Bài mới nhất

26/01/2016

Bàn về “Thông tấn xã vỉa hè”


Tha hồ chém gió tại thông tấn xã vỉa hè
(Ảnh: Internet)

Diêu Lê

Chúng ta chẳng lạ gì với thuật ngữ “thông tấn xã vỉa hè”. Đó là đủ thứ chuyện được bàn tán sôi nổi, hăng say mỗi quán nước, mỗi góc đường, mỗi bàn nhậu. Ôi thôi Tây tàu ta, kinh sử địa lý chính trị kinh tế… đều được bàn tán đến là nhiệt tình. Có người bảo đấy là nét văn hóa Việt Nam được kế thừa bao đời nay đấy. Từ xa xưa sau lũy tre làng, người dân Việt Nam mỗi sáng đều quây quần bên ấm nước chè bàn chuyện đông tây kim cổ, quốc gia đại sự đấy thây. Từ những mẩu chuyện đó đã thêu dệt nên những người Việt Nam yêu nước nồng nàn đó thôi. Có người lại bảo vô công rồi nghề, ngồi lê đôi mách. Mỗi người mỗi ý nhưng “thông tấn xã vỉa hè” vẫn tồn tại quanh ta hàng ngày, hàng giờ. Đặc tính của “kênh thông tin” này là thông tin được cập nhật nhanh nhưng độ chính xác thì miễn bàn. Và ai cũng phải cố chứng tỏ mình là người hiểu biết.Có thể từ tin nhặt nhạnh trên Internet, những tam sao thất bản đã trở thành những chủ đề nóng hổi được bàn tán nhiệt tình rồi. Kệ nó, vui là chính. 

Những ngày này, sà vào quán nước vỉa hè nào, vào bất kể quán nhậu từ lịch sử sang trọng đến bia hơi vỉa hè đều xôm chuyện Đại hội Đảng. Nói văn hoa và cách điệu thì dân ta có tính chính trị rất cao, quan tâm đến vận mệnh đất nước, đó chính là truyền thống yêu nước vậy. Quả thật, ít có nước nào trên thế giới mà nhân dân lại hết sức quan tâm đến sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như ở nước Nam ta. Từ cụ già em trẻ, nam phụ lão ấu, công nhân, học sinh… đều hết sức quan tâm đến Đại hội Đảng XII. Từ báo cáo chính trị, tham luận tại đại hội, đặc biệt là công tác nhân sự đều được bàn tán sôi nổi, nhiệt tình. Điều đó mừng lắm thay. Bởi nhân dân có quý mến Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng mới nhiệt tình quan tâm đến thế hệ lãnh đạo đất nước mới, giao phó trọng trách, vận mệnh đất nước cho họ. Cũng chính nhân dân sẽ là những người giám sát chương trình hoạt động của những người lãnh đạo này.

Tuy nhiên, đúng với đặc tính cần nhanh chứ không cần chuẩn của thông tấn xã vỉa hè, nhiều luồng thông tin do kẻ xấu cố tình xuyên tạc, bịa đặt về Đại hội Đảng và phát tán trên mạng Internet đã len lỏi vào những câu chuyện bên ly trà đá, trà nóng nơi góc phố, trên bàn nhậu… Đó là những thông tin chúng cố tình xuyên tạc về nhân sự, về sự đấu đá trong nội bộ Đảng, sự tham quyền cố vị của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước… Chúng thừa biết vấn đề nhân sự mang tính quyết định đối với vận mệnh đất nước nên phải bí mật nhằm đảm bảo thành công của Đại hội. Chuyện bán gà bán vịt ở đâu, bao nhiêu, giá tiền thế nào nhiều khi còn phải bí mật huống chi là nhân sự trung ương. Đó chính là điều kiện để chúng tha hồ thêu dệt những chuyện “thâm cung bí sử” vì thông tin đó ai kiểm chứng được. Mục đích của chúng là làm rối loạn thông tin, cao hơn nữa là gieo vào đầu chúng ta tâm lý hoài nghi về tính dân chủ của Đại hội. Những thông tin này đánh đúng vào tâm lý tò mò, thích chuyện phiếm của thông tấn xã vỉa hè và sẽ lan truyền với tốc độ nhanh theo kiểu “vết dầu loang”.

