Bài mới nhất

21/01/2016

Dân chủ trong bầu cử ở Mỹ là vậy!

Hoa đất

Vào thời gian đại hội Đảng, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch ngày càng gia tăng về quy mô và mức độ. Một trong những luận điệu nguy hiểm của chúng khi cho rằng đại hội của Đảng cộng sản Việt Nam thiếu dân chủ, nhân dân không có quyền trực tiếp đi bầu cử, đại hội chỉ là cuộc họp kín của những thành viên trong nội bộ…

Vận động tranh cử tại Mỹ

Hãy nhìn sang bên kia bán cầu, nơi vẫn hàng ngày rêu rao về giá trị dân chủ do mình tạo dựng, liệu bầu cử ở Mỹ có dân chủ như mọi người nghĩ?

Tìm hiểu về bầu cử tại Mỹ, nhìn về Việt Nam cho thấy đại hội Đảng còn dân chủ chán. Nhất là khi yếu tố kinh tế giữ vai trò chi phối trong những lá phiếu mà ứng cử viên tổng thống ở Mỹ dành được.

Bầu cử Tổng thống ở Mỹ chỉ là cuộc đua song mã giữa người đại diện duy nhất của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Vậy tiêu chí để bầu ra người đứng đầu Đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ tham gia ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

Trong giai đoạn này, cử tri tại mỗi trong số 50 tiểu bang của Mỹ bầu chọn ra các “đại diện” địa phương mình tới dự đại hội đảng toàn quốc của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ. Nội dung chính của đại hội này là chọn ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Vì vậy, người dân chỉ có quyền bầu ra các đại diện của mình mà không có quyền bầu ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Việc đề xuất ứng viên Tổng thống chỉ là công việc nội bộ của Đảng Cộng hòa hay dân chủ, do Đảng chỉ định, điều này không liên quan gì đến người dân Mỹ. 

Liên hệ ở Việt Nam cho thấy, các luận điệu cho rằng đại hội Đảng ở Việt Nam là công việc nội bộ của Đảng, người dân không được trực tiếp bầu người lãnh đạo Đảng vì vậy mất dân chủ…. Đây là những lập luận hết sức sai lầm. Dân chủ của người dân thể hiện ở chỗ, họ có quyền bầu ra đại biểu quốc hội làm người đại diện, trên cơ sở đó quốc hội phê chuẩn lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. .


Sau đại hội đảng, ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa và Dân chủ mới bắt đầu trực tiếp đối đầu trong cuộc chạy đua. Cái dân chủ ở Mỹ thể hiện rõ khi họ sẵn sàng chi những khoản tiền khổng lồ cho hoạt động quảng bá và cho một loạt các cuộc vận động ở các bang. Dân chủ ở Mỹ là vậy, cứ có tiền là sẽ có phiếu bầu. Mặt khác, các cử tri Mỹ không được trực tiếp bầu Tổng thống mà phải thông qua lá phiếu của Đại cử tri do mình lựa chọn từ các bang.

Như vậy, đa đảng như Mỹ không đồng nghĩa với dân chủ. Những luận điệu cho rằng đại hội Đảng CSVN chỉ là cuộc họp kín, người dân không được trực tiếp bầu lãnh đạo Đảng… chỉ là sự ngụy biện, chống phá của các thế lực thù địch mà thôi.

Hot!

Từ khóa SEO:

25 nhận xét:

hãy nhìn xem sau những gì mà mĩ nói là dân chủ nhân quyền thì chúng đang làm gì cho hai từ dân chủ đấy . nếu như nó là cái để cho nhìn thế thì chẳng những đang làm cho chính mĩ phải mất thêm thời gian để suy nghĩ cái gọi là dân chủ của chúng , ở viêt nam dân chủ tốt hơn rất nhiều rồi . đấy không phải cái để cho những con người không có một ý thức của mình lên tiếng đâu

ở mỹ thì bầu cử tổng thống cũng là dân chủ gián tiếp, thông qua cử tri đại đoàn, mà thôi. còn chọn người đứng đầu đảng thì đương nhiên người đó phải là đảng viên, cũng như người bầu sẽ là các đảng viên khác theo điều lệ chứ không thể để người ngoài đảng bầu người lãnh đạo của đảng được. những sự dối trá, xuyên tạc về dân chủ trong hệ thống bầu cử ở việt nam chỉ toàn là do những con rận muốn khoét sâu vào sự thiếu hiểu biết của nhiều người về sự dân chủ mà thôi.

