưa chúng nó lên làm lãnh đạo thôi, chúng làm như kiểu nhà mình ấy, những thằng này rất ảo tưởng về sức mạnh, khi nào cũng muốn làm vua rồi lãnh đạo, bắt nhốt mẹ vào hết trong trại cho trong sạch xã hội, đúng là đời lắm thằng bệnh hoạn

Một người có những góp ý mang tính chất xây dựng thì nghe qua là biết liền, họ không bao giờ mưu cầu một lợi ích cá nhân, còn những kẻ chỉ muốn lật đổ người khác để dành quyền lợi địa vị vốn không thuộc về mình, chi mong ngừoi khác chết để mình lên thay thì chắc không phải là ngừoi tốt, thì chắc mọi người cũng biết

Những cái gì sai chũng ta phải nhận, để sửa để hoàn thiện hơn, vì không có gì sinh ra đều hoàn hảo, phái có quá trình gọt dũa, nhưng không đồng nghĩa chúng ta vùi dập rồi kiểu thay một bộ máy khác, để rồi tất cả mọi thứ phải làm lại từ đầu, đó không phải là xây dựng mà đó là vùi dập

Tôi đồng ý với quan điểm này: Phản biện luôn giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của xã hội và nhiều khi nó vấp phải sự phản ứng từ dư luận. Phản biện không đồng nghĩa với việc xóa bỏ tất cả, không chỉ là diễn đàn để thỏa mãn cái tôi cá nhân của trí thức mà bỏ qua lợi ích của toàn xã hội, của dân tộc.

Mấy thằng này có phải là người tốt đâu mà quan tâm làm gì, giờ loại này thấy nhiều phết, chúng nó nhận tiền từ nước ngoài để làm đủ trò, trong đó trò này cũng là một trò chúng hay diễn, nhưng nói chúng đây chỉ là một trong những hành động phá hoại của chúng, muốn biết lên trên mạng có mà ối

Người ta nói rau má vẫn chỉ là rau má, chứ không bao giờ leo được dàn cả, đã chọn con đường làm chó thì muôn đời chỉ làm chó, đằng này còn suy nghĩ tiểu nhân thì làm sao lên làm được lãnh đạo àm chúng mày bầy trò làm gì cho mất công ra, không ai chúng cho một kẻ bán nước lên làm lãnh đạo lên đâu, vì thực sự cũng không ai muốn quay lại thời Ngô Đình DiệmTri thức giúp cho xã hội ngày một phát triển tốt hơn nhưng cách sử dụng chúng phải hợp lý nếu không sẽ gặp phải hậu quả ngược lại! Nhưng tác giả của thư ngỏ chắc hẳn phải là những người có chi thức uyên bác! Vậy theo tôi nên làm theo cách khác để đạt hiệu quả hơn

“Thư ngỏ” mang mác trí thức đứng tên là vấn đề không mới nhưng mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi xã hội đang tồn tại nhiều hiện tượng phức tạp đòi hỏi người trí thức phải lên tiếng phân định đúng – sai, bảo vệ lẽ phải, định hướng dư luận, tạo niềm tin cho nhân dân. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề này cho thấy, cái nhìn của trí thức biểu hiện thông quan “thư ngỏ” còn phiến diện, một chiều.

Đăng nhận xét