Bởi vậy, chúng ta hãy cứ vui, cứ chém thoải mái với những mẩu chuyện bên thông tấn xã vỉa hè. Tuy nhiên đối với những vấn đề quốc gia đại sự thì nghe chuyện phải bằng hai tai, vừa chém với thông tấn xã vỉa hè vừa phải cập nhật những tin tức chính thống, biết phân biệt phải trái đúng sai để kẻ xấu không thể lợi dụng được chúng ta, không làm hỏng được tinh thần yêu nước, niềm tin vào sự phát triển của đất nước ta.

Hot!

Từ khóa SEO:

26 nhận xét:

một đồn mười, mười đồn trăm. cái tính chất của mấy cái tin đồn nhảm nhí đó là miệng truyền miệng, tam sao thất bản. chính vì lẽ đó nên những phần tử cơ hội luôn tìm cách tung những tin đồn nhảm nhí trên mạng, rồi để tự dân tình nhân chúng lên như nhân bản vô tính vậy.

Từ xa xưa truyền miệng là hình thức duy nhất của con người. Thông tin sang một người lại khác đi một tí, cứ tam sao thất bản. “thông tấn xã vỉa hè” chẳng xa lạ gì đối với chúng ta. Việc trà chanh chém gió, chém từ trên trời xuống dưới đất đi Đông sang tây chả tha việc gì. Cũng chính lí do này mà bọn " phản động" tung tin đồn nhảm để mọi người bàn tán làm xôn xao dư luận. Vậy nên đối với những vấn đề quốc gia đại sự thì nghe chuyện phải bằng hai tai, vừa chém với thông tấn xã vỉa hè vừa phải cập nhật những tin tức chính thống, biết phân biệt phải trái đúng sai để kẻ xấu không thể lợi dụng được chúng ta, không làm hỏng được tinh thần yêu nước, niềm tin vào sự phát triển của đất nước ta.

Việc ngày nay một hội ngồi tụ tập ở vỉa hè lôi hết chuyện nọ, chuyện kia ra nói là điều thực sự không nên. Bởi:
Thứ nhất: Thật sự lãng phí thời gian. Tại sao chúng ta lại bỏ thời gian ra để làm một việc vô bổ, lãng phí, mà không đầu tư thời gian đó cho việc học, hoặc làm việc gì khác
Thứ hai: Hình thành nên một thói quen lười biếng, không chịu suy nghĩ, vận động để làm việc. Suốt ngày là cà quán xá, đến lúc ăn uống, tiền tiêu lại quay về người thân trong gia đình. Từ đấy hình thành tư tưởng sống ỷ lại, rất không nên.
Thứ ba: Khi ngồi như vậy, đủ thứ chuyện lôi ra, có chuyện chỉ theo giả thiết, có chuyện chỉ có 1% thực, nhưng qua các cầu nối thì nó lên chín tầng mây, gây ra lệ lụy rất tai hại.
Mong rằng, việc ngồi nói chuyện với nhau là chuyện tốt, nhưng chỉ nên chiếm 1 phần nhỏ thời gian, ( gọi là thời gian xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng), đừng để cho thời gian đó chiếm quá nhiều, mà gây lãng phí.

Kể ra cái hội chém gió vỉa hè này cũng hay, mình cũng biêt nhiều thông tin, (nhưng biết thôi, chứ chả biết được độ thực hư nó thế nào). Nhưng thỉnh thoảng đi ngồi thì vui,chứ ngồi nhiều lắm chuyện lắm. Ở chỗ tôi cũng có gia đình ly hôn vì chuyện nghe ở quán trà đá gần nhà họ nói. Nói chung cái gì cũng phải có giới hạn, chỉ có điều giới trẻ thì không tự đặt ra được giới hạn cho mình :)

Hết thông tấn xã chợ trời, thông tấn xã vàng anh rồi đến chợ giao lưu tự do dân chủ nhân quyền. Toàn những thông tin đúng là đa chiều nhưng phát ra từ những cái miệng không thấy bao giờ được thơm tho. Không hiểu người dùng internet sẽ phải chịu đựng đến bao giờ cách hành xử vô văn hóa của các nhà cung cấp thông tin này.
Hãy coi những thông tin mà báo đài bên vệ đường đưa ra là những thông tin mang tính giải trí đơn thuần nếu chúng không có ác ý nào hướng đến ai. Những thông tin đó không giúp người nghe mở mang được hiểu biết gì cả và chỉ tốn công tốn sức hiểu theo thôi!
Quan điểm của tôi là thế, hy vọng các các bạn đọc hiểu được những thông tấn xã đó chẳng giúp ích được gì cho xã hội này cả!

"thông tấn xã vỉa hè" giờ được xem như là một nét văn hóa của người dân mình rồi, ở đó thì chuyện gì cũng có thể đem ra bàn tán được, chỉ cần ngồi cùng những người này một lúc thôi thì mìn có thể biết được thêm rất nhiều thứ, có những cái biết có những cái thì chưa biết không biết họ lấy thông tin ở đâu, nói chung thì ngồi cùng họ cũng hay, mấy ngày này câu chuyện đại hội Đảng được mấy người trước cửa nhà mình đem ra bàn tán sôi nổi, cũng chẳng có thời gian ngồi lâu với họ đi qua thì chỉ nghe loáng thoáng vài câu gì đó về đại hội, đến lớp bạn bè cũng chém gió như thật mình cũng chẳng muốn kém bè kém bạn về tìm hiểu thêm mai có cái mà chém, thế mà toàn đọc được những thông tin nói ngược lại hoàn toàn với những điều mình nghe được, mình nghĩ nghe gì thì cũng phải nghe bằng hai tai các bạn ạ, chuyện về đai hội đảng là chuyện lớn không thể nói mà không có căn cứ được mình chia sẻ thế để mọi người cũng suy nghĩ thôi.

đúng là ở vỉa hè chúng ta có nhiều thông tin nhất nhưng độ chính xác thì các bạn biết rồi đấy. nhưng con người có tính tò mò nên chúng ta vẫn cứ vô tư đón nhận những thông tin đó. đây chính là điểm yếu mà các thế lực thù địch lợi dụng để tung tin đồn thất thiệt liên quan đến đại hội

đúng là internet rồi mạng xã hội đã trở thành những quán nước vỉa hè với cả triệu thông tin được phát ra và sức loan tỏa thật là kinh hoàng. ai nắm được và định hướng được luồng thông tin này là định hướng được dư luận rồi. chúng ta cần cẩn thận

Thói quen trà đá, nhưng trà đá lại hay chém gió vỉa hè và nó hình thành nên một kênh lưu truyền thông tin thất thiệt. Và thông tin được truyền đi lại phụ thuộc và tình cảm và thái độ của người truyền

Bản chất của các thông tin vỉa hè là kiểu nghe 5 hiểu 2 nói 10, tam sao thất bản, thông tin nhiều mà độ chính xác lại không cao. Chỉ cần một kẻ dân chủ, kền kền loan báo một tin có vẻ tin cậy về một vấn đề chính trị hệ trọng, chẳng hạn như kế hoạch nhân sự cho các vị trí trụ cột trong Đại hội Đảng, thì với tính tò mò cộng với thông tấn xã vỉa hè, ai cũng sẽ biết tới kế hoạch giả mạo đó, rất nguy hiểm. Vì vậy Đảng ta mới phải chú trọng công tác truyền thông, thông tin đại chúng phải được phổ biến rộng rãi, cùng với công tác đấu tranh chống xuyên tạc, phá hoại được quan tâm.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Kiểu thông tấn xã vỉa hè như thế này vui nhưng mà sợ lắm. Hôm trước vừa ngồi bàn luận chém gió với mấy đứa bạn và chém hết chuyện đời chuyện đất này nọ nhưng theo kiểu ăn cơm nhà bàn chuyện quốc gia, hai tay gõ phím bình thiên hạ ấy. Kiểu như là để mua vui thế mà một số đứa cứ cho là mình giỏi giang lắm đấy.

Ừm , cũng đúng ha,. Thông tấn xã vỉa hè hay nói trắng ra là chém gió vỉa hè cũng là một thú vui tao nhã đó. Ngồi ăn nói vớ vẩn chẳng lo nghĩ gì cả. Cứ thể mà thằng tay làm cho tất cả những gì mình muốn vào điếu thuốc vào cốc nước chè thế là chém đúng từ sáng đến trưa thậm chí xuyên ngày xuyên đêm cũng ok hết. Hay hay

Mình thấy thông tấn xã vỉa hè đôi khi cũng rất thú vị và đem lại nhiều thông tin khá hay. Nhưng thật sự chỉ nên chém gó chuyện phiếm ở đó chứ để thu những thông tin chính thống thì không bao giờ nên tin. Đặc biệt những thông tin về đại hội thì đó đôi khi còn là nơi tuyên truyền kích bác nữa. khấ là nguy hiểm cho những ai nhẹ dạ cả tin

Mỗi người mỗi ý nhưng “thông tấn xã vỉa hè” vẫn tồn tại quanh ta hàng ngày, hàng giờ. Đặc tính của “kênh thông tin” này là thông tin được cập nhật nhanh nhưng độ chính xác thì miễn bàn. Và ai cũng phải cố chứng tỏ mình là người hiểu biết.Có thể từ tin nhặt nhạnh trên Internet, những tam sao thất bản đã trở thành những chủ đề nóng hổi được bàn tán nhiệt tình rồi. Kệ nó, vui là chính.

Dù không muốn thì "thông tấn xã vỉa hè" vẫn có đất sống và đem đến nhiều phiền toái cho mọi người. Sự truyền miệng qua nhau khiến cho thông tin đã bị bóp méo dần đi. Sự đánh đồng theo nhau của cộng đồng mạng về những nội dung có ý đồ xấu làm giấy lên mối lo ngại về sự ô nhiễm làm nhiễu loạn thông tin.

Có lẽ trong những ngày này, có lẽ thông tin, nhưng mẩu chuyện được mọi người chú ý, nàn bạc nhiều nhất chắc chắn là thông tin xung quanh Đại hội 12. CŨng phải thôi, vì Đại hội lần này đánh dấu quá trình 30 năm đổi mới của Đảng và định hướng cương lĩnh phát triển đất nước trong tương lai. Cũng vì tầm quan trọng đặc biệt của nó như vậy mà các thế lực, cũng như các cá nhân thù địch với nhà nước Việt Nam luôn tìm cách chém gió, chém bão, xuyên tạc tình hình cũng như phá hoại đại hội. Hy vọng rằng, sau Đại hội lần này, đất nước ta sẽ có những bước chuyển mình thật lớn, đúng theo định hướng XHCN.

Lạ đời, chuyện trên trời dưới biển, chuyện gì có thể đem ra bàn bạc được là người dân ta bình luận được hết. Mình đi trà đá những ngày này nghe được nhiều mẩu tin, câu chuyện hay phết, toàn là những ý kiến với những bình phẩm, rất đa chiều. Mình thấy nhiều cái mọi người nói ghê quá, có nhiều luồng thông tin do kẻ xấu cố tình xuyên tạc, bịa đặt về Đại hội Đảng và phát tán trên mạng Internet đã len lỏi vào những câu chuyện bên ly trà đá, trà nóng nơi góc phố… Chúng ta phải cẩn thận, cảnh giác không là sa vào ma trận thông tin mà những kẻ xấu giăng ra đó.

Hiện nay những thông tin các kẻ xấu cố tình xuyên tạc về nhân sự, về sự đấu đá trong nội bộ Đảng, sự tham quyền cố vị của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước…đã có mặt ở khắp các ngả đường, con phố. Trong thời buổi công nghệ thông tin, truyền thông, mạng internet bùng nổ như hiện này, việc đăng tải các thông tin khác nhau rõ ràng gây ra những hậu quả rất to lớn. Với việc đăng tải các thông tin đó, với những người tò mò và thiếu cảnh giác rất dễ dẫn đến sự ngộ nhận, nghi ngờ, thậm chí là tin theo. Bởi vậy, dư luận cần cảnh giác, lựa chọn thông tin phù hợp để không bị cuốn vào những chiêu trò do các đối tượng xấu.

Đại hội Đảng XII đang diễn ra thành công, những luận điệu xuyên tạc của những kẻ phá hoại chúng đã dùng những lời lẽ bôi nhọ và hạ uy tín của Đảng của các vị lãnh đạo của nhà nước Việt Nam, gây rối loạn trong quần chúng nhân dân. Đảng và Nhà nước ta trong những năm vừa qua đã hoàn thành tốt vai trò lãnh đạo của mình, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đã thay da đổi thịt, đời sống nhân dân được nâng cao, cải thiện trên tất cả các mặt. Thế nên chúng ta hãy cứ thoải mái bàn tán chuyện chính trị nhưng nên cẩn thận nói đến những vấn đề nhạy cảm, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, để tình yêu tổ quốc, đất nước mãi giữ được giá trị của nó.

Đặc tính của “kênh thông tin” này là thông tin được cập nhật nhanh nhưng độ chính xác thì miễn bàn. Và ai cũng phải cố chứng tỏ mình là người hiểu biết.Có thể từ tin nhặt nhạnh trên Internet, những tam sao thất bản đã trở thành những chủ đề nóng hổi được bàn tán nhiệt tình rồi. Kệ nó, vui là chính. Và Đại hội Đảng cũng không tới lượt những tên này lo đâu.

toàn bọn ba lăng nhăng chứ chẳng có sự tích cực nào cả. nhìn chung là sự bàn tán vỉa hè chỉ là chuyện phiếm chứ chẳng mang điều gì tốt cho đất nước cả, hãy làm những điều tích cực cho đất nước hơn là sự chém gió.

"thông tấn xã vỉa hè"-nơi mà thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng mà khó có kênh thông tin nào sánh kịp nhưng chất lượng thông tin lại ngược lại hoàn toàn. lợi dụng nó những kẻ ăn không ngồi rồi đưa tin không đúng sự thật về đảng,nhà nước gây lên ảnh hưởng xấu.chúng ta cần kiểm chứng những thông tin đó để xác thực trnahs sai lầm

"thông tấn xã vỉa hè"-nơi mà thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng mà khó có kênh thông tin nào sánh kịp nhưng chất lượng thông tin lại ngược lại hoàn toàn. lợi dụng nó những kẻ ăn không ngồi rồi đưa tin không đúng sự thật về đảng,nhà nước gây lên ảnh hưởng xấu.chúng ta cần kiểm chứng những thông tin đó để xác thực trnahs sai lầm

Chém gió vỉ hè, vừa là nét đẹp của giới trẻ nhưng cũng là một nơi truyền tải thông tin không được chính xác. Ở một góc độ nào đó thì tôi không ủng hộ

Từ lâu hai khái niệm dư luận xã hội và tin đồn đã được cộng đồng mạng bàn tán khá xôn xao. hai khái niệm này tưởng chừng giống nhau mà hóa ra lại khác nhau khá xa. dư luận xã hội gần với sự thật hơn thì tin đồn chỉ là những tin tức bịa đặt của một số cá nhân để đạt được mục đích nào đó. người Việt giờ đang có xu hướng thích kiểu trà chanh chém gió nhiều khi nói vống sự thật lên. do vậy mọi người khi nghe cần nghe nhiều tai và khi nói thì phải hết sức thận trọng.

Đăng nhận xét