Bài mới nhất

10/01/2016

Lòng thương hại cần được đặt đúng chỗ

Hoa đất

Cách đây không lâu, sự kiện một thanh niên cầm bảng đứng giữa đường với dòng chữ: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là Bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi." - ngay lập tức nhận được sự quan tâm, phản hồi từ cộng đồng mạng. Kịch bản này ngay lập tức được lặp lại với cách làm không lấy làm mới mẻ. Chàng trai Nguyễn Việt H, quê Gia Lâm cũng hành động tương tự, cầm tấm biển xin việc quỳ khóc trên phố với mong muốn tìm việc làm cho bản thân.

Nguyễn Việt H đang mưu cầu sự thương hại của xã hội

Xuyên suốt cả hai sự kiện trên, không ít dư luận cổ súy cho cách làm độc đáo của hai thanh niên với mong muốn tìm kiếm việc làm trong bối cảnh tình hình khó khăn hiện nay. 

Xin hãy dừng lại ở những suy nghĩ bầy đàn theo kiểu kéo lùi lại sự phát triển của xã hội. Cái chúng ta cần ở đây là những suy nghĩ mạnh bạo của tuổi trẻ, của những hành động thực chất chứ không phải từ sự thương hại của xã hội dành cho Nguyễn Việt H. Bỏ qua những khó khăn của cơ chế, hay bằng cấp hay năng lực của bản thân, người đọc đang cảm giác sự “dũng cảm” của người đàn ông cầm biển xin việc có thể giúp ích nhiều hơn ở việc trông chờ vào sự giúp đỡ của xã hội. Đơn giản chỉ vì, nếu Nguyễn Việt H xin được việc, ngày mai, ngày kia ngay lập tức sẽ có hàng ngàn thanh niên cầm biền gào thét, khóc than mưu cầu lợi ích cá nhân. Tất nhiên, chúng ta không phủ nhận lý do chính đáng của họ. Thử hỏi, lúc đấy xã hội có đủ kiên nhẫn và lòng thương để cưu mang hết tất cả những con người này?

Trong bất kỳ xã hội nào đều có sự phân công rõ rệt. Lao động chân tay hay lao động trí óc, tất cả đều phản ánh qua năng lực và trình độ của bản thân. Khó lòng với trình độ lớp 6 của Nguyễn Việt H có thể tìm kiếm một công việc lương cao mà nhàn rỗi. Nhưng cái yêu cầu cứ phải làm nhân viên bán hàng của Nguyễn Việt H đang tự gây mâu thuẫn với mong muốn của bản thân anh chàng này. Tại sao chàng thanh niên 20 tuổi sức vóc khỏe mạnh như vậy lại cứ phải là nhân viên bán hàng trong siêu thị, trong trung tâm thương mại hay công nhân mới chịu? Rất nhiều nơi tuyển người dắt xe, đi giao hàng, lao công....sao anh không tới đó?

Vì vậy, mọi lý do đưa ra để giải thích cho việc Nguyễn Việt H thất nghiệp chỉ là ngụy biện. Vấn đề ở đây chỉ là anh chàng này không muốn thích nghi những công việc nặng nhọc, chân tay để thoát khỏi cảnh ăn bám gia đình. 

Hơn hết, lòng thương hại của xã hội cần được đặt đúng chỗ!

Hot!

Từ khóa SEO:

58 nhận xét:

Người Việt Nam ta có câu lá lành đùm lá rách hay thương người như thể thương thân. Câu này thể hiện sự nhân nghĩa và tình người của nhân dân Việt Nam ta. Nhưng cái này không đồng nghĩa với việc giúp người một cách vô tội vạ. Không thể nào yêu thương những người trong hoàn cảnh khó khăn, khỏe mạnh mà lười lao động Cũng không thể đồng cảm những kẻ không có trình độ mà chỉ thích làm những công việc nhàn hạ. Thương người là tốt nhưng lòng tốt cần đặt đúng chỗ

Người Việt Nam ta có câu lá lành đùm lá rách hay thương người như thể thương thân. Câu này thể hiện sự nhân nghĩa và tình người của nhân dân Việt Nam ta. Nhưng cái này không đồng nghĩa với việc giúp người một cách vô tội vạ. Không thể nào yêu thương những người trong hoàn cảnh khó khăn, khỏe mạnh mà lười lao động Cũng không thể đồng cảm những kẻ không có trình độ mà chỉ thích làm những công việc nhàn hạ. Thương người là tốt nhưng lòng tốt cần đặt đúng chỗ


Lúc sướng thì ai sướng cho, lúc chúng mày chơi thì tao học cho lồi cả mắt ra, cái gì cũng có cái giá của nó, sướng trước thì khổ sau, khổ trước thì sướng sau chứ có gì đâu, chúng ,ày chởi cả tuổi trẻ rôi, chẳng nhẽ chúng mày chơi vậy mà cũng muốn cả đời sướng hả, xin lỗi mày luôn , xã hội muốn phát triển không thể có những con người như mày

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Phong trào hả anh em, chăc giờ mà ai cũng như thế này rồi được vào tuyển dụng thì chắc là thành cái lệ không cần phải học trường lớp gì cứ thất nghiệp là cầm cái bỉm ghi mấy chứ là được, chăc trường đại học đóng cưa

Mấy anh chị giờ yêu đương nhăng nhít, theo mấy anh oppa hết ngày, rồi thấy người ta đi học mình cũng nộp đơn đi học, cũng mang danh đại học nhưng là những trường lập cho có hai chữ đại học, trong khi trình độ không có mà không lọ học nghề tu chí làm ăn, giờ thất nghiệp là phải rồi

Một thanh niên mạnh khỏe như Nguyễn Việt H thì có thể xin được rất nhiều công việc phù hợp. Không được việc này thì tìm việc khác, xã hội đang trong thời kỳ phát triển nên cần rất nhiều lao động. Có thể công việc trước mắt không theo ngành nghề mà H mong muốn, thì H có thể tìm một công việc trước mắt. Và trong quá trình làm việc thì cũng tìm việc khác phù hợp với mình. Là thanh niên thì nên nhìn nhận một quan điểm là lúc còn trẻ, mình sẽ đi làm để lấy kinh nghiệm. Có thể công việc không như mình mong đợi, và trong quá trình làm có thể nhảy việc. Khi có kinh nghiệm rồi thì mình sẽ dần dần tìm công việc ổn định. Đấy mới là tư duy phát triển. Chứ ngồi đó mà khóc lóc xin bằng được làm phù hợp với bản thân thì bao giờ cho được, và lúc được thì kinh nghiệm không có thì làm sao làm được việc.

Thư nhất đàn ông con trai mà quỳ giữa đường đã là một hành động không chấp nhận được, mình có thể quỳ gối trước bố mẹ chứ không bao giờ quỳ gối trước người khác, nam tử hán địa trượng phu, có ý chí, không làm việc này làm việc khác, giờ ai cũng như nó có mà ra quỳ hết ah, nhiều thăng còn gầy gò hơn nhưng họ vãn kiếm sóng bằng những đồng tiền xứng đang đấy thôi

Đúng là không biết nhục , mặt dày, người thì như con trâu đứng quỳ xin việc, haiza, buồn cho bố mẹ bạn quá, sinh ra chân không đi mà chỉ dùng để uy gối trước người khác thôi, nghiệp chướng nghiệp chướng ở đây còn là đàn ông con trai nữa chứ, bào phụ nữ xem có quỳ không

Nhân viên bán hàng mà cũng phải thế này hả, hay là muốn làm việc cao cấp, hay là do ăn trộm ăn cắp nhiều quá nên người ta không ai dám nhận nữa, chứ nhân viên bán hàng có mà tuyển đầy, giờ ra ngoài không cần đi lâu cũng có việc, hay là có khuất tất gì ở đây, nhìn thằng này nghi lắm.

Potay.com cho tư duy của cậu này. Thanh niên sức dài, vai rộng có đầy việc để làm, chỉ sợ không có sức mà làm thôi, sao phải quỳ xin, rồi khóc lóc xin sự thương hại của người khác? Giả sử họ có thương hại tuyển vào làm thì chẳng có lòng tự trọng thế kia thì làm được mấy bữa? Cứ dấn thân vào công việc mà làm đi, việc gì cũng được, còn trẻ thì đi làm lấy kinh nghiệm, có kinh nghiệm rồi thì chẳng sợ không có việc làm, chỉ sợ không có sức mà làm thôi. Thay đổi lại suy nghĩ đi chàng trai, giới trẻ cũng nên thay đổi suy nghĩ đi, đừng mong chờ lòng thương hại, hãy tự đi bằng đôi chân của mình, lao động bằng bàn tay, khối óc của mình.

Haiz, chẳng nhé tư duy của giới trẻ bây giờ lại xuống cấp thế này sao? Chẳng nhé lại chờ lòng thương hại của người khác để bố thí cho mình một công việc sao? Cứ mạnh dạn mà làm đi, sao phải quỳ trước ai,sao phải khóc lóc van xin ai? Như tôi đây, học đại học xong, ra trường đi làm bao nhiêu nghề, có lúc đi làm lương được 500k/ tháng. Tháng nào cũng về xin thêm tiền bố mẹ. Làm được 2 tháng lại chuyển chỗ khác, lương cao hơn 1 chút, rồi cứ dần dần. Giờ, sau 8 năm ra trường lương tôi cũng tương đối rồi. Hàng tháng có thể trích ra một ít biếu lại bố mẹ, không còn phải xin ai nữa.

Với tôi hành động như thế kia thật là nhục nhã, đường đường là một đấng nam nhi, một thanh niên khỏe mạnh mà lại phải đi quỳ xin sự thương hại của người khác thì thật chả còn gì để nói. Anh ta có lẽ nên về nhiều miền quê, xem cuộc sống của nhiều người còn khó khăn hơn anh ta nhiều, vậy mà họ vẫn cố gắng, vẫn tự mình mưu sinh, chẳng phải quỳ lạy ai để được thương hại cả.

Với những thằng như thế này không có gì đáng thương xót, xã hội này có bao nhiêu người, ai cũng không cố gắng, không làm được bắt đầu đi xin người khác, trong khi sức thì có. chỉ biết đổ tại, đổ thừa thì sẽ không biết có bao nhiêu người thất nghiệp, có nhiều người còn thiệt thòi, khó khăn hơn mà người ta vẫn mưu sinh được. thì không lẽ nào hắn lại không làm được.

Xã hội này còn bao nhiêu người cần thương hại hơn hắn, nghe cách làm của thằng này đúng là thật buồn cười, kiểu lười làm, không chịu suy nghĩ mà chỉ muốn hưởng, muốn ưu tiên và được ưu đãi nhiều hơn so với người khác. Chúng ta nên nhìn nhận hắn như một thằng có vấn đề về đầu óc thì đúng hơn.

thực sự là con trai, đàn ông , thanh niên mà phải đi hành động như thế sao? thể hiện sự bất lực trước cuộc sống xã hội sao trong khi bao người còn ốm yếu hơn, già hơn họ vẫn tự mình kiếm công việc để mưu sinh, chắc hẳn sẽ có người nọ người kia, người thương hại người chỉ trích, nhưng đúng là không nên thương hại những người như thế này, nếu muốn kiếm tiền thì vác thân mình đi mà xin việc chứ, ở Hà Nội vẫn có rất nhiều công ty, hay cơ sở nào đó đăng tin, phát giấy tuyển người làm thêm mà, mình có thể tự chọn, đâu cần phải cầm bảng đứng giữa đường xin việc như thế!

Là thanh niên trai tráng, sức khỏe thì có thừa, vậy mà không kiếm được việc. Thiết nghĩ anh này không kiếm được việc hay là không chịu đi kiếm việc hoặc có thể không kiếm được công việc mong muốn! Thanh niên trai tráng mà đi xin việc kiểu này mà không thấy xấu hổ sao! Đáng thương thật!

theo mình là một người đàn ông có bản lĩnh thì không nên quỳ gối ngoài đường khóc xin mọi người rủ lòng thương để có việc làm như thế lại còn là một nhân viên bán hàng nữa nếu bình thường một người đi xin việc thì có thể làm bất kì công việc gì có thể anh chàng này ngại khó ngại khổ đã vậy thì tự mình đi làm bằng chính khả năng của mình đi chứ đừng làm việc thế nữa.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Dạo này có cái phong trào là hở gì cũng post lên face, nhất là việc đăng lên mạng xã hội này với nội dung kể nghèo kể khổ, xin xỏ lòng thương hại của cư dân mạng, của cộng đồng xã hội,
Không hiểu những người này nghĩ gì khi đang sức dài vai rộng, tuổi 20 lại đi xin xỏ lòng thương hại của người khác. Theo tôi những thành phần này nên phải bị xa lánh đúng hơn, nên để dành lòng thương cho những người khác kém may mắn hơn

Thật sự mình cũng thương cho anh Nguyễn Việt H này. Trong hoàn cảnh gia đình như vậy, một công việc là rất cần cho anh. Nhưng không phải vì thế mà anh có quyền đi bán rẻ danh dự mà quỳ gối xin việc như vậy.Bao nhiêu công việc đang chờ đón anh. Không thể có gì tốt đẹp mà dễ dàng đạt được. Anh làm vậy còn có thể gây mất hình ảnh của thanh niên Việt Nam nữa. Mong anh hiểu được

Tại sao hiện nay lại có nhiều thanh niên có những suy nghĩ ấu trĩ và có thể nói là ..lười nhác như thế này nhỉ. Đây thực sự là một điều đáng báo động về nhân cách của một con người, có lẽ đây là sự du nhập của văn hóa phương tây nên mới thế. Sao mà phải nhục nhã quỳ để xin việc như thế? Là một thằng đàn ông, sức dài vai rộng thiếu gì việc để làm đâu mà phải làm trò như thế. Nếu có trình độ thì bạn chẳng phải lo thất nghiệp cả, còn nếu đã kém cỏi thì đi làm việc khác, làm nông nghiệp cũng được chứ họ sẽ không thuê một người như thế đâu, không làm được việc thì họ sẽ đuổi liền. Thiết nghĩ, giới trẻ bây giờ hãy tránh xa những suy nghĩ và việc làm như trường hợp của anh này

Tôi có người bạn. Bản thân anh ta là một kỹ sư nhưng ngoài những giờ làm công việc của một kỹ sư, anh ta sẵn sàng làm bốc vác, chạy xe thuê... để kiếm thêm thu nhập.Vì mới ra trường đồng lương cho kỹ sư còn hạn hẹp mà anh ta còn mẹ, còn em, còn gia đình trông đợi. Nhiều người có thể nói là kỹ sư sao không tìm một việc lương cao hơn giành thời gian để làm đúng công việc chứ đi nhặt từng đồng lẻ làm gì. Anh ta trả lời là tôi cũng biết điều đó, nhưng khi làm một công việc trí óc có một mức lương cao hơn thì cũng đồng nghĩa với độ phức tạp và yêu cầu về chất xám cao hơn nhiều. Tôi mới ra trường, chưa có kinh nghiệm phải làm từ những việc nhỏ trước đã, làm việc lớn, lương cao ai cũng muốn nhưng ngu dốt cộng tham lam sẽ thành phá hoại. Giờ tôi vừa tích thêm kinh nghiệm cho sự nghiệp chính, vừa làm thêm để lấy tiền trang trải cuộc sống, lấy tiền nuôi giấc mơ lớn của tôi để làm một kỹ sư làm ra những thứ lớn lao hơn nữa để phục vụ lợi ích chung cho cộng đồng... Làm việc gì thì làm, dẫu là không vi phạm pháp luật, trái với lương tâm, thì chẳng sợ ai chê cười. Ai cũng hiểu mình, biết người biết ta như chàng thanh niên bạn tôi thì tôi nghĩ sẽ chẳng còn tình trạng thất nghiệp.

Muốn làm tướng quân thì cũng phải xuất phát từ một binh nhì. Những thanh niên khỏe mạnh mà luôn mồm cầu cạnh những việc nhẹ nhành lương cao thì rất dễ làm con mồi ngon cho bọn bán hàng đa cấp lừa đảo và các đối tượng thù địch phản động. Đứng dậy đi thanh niên, có những người ngoài kia không còn đôi chân để đi nhưng họ không quỳ gối xin việc làm đâu, họ vẫn đứng lên bằng ý chí, bước đi bằng nghị lực, làm ra đồng tiền bằng mồ hôi, trí có đấy.

Đúng là không thể hiểu các em nghĩ gì khi cầm tấm biển như vậy, tự thân mà vận động tìm việc làm đi.

Trình độ học vấn không, kĩ năng kinh nghiệm không nhưng cứ thích làm nơi sang trọng điều hòa sạch sẽ lương cao cơ, đến là ạ các chú.

Vì vậy, mọi lý do đưa ra để giải thích cho việc Nguyễn Việt H thất nghiệp chỉ là ngụy biện. Vấn đề ở đây chỉ là anh chàng này không muốn thích nghi những công việc nặng nhọc, chân tay để thoát khỏi cảnh ăn bám gia đình. Hơn hết, lòng thương hại của xã hội cần được đặt đúng chỗ!

Đùa đâu mà thanh niên cứng thế kia, mặt mũi đâu có đến nỗi nào đâu mà phải quỳ lạy giữa đường giữa chợ cầu xin lòng thương hại của người khác. Thanh niên trai tráng như vậy, làm gì chả được, miễn là có công việc, mình thì cũng chả hơn bạn là bao đâu, 2 năm thi rớt đại học mình phải đi làm đủ nghề chạy bàn, phu hồ, xe ôm... DÙ sao suy cho cùng giá trị của sự lao động, bất kể anh có lao động chân tay hay trí thức đều đóng góp cho xã hội cả, nếu ai cũng như anh bạn này chắc xã hội loạn mất vì cái tình thương, không ai thương mình bàng chính mình đâu bạn, đứng dậy và tự chủ cuộc sống của mình đi

Đậu má nhà chúng nó nữa, từ ngày mà thằng cha với dòng chữ: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là Bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi." Có vẻ như rầm rộ ra trào lưu đi cầu mong sự “bố thí” từ sự hảo tâm của các cá nhân, cơ quan, xí nghiệp... Có lẽ bạn trai đừng vì sự bế tắc của bản thân mà làm khó cho cả xã hội, tuổi trẻ với những đam mê hoài bão, khát vọng, lao động là vinh quang cơ mà. Nếu cảm thấy mình không làm được gì thì phải đi học lấy kiến thức chứ. ai đời chả ra đâu với xoan cả đò lười biếng ak.

Không biết vô tình hay cố ý mà sự kiện nam thanh niên Nguyễn Việt H cầm bảng đứng giữa đường với dòng chữ cầu xin việc làm gây xôn xao cộng đồng mạng, đây có lẽ là cơ hội không thể tốt hơn để đám rận bâu vào xâu xé xuyên tạc, nói xấu ngành giáo dục Việt Nam, nói xấu việc tuyển dụng dù là lao động phổ thông của ta. TCó lẽ chỉ ít ngày nữa thôi, đá, rận sẽ chửi bới vô cùng vào nền giáo dục, chế độ XHCN, chính phủ.... Quá đáng buồn cho 1 người đàn ông bất chấp để cầu mong sự “bố thí” từ sự hảo tâm của người khác, không chịu tự thân vận động. Năng động lên đừng lười biếng.

Chả lẽ người nào chưa tìm kiếm được công việc cũng làm 1 tấm biến ra giữa đường, giữa chợ cầu xin lòng thương hại của người khác như vậy. Đến những người xin gọi là "ăn mày" còn chủ động đi đó đây xin người này người khác, đằng này nhìn to khỏe thế kia mà lại...., chán chả buồn nói. Nếu như thế tôi khuyên phụ huynh bạn này lấy cho bạn ấy 1 cô vợ, cưới xong ắt hẳn chằng trai sẽ có trách nhiệm với gia đình thôi. Phải không các bạn nhỉ

là người có sức khỏe, có kiến thức, lại là người trẻ, tại sao lại không dựa vào bản lĩnh của bản thân để tìm việc mà lại đi làm những hành động như thế chứ. Thậm chí là dám thử sức mình ở những lĩnh vực, nghề nghiệp khác để phát triển hoặc tạo tiền đề để phát huy nội lực-Tại sao lại không làm chứ. Theo tôi thì chúng ta có thể khó khăn, thất bại nhưng không có nghĩa chúng ta sống dựa vào sự thương hại của người khác.

Đúng là vậy anh ta đáng thương chứ không phải là ai làm thế cũng được giúp đỡ đâu..nếu có những người không chịu cố gắng phấn đấu mà chỉ đi dựa vào sự thường hại của người khác thì thật là đáng lên án...chính vì những người như vậy mà đất nước không thể phát triển nhanh được, suy nghĩ kém cỏi, không chịu cố gắng..đàn ông là cần mạnh mẽ, táo bạo, góp sức của mình vào việc xây dựng đất nước

Những hành động như thế này là khó chấp nhận đươc vậy mà, một số cá nhân khác thấy vậy như là được nước thêm bớt và cổ xuýt cho những hành động như thế này. Với một xã hội đã phân công rất rõ ràng, mỗi người mỗi nghề, mỗi người một lĩnh vực không ai giống ai cả vậy nên nếu có bị thất nghiệp hay chưa tìm được việc làm thì đầu tiên phải hỏi bản thân mình xem năng lực trình độ đến đâu trước đã, tiên trách kỷ hậu trách nhân.

Thanh niên đéo gì mà như này, đúng là đất nước ta còn nghèo, chưa phát triển được so với tầm thế giới nhưng không bao giờ đến mức như kia. Xã hội này vẫn còn có rất nhiều công việc, rất nhiều cách để kiếm tiền cũng như giúp ích cho xã hội. Nhìn hành động kia thì xem ra trình độ của thanh niên này cũng không cao rồi. Thôi về quê mà chăn bò đi nha, cơ mà chăn bò cũng giàu được đó, thử đi rồi biết.

Thanh niên nhìn to khỏe như vậy mà xuống đường ăn xin như vậy liệu có tin được không nhỉ, hay là thấy phong trào nên làm như vậy, nhục nhã và đáng khinh bỉ cho những loại thành phần như vậy.

Hành động chỉ mang tính chất minh hoạ không có dụng ý nào khác, một ngừoi đan ông sao có thể có hành động đó trước bàn dân thiên hạ; đã là đàn ông thì cần phải mạnh mẽ, bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn không thể khuât phục trước số phận; nếu cuộc sống chỉ trông chờ vào ngừoi khác thì sao bạn có thể phát triển trong xã này. Tôi đang cảm thấy xấu hổ cho ngừoi thanh niên và những ai đang có ý nghĩ trông cậy vào ngừoi khác như anh thanh nuên trong tấm hình trên.

Đã là sunh viên tốt nghiệp đại học, đã từng trải nghiệm cuộc sống thì bạn đã từng ngẫm nghĩ về cuộc sống của mình sẽ như thế này chưa; bao hoài bão khát vọng của bạn đã để đi đâu ngay bây giờ chính là thời điểm để bạn phát huy và có cơ hội để thực hiện mà sao bạn lại không làm. Điều gì đã làm cho chàng thanh niên bảnh khanh này có hành động dại dột và ngây thơ đến khờ dại;chúng ta không thể đổi lỗi tại xã hội mà phải kể đến bản thân mình không có khả năng nên mới có cách hành xử khó coi đến thế. Theo tôi, nên cho anh bạn ít bạt tai cho tỉnh ngủ và thưc tỉnh dậy và nói đây khoin phải giấc mơ đâu bạn mà đây là cuộc sống đời thực.

Hãy nhớ câu "Lao động là vinh quang" vì vậy khó có thể đòi hỏi sự đồng cảm của xã hội trong hoàn cảnh như vậy. Chỉ mới là sinh viên ra trường, thước dài vai rộng nên tự lập bằng mọi việc có thể cố gắng để đứng vững và đi lên bằng đôi tay của mình, thay vì kêu cứu từ tình thương của xã hội.

chẳng thể đổ thừa cho bố mẹ mình hay cho xã hội được, chẳng ai thương cảm mình được cả, phải tự lực cánh sinh mà làm việc chứ cứ ngồi chờ họ rũ lòng thương thì chắc chắn xã hội việt nam không phát triển lên được tí nào cả, đó là bài học cho tất cả mọi người.

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

đã là thanh niên trai trẻ thì cố sức mà làm việc chứ cầu mong cho lòng thương của mọi người thì thật đáng kinh, xã hội phát triển được là nhờ lao động chứ đâu phải vì tình thương, do đó thanh niên việt nam cũng nên lo làm ăn chứ đừng như những tấm gương xấu này.

Có nhất thiết phải như thế này, đẹp trai, khỏe mạnh như vậy sợ gì thiếu việc. Cơ bản là ông này không chịu chủ động mà đi tìm việc làm. Làm như thế này, khóc lóc treo biển để xin việc thì liệu có ai nhận. Đây cũng phản ánh tư tưởng sai lệch trong một bộ phận giới trẻ, thụ động, lười biếng và họ tự hạn chế tư duy của mình.

Có sức khỏe thế kia không tự đi tìm việc mà lại viết tờ giấy ngồi giữa đường thế này à? sức dài vai rộng mà thế này thì chả ổn.

Việc làm thì không thiếu nhưng nếu tôi mà là tuyển dụng thì tôi chắc sẽ không tuyển cậu này. Không lo tự đi tìm việc đi mà lại ngồi giữa đường thế này à?

Đúng là nực cười với cu này, trình độ không lại muốn làm chỗ điều hòa mát lạnh sạch sẽ lương cao cơ.

Vì vậy, mọi lý do đưa ra để giải thích cho việc Nguyễn Việt H thất nghiệp chỉ là ngụy biện. Vấn đề ở đây chỉ là anh chàng này không muốn thích nghi những công việc nặng nhọc, chân tay để thoát khỏi cảnh ăn bám gia đình. Đúng là lối suy nghĩ không thể khá lên được.

sự thật là con người này là một trong những tệ nạn của xã hôi ngày nay, lười mà muốn có muốn có ăn thì k ai có có một lòng tâm để thương xót con người này đâu . và những gì mà cậu ta không chịu vận động tay chân mình thì sao mà động tới óc được , và một trong những vấn đề nguy hiểm cho xã hội này chính nảy sinh từ những con người này đây

Thanh niên sức dài vai rộng thế kia, không thiếu gì việc để làm. Nếu cấp bách muốn tìm việc kiếm tiền tới mức phải treo biển rồi quỳ ở giữa đường thế, cũng là vứt đi cái sĩ diện của một thằng đàn ông rồi thì làm gì mà chả được từ việc lao động chân tay, phu hồ, xe ôm cũng kiếm ra tiền, miễn đừng vi phạm pháp luật. Hay là thấy anh chàng có con ôm biển ra xin việc cũng được lắm nên cũng muốn học theo?

Đây ý kiến khách quan của tôi, còn có hoàn cảnh đặc biệt như thế nào thì tôi không biết. Nhưng đàn ông sức dài vai rộng ở cái đất Hà Nội kiếm đâu chả có việc. Đi làm bảo vệ trông xe mỗi tháng cũng được từ 4 tới 6 củ, theo ca hay full time thì còn nhiều nữa. Chắc là loại không có trí, không muốn làm mấy việc chân tay, đòi làm nhân viên bán hàng cơ. Tưởng bán hàng là ngon là nhàn lắm đấy à. Doanh số áp xuống, khách hàng khó tính, đau đầu hơn cả xe ôm trong xe hay bảo vệ trăm lần.

Làm thằng đàn ông đầu đội trời, chân đạp đất, nếu cầm bảng xin tuyển dụng thế kia thì cũng nên đứng trên đôi chân của mình chứ đừng quỳ gối. Như vậy là tự hạ thấp bản thân. Như là ăn xin người ta. Nếu tôi là nhà tuyển dụng thì cũng không nhận bạn, tôi chỉ quỳ gối trước ông bà cha mẹ thôi chứ không quỳ gối vì miếng ăn

Sự việc của anh này tôi thấy chả đáng thương mà cũng chẳng đáng trách. Thiết nghĩ, với mỗi việc cần giải quyết thì mỗi người tự chọn cho mình một cách làm khác nhau. Bản thân tôi thấy anh này hơi sai lầm khi chọn cách này để xin việc. Giờ ở đâu cũng cần tuyển người ầm ầm chứ có phải là không tuyển dụng đâu, từ bán hàng, giao hàng, nhân viên kinh doanh, bảo vệ, trông xe...Mấy việc này đâu cần bằng cấp, anh cũng cao to, ngũ quan đầy đủ, hà cớ gì mà phải hạ thấp bản thân mình như thế? cũng đâu cấp bách tới mức cần tiền đến chết đi được như cái bạn có con nhỏ kia. Không chủ động đi tìm mà phải làm kiểu này, thì quá là thụ động. Sau có làm việc, có bán hàng cũng không phát triển lên được.

Mọi thành công trong cuộc sống của mỗi người đều đến từ sự nỗ lực mà ra. Đây có lẽ là cái giá phải trả cho những năm tháng đã hoài phí của anh ấy. Tuy nhiên, nếu vì để thức tỉnh mà khước từ mọi cơ hội của anh ta này thì cũng thật quá quắt và tàn nhẫn. Tôi nghĩ khi phải cầm tấm biển như vậy trên tay, bỏ qua sự tự tôn của bản thân mình, ắt hẳn anh ta đã rất bế tắc và cùng đường rồi. Bằng cấp, đó là tấm vé thông hành cho mọi hành trình, nhưng thời nay tiến bộ rồi, vì thế, gạt bằng cấp sang một bên, cho anh ta một con đường để chứng minh mình rốt cuộc sẽ làm được gì.

Cá nhân tôi thấy những người thanh niên cầm biển đi xin việc thế này không hề đáng lo ngại cho xã hội tới mức bị gọi là đang " ăn xin xã hội". Bởi họ đang tìm kiếm một công việc, họ vẫn làm việc để có thể nhận được lương, họ chỉ đang xin nhà tuyển dụng cho họ một cơ hội để chứng tỏ năng lực của mình mà thôi. Có hay chăng nó chỉ là lo ngại đối với nhà tuyển dụng khi nhận những người này vào làm có làm được việc không. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng cần nhớ, nhà tuyển dụng tuyển bạn với lý do nào thì sẽ sa thải bạn với lý do tương tự. Ví như, họ tuyển bạn vì thấy bạn đáng thương, thì một ngày bạn sẽ ra đi vì bạn hết đáng thương hay họ thấy bạn không đáng thương nữa, nếu bạn không tiến bộ.

Tôi thấy những hành vi như quỳ gối hay là đeo biển để xin việc như thế thì chúng ta cần phải xem xét họ là ai với những người trẻ khỏe như thế mà lại có những hành vi quỳ gối hay đeo biển thì chúng ta không nên tôn trọng và thương vì trong xã hội có rất nhiều việc làm họ có sức khỏe thì không thiếu gì việc vì theo tôi thì những việc làm như thế nên chấm rứt.

Xin hãy dừng lại ở những suy nghĩ bầy đàn theo kiểu kéo lùi lại sự phát triển của xã hội. Cái chúng ta cần ở đây là những suy nghĩ mạnh bạo của tuổi trẻ, của những hành động thực chất chứ không phải từ sự thương hại của xã hội dành cho Nguyễn Việt H. Những người như H đang có những suy nghĩ rất tiêu cực. Họ đang kéo xã hội Việt Nam đi xuống.

Trong bất kỳ xã hội nào đều có sự phân công rõ rệt. Lao động chân tay hay lao động trí óc, tất cả đều phản ánh qua năng lực và trình độ của bản thân. Khó lòng với trình độ lớp 6 của Nguyễn Việt H có thể tìm kiếm một công việc lương cao mà nhàn rỗi. Một tên to béo như hắn thì có thể làm bất cứ những công việc gì nhưng hắn lại đang chờ đợi sự thương xót của mọi người. Thật không biết hắn suy nghĩ thế nào mà đi làm cái việc đấy.

Đăng nhận xét