Hừm, từ lâu đã kinh tởm cái mà bọn mỹ nó tự xưng là "dân chủ" và khinh bỉ cái đám "yêu nước mỹ" ủng hộ cái nền "dân chủ" của nước mỹ và cứ muốn nó được thực hiện ở Việt Nam. chúng nó cứ hô hào VN không có dân chủ, nhất là trong bầu cử thì người dân không có quyền bầu những người lãnh đạo của mình. Đúng là những luận điệu xuyên tạc của những kẻ xấu. Nếu nói như thế thì hãy xem chế độ bầu cử của nước mỹ như thế nào đi nhé, coi có dân chủ bằng VN không rồi hãy nói nhé các nhà dâm chủ!

Đúng là những cái bọn dâm chủ, kêu gọi bầu cử tự do trong đảng ta không biết là chúng có những hiểu biết về cơ chế bầu cử của "đất mẹ" của chúng không mà lại cứ đi bi bô nói rằng VN không cho dân bầu cử, không có tự do bầu cử. Bài viết hay lắm, qua bài viết này đã vạch trần bộ mặt thật trong sự "tự do" bầu cử của mỹ và là những lập luận đanh thép vỗ vào mặt đứa nào nói mỹ là nước dân chủ nhất thế giới và VN không có dân chủ trong bầu cử nhé! Không biết thì đừng có nói

người ta hay nói dân chủ kiểu mỹ.coi mỹ là mẫu quốc để chạy theo.mấy bác dân chủ thích mỹ thì đề nghí sang syria mà huwongr nền dân chủ do mỹ mang lại nhé.mấy bac sang đó mà sống với cuộc sống thiên đường mà mỹ mang lại.ở đâu cũng thế thôi,dân chủ những dân chu trong giưới hạn cho phép.nếu mà dân chủ quá trớn thì đât nước này sẽ ra sao.ai cũng muốn làm lãnh đạo thì phải làm sao.suy cho cùng,cái gì cũng pahir có quy trình và quy luật của nó

Đừng đem dân chủ kiể Mỹ ra để mị dân, khi chính họ cũng còn có sạn và không phải hình mẫu cho bất kỳ quốc gia nào. Có thể thấy rõ từng ứng cử viên của họ đấu đá, nói xấu lẫn nhau và còn sa đà thái quá khi kỳ thị đạo hồi và bị thế giới phản đối kịch liệt. Chúng ta có con đường đi riêng và đang làm tốt sứ mệnh của mình, hãy dẹp đi những ý đồ xảo trá đó.

Ở Mỹ trong một kỳ vận động bầu cử giống như cuộc chiến chơi bẩn nhau vậy. Ông này tìm mọi điểm xấu của ông kia để hạ bê, nói xấu và đẩy ông ta ra khỏi cuôc chiến

Trong khi Mỹ chưa làm được cái gọi là dân chủ thì Mỹ luôn tập hợp đồng minh của mình vào để đi truyền bá cái dân chủ mà các vị ấy cho rằng các nước phải làm như cách chúng ra lệnh. Như vậy mới là dân chủ.
Còn lại tất cả những việc nội bộ của Mỹ dù có sai, có lệch lạch khi Mỹ bảo đúng, như vậy không nước nào được nói ngược lại. Đấy là tư duy của kẻ luôn muốn thống trị thế giới.

Chúng ta có thể thấy rằng nước nào cũng như nước nào, việc bầu ra những người lãnh đạo chủ chốt phải do nội bộ Đảng, do những người có tài, tâm, tầm nhìn chiến lược bầu ra. Không thể do nhân dân, do một nhóm chọn ra được.
Việc các thế lực thù đich, các đối tượng phản động rêu rao Việt Nam thiếu dân chủ trong bầu cử chẳng qua chỉ là chiêu bài để lừa phỉnh, đánh lừa những người thiếu hiểu biết, còn sự thật là nước nào cũng như nhau

Ui trời dân chủ kiểu Mỹ ý mà. Dân chủ theo kiểu cứ thằng nào mạnh thằng đó có quyền... Mình cũng không hiểu chuyện chính trị hay Đảng phái gì gì đâu. Nhưng mình thấy ở Việt Nam còn dân chủ chán, vì đảng viên còn tự cầm trên tay những lá phiếu bầu,qua đó thể hiện sự dân chủ. CÒn ở Mỹ thì sao cơ chứ?? MUốn làm gì thì làm cần phải có tiền để vận động các phiếu bầu, lọi ích phe nhóm rồi 2 Đảng lớn của họ thay nhau cầm quyền. Dân chủ kiểu gì đây các nhà rận chủ Việt????

Mình thấy ở Mỹ mỗi lần bầu bán các cuộc bầu cử Quốc hội có xu hướng tập trung vào đảng phái, vì nhiều cử tri luôn kiên định ủng hộ một đảng phái chính trị nào đó, và họ có xu hướng bầu đại biểu Quốc hội theo tiêu chí đại biểu đó thuộc đảng chính trị nào. Các phẩm chất và năng lực cá nhân của đại biểu ra tranh cử thường chỉ mang tính tham khảo và bổ sung cho quyết định bỏ phiếu của cử tri. Nếu thế thì có tiền sang Mỹ sống có ngày được làm tổng thống mất, họ chỉ quan trọng tiền, làm truyền thông tốt là được mà, có cái gì gọi là dân chủ đâu nhi các bạn???

Đảng Cộng sản Việt Nam – một chính đảng duy nhất lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã và đang không ngừng xây dựng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp cách mạng ở nước ta đã đem lại những quyền cơ bản nhất cho quốc gia, dân tộc và toàn thể nhân dân lao động. Nó hoàn toàn trái ngược với người dân Mỹ, ở Mỹ không đảm bảo được dân chủ đích thực. Bản chất của dân chủ là quyền lực thuộc về nhân dân. Khi mà ở đó họ chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất là đảm bảo cho giai cấp tư sản bóc lột mà thôi. Dân chủ quá nhờ??

Đúng là bên kia Thái Bình Dương, cử tri chỉ bầu Dân biểu, Thượng nghị sỹ/Đại biểu Quốc hội hoặc Đại cử tri rồi những đại diện này mới bầu ra Tổng thống và/hoặc Chính phủ, người dân không trực tiếp bỏ phiếu bầu các vị trí nêu trên . Tuy nhiên, ở trong lòng chính giới Mỹ có thể nói là luôn có sự xảo quyệt và bẩn thỉu , không chỉ phe Dân Chủ, mà cả phe Cộng Hòa cũng thế thôi, luôn luôn moi móc khuyết điểm của nhau, giành giật quyền lực và lợi ích. Lợi ích không phải là cho bản thân nước Mỹ hay cho người dân Mỹ, mà suy cho đến tận ngọn nguồn của vấn đề, vẫn là lợi ích phục vụ cho một nhóm thiểu số ở nước Mỹ. Thế này là đủ hiểu rồi nhỉ các anh em rận

đúng là dân chủ kiểu Mỹ, như thế cũng tự hào là dân của được, cũng chỉ là cuộc chạy đua nội bộ giữa hai đảng, mà họ còn dùng tiền đi vận động tranh cử đúng là phong cách Mỹ tưởng dùng tiền là mua được tất cả, dân chủ ở đâu khi người dân không trực tiếp bầu những người họ cho là có tài có đức, không thể so sánh với nước mình được.

Sau đại hội đảng, ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa và Dân chủ mới bắt đầu trực tiếp đối đầu trong cuộc chạy đua. Cái dân chủ ở Mỹ thể hiện rõ khi họ sẵn sàng chi những khoản tiền khổng lồ cho hoạt động quảng bá và cho một loạt các cuộc vận động ở các bang. Dân chủ ở Mỹ là vậy, cứ có tiền là sẽ có phiếu bầu.

Nếu nước mình đã không làm được thì không nên binh luận hay đưa ra ý kiến nói xấu nước khác trong khi nước đó còn làm tốt gấp ngàn lần mình. Một số phát ngôn viên chính trị của Mỹ khồng biết ăn phải bả chó hay sao mà cứ điên khùng xuyên tạc, phao tin, tung hỏa mù gây bức xúc trong quần chúng nhân dân làm cho tình hình chính trị Việt Nam có nhưng ảnh hưởng xấu; theo tôi nghĩ chắc có lẽ nước Mỹ không đảm bảo được dân chủ ở chính nước mình nên đành phải kéo theo nước khác cũng như mình để không quốc gia nào có thể nói đúng là Mỹ quá tồi tàn khi không đảm bảo được dân chủ khi Mỹ là cường quôc lớn mà bao nhiêu quốc gia khác phải nể phục và tôn trọng. Mỹ cũng quá nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, đừng tưởng cại thế đất nước mạnh mà vấn đề nào vẫn mạnh; tuy Việt Nam đang trên con đường phát triển những vẫn luôn đảm bảo dân chủ cho mọi người dân, đặc biệt thể hiện qua kỳ đại hội diễn ra lần này.

Đám cơ hội chính trị ở Mỹ có phải qua tâng bốc nước mình mà hạ bệ nước khác không? “dân chủ” ở Mỹ phải chăng đang quá xa vời, tôi chẳng thây Mỹ có tý nào gọi là đảm bảo dân chủ ở đâu hết; tôi thấy bạn đọc nói rất chính xác về vấn đề dân chủ ở Mỹ rất hợp tình hợp lý; bởi Mỹ luôn tự gắn mình với cái mác đảm bảo dân chủ cho người dân mà trong thời gian qua hang loạt các sự kiện xảy ra đã làm cho hệ thống chính trị ở Mỹ phải bối rối và lung túng trước dư luận xã hội của chính nước Mỹ. Đến bầu cử Tổng thống Mỹ người dân còn không được cầm lá phiếu để bầu cử theo nguyện vọng của chính bản thân huống chi là các vấn đề trọng đại khác, tôi cảm thấy quá bất công cho nhân dân nước Mỹ và rất láy làm tiếc cho họ. Đè nghị người đứng đầu nước Mỹ cần lên tiếng ngăn chặn những tên cơ hội chính trị ở Mỹ đang có những bài viết và lời nói xúc phạm đến quốc gia khác gây mất ổn ddingj chính trị nước khác, đông thời phải răn đe nghiêm khắc.

Cái lũ "rận" suốt ngày nói xấu về Đảng, phát ngôn bừa bãi. Nào là bảo rằng Đại hội Đảng không dân chủ, nào thì Đại hội Đảng "kín". Toàn những luận điệu cùn vô căn cứ. Nhìn Mĩ đi một nước luôn tự vỗ ngực là "dân chủ", thử hỏi có dân chủ không? Nhân dân có được trực tiếp bầu Tổng thống không?người dân chỉ có quyền bầu ra các đại diện của mình mà không có quyền bầu ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Việc đề xuất ứng viên Tổng thống chỉ là công việc nội bộ của Đảng Cộng hòa hay dân chủ, do Đảng chỉ định, điều này không liên quan gì đến người dân Mỹ. Thế mới biết Mĩ "dân chủ" ra sao. Bọn "rận" điên cỡ nào.

Cái lũ "rận" suốt ngày nói xấu về Đảng, phát ngôn bừa bãi. Nào là bảo rằng Đại hội Đảng không dân chủ, nào thì Đại hội Đảng "kín". Toàn những luận điệu cùn vô căn cứ. Nhìn Mĩ đi một nước luôn tự vỗ ngực là "dân chủ", thử hỏi có dân chủ không? Nhân dân có được trực tiếp bầu Tổng thống không?người dân chỉ có quyền bầu ra các đại diện của mình mà không có quyền bầu ra ứng viên tổng thống duy nhất của đảng tranh cử tổng thống. Việc đề xuất ứng viên Tổng thống chỉ là công việc nội bộ của Đảng Cộng hòa hay dân chủ, do Đảng chỉ định, điều này không liên quan gì đến người dân Mỹ. Thế mới biết Mĩ "dân chủ" ra sao. Bọn "rận" điên cỡ nào.

Các thông tin về Đại hội Đảng là rất nhiều và đa dạng vì đại hội Đảng là ngày hội lớn nhất của Đất nước, bên cạnh đó, các thế lực xấu luôn nhăm nhé chống phá đại hội, phao tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận, gây mất đoàn kết trong nội bộ ta. Chúng ta cần có cách nhìn tổng thể và khách quan nhất, tránh bị các thế lực xấu lợi dụng để phát tán những thông tin xấu xa này.

đúng là dân chủ và cộng hòa thay nhau đề cử và thắng cử lên làm tổng thống, nhưng hãy nhìn xem nền dân chủ nước mỹ xem ngoài hai đảng đó thì đã có đảng nào giành được thắng lợi chưa. mà dù đảng nào thì cũng reo rắc chiến tranh ở khắp nơi mà thôi

đúng là dân chủ và cộng hòa thay nhau đề cử và thắng cử lên làm tổng thống, nhưng hãy nhìn xem nền dân chủ nước mỹ xem ngoài hai đảng đó thì đã có đảng nào giành được thắng lợi chưa. mà dù đảng nào thì cũng reo rắc chiến tranh ở khắp nơi mà thôi

tôi cho rằng nền dân chủ mỹ là một nền dân chủ giả tạo, một nền dân chủ lưu manh với sự dụ dỗ đe dọa người dân, nơi mà các nhà tư bản đứng đằng sau chi phối tất cả. do đó từ lâu tôi đã mất niềm tin vào nền dân chủ đó rồi

Cái dân chủ ở Mỹ thể hiện rõ khi họ sẵn sàng chi những khoản tiền khổng lồ cho hoạt động quảng bá và cho một loạt các cuộc vận động ở các bang. Dân chủ ở Mỹ là vậy, cứ có tiền là sẽ có phiếu bầu. Mặt khác, các cử tri Mỹ không được trực tiếp bầu Tổng thống mà phải thông qua lá phiếu của Đại cử tri do mình lựa chọn từ các bang.

Cứ khi nào Đại hội Đảng được tổ chức là những luận điệu xuyên tạ, đả kích hay những lí lẽ kiểu so sánh cũ rích này lại được trưng ra, cứ như những thủ tục không thể thiếu của những bậc trí thức tiến bộ, mà thực chất là những tên dân chủ rởm, kền kền. Nếu đã đem Mỹ ra so sánh thì sao không nêu cả sự phức tạp, tinh vi trong các quá trình bầu cử của họ, những quá trình mà đồng tiền và lợi ích của những ông chủ có liên can trực tiếp. Hơn nữa bên ngoài vỏ bọc có vẻ công bằng, dân chủ của cuộc Tổng tuyển cử của Mỹ, thực chất chỉ là vở kịch của 2 Đảng phái thuộc cùng chủ nghĩa tư bản, mà sau cùng thì tư bản vẫn là tư bản mà thôi.

Đăng nhận xét