Bài mới nhất

29/12/2015

Tâm lý người Việt qua lăng kính của sự đố kỵ

Hoa đất
Cần có cái nhìn đa chiều về vụ con ruối trị giá 500 triệu đồng

Sự việc Tân Hiệp Phát và con ruồi trị giá 500 triệu đồng đã đến hồi kết. 7 năm tù dành cho anh Minh được đưa ra trong bối cảnh dư luận còn nhiều đàm tiếu về vấn đề này. Một cá nhân vì lòng tham mà rơi vào cảnh lao tù. Sự ủng hộ đối với anh Minh là điều dễ nhận thấy ở một số bài viết có liên quan. Có người cho rằng, nếu lúc này ai tuyên bố nên bình tâm, rộng lượng, ủng hộ để Tân Hiệp Phát phát triển, tôi tin chắc rằng dư luận sẽ không để yên cho quan điểm này được tồn tại.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu như phi vụ “trao đổi” giữa anh và tập đoàn trót lọt thì mọi chuyện sau đó sẽ ra sao?

Tất nhiên, 500 triệu đồng sẽ nằm gọn trong tài khoản của anh minh. Và mọi điều khuất tất từ vụ đổi chác này sẽ chỉ là câu chuyện giữa hai bên. Bản chất không bị lộ, còn người tiêu dùng thì hàng ngày vẫn cứ sử dụng “nước ngọt có ruồi” trong những tiêu chí khắt khe về chất lượng mà sản phẩm đã được cấp “chứng chỉ”.

Xét về khía cạnh cá nhân, hành vi của anh Minh ngay từ đầu đã xuất hiện lòng tham từ những suy nghĩ giản đơn, tư hữu của bản thân. Anh không quan tâm đến lợi ích chung của cả cộng đồng mà chỉ chăm chăm trục lợi từ con ruồi. Vì vậy, việc người tiêu dùng dửng dưng với anh cũng là lẽ thường tình.

Có lẽ khi nhìn nhận vụ việc, chúng ta cần có cái nhiền đa chiều, tránh phiến diện, chủ quan và cảm tính. Xã hội được xây dựng từ những cá nhân. Dĩ nhiên, cá nhân tốt thì xã hội sẽ vững mạnh. Trong lòng tham của anh Minh còn hiện hữu, tôi tin chắc ràng, chúng ta khó lòng đổi lỗi hoàn toàn cho Tân Hiệp Phát và sự oán trách của xã hội. 

Xét về khía cạnh kinh tế, con số 500 triệu đồng được anh Minh đưa ra để mặc cả so với khả năng của Tân Hiệp Phát không lớn. Tuy nhiên, đấy chưa phải là tất cả câu chuyện.

Doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với vô vàn sự phức tạp. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ, kể cả trong nước và nước ngoài với vô số chiêu trò, kể cả những biện pháp không minh bạch khó có thể chỉ ra một cách sòng phẳng. Có cả một chiến dịch “tẩy chay” Tân Hiệp Phát với kinh phí không nhỏ nhằm hạ bệ doanh nghiệp Việt này. Sự cạnh tranh không lành mạnh trong bối cảnh hàng Việt đang lép vế so với các công ty đa quốc gia nước ngoài đang khiến cho sức cạnh tranh của nền kinh tế đi xuống. Chúng ta còn nhớ, phần lớn các công ty nước ngọt, giải khát trong nước đều bị các doanh nghiệp nước ngoài dòm ngó và sẵn sàng mua đứt với giá cao. Khi không mua được bằng tiền, họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn của thương trường để hạ bệ đối thủ. 

Theo dõi vụ án, cá nhân tôi cho rằng, anh Minh bị xử lý theo luật hình sự là đúng. Nếu hành vi tống tiền này thành công, sẽ có hàng tá khách hàng với lòng tham sẵn có tìm mọi cách bắt bí doanh nghiệp. Vì vậy, mặc dù không ủng hộ cách xứ lý tình huống của Tân Hiệp Phát, nhưng cũng không tẩy chay hay đồng tình với những ai đang tẩy chay sản phẩm của Tân Hiệp Phát.

Hãy nhìn lại vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981, một số đông phản ứng quyết liệt bằng cách đập phá nhà xưởng của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, khiến họ thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Tôi ủng hộ lòng yêu nước và sự nhiệt tình của họ, nhưng không đồng tình với cách ứng xử ấy.


Nhìn nhận vụ việc con ruồi trị giá 500 triệu đồng, một lần nữa cho thấy phần nào sự đố kỵ của một bộ phận người Việt đã ảnh hưởng đến lợi ích chung của toàn xã hội.

Hot!

Từ khóa SEO:

33 nhận xét:

Tôi thấy nhiều ông "tẩy chay" theo cái tâm lý "hưởng ứng phong trào", mẹ, mấy vị mà tẩy chay hàng Trung Quốc được mạnh mẽ như thế này thì đúng là đất nước được nhờ, Tân Hiệp Phát đã tồn tại mấy mươi năm rồi, cả mấy mươi năm nay uống nước của người ta chả sao, đến giờ, vừa có cái vụ này cái thì bày đặt kêu "uống thêm vài năm nữa chắc chết", trong khi con ruồi đó chưa biết là có thật hay do bàn tay nào đó đặt vào

Đúng là một cách nhìn nhận quá cảm tính của người tiêu dùng! hiện nay ai cũng đòi tẩy chay những sản phẩm của tân hiệp phát, tuy nhiên nói đi mà cũng nói lại, điều này một phần nào đó sẽ ảnh hưởng đến chính lợi ích của nhân dân, sau đó ảnh hưởng đến chính đất nước ta! cho nên hãy là người tiêu dùng thông minh, cần phải có cánh nhìn nhận tích cực hơn!

Thực sự mà nói thì hiện nay với tâm lý bài Trung người tiêu dùng Việt Nam đã có cái nhìn và hành động tích cực hơn đối với các sản phẩm được làm ra bởi các doanh nghiệp trong nước, các thương hiệu trong nước cần phải nổ lực và có chiến lược dài hơi trong bảo vệ hình ảnh của mình, đây là giai đoạn đầy tiềm năng và thách thức trong việc khẳng định tên tuổi và bảo vệ cho thương hiệu của mình, lấy được lòng tin của người tiêu dùng chính là thương hiệu đó đã thành công!

Không lý nào có chuyện tự nhiên mấy mươi năm nay không sao, nhưng đến khi vừa có chuyện này một cái, thì khắp nơi trên cả nước, đâu đâu cũng thấy "phát hiện sản phẩm của Tân Hiệp Phát có vấn đề" rõ ràng không khó để nhận ra đây là một trò "chơi bẩn nhau" trong kinh doanh, vậy mà lũ "cư dân mạng" vẫn cứ lao đầu vào như thật

Những gì tôi cảm nhận được sp của THP thời gian đầu thì rất ngon như DR.Thanh và O độ rồi thời gian sau đó tôi cảm nhận là sản phẩm không như lúc đầu . Và vài năm gần đây tôi đã sử dụng 1 là pepsi 2 la cocacola 3 là nước thanh lọc . Dường như THP đã muốn nhắm vào người tiêu dùng lợi nhuận nhiều hơn là chất lượng sản phẩm .Tẩy chay là vừa. Cách chăm sóc của Tân hiệp Phát đối với khách hàng cũng còn quá kém. Hãy lắng nghe người tiêu dùng và đưa ra những sản phẩm chất lượng chứ không phải những loại hóa chất giết người từ từ như thế này.

Chúng tôi những người tiêu dùng Việt Nam có hai thứ đó là quyền lựa chọn sản phẩm đồ uống nói riêng cũng như những sản phẩm khác và tiền để mua các sản phẩm đó trong túi chúng tôi. Chúng tôi có quyền tẩy chay và nói không với sản phẩm không đạt về chất lượng và hành vi úp sọt đẩy người dân vào vòng tù tội. Đừng nói hành vi của anh Minh là hành vi cưỡng đoạt vì chai nước đó người ta đã mua và quyền bán lại chai nước đó với giá nào đó là quyền của người ta, thuận mua thì vừa bán. Đơn giản vậy thôi và chúng tôi vẫn nói không với sản phẩm của Tân hiệp phát.

Chúng ta không nên dùng sản phẩm của pepsi và cocacola vì đây là những tập đoàn lừa đảo. Vì khi vào VN làm ăn đã gần 20 năm mà vẫn báo lỗ, đóng góp cho ngân sách không được bao nhiêu, trong khi THP đóng góp hàng năm cả ngàn tỷ đồng cho ngân sách quốc gia. Mặc dù thời gian gần đây xảy ra vụ án con ruồi trong chai number 1, tôi cũng rất bức xúc nhưng suy nghĩ lại những cty như cocacola và pepsi cũng đang làm ăn không chân chính. Mà bên THP cũng cần lên tiếng đính chính sự việc và xin lỗi người dân về những lùm xùm không đáng có thì mới có thể giúp người dân bớt bức xúc, chứu cứ im im thế này thì người ta chả tấy chay cho.

Mình cảm thấy thất vọng cho một số người tay nhanh hơn não. Một công ty lớn như THP chết thì người hưởng lợi sẽ là mấy công ty nước ngoài chứ ai. Muốn GDP tăng mà cứ ủng hộ mấy công ty nước ngoài thì chỉ làm lợi cho họ thôi. Nào là các bê bối trốn thuế, làm ô nhiễm môi trường xảy ra nhan nhản của coca, pepsi,...Các bạn có hiểu câu người VN dùng hàng VN từ đâu có không. Các công ty nội đã chết nhiều lắm rồi xin đừng bóp chết một công ty lớn có tầm cạnh tranh thế này nữa. Cần có vài bài báo phân tích sự ảnh hưởng của các công ty nội và ngoại đến nền kinh tế thì người dân mới có sự đánh giá khách quan nhất.

Những thiệt hại mà Tân Hiệp Phát phải chịu qua vụ việc vừa rồi đã quá đủ để Tân Hiệp Phát nhận ra rằng, tồn vong của doanh nghiệp phụ thuộc chính vào người tiêu dùng. Mong rằng chúng ta sẽ cho Tân Hiệp Phát một cơ hội để phát triển trở lại. Trên thị trường hiện nay, chỉ có Tân Hiệp Phát là có đủ tiềm năng cạnh tranh với các công ty tập đoàn nước ngoài, Việt Nam ta đang trong thời kỳ hội nhập, đầu tư nước ngoài nhiều, người Việt không ủng hộ hàng việt, công ty Việt chết, riết rồi dân ta cũng chỉ làm giàu cho nước ngoài thôi.

Đọc qua các bài đã đăng thì tôi thấy THP đã nhiều lần hành xử như thế này. Và họ sẽ tiếp tục hành xử như vậy nếu mọi người bỏ qua như những lần trước đây( có thể vì mọi người không được biết). Lần này tỏ ra ăn năn là vì cùng đường rồi. Họ ý thức được việc mình làm là xấu, không đúng nhưng vẫn làm cho đến khi cùng đường mới ăn năn thì sự ăn năn đó là giả dối. Chỉ vì doanh nghiệp là người Việt Nam, đóng góp thuế nhiều thì có thể không coi người tiêu dùng ra gì à, ở đây mọi người tẩy chay THP không chỉ bởi vì sản phẩm lỗi mất vệ sinh mà quan trọng là cách mà THP đối xử với người tiêu dùng như thế nào.

nhìn nhận nhiều chiều thì thấy rằng cả hai bên đã bỏ qua nhiều lợi ích của mình. Tuy nhiên, đây cũng là bài học đối với Tân Hiệp Phát về cách hành xử với người tiêu dùng và đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên hêt thì mới giữ vững được uy tín và doanh thu.

Tham thì thâm thôi, thâm thâm lậm mạt mà, ngu thì chết chứ bệnh tật gì, không thể kiếm tiền dễ vậy đâu em ah, cái gì cũng có cái giá của nó, chắc giờ em chỉ muốn lúc đó đưa cho ai để tố cáo để đập chết cụ công ty đó đúng không, giá như em thâm ít ít thôi thì chắc cũng được một khoản rồi đây, đằng này em tham quá

Đụng sao được dân kinh tế , chúng nó có cả một hệ thống cố vẫn pháp luật để đưa mình vào bẫy, đã làm kinh tế thì mất một xu chúng nó cũng tiếc chứ đừng nói làm từng ấy tiền, nói chung là không nên dây vào những thằng này, muốn thì có thể có nhiều cách, đưa cho thằng nhà báo chẳng hạn, để bán tin, vậy cũng có tiền

May có vụ này mới biết được chất lượng sản phẩm mà mọi người vẫn thường xuyên sử dụng, bẩn bẩn và bẩn, cái này cần quy trách nhiệm luôn cho cơ quan kiểm định, chính họ phải chịu trách nhiệm, họ là cơ quan kiểm soát vấn đề này mà để có tình trạng này làn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì phải phạt nặng

Uống nước lọc cho khỏe mọi người ơi, giờ ăn gì cũng thấy bản, nhân dân ta thì bất chấp tất cả để vì lợi nhuận, không cần biết ai chết ai sống, miễn là có lợi cho mình là làm hết, làm tuốt, không biết rằng người ta có nghĩ mình làm như vậy thì sẽ có người làm theo và không tránh một ngày họ bị hại bởi những người đó không nhỉ

Nói túm lại thằng nào cũng có cái sai của mình, tây chay hay không tôi không biết, nhưng uống một lần mà thấy thế thì lần sau không bố thằng nào dám uống, tôi vẫn đồng tình với ý kiến bài viết trong vụ giàn khoan, chúng ta làm vậy không được gì và cũng không thể hiện mình là một người thông minh và sáng suốt

Có lẽ khi nhìn nhận vụ việc, chúng ta cần có cái nhiền đa chiều, tránh phiến diện, chủ quan và cảm tính. Xã hội được xây dựng từ những cá nhân. Dĩ nhiên, cá nhân tốt thì xã hội sẽ vững mạnh. Còn bào nhiêu công nhân đang làm việc trong đó, bạn không muốn họ bị thất nghiệp chứ, chúng ta cần những sửa đổi chứ không phải là sự tẩy chay, vùi dập người ta

Khi một vụ việc xảy ra chúng ta là những bạn đọc vì vậy để có được cách hiểu đúng nhất về vụ việc chúng ta nên có cách nhìn toàn diện không nên để bị tác động dẫn đến có cái nhìn sai về vấn đề, trong vụ việc này cũng thế chúng ta nên có cách nhìn toàn diện để nhận rõ được bản chất của vụ việc này và ai là người đúng ai là người sai.

Đúng là trong chuyện này con rất nhiều uẩn khúc, ngang trái, mắc dù đã có kết luận nhưng thực sự ẫn có nhiều ý kiến nặng nề, cảm tính, mặc cảm, hoang mang trong người tiêu dùng trong nước. Nhưng thực sự những người tiêu dùng, người dân của chúng ta thiếu khách quan dân đến hùa theo tẩy chay Tân Hiệp Phát. Sau vụ này thiết nghĩ người tiêu dùng hãy bình tĩnh nhìn nhận sự việc, đảm bảo quyền lợi chích đáng của mình trong tiêu dùng, nhưng vẫn góp phần phát triển kinh tế hàng hóa 1 cách hiệu quả

Với ý nghĩ và hành động của mình thì Võ Văn Minh xứng đáng phải chịu 1 hình phạt xác đáng vì cái tội ngu của mình. Nhưng qua đây cũng là bài học, hồi chuông cảnh tỉnh những ai vì thiếu hiểu biết pháp luật và cái lợi trước mắt mà nhẫn tâm đẩy 1 doanh nghiệp trên bờ vực phá sản, hay vì tiền mà lại làm những chuyện ảnh hưởng đến cộng đồng.

Sự việc anh Minh kiện công ty Tân Hiệp Phát đã và đang tốn rất nhiều giấy mực của báo chí. Sự việc thì tất cả chúng ta đã rõ, chỉ khổ cho cái anh tân Hiệp Pháp, bởi ông chủ của là người Trung Quốc, dây chuyền sản xuất là của Trung Quốc.. Mà đã có cái gì liên quan đến Trung QUốc là người dân rất kị. Nhưng may thay với sự tài tình của lực lượng công an đã góp phần làm sáng tỏ vấn đề này, trao trả lại công lý cho cuộc sống.

Trong những năm qua, chúng ta đang biểu thị lòng yêu nước bằng khẩu hiệu "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", dùng hàng nội địa là tốt, nhưng không phải cứ có cái gì không tốt là đổ lỗi cho hàng Việt, từ đó xa lánh hàng trong nước, tư tưởng sính hàng ngoại. Không biết có thế lực nào đứng đằng sau a Minh không, bởi biết đâu sau đó lại là một âm mưu nào đó nhằm làm cho TPH sạt nghiệp. Cái này cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để người dân còn biết

Sự thương cảm không đúng chỗ sẽ dung túng cho hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân. Pháp luật và công lý cần được tôn trọng và thực thi để cảnh báo và hướng mọi người đến hành vi chuẩn mực. Doanh nghiệp sai đã có chế tài để xử lý, không nên bên ghét bên khinh mà ảnh hưởng tiêu cực gây thiệt hại về kinh tế.

Chúng ta không nên quy chụp trách nhiệm vụ việc anh Minh lên cả công ty. Nếu người dân càng làm căng thẳng vụ việc này lê, ấy chả phải các công ty nước ngoài lợi dung cơ hội tung tin giả tạo, xuyên tạc sự thật làm cho nhân dân tin rằng các sản phẩm do các công ty Việt Nam sản xuất không đảm bảo an chất lượng cho ngừoi tiêu dùng. Chúng ta hãy nhìn thẳng vào thực tiễn, các bạn có biết tại sao sản phẩm TQ lại có giá thành rẻ mạt đến thế không? Bởi vì chất lượng không đảm bảo an toàn mà trong khi tâm lý ngừoi tiêu dùng Việt Nam lúc mua cứ rẻ đến dẹp đến chất lượng là sau cùng thì sẽ đáp ứng được nhu cầu của ngừoi dân. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra, thanh tra thường xuyên các công ty, doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước với tiêu chí ngừoi Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Qua vụ việc của anh Minh chỉ vì lòng tham nhất thời đã đưa anh vào còn đường lạc lối và hôm nay anh đã phải chịu hình phạt 7 năm tù giam. Chỉ vì lợi lộc trước mắt đã khiến một con ngừoi đang có tương lai sáng lạng biến thành một tội phạm chỉ trong tưca thời. Chúng ta cũng không thể buộc hết tội lỗi và anh Minh mà một phần xuất phát từ các cơ quan chức năng do trong quá trình thanh tra, kiểm tra còn nhiều thiếu sót, sơ hở nên không phát hiện sớm được vụ việc xử lý kịp thời không để dẫn đến tình trạng như ngày hôm nay. Cần có hướng giải quyết triệt để va nghiêm khắc nhằm răn đe các đói tượng đã và đang có suy nghĩ hay chuẩn bị thực hiện thù hãy từ bỏ. Theo tôi mọi người dân cần có hướng nhìn xa trông rộng không nên chỉ vì vụ việc xảy ra hôm nay mà có suy nghĩ tiêu cực cho các công ty, doanh nghiệp trong nước đang phát triển ở Viẹt Nam.

Có một số trang mạng xã hội mới được lập với mục đích hoạt động là tẩy chay hàng hóa của Tân Hiệp Phát, nhưng mọi người cần phải nhìn thấy xem mục đích thực sự của chúng. Những trang mạng đó có thể được một số kẻ nổi tiếng trang giới rận chủ, lấy cớ của sự việc "chai nước" để hoạt động chống phá nước ta.

Để nhìn nhận và đánh giá đúng sự việc này thì quả là khó. Quan trọng là chúng ta phải có một cách nhìn nhận sự việc thực sự đa chiều, đánh giá một cách khách quan. Chúng ta phải biết rút ra bài học kinh nghiệm từ sự việc. Tất cả các bên liên quan đều có trách nhiệm trong vấn đề này. Nhưng quan trọng nhất, chúng ta phải chung tay vì những thương hiệu Việt. Đấy mới là điều quan trọng nhất

Sau vụ việc lần này, tôi thấy đại bộ phận nhân dân ta còn thiếu ý thức cộng đồng. Có lẽ do văn hóa phương đông là vậy. Nhưng tôi luôn tin tưởng chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng nên được những thương hiệu Việt thật sự chất lượng, vượt xa những thương hiệu nước ngoài. Để dân ta luôn dùng hàng Việt

Có mỗi con ruồi mà làm như động đất hay sóng thần vậy.Ngày xưa,và cả bây giờ vẫn còn đấy quán xá vỉa hè xì xụp quên cả mùi cống rãnh,quên cả mấy chị RUỒI rửa chân vào bát phở,đĩa bún mắm tôm.Đừng nâng quan điểm lên nũa chỉ tổ thiệt cho dân mình và lợi cho bọn đểu núp bóng đấy.


Nhìn nhận vụ việc con ruồi trị giá 500 triệu đồng, một lần nữa cho thấy phần nào sự đố kỵ của một bộ phận người Việt đã ảnh hưởng đến lợi ích chung của toàn xã hội. Và rồi có thể một doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị xoá sổ.

Theo dõi vụ án, cá nhân tôi cho rằng, anh Minh bị xử lý theo luật hình sự là đúng. Nếu hành vi tống tiền này thành công, sẽ có hàng tá khách hàng với lòng tham sẵn có tìm mọi cách bắt bí doanh nghiệp. Vì vậy, mặc dù không ủng hộ cách xứ lý tình huống của Tân Hiệp Phát, nhưng cũng không tẩy chay hay đồng tình với những ai đang tẩy chay sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Tôi đồng ý với quan điểm này. Không nên tẩy chay doanh nghiệp việt. Chả lẽ muốn các hãng đồ uống nước ngoài thâu tóm thị trường à?

Hai bên đều có sai phạm cả thôi! Bản thân tôi không đồng tình với việc tẩy chay đồ uống của Tân Hiệp Phát, dù sao đây cũng là công ty hiếm hoi của Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Dân Việt cơ bản là hay ham của rẻ, tiêu dùng theo tâm lý đám đông, cứ có tin đồn thổi là loạn hết cả chứ chả chịu tìm hiểu xem sự tình đúng sai ra sao nữa.

Lúc nào cũng lí do là hội nhập, các doanh nghệp trong nước bị cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp nước ngoài thì làm gì cũng được à. Việc coi nhẹ sức khỏe của người tiêu dùng thì làm sao có thẻ tha thứ được cơ chứ. Ai lại muốn mất tiền mua nước uống lại rước thêm trăm thứ bệnh vào người. Muốn không bị tẩy chay, muốn cạnh tranh với các công ty nước ngoài thì trước hết hãy làm ăn chân chính, vì sức khỏe cộng đồng đã

Đăng nhận